[Review] Paper Towns – ชื่อ “มาร์โก รอธ”…ตามหาให้เจอ

0
170
views
paper towns -

 

“Paper Towns” หรือ “เมืองกระดาษ” ตามคำอธิบายในหนังเรื่องนี้ก็คือ เมืองสมมติ ที่ผู้สร้างแผนที่ใส่ลงไปในแผนที่ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าสมมติมีแผนที่ฉบับอื่นออกขายแล้วมีเมืองสมมติที่ว่านี้อยู่ด้วย ก็แปลว่าลอกของเราไปแน่ๆ และด้วยความที่เป็นเมืองที่เหมือนจะมีอยู่จริง แต่ไม่จริง “Paper Towns” ก็เลยนำมาผูกเป็นเรื่องและวางบทบาทให้เมืองกระดาษแห่งนี้กลายเป็นสถานที่สำหรับค้นหา “แก่น” ของชีวิตไป ว่าอะไรจริงหรือไม่จริงกันแน่

หนังมีแกนหลักอยู่ที่ “Margo Roth Spiegelman” (Cara Delevingne) หญิงสาววัยรุ่นที่ชอบเรื่องลึกลับจนทำให้เธอกลายเป็นคนลึกลับไปเสียเอง ใครๆ ก็ว่ากันว่าเธอนั้นทั้ง Hot ทั้ง Pop แต่น้อยคนที่จะได้รู้จักตัวตนจริงๆ ของ Margo แม้แต่กับ Margo เองก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นยังไงจริงๆ ด้วยซ้ำ นั่นทำให้หลายครั้งเธอก็มักแอบหนีออกจากบ้านไปค้นหาความหมายของชีวิตอยู่บ่อย แต่ทุกครั้งเธอก็มักทิ้ง “ร่องรอย” ไว้ให้คนอื่นสามารถตามไปได้เสมอ แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่ค่อยมีสนใจตามหาตัวเธอสักเท่าไหร่ก็ตาม

แม้จะมีแกนหลักอยู่ที่ “Margo” แต่คนเดินเรื่องจริงๆ คือ “Quentin” หรือ “Q” (Nat Wolff) เพื่อนบ้านหนุ่มที่แอบหลงรัก Margo มาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันทำให้เมื่อโตขึ้น ทั้ง 2 ก็ห่างกันออกไปเรื่อยๆ แม้จะอยู่ข้างบ้านด้วยกันเหมือนเดิม จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อ Margo หนีออกจากบ้านไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ Q กลับรู้สึกว่า Margo ได้ทิ้ง “ร่องรอย” ไว้ให้เขา ความรู้สึกว่าตัวเองได้เป็นคนสำคัญของ Margo ทำให้ Q ชักชวนเพื่อนสนิทอีก 2 คน “Ben” (Austin Abrams) และ “Radar” (Justice Smith) ร่วมปฏิบัติตามหา Margo กัน

“Paper Towns” กับ “The Fault in Our Stars” นั้นสร้างจากนวนิยายของ “John Green” เหมือนกัน และใช้ทีมผู้เขียนบททีมเดียวกันด้วย นักแสดงบางคนก็เล่นทั้ง 2 เรื่อง แต่ก็อย่าไปคาดว่า Paper Towns จะเหมือนกับ The Fault in Our Stars ที่ทั้งสุขทั้งเศร้าเคล้าน้ำตาขนาดนั้น ทั้ง 2 เรื่องเป็นแนววัยรุ่นเหมือนกัน แต่ในขณะที่ The Fault in Our Stars นั้นเน้นไปที่ความ Romantic ปน Drama บวกด้วยการให้กำลังใจ แต่ “Paper Towns” จะเน้นไปที่การค้นหาตัวตนหรือ Coming of Ages เสียมากกว่า ขณะที่ในส่วนของ Romantic ได้ถูกลดทอนลงมา แต่แทนที่ด้วยความ Comedy อารมณ์ของ Paper Towns จึงมาแนวอมยิ้มๆ มากกว่าจะกระแทกใจสุดๆ ไปเลยแบบความผิดของดวงดาว

