[Review] Pitch Perfect 2 – ชมรมเสียงใส จับไมค์ก่อนจบ

0
170
viewspitch-perfect-2_219099

 

“Pitch Perfect 2” เป็นการสานต่อความสำเร็จจาก “Pitch Perfect” ภาคแรกที่ออกฉายเมื่อปี 2012 ซึ่งภาคแรกนั้นดูจะเป็นความสำเร็จที่เกินคาดเลยทีเดียว อาจเพราะหนังเล่นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่ม A Cappella ในมหาวิทยาลัย ซึ่งยังไม่ค่อยมีเรื่องไหนเล่นกัน รวมถึงการที่หนังเดินเรื่องโดยใช้ตัวละครผู้หญิงเป็นหลัก และทำให้เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนดูผู้หญิงที่มีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ความสำเร็จอีกอย่างคงจะเป็นการต่อยอดจากหนังโดยเฉพาะเพลง “Cups” (When I’m Gone) ที่ติดชาร์ต Billboard อยู่หลายสัปดาห์ทั้งที่หนังออกโรงไปแล้วเป็นปี แล้วแบบนี้จะไม่ให้สร้างภาคต่อได้อย่างไร

Pitch Perfect 2 ยังคงเอาเสน่ห์จากภาคแรกมาใช้ได้อย่างครบถ้วน หรือเอาเข้าจริงก็คือหนังแทบจะเดินเรื่องตามสเตปภาคแรกเกือบทุกอย่าง เปิดเรื่องด้วยความอับอายของวง ความพยายามในการกู้ชื่อคืน เริ่มมีความขัดแย้งในแนววง การแสดงล้มเหลวอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ไปจบลงด้วยทุกคนกลับมาดีกันและมีการแสดงที่สุดยอดในช่วงท้ายเรื่อง แทบจะเดินตามรอยเดิมทุกอย่าง ต่างกันก็แค่ภาคนี้ตัวละครหลักกำลังจะจบมหาลัย และเปลี่ยนไคล์แมกซ์จากการแข่งขัน A Cappella จากระดับชาติในภาคแรก เป็นระดับโลก ฉากขายอย่างการ A Cappella Battle ก็มีอยู่แค่เปลี่ยนสถานที่ ปมความขัดแย้งในวงว่าจะยังยึดถือแนวทางเก่าหรือลองสิ่งใหม่ก็ยังถูกนำมาใช้ในภาคนี้ เพียงแค่เปลี่ยนจากภาคก่อนที่สิ่งใหม่นั้นคือการลองร้องเพลงใหม่ จังหวะสนุกๆ มาเป็นการร้องเพลงแต่งใหม่ในภาคนี้

เพราะเดินตามสูตรภาคแรกเกือบทั้งหมด ดังนั้น ถ้าเรายังสนุกกับภาคแรกได้ ทำไมจะสนุกกับภาคนี้ไม่ได้ อีกทั้งจุดขายหลักอย่างเพลงที่เอามาเรียบเรียงในเวอร์ชั่น A Cappella ก็ยังทำได้ดี ดึงดูดเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ทำให้ทึ่งได้ว่าการร้องเพลงโดยไม่ใช้เครื่องดนตรีก็สนุกและเพราะไม่แพ้เพลงที่ใช้ดนตรีเลย ส่วนใครที่เคยประทับใจความน่ารักของ Anna Kendrick ในภาคแรก ในภาคนี้ก็ยังน่ารักเช่นเคย ตัวละครอื่นๆ ก็ยังคงเสน่ห์ได้เหมือนเดิม และด้วยความที่หนังสร้างขึ้นมาเจาะกลุ่มผู้หญิงเป็นหลัก เลยเป็นหนังที่ค่อนข้างเน้นไปที่การแสดงความสามารถของเหล่าตัวละครหญฺิง โดยที่ตัวละครชายไม่ค่อยมีบทเยอะให้รำคาญใจนัก 555

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่หนังเดินตามสูตรภาคแรกมากเกินไป ส่วนที่ไม่ดีในภาคแรกอย่างมุขตลกแนวเหยียดทั้งหลายเลยยังค่อนข้างมีอยู่ แถมจะเยอะกว่าภาคแรกด้วยซ้ำ อีกทั้งหลายมุขก็เป็นมุขเฉพาะอเมริกัน ที่คนประเทศอื่นอาจไม่ get เท่าไหร่ด้วย และการที่หนังเลือกเดินทางเดิม ก็ทำให้ Pitch Perfect 2 เป็นแค่การต่อยอดความสนุก แต่ขาดความแปลกใหม่ในตัวเอง

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 

เกร็ดน่ารู้
 

 

การแข่งขันวง A Cappella มหาวิทยาลัยใน Pitch Perfect ทั้ง 2 ภาคนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากการประกวดจริงๆ ที่ชื่อว่า “International Championship of Collegiate A Cappella” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับประเทศในสหรัฐอเมริกา เรื่องราวใน Pitch Perfect ภาคแรก ก็คือการแข่งขันนี้นี่แหละ แต่การแข่งขันระดับโลกในภาค 2 นี่น่าจะเป็นแต่งขึ้นมาเอง (แต่ถ้ามีจริงก็ดีนะ)

 

Pitch Perfect 2

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.