[Review] Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge – เคยไม่อินอย่างไร ก็ยังไม่อินอย่างนั้น

ออกตัวก่อนว่าส่วนตัวไม่ใช่แฟนหนังชุด “Pirates of the Caribbean” นัก ภาคก่อนๆ ที่เคยดู ส่วนใหญ่ก็เป็นการดูจากที่ TV เอามาฉาย และหลายครั้งก็ไม่ได้จดจ่อกับหนังเท่าไหร่ สิ่งที่พอจะจดจำได้จากแฟรนไชรน์ชุดนี้ก็คงเป็นคาแรกเตอร์ตัวละครหลัก แต่เนื้อเรื่องแต่ละภาคนั้นแทบจำไม่ได้เลยว่าเล่นประเด็นอะไรบ้าง กระทั่งชื่อภาคเองก็จำไม่ได้เช่นกัน รวมถึงภาคนี้ที่ดันมี 2 ชื่ออีก ในอเมริกาใช้ชื่อว่า “Dead Men Tell No Tales” แต่ในหลายๆ ประเทศรวมถึงไทยใช้ชื่อว่า “Salazar’s Revenge” เอาเป็นว่าเราจะเรียกภาคนี้สั้นๆ ว่า “Pirates 5” ละกัน

ความรู้สึกต่อ Pirates 5 ก็เช่นเดียวกับ Pirates ภาคก่อนๆ คือไม่อิน และคิดว่าพอผ่านไปสักพัก เราก็อาจจะลืมเนื้อหาและชื่อภาคนี้ไปก็ได้ แต่กระนั้นในช่วงเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งของหนัง Pirates 5 ก็ทำหน้าที่ได้ดีในแง่การเป็นหนังเพื่อความบันเทิง ไม่มีช่วงที่รู้สึกว่าน่าเบื่อเกินไป และมีการปล่อยมุขต่างๆ ที่แม้จะไม่ได้ถึงกับทำให้ขำน้ำตาไหล แต่ก็ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับหนังทั้งเรื่องได้

เรื่องย่อคร่าวๆ ของ Pirates 5 เล่าถึง “Henry Turner” (Brenton Thwaites) ลูกชายของ “Will” และ “Elizabeth” ตัวเอกร่วมในภาค 1-3 ที่ร่วมมือกับ “Jack Sparrow” (Johnny Depp) ตัวเอกทุกภาค เพื่อตามหาตรีศูลของเทพโพไซดอน อันจะนำไปสู่การลบล้างคำสาปที่จองจำ Will เอาไว้ ขณะเดียวกัน “Armando Salazar” (๋Javier Bardem) กัปตันเรือผี อดีตทหารเรือสเปน ก็ตามล่า Jack ศัตรูเก่าที่ทำให้เขาและลูกเรือต้องตายพร้อมทั้งโดนคำสาปจองจำเช่นกัน

เนื้อเรื่องถ้าจะมีอะไรพิเศษหน่อย ก็ตรงที่ภาคนี้มีใส่ความเป็น “Feminist” ไปนิดหน่อย ผ่านตัวละครนางเอกรุ่นเล็ก “Carina Smyth” (Kaya Scodelario) ที่เป็นหญิงเก่ง รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ แต่กลับโดนสังคมชายเป็นใหญ่ในสมัยนั้นกล่าวหาว่าเป็น “แม่มด” ด้วยความเชื่อว่าผู้หญิงไม่รู้มากเท่าผู้ชาย แต่สุดท้ายประเด็นนี้หนังก็ไม่ได้ลงลึกหรือให้บทสรุปที่น่าสนใจอะไรมากมาย เหมือนใส่มาให้ดูร่วมสมัยแค่นั้น

ขณะเดียวทั้ง Henry และ Carina ก็ยังดูไม่มีพลังพอที่จะเอาคนดูได้ ไม่เหมือนกับ Will และ Elizabeth ที่สามารถเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับ Jack Sparrow ได้ แต่ Jack ภาคนี้ก็ดูโรยราไปเช่นกัน ส่วน Salazar นี่ก็โอเคเลย

สำหรับแฟน Pirates of the Caribbean ไม่รู้ว่าจะพึงพอใจกับภาคนี้มั้ย แต่สำหรับเราที่ไม่ใช่แฟนหนังชุดนี้แล้ว Pirates 5 ถึงจะเป็นหนังที่บันเทิง แต่ก็ไม่สามารถทำให้เราติดใจจนถึงขั้นอยากเป็นแฟนหนังชุดนี้ได้

Previous article[Criticism] Wonder Woman – ผู้หญิง สงคราม และฮีโร่ที่โลกต้องการ
Next article[Review] The Mummy – จงลืมว่ามันคือหนัง Mummy