[Review] Prisoners – เมื่อความเครียดกักขังเรา

1
205
views
prisoners-poster06

Prisoners เป็นหนังที่ดูมาสักพักแล้ว ตั้งแต่ช่วงที่ยังฉายเป็น Sneak Preview จนกระทั่งหนังฉายจริงแล้วก็ยังไม่ได้เขียนถึงสักที มาช่วงนี้เลยได้โอกาสเขียนสักที ก่อนที่หนังจะออกจากโรงไปเสียก่อน ช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมาน่าจะเป็นช่วงเปรมปรีย์ของคอหนังเลยทีเดียว เพราะมีหนังดีๆ พาเหรดกันมาให้เสียตังค์จำนวนมาก ซึ่ง Prisoners ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยจุดเด่นสำคัญของ Prisoners นอกจากจะได้ 2 นักแสดงชายชั้นนำสุดหล่ออย่าง Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal มาช่วยเรียกแขกแล้ว Prisoners ยังเป็นหนังแนว Thriller ชั้นเยี่ยมที่สร้างอารมณ์กดดันและเดาทางไม่ถูกได้ตลอดทั้งเรื่อง แบบที่ไม่ค่อยมีหนัง Thriller เรื่องไหนทำได้ในช่วงหลังๆ

จากหน้าหนังทำให้ตอนแรกเข้าใจว่า Prisoners คงจะเป็นหนังที่พูดถึงเรื่อง กฎหมาย vs. ยุติธรรม และการสืบหาความจริงโดยวิธีการที่อาจหมิ่นเหม่ศีลธรรมเป็นหลัก ซึ่งเอาเข้าจริง แม้ตัวหนังจะมีประเด็นศีลธรรมเหล่านี้อยู่แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องรองมากกว่า Prisoners ยังคงเป็นหนัง Thriller ที่เน้นเรื่องการสืบสวนคดีเพื่อค้นหาความจริง มีคำใบ้ต่างๆ (ที่บางอย่างกว่าเราจะรู้ว่าคือคำใบ้ก็ตอนที่หนังจบแล้ว) ให้คนดูได้คอยปะต่อปะต่อเป็นระยะ แต่จุดเด่นเลยของหนังเรื่องนี้ก็คือ การใส่อารมณ์ความกดดันเข้าไปตลอดทั้งเรื่อง ทำให้เราทั้งเครียด ทั้งลุ้น และกดดันอยู่ตลอด และความกดดันนี้เองที่ไปทำให้เกิด “ความเครียด” ของตัวละคร จนนำไปสู่เหตุการณ์ต่างๆ อย่างการกระทำที่หมิ่นเหม่ในศีลธรรมที่ปรากฎใน Trailer หนัง

Prisoners ถ่ายถอดเรื่องราวผ่านตัวละครหลัก 2 คนคือ “Keller Dover” (Hugh Jackman) คุณพ่อลูก 2 ที่ลูกสาวเพิ่งหายตัวไป กับนักสืบ “Loki” (Jake Gyllenhaal) ตำรวจที่รับผิดชอบคดีลูกสาวของ Dover ทั้ง 2 คนมีลักษณะที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ชีวิตที่ผ่านมาเป็นไปตามที่พวกเขาแต่ละคนคิดไว้ จนไม่น่าจะต้องมีเรื่องกังวลใจอะไรอีก Keller เป็นพ่อผู้เตรียมพร้อม เขามักเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้เพื่อความปลอดภัยอยู่เสมอ ขณะที่ Loki ก็เป็นนายตำรวจฝีมือดีที่ไขคดีได้ทุกคดีจนไม่น่าจะมีคดีไหนรอดไปได้

