[Review] Samui Song – ไม่มีสวรรค์สำหรับเธอ (Spoil)

0
319
views

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

ตามคำให้สัมภาษณ์ของ “เป็นเอก รัตนเรือง” ที่มาชื่อหนัง “Samui Song” ค่อนข้างตลกขบขับเล็กน้อย เพราะมันไม่ได้มีอะไรที่ลึกซึ้งมากไปกว่า เพื่อนเป็นเอกเปิดร้านกาแฟที่สมุย ทำเสื้อสมุยส่งมาให้เป็นเอก เป็นเอกใส่เสื้อโปรโมตให้ แต่คนคิดว่าเป็นเอกจะทำหนังเรื่องสมุย เป็นเอกเห็นอย่างนั้น เออ..งั้นกรุทำหนังชื่อสมุยละกัน ตอนเขียนบทร่างสอง ก็ไปเขียนหัวข้อว่า “Samui (Draft) Song” ไปๆ มาๆ ชื่อก็เท่ดี อยู่บนโปสเตอร์ก็สวย งั้นกรุเอาชื่อนี้ละกัน 555

ไม่ว่าจะเป็นเอกพูดจริงหรือไม่ แต่ได้ยินแบบนี้หลายคนก็คงเงิบไปเหมือนกัน 555 จริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องนี้ แต่เรารู้สึกว่า เป็นเอกกำลังใช้ “Samui Song” ทั้งเรื่องหยอกล้อกับคนดูของเขาอยู่ มีคนบอกเป็นเอกทำหนังดูยากใช่มั้ย โอเค.. กรุทำหนังดูง่ายละกัน ผ่านไปสักพักพอคนเริ่มคิดว่า เรื่องนี้ดูง่ายแฮะ ก็พลิกกลับให้กลายเป็นงงตาแตกไปเลย หรื่อบางคนที่ชอบตีความสัญลักษณ์จากในหนังเป็นเอก คิดว่าทุกอย่างล้วนมีความหมาย เป็นเอกก็จัด “เพลงกินตับ” ให้เลย 555 (แต่จริงๆ เราก็คิดว่าการใส่เพลงนี้เข้ามามันก็มีความหมายโดยนัยอยู่นะ)

เดาเอาว่าถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เป็นเอก (ซึ่งไม่ใช่ผม) ก็น่าจะสนุกกับเรื่องนี้อยู่นะ เหมือนได้เล่นเกมกับเป็นเอก แต่จริงๆ ใช่ว่า “Samui Song” จะเป็นแค่เกมหยอกล้อระหว่างผู้กำกับกับคนดูเท่านั้น เนื้อเรื่องของหนังเองก็มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบตีความ ชอบวิเคราะห์ เรื่องนี้ก็มีอะไรให้เก็บไปคิดมากเหมือนกัน

เราอาจสามารถเข้าใจสารของเรื่องนี้ได้มากขึ้น เพียงแค่แทนที่คำว่า “สมุย” ด้วย “สวรรค์” โดยเฉพาะในชื่อไทย “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ให้กลายเป็น “ไม่มีสวรรค์สำหรับเธอ” (ซึ่งที่จริงเป็นเอกก็ตั้งชื่อไทยของเรื่องล้อจากหนังไทยเก่าที่ชื่อว่า ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ) โดยสวรรค์ในที่นี้ก็คือ สถานที่ที่เราจะได้เป็นตัวของตัวเองจริง มีความสุขในแบบที่เป็นเราจริงๆ ไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจของคนอื่น และยิ่งถ้าเรามองเรื่องนี้ด้วยแว่นมุมมองเรื่องเพศด้วยแล้ว ก็อาจตีความโดยสรุปได้ว่า นี่คือการพูดถึงผู้หญิงในโลกชายเป็นใหญ่ ที่ไม่ว่าพวกเธอจะหลีกหนีไปที่ใด ก็ไม่พ้น ไม่มีสวรรค์สำหรับพวกเธอ!!!

