[Review] Ocean’s 8 – มาดูแม่ๆ พักร้อน

หนังโจรกรรมส่วนใหญ่จะมีวิธีการเล่าเรื่องที่เป็นสูตรสำเร็จอยู่ 3 ขั้นคือ
1. บอกเล่าแผน – ให้ตัวละครมาอธิบายแผนการ เตรียมการ และทำการ Recuit คนเข้าทีม ความสนุกมักอยู่ที่ช่วง Recuit ที่อาจไม่ได้คนตามที่ต้องการเท่าไหร่ แต่ก็ต้องใช้เท่าที่ทรัพยากรมี รวมถึงต้องทำให้แต่ละคนเข้าใจตรงกันและทำตามแผนอีก
2. ดำเนินแผน – เป็นช่วงลงมือปฏิบัติการจริง ซึ่งมักจะเป็นไปได้ดีในช่วงแรก ก่อนที่จะเกิดการ “ผิดแผน” ขึ้น ตรงนี้แหละเป็นจุดที่สนุกของหนัง โดยความผิดแผนอาจเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายใน (ผู้ร่วมแผนไม่ทำตามแผน) รวมถึงปัจจัยภายนอก (ฝั่งตรงข้ามเตรียมงานมาดีกว่า หรือมีระบบป้องกันที่ดีกว่าที่คิด)
3. ซ้อนแผน – เป็นช่วงแก้ไขปัญหาของการผิดแผน แต่ส่วนใหญ่แล้วหนังมักจบลงด้วยการบอกว่า เหตุผิดแผนนั้นจริงๆ อยู่ในแผนอยู่แล้ว และเราจะได้ทึ่งไปกับมันสมองของตัวเอก ที่เตรียมแผนซ้อนแผน หรือแผนสำรองมาเป็นอย่างดี

“Ocean’s 8” ก็คล้ายๆ จะดำเนินตามขนบหนังโจรกรรมที่ว่านั่นแหละ ต่างกันแค่อย่างเดียวคือมันไม่มีช่วงเวลาของการ “ผิดแผน” เกิดขึ้น หรือมีก็น้อยมาก ซึ่งมันกลายเป็นจุดอ่อนของหนังเลย เพราะทำให้ปฏิบัติการครั้งนี้ขาดความลุ้น ความตื่นเต้น รวมไปถึงความทึ่งในไหวพริบสติปัญญาของทีมโจรกรรม เพราะแทบทุกอย่างถูกบอกเล่ามาเกือบหมดในช่วงต้น และดำเนินการตามนั้นแบบไม่มีอะไรลุ้นนัก แม้ช่วงท้ายจะมีการบ่งบอกถึง “แผนลับ” เพิ่มเติม แต่ก็ไม่ใช่ส่วนที่ทำให้เราทึ่งมากนัก

มันมีอยู่ช่วงที่ถือว่าลุ้นอยู่ คือตอนที่มีนักสืบมาทำคดีและเข้าใกล้ตัวทีมโจรกรรมไปเรื่อยๆ แต่ช่วงนั้นก็จบลงแบบง่ายดายเกินไป เอาเข้าจริง เรารู้สึกว่าหนังเรื่องนี้อะไรก็ง่ายไปหมดเลย

แล้วยังมีอะไรใน Ocean’s 8… อย่างที่รู้ๆ กันว่า หนังเรื่องนี้รวมดาราตัวแม่ระดับท๊อปไว้หลายคน (ซึ่งเป็นไปตาม Concept ของ Ocean อยู่ละ) ซึ่งมันก็ไม่บ่อยนักกับการได้เห็นตัวแม่รวมตัวกันขนาดนี้ ในหนังที่เราสามารถเข้าถึงง่ายๆ แบบไม่ดราม่าเกินไป แม้ในเรื่องนี้แต่ละคนอาจจะไม่ได้โชว์ฝีไม้ลายมืออะไรนัก แต่ก็ยังคงสเน่ห์และออร่าของความเป็นตัวแม่อยู่ ยิ่งหนังแบ่ง Part ของตัวละครทั้ง 8 คนค่อนข้างดี รวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆ ทั้งชุด ทั้งเครื่องประดับ ช่วยทำให้แต่ละคนน่า “หวีด” เข้าไปอีก (โดยเฉพาะ Cate กับ Anne นี่เจิดจริง)

เอาเป็นว่า ถ้าคุณอยากหวีดแม่ๆ ก็เรื่องนี้แหละ อารมณ์เหมือนดูบรรดาตัวแม่ มานั่งพักร้อน Chill Out กินข้าวกัน แล้วก็ Live สดให้คนทางบ้านดู ซึ่งเราก็รู้แหละว่า มันก็แค่กินข้าว ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่านั้น แต่เราก็ยังอยากดูอยู่ดี เหอะๆ

ด้วยพลังตัวแม่และความเข้าขากันในทีม น่าจะดันให้หนังมีภาคต่อได้ไม่ยากนะ แต่ในภาคต่ออาจต้องเน้นเนื้อเรื่องมากกว่านี้ละ จะมาขายแบบเดิมคงไม่ได้ ส่วนตัวว่า ค่ายอาจอยากทำเป็นไตรภาคด้วยซ้ำ เพราะการวางหนังเป็น Ocean’s 8 ถ้าทำเป็นไตรภาคก็จะเป็น 8-9-10 ซึ่งเลขมันก็จะไปต่อกับ Ocean’s 11 ได้พอดี แต่จริงๆ ที่ทำเป็น 8 เพราะอาจมีตังค์จ่ายค่าตัวแค่นี้ก็ได้ 555

Previous article[Review] Fahrenheit 451 – เผาอะไรก็เผาได้ แต่จะเผาความคิดคงไม่ง่าย
Next article[Review] Ant-Man and the Wasp – ปฏิบัติการไอ้มดแดงตามหาแม่ยาย