[Review] Rampage – ต่อยกัน มันส์ดี

0
172
views

“Rampage” เป็นเกมตู้ (Arcade Game) ชื่อดังของสหรัฐฯ ในยุค 80’s ซึ่งเนื้อหาก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า การสวมบทเป็นสัตว์ขนาดยักษ์ทุกทำลายตึกให้ได้มากที่สุด ก่อนจะโดนทหารยิงตกตึก ดูแล้วไม่น่าจะเอามาทำเป็นหนังได้ เพราะเนื้อหาแทบไม่มีอะไรเลย แต่คนทำหนังคงอยากบอกว่า “กรุไม่ได้จะสร้างหนังเรื่องนี้เพราะเนื้อหาอยู่แล้ว (โว้ย!!!)”

จุดขายจริงๆ ของเรื่องนี้คือการเอาลิงยักษ์ หมาป่ายักษ์ และจระเข้ยักษ์ (หรือตะกวดหว่า??) มาต่อยกัน และทำลายบ้านเมือง เพื่อความสะใจและบันเทิงของคนดู เนื้อหาก็แค่ส่วนเสริมพอเป็นพิธีให้รู้ว่าสัตว์พวกนี้มันตัวใหญ่ขึ้นได้ยังไง และเข้าไปอาละวาดในเมืองได้ยังไงก็แค่นั้น เป็นส่วนเสริมให้ดูมีอะไร แบบที่เราไม่ควรไปคิดมากกับมัน เพราะคิดเมื่อไหร่จะเห็นความไม่สมเหตุสมผลของมันทันที มุขก็ค่อนข้างแป๊ก แถมยังเต็มไปด้วยตัวละครที่มักชอบอวดฉลาดทั้งที่จริงไม่ใช่เลย

ส่วน “Dwayne Johnson” หลักๆ ก็มีหน้าที่เพียงแค่ทำหน้าที่โปรโมตดึงดูดคนดู (หรือไม่ก็พี่แกชอบเล่นเกมนี้อยู่แล้วเลยมาร่วมด้วย) หนังไม่ได้เรียกร้องอะไรจากพี่แกมากกว่านั้น ในหนังเลยปล่อยให้ The Rock เล่นเป็น The Rock ซึ่งจนจบเรื่องเราอาจยังจำไม่ได้เลยว่า พี่แกเล่นเป็นตัวละครอะไร เหมือนแค่มารับเชิญให้เพื่อนในงานโรงเรียนเฉยๆ

อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยตัวหนังเองก็รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองต้องการขายคืออะไร ก็เน้นจุดนั้น และทำมันให้ดีก็พอ ซึ่งก็ทำได้ งาน CG ของสัตว์ร่างยักษ์นั่นออกมาโอเคเลย และฉาก Action ที่นำแสดงโดยสัตว์เหล่านี้ ก็เต็มไปด้วยความบันเทิง และต่อเนื่อง อาจมีหยุดพักบ้างไปเล่าเรื่องคน แต่ไม่นานก็กลับเข้าเรื่องต่อ ยิ่งในช่วงท้ายที่เหล่าสัตว์ต้องมาต่อยกันเองนั้นคือที่สุดของความบันเทิงเลย มันไม่ใช่แค่เอาไคจู 2 ตัวมาปัดซ้ายปัดขวา ผลักอกไปมาใส่กัน แต่มันมีการออกแบบฉากการต่อสู้ ที่ผ่านการคิด การวางจังหวะ การดึงเอาลักษณะเด่นของแต่ละตัวมาใช้เป็นอย่างดี

เอาเป็นว่า ฉากต่อยกันในช่วงไคล์แมกซ์นั้นสามารถเป็นมาตรฐานใหม่ของหนังสัตว์ประหลาดร่างยักษ์ได้เลย ความหนักใจไปอยู่กับ King Kong vs. Godzilla แล้วว่าจะทำได้เท่านี้มั้ย เสียดายนิดหน่อยตรงอยากเห็นสัตว์ยักษ์มากกว่านี้ อันนี้มีแค่ 3 ตัว เท่ากับที่ในตัวอย่างปล่อยออกมา เลยไม่เซอร์ไพรส์อะไรเท่าไหร่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.