“วิยะดา” (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) เป็นนักแสดงชื่อดังที่แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ ลำพังแค่การต้องสวมบทเป็นตัวอิจฉาเพื่อหน้าที่การงาน ที่ทำให้เธอรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองแล้ว สามีของเธอดันไปคลั่งไคล้ลัทธิทางเลือกแห่งหนึ่ง แถมชักชวนเจ้าลัทธิให้เข้ามาในครอบครัว จนทำให้เธอคิดอยากจะกำจัดสามีของเธอไป ด้วยการจ้างวาง “กาย” (เดวิด อัศวนนท์) มือปืนที่ก็ดันมีปัญหาส่วนตัวอีก

เราจะเห็นว่า วิยะดาพยายามหนีจากโลกที่เธออาศัยอยู่ตลอด ทั้งการอยากลองรับบทบาทอื่นที่ไม่ใช่ตัวอิจฉา หรือไม่ก็เลิกอาชีพนี้ แต่ก็โดนเบรกโดยผู้จัดการ สามีเป็นพวกเสื่อมสมรรถนะทางเพศ ที่คงสื่อความว่าโลกของเพศชายกำลังล่มสลาย (ผู้ชายหลายคนยอมได้ทุกอย่าง แต่ยอมให้นกเขาไม่ขันไม่ได้) แต่แทนที่วิยะดาจะหนีออกมาได้ สามีดันไปเข้ากับเจ้าลัทธิเข้ามายุ่งวุ่นวายกับครอบครัวอีก หรือเมื่อวิยะดาคิดจะวางแผนฆ่าสามี ทุกอย่างก็ดูจะไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้

และในช่วงท้ายเรื่อง แม้แต่ความตายที่น่าจะเป็นการหลุดพ้นได้ ก็ดันโดนผู้กำกับตลบหลังเข้าให้อีก…Spoil อย่างรุนแรง… คิดว่าช่วงที่วิยะดาไปทำหน้ามาใหม่ มันคือหนังซ้อนหนัง แต่ชีวิตในหนังซ้อนหนังนั้นคือสิ่งที่วิยะดาลึกๆ ต้องการ ทั้งการละทิ้งตัวตนเก่าอย่างสมบูรณ์ มีความสุขกับความรักครั้งใหม่กับผู้หญิง ซึ่งหมายถึงการกันผู้ชายออกไปจากชีวิตของเธออย่างสมบูรณ์ (มีผู้ชายไม่น้อยที่คิดว่า ผูู้หญิงยังไงก็ต้องเป็นของผู้ชาย) แต่ก็นั่นแหละทุกอย่างเป็นเพียงแค่หนังซ้อนหนังเท่านั้น

ว่าไปก็เศร้าใจไม่น้อย ในโลกปิตาธิปไตย มันแทบไม่มีพื้นที่จริงๆ ให้กับผู้หญิงเลย ในสายตาคนต่างชาติ ฝรั่งอาจเป็นสวรรค์สำหรับพวกเขา แต่ไม่ใช่สำหรับวิยะดาแน่นอน อันที่จริงเราก็ไม่รู้เลยว่าจะมีที่ไหนเป็นสวรรค์ให้เธอได้บ้าง หรือเธอจะได้ไปยังสวรรค์นั้นเมื่อไหร่

และไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ถูกผลักออกจากสวรรค์ในโลกของปิตาธิปไตย แม้แต่ผู้ชายเอง คุณก็อาจไปไม่ถึงสวรรค์เช่นกัน เพราะมันก็มีการกำหนดมาตรฐานที่โลกปิตาธิปไตยต้องการอยู่ ถ้าไม่ผ่านเกณฑ์นั้นคุณก็จะไม่ต่างจากกาย ที่เป็นได้เพียงมือปืนหมาหัวเน่าที่ต้องหนีอย่างหัวซุกหัวซุน แม้แต่แม่ก็ปกป้องไม่ได้

โดยรวม Samui Song เป็นหนังที่โอเคนะ ไม่ได้เป็นหนังประเภทที่ดูจบแล้วจบเลย แต่ก็ยังรู้สึกว่าหนังยังยั้งๆ อยู่ สงสัยเพราะแบ่งช่วงไปเล่นหยอกล้อกับคนดูด้วยละมั้ง มันเลยเหมือนยังไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร ถามว่าดูยากมั้ย เอาเป็นไปว่าไม่ยากจนกระทั่งถึงช่วงสุดท้ายของหนังนั่นแหละ 555

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.