[Review] Peach Girl – นี่ลูกพีชหรือลำไย

0
429
views

หนังญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีความสุดโต่งอย่างหนึ่งคือ ถ้าไม่มาสายนิ่งเงียบ ก็มักจะมาแบบล้นเกินสุดๆ ไปเลย ส่วนตัวชอบแบบนิ่งๆ มากกว่า แต่พวกล้นๆ ก็มีหลายเรื่องที่ทำได้สนุกเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีอีกหลายเรื่องเช่นกันล้นเกินกว่าจะรับไหว และ “Peach Girl” ก็เป็นหนึ่งในนั้น

“Peach Girl” สร้างจากมังงะการ์ตูนตาหวานชื่อดังของญี่ปุ่น เล่าเรื่องของ “โมโมะ อะดาจิ” (มิซูกิ ยามาโมโตะ) สาวผิวแทน (เมื่อเทียบกับมาตรฐานสีผิวผู้หญิงญี่ปุ่น) กับเรื่องราวความรักอลหม่านกับ 2 ชายหนุ่มสุดฮอตในโรงเรียน รวมถึงยังต้องเผชิญหน้าเพื่อนรัก “ซาเอะ คาชิวากิ” (เมอิ นากาโนะ) ที่พร้อมจะหักเหลี่ยมโหดเธออยู่ตลอดเวลา

หนังมีการถ่ายภาพที่สวยงาม เพลงเพราะ และความน่ารักของทั้ง “มิซูกิ” และ “ซาเอะ” นั้นเรียกได้ว่าคือสิ่งที่ดีงามสุดเรื่องเลย “แต่ก็มีแค่นั้นแหละ”…เพราะองค์ประกอบโดยรวมค่อนข้างน่าผิดหวัง แม้จะเข้าใจว่านี่เป็นหนังที่สร้างจากมังงะและด้วยนิสัยของญี่ปุ่น ซึ่งมักจะออกแนว Over-Acting อยู่แล้ว แต่นี่มันล้นเกินไปละ ล้นกันจนน่ารำคาญ แถมตัวบทก็ส่งเสริมความลำไยของตัวละครถ้วนหน้า ทั้งตัวละครหลักฝั่งชาย 2 คน ที่ก็พยายามทำตัวเป็นผู้ชายที่แสนดีเหลือเกิน นางร้ายก็ร้ายเกิ๊น นางเอกก็ไม่แน่ใจว่าซื่อหรือโง่ ปล่อยให้โดนนางร้ายทำร้ายไม่รู้กี่ครั้งไม่เคยจำ ดูๆ ไปพลางนึกสงสัยว่านี่กำลังดู Peach Girl หรือ Lum Yai Girl กันแน่

สิ่งสำคัญสำหรับหนังรัก คือการทำให้เรารู้สึกถึงความรัก แต่เรื่องนี้ไม่เลย แทบไม่อินกับความรักความสัมพันธ์ระหว่างมิซูกิ กับผู้ชาย 2 คนในชีวิตเธอ นั่นส่งผลให้เราไม่อินกับการตัดสินใจเลือกของเธอในช่วงท้ายด้วย แบบแกจะเลือกใครก็เรื่องของแกเถอะ ตรูอยากออกจากโรงแล้ว เข้าใจว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ความรักในเรื่องมันไม่โรแมนติกเท่าที่บิวท์ อาจเพราะต้องย่อเนื้อเรื่องจากมังงะหลายเล่มเข้าไว้ในเวลา 2 ชม. ทุกอย่างมันเลยดูรวบรัดเกินกว่าจะอินกับอะไรได้ทั้งสิ้น

และประเด็นสุดท้ายคือเราไม่อินกับความเป็น “Peach Girl” การเป็นสาวผิวแทนที่ดูลุคแรงๆ ถูกหยิบมาใช้เพียงแค่ช่วงแรกๆ ของเรื่อง ที่นางเอกอยากขาวเพราะคิดว่าพระเอกชอบผู้หญิงผิวขาว แต่จากนั้นประเด็นนี้ก็หายไปเลย การกลั่นแกล้ง การซุบซิบนินทาที่มีต่อตัวนางเอก ก็เหมือนหยิบเอามาเล่นไม่สุด ทำให้ Peach Girl ดูเป็นแค่เรื่องราวของเด็กผู้หญิงธรรมดา ที่ไม่ได้มีความพิเศษอะไรให้น่าติดตามเลย…นอกจากความน่ารักของตัวเอก (ซึ่งนางร้ายน่ารักกว่า)

ถ้าชอบดูอะไรต่อดี: Attack on Titan P.1 & 2 (2015) เพราะน่ารำคาญพอๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.