[Review] Pain & Gain – สู่เส้นชัย American Dream

2
217
views

pain-and-gain-clip-banner

ใครที่เป็นแฟนหนัง Hollywood หรือสนใจเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา น่าจะพอคุ้นเคยกับคำว่า “American Dream” หรือ “ความฝันอเมริกัน” อยู่บ้าง คำๆ นี้มีคนให้นิยามไว้หลายความหมาย แต่โดยรวมหมายถึง “การเชื่อมั่นว่าคนเราจะประสบความสำเร็จได้ก็ด้วยความมุมานะและการทำงานหนักของแต่ละคน ไม่ใช่ด้วยชนชั้นหรือชาติกำเนิดเป็นตัวกำหนด” ซึ่งไปสอดรับกับแนวคิดที่ว่า “อเมริกาคือดินแดนแห่งเสรีภาพและเป็นโอกาสในชีวิตที่ดีกว่า” ใครๆ ไม่ว่าจากไหนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ นี่เป็นความฝันที่อยู่ในใจอเมริกันชนส่วนใหญ่ รวมถึง “Daniel Lugo” (Mark Wahlberg) และกลายเป็นที่มาเรื่องราวใน “Pain & Gain”

Pain & Gain เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “Michael Bay” ที่ขอพักงานหนังระเบิดภูเขา ถล่มกระท่อม (นั่นอาหลองแล้ว -_-‘) มาทำหนังสเกลเล็กๆ อีกครั้งหนึ่ง โดยหยิบเอาเหตุการณ์จริงในช่วงยุค 90 ในฟลอริดา เมื่อกลุ่มนักกล้าม 3 คนก่อเหตุลักพาตัวและปล้นทรัพย์เศรษฐีรายหนึ่ง จนนำไปสู่เหตุการณ์ยุ่งๆ และโกลาหลตามมา

“Daniel Lugo” คือคนต้นคิดแผนการครั้งนี้ เขาคือผู้ศรัทธาในฟิตเนส ผู้เชื่อมั่นว่าคนที่เหนือกว่าคือคนที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา และการพัฒนาร่างกายก็คือหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตาม การพบกับ “Victo Kershaw” (Tony Shalhoub) เศรษฐีขี้อวดที่ผู้คนต่างพากันเอือมระอาในนิสัยเขา ก็ทำให้ Lugo ตระหนักได้ว่า ไม่ว่าจะพยายามสักแค่ไหน เขาก็เป็นได้เพียงแค่ครูฝึกในฟิตเนสเท่านั้น แต่เมื่อความต้องการประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ Lugo จึงตัดสินใจใช้ทางลัดสู่ American Dream ด้วยการร่วมกับเพื่อนนักกล้ามอีก 2 คนคือ “Paul Doyle” (Dwayne Johnson) และ “Adrian Doorbal” (Anthony Mackie) ลักพาตัว Kershaw และบังคับให้โอนทรัพย์สมบัติให้เสียเลย

เทียบกับหนังเรื่องอื่นของ Michael Bay เรื่องนี้ลดความวินาศสันตะโรไปเยอะ สมกับเป็นงานพักร้อนของ Bay หนังดำเนินเรื่องด้วยอารมณ์ตลกร้าย ซึ่งแม้ส่วนตัวจะไม่ค่อยขำเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่า Pain & Gain ทำหน้าที่ได้ดีในการจิกกัด American Dream ว่าสุดท้ายแล้วมันมีจริงเหรอ? หรือเป็นเพียงคำกล่าวสวยหรูไว้ปลอบโยนหรือหลอกล่อคนมาฟังสัมมนา (หรือถ้าบ้านเราก็ขายตรง) การมี American Dream อาจเป็นแรงผลักดันที่ดีในการก้าวไปข้างหน้า แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เราหลงลืมชนชั้นและความแตกต่างทางสังคมที่ยังมีอยู่แม้แต่ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวขัดขวางไม่ให้แต่ละคนเข้าเส้นชัยเป้าหมายของตัวเองได้เหมือนกัน

Lugo เริ่มตระหนักว่ามันมีเส้นกั้นอยู่ไม่ให้ก้าวไปถึงที่หวัง แม้ว่าจะพยายามแค่ไหน ต่างกับ Kershaw ที่ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ยิ่งเชื่อมั่นใน American Dream เท่าไหร่ กลับยิ่งทำให้ Lugo ยึดติดในผลของความสำเร็จมากยิ่งขึ้นจนเลือกทางลัดในที่สุด ขณะเดียวกันหนังก็ยังล้อเลียนความโลภของคน ที่แม้จะได้สิ่งที่ต้องการมาแล้ว แต่ก็อยากได้เพิ่มขึ้นอีก เหมือนไม่มีจุดเพียงพอในความสำเร็จของตัวเอง ซึ่งสุดท้ายแทนที่จะได้เพิ่ม กลับอาจทำให้เสียทุกอย่างไป

ว่ากันที่ตัวหนังแล้ว ส่วนตัวไม่ขำเท่าไหร่กับมุขตลกร้ายในเรื่อง ตัวหนังเองพยายามสร้างสถานการณ์วุ่นวายและโกลาหลไปมาจนอดนึกไม่ได้ว่าเยอะไปมั้ยการดำเนินเรื่องแบบเล่ามุมมองของแต่ละตัวละครก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์สักเท่าไหร่ เลยทำให้ตัวเองไม่สนุกกับหนังเท่าไหร่ ช่วงท้ายก็ยังรู้สึกว่าแอบยาวไปด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ในแง่ประเด็นการเสียดสี American Dream แล้ว ถือว่าน่าสนใจทีเดียว

คะแนน: 5/10

 

 

Pain-Gain-Manzi-al-pascolo

2 COMMENTS

  1. ดแล้วรู้สึกว่าด้านมืดของตัวเอกนี่มันทำสห้เรากลัวจริงๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.