[Review] One Cut of the Dead – หนังเกรด C ที่ความสนุกโคตรเกรด A

0
116
views

“One Cut of the Dead” คือหนังที่สร้างปรากฎการณ์ฮิตของญี่ปุ่นในปีนี้ จากทุนสร้างเพียง 27,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 8 แสนบาท) เริ่มต้นฉายแบบจำกัดโรงตามสไตล์หนังอินดี้ แต่กระแสปากต่อปากทำให้ได้ขยายโรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และทำรายได้ไปกว่า 7.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 216 ล้านบาท) ยิ่งไปกว่านั้นหนังยังได้รับเสียงตอบรับคำวิจารณ์ในแง่ดีทั้งจากในและต่างประเทศ ซึ่งเสียงตอบรับนี่เองที่ทำให้มีการตัดสินใจนำหนังเรื่องนี้เข้าฉายในไทยด้วย แล้วมันเพราะอะไรที่ทำให้หนังทุนต่ำที่ดูจะเป็นหนังเกรด C เรื่องนี้ถึงได้ใจคนไปมากมาย รวมถึงตัวผมด้วยเช่นกัน

“One Cut of the Dead” คือเรื่องราวของกองถ่ายหนังซอมบี้ ที่ดันเจอซอมบี้จริงระหว่างกำลังถ่ายหนัง นี่คือเรื่องย่อที่รับรู้ก่อนเข้าไปดู ซึ่งใครที่ยังไม่ได้ดู รู้แค่นี้น่าจะดีสุด เพราะสิ่งที่จะได้เจอในหนังคือความเซอร์ไพรส์แบบบ้าระห่ำ หนังเริ่มต้นความบ้าระห่ำด้วยการถ่ายแบบ Long Take คัทเดียวความยาวกว่า 37 นาที ซึ่งมองเผินๆ มันคือ Long Take ที่ทุนต่ำสิ้นดี เต็มไปด้วยฉาก Dead Air การแสดงที่โคตรธรรมชาติก้อนหินของนักแสดง พร๊อพต่างๆ ที่ดูยังไงก็ปลอมสิ้นดี เส้นเรื่องก็เชยสะบัด แต่ดูๆ ก็สนุกดีเหมือนกัน นับถือความกล้า คือมันดูห่วยนั่นแหละ แต่มันเป็นความห่วยที่สัมผัสได้ถึง Passion บางอย่างอยู่ อารมณ์แบบตรูรู้ว่าหนังมันห่วย ความสามารถตรูก็มีอยู่แค่นี้ แต่ตรูก็จะเข็น Long Take แบบห่วยๆ ออกมาให้ดูนี่แหละ

ช่วงจบ Long Take 37 นาที ก็ยังสงสัยว่า ที่อวยๆ กันมีแค่นี้เหรอ เหมือนยังไม่สุดเท่าไหร่ แต่กลายเป็นว่า Long Take เปิดเรื่อง แค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น หลังจากนั้นหนังเข้าสู่โหมดเนื้อเรื่อง ซึ่งกลายเป็นส่วนเติมเต็มให้ Long Take เปิดเรื่องสมบูรณ์ จนทำให้เราหมดข้อกังขาในหนังเรื่องนี้ และยอมรับความ “สุดยอด” ของมันโดยดุษฎี โดยเฉพาะช่วง 30 นาทีท้ายเรื่อง ที่มันคือที่สุดของความบันเทิงวายป่วง ไม่ได้หัวเราะดังๆ นานๆ ในโรงแบบนี้มาสักพักละ

สำหรับคอหนังซอมบี้หรือหนังทุนต่ำก็ขอแนะนำเรื่องนี้ แต่สำหรับใครที่เป็นคอหนัก รักวงการหนัง หรือเป็นคำทำหนัง ยิ่งต้องไม่พลาด เอาจริงๆ One Cut of the Dead มันคือจดหมายรักของคนทำหนังอะ แม้จะมีอุปสรรคมาบ้าง แต่ความรักในหนังก็จะผลักดันให้เราทำมันต่อไปจนสำเร็จ ที่ร้ายกาจคือในช่วงหนึ่งหนังเรื่องนี้ยังสามารถพลิกตัวเองไปเป็นหนังครอบครัวที่ชวนซึ้งปนอบอุ่นกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้อีก รู้ตัวอีกทีคือหนังเรื่องนี้มาไกลกว่าที่เราคาดคิดมาก ทั้งที่ช่วงเปิดเรื่องมันคือหนังซอมบี้ห่วยๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้น

เล่ามากกว่าก็คง Spoil เอาเป็นว่าไม่อยากให้พลาด ทำใจให้สบายๆ เปิดสมองให้โล่ง แล้วคุณจะบันเทิงกับเรื่องนี้ได้มากทีเดียว

หนังเกรด C...ที่ความสนุกโคตรเกรด A
หนังห่วยๆ…ที่โคตร Masterpiece
หนังปลอมๆ…ที่ดูไปดูมาโคตรเรียล
หนังเชยๆ…ที่ลงท้ายด้วยอะไรที่โคตรสดใหม่

นี่แหละ One Cut of the Dead

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.