Coming of Age ของ Paper Towns คือการเล่าการเติบโตของทั้ง Margo และ Ben โดยในส่วนของ Margo คือการค้นหาความหมายของชีวิต ขณะที่ส่วนของ Q จะเป็นการกล้าก้าวเดินออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง และกล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เพราะเดิม Q นั้นเป็นเด็กแนวเรียบร้อยที่ไม่กล้าทำอะไรพิเรนท์ๆ จะทำอะไรแต่ละอย่างคิดทบทวนไปล่วงหน้าหลายรอบ จนทำให้ดูเหมือนเฉิ่มหรือเป็นคนขี้กลัวไป นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้พอโตขึ้น Q กับ Margo ห่างๆ กันออกไป เพราะ Margo นั่นเป็นประเภทอยากทำอะไรก็ทำ การที่ Q ตัดสินใจออกตามหา Margo จึงเป็นเหมือนการดึงเขาไปยังอีกพื้นที่หนึ่งที่ไม่เคยก้าวไปก่อน ไม่ใช่แค่ Q เท่านั้น ทั้ง Ben และ Radar เพื่อนซี้ก็เหมือนได้กล้าทำอะไรใหม่ๆ ให้กับชีวิตเหมือนกัน และมันพิเศษยิ่งขึ้นตรงที่สิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ มันเกิดขึ้นในช่วงที่พวกเขากำลังจะเรียนจบ หลายสิ่งหลายอย่างเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาๆ ในสายตาของคนอื่น แต่กับ Q Ben และ Radar มันกลายเป็นสิ่งพิเศษขึ้นมา

น่าเสียดายที่เส้นเรื่องของ Margo นั้นดูล่องลอยเป็นกระดาษไปหน่อย จะว่าเพราะ Air-time ของ Margo น้อยกว่า Q ก็ว่าได้ แต่อีกสาเหตุก็เพราะบทยังปูเรื่อง Margo มาไม่ดีพอนั่นแหละ เรายังไม่รู้สึกถึงความเป็นสาว Hot หรือการเป็นคนที่ใครๆ ต่างมองด้วยความอิจฉาจากตัว Margo นั่นทำให้เหตุผลที่ Margo เลือกหนีมาเพราะรู้สึกไม่เข้าใจตัวเองดูอ่อนตามไปด้วย และโดยส่วนตัวยังรู้สึกว่า “Cara” ก็ยังไม่โดดเด่นพอในการผลักดันคาแรกเตอร์นี้ให้เป็นที่จดจำ คือ Cara สวยนะ และเป็นความสวยที่ดูน่าลึกลับ น่าค้นหา ตามคาแรกเตอร์เป๊ะ แต่พอเริ่มพูดกลับยังไม่ทำให้เชื่อได้เท่าไหร่ ยิ่งตอนที่ Margo พยายามพูดคติต่างๆ เพื่อให้ Q มองชีวิตในมุมใหม่ ก็ดูเป็นการจับยัดและตั้งใจมากเกินไป ความสนุกและน่าติดตามจึงไปอยู่ที่เส้นเรื่องของ Q แทน ยิ่งได้ Ben และ Radar มาเสริม ทำให้ยิ่งชวนอมยิ้มได้มากอีก เคมีเพื่อน 3 คนนี้นี่มั่นเข้ากันยิ่งกว่าเคมีของ Q กับ Margo เสียอีก

สุดท้ายเราชอบที่การ Coming of Age ของตัว Q และเพื่อนๆ นั้นไม่ได้ก้าวผ่านแบบก้าวกระโดดไปเลย แต่เป็นการก้าวผ่านในระดับพอดีๆ ซึ่งก็เหมาะกับคาแรกเตอร์ของ Q ดี ซึ่งด้วยความที่แต่ละคนมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน ดังนั้น แนวทางการก้าวผ่านช่วงวัยของแต่ละคนเลยแตกต่างไปด้วย Margo อาจให้ความสำคัญกับ “จุดหมาย” เป็นแกนหลัก ขณะที่ Q เพียงแค่ “การเดินทาง” ก็คงเพียงพอแล้ว คนๆ หนึ่งสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนผ่านให้อีกคนได้ แต่คงไม่สามารถถึงขั้นชี้ทางหรือให้ลอกทางเดินสู่การก้าวข้ามช่วงวัยขนาดนั้น ถ้ามีอะไรที่จะได้จาก “Paper Towns” แห่งนี้ ก็คงเป็นสิ่งนี้แหละ

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 

paper-towns-nat-cara-1200x520

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.