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “Anna” (Erin Gerasimovich) ลูกสาวของ Dover ที่หายตัวไปพร้อมกับเพื่อน ได้ทำลายภาพฝันในชีวิตของ Keller และ Loki ไปจนหมด ชีวิตที่เตรียมพร้อมของ Keller สูญสิ้นลง เพราะต่อให้เขาเตรียมแค่ไหนก็ไม่ป้องกันลูกสาวตัวเองได้ เช่นเดียวกับ Loki ที่คดีนี้ทำให้เขาเริ่มสูญเสียความเชื่อมั่นในตนเองว่าจะไขคดีได้เหมือนเมื่อก่อน นี่คือสภาวะ “ความเครียด” จากเส้นทางชีวิตที่ไม่เป็นไปตามคาดของทั้งสอง ซึ่งสุดท้ายนำไปสู่การเลือกทำบางสิ่งบางอย่างที่หมิ่นเหม่ โดยเฉพาะ Keller ที่เลิกพึ่งกระบวนการยุติธรรมและจับตัว “Alex Jones” (Paul Dano) ผู้ต้องสงสัยในคดีมาทรมานด้วยตัวเอง เพื่อให้บอกที่อยู่ของ Anna ขณะที่ตัว Loki ก็จะสังเกตได้ว่าความกดดันจากการที่ยังไขคดีไม่ได้ทำให้ช่วงท้ายเขาเริ่มแสดงอาการฉุนเฉียวมากขึ้น ซึ่งต่างจาก Loki ช่วงต้นที่ยังดูสุขุมกว่า

Prisoners ยังเป็นหนังที่ยาวมาก คือยาวประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง และตัวหนังก็ไม่เน้นการตัดต่อที่ฉับไว ผิดแผกจากหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ แต่ก็แปลกที่แม้จะยาวแต่กลับไม่รู้สึกเบื่อเลย เพราะอารมณ์ความกดดันที่ตัวหนังให้กับเรานั้น ตรึงเราให้อยู่กับตัวหนังได้ตลอดเวลา ในส่วนของการไขคดีหนังก็มีลูกล่อลูกชนที่ทำให้เราคาดเดาไม่ถูกว่าสุดท้ายแล้วใครคือผู้ร้ายตัวจริงกันแน่ เป็นหนัง Thriller เรื่องหนังในรอบหลายปีที่รู้สึกเลยว่าเดาตอนจบไม่ถูกจริงๆ ที่สำคัญการแสดงของ 2 นักแสดงนำยังช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้กับ Prisoners ได้มากทีเดียว Hugh Jackman นั้นยอดเยียมอยู่แล้วในบทดราม่าซึ่งทำให้รู้เลยว่าตัว Dover นั้นเครียดและกดดันแค่ไหน ส่วน Jake Gyllenhaal ก็มีเสน่ห์มากกับบทแบบนี้โดดเด่นไม่แพ้ Hugh เลยที่เดียว อันที่จริง Jake เหมือนจะเป็นนักแสดงอีกคนที่คนมักมองข้ามฝีมือไป คงเพราะหน้าตาที่หล่อเกินไปมั้ง (?) และนี่คืออีกบทพิสูจน์ว่าฝีมือของ Jake ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้ความหล่อของเขา

แน่นอน Prisoners ไม่ใช่ถึงกับเยี่ยมยอดไปทั้งหมด หนังยังมีจุดบอดอยู่บ้าง โดยเฉพาะในช่วงท้ายที่หนังเหมือนจะเร่งคลี่คลายปมมากเกินไป จนไม่ได้ให้ความำคัญประเด็นจูงใจของผู้ร้ายสักเท่าไหร่ ทั้งที่น่าสนใจทีเดียว รวมถึงบทของ Jake ก็ยังมีที่ให้เล่นเรื่องความเครียดได้มากกว่านี้ หนังยังอาจไม่เหมาะกับคนที่ชอบความตื่นเต้นหรือฉับไวด้วย แต่ถ้าใครชอบแนวเครียดๆ กดดันๆ เรื่องนี้ถือเป็น Thriller เรื่องเยี่ยมที่ไม่ควรพลาดเลย

 

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

trailer-for-the-intense-hugh-jackman-thriller-prisoners-header

 

1 COMMENT

  1. เราว่ามันยังมีประเด็นให้คิดมากกว่าที่จขกท.เขียนนะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.