[Review] Scouts Guide to the Zombie Apocalypse – ลูกเสือสามัญฝ่าดงซอมบี้

0
240
views

SCOUTS VS. ZOMBIES

 

“ลูกเสือ” เรียนไปทำไม คงเป็นหนึ่งในคำถามของเด็กประถมกับ ม.ต้นหลายคน (แม้ว่าอาจยังไม่มากเท่าคำถามต่อกระบี่กระบอง) เรื่องนี้จะต้องได้ต้องย้อนไปจุดกำเนิดของลูกเสือ ซึ่งว่ากันที่ประวัติจริงๆ ลูกเสือเกิดขึ้นเพื่อฝึกหัดให้เด็ก (ผู้ชาย) มีความพร้อมในการรบ อาจไม่ถึงขั้นไปรบเอง แต่สามารถทำงานอย่างอื่นที่ช่วยเหลือกองทัพได้ ตอนหลังเมื่อสงครามเริ่มสงบ และสิทธิเด็กแพร่หลายมากขึ้น ลูกเสือในหลายประเทศจึงปรับเปลี่ยนมาเป็นการฝึกให้เด็กสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ ได้ รวมถึงเป็นโอกาสให้เด็กได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันได้ นั่นทำให้ลูกเสือในหลายประเทศยังพอมีที่ทางอยู่ได้ แม้จะไม่ได้บังคับให้ต้องเรียนก็ตาม

แต่กรณีของไทยละ ปัญหาคือเราไปจับจุดอยู่แค่ว่า ลูกเสือที่ของพระราชทานจาก ร.6 ดังนั้น เราจึงต้องเรียน ทั้งที่สมัย ร.6 ก็ไม่บังคับเรียน มาบังคับกันสมัยหลังนี่แหละ เพราะเน้นกันอยู่แค่นี้ เลยทำให้คนเรียนไม่อินกับลูกเสือ ไม่เห็นว่าเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้ ตัวครูเองก็ไม่อิน สอนไปเพราะมันบังคับในหลักสูตร ลูกเสือในไทยส่วนใหญ่จึงวนเวียนอยู่กับแค่การตรวจเครื่องแบบกับท่องคำปฎิญาณให้ผ่าน ขณะที่ความรู้ในการเอาชีวิตรอดจริงๆ ที่เป็นแก่นของลูกเสือ กลับถูกละเลยและไม่เน้นเท่าที่ควร

เอาละกลับเข้าเรื่อง…ที่ยกเรื่องลูกเสือขึ้นมา เพราะ “Scouts Guide to the Zombie Apocalypse” เป็นเรื่องราวของลูกเสือโดยตรง แต่เป็นลูกเสือในอเมริกา ซึ่งที่นั่นลูกเสือเป็นคล้ายๆ ชมรมหนึ่ง ที่แม้จะไม่ใช่วิชาบังคับ (มีไม่กี่ประเทศที่บังคับให้เรียนลูกเสือแบบไทย) แต่ลูกเสือในสหรัฐฯ ก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง เพราะเป็นโอกาสให้เด็กได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันและฝึกฝนทักษะการดำรงชีวิตแบบต่างๆ โดยเฉพาะในป่า แต่ขณะเดียวกันลูกเสือที่นี่ก็ถูกมองว่าเป็นกิจกรรมของเด็กเป็นหลัก อาจเพราะเนื้อหาที่ไม่เข้มข้นเท่าการไปเป็นทหาร และสภาพสังคมอเมริกาเองที่ชอบปิกนิก ชอบเที่ยวป่าเป็นปกติอยู่แล้ว พอโตขึ้น ทุกคนสามารถเข้าป่าได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปกับกองลูกเสืออีกต่อไป ดังนั้น ใครที่โตแล้วแต่ยังเป็นลูกเสือจึงอาจถูกมองว่าไม่รู้จักโตได้ แบบที่ลูกเสือใน “Scouts Guide to the Zombie Apocalypse”

“Ben” (Tye Sheridan) “Carter” (Logan Miller) และ “Auggie” (Joey Morgan) เป็นเพื่อนรักลูกเสือกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ในวัยไฮสคูล Ben กับ Carter เริ่มเบื่อการเป็นลูกเสือแล้ว ขณะที่ Auggie ยังยากเป็นอยู่ แน่นอนแนวคิดที่แตกต่างนำมาซึ่งมิตรภาพที่สั่นคลอน แต่กอ่นที่จะแตกหักกันไปกว่านี้ ตอนนี้พวกเขาต้องเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ในเมืองก่อน และคราวนี้ละ ที่ความรู้จากการเรียนลูกเสือจะได้ใช้งานสักที

จริงๆ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้แตกต่างจากหนังซอมบี้เรื่องอื่นเท่าไหร่ แค่เปลี่ยนคนที่มาสู้กับซอมบี้ให้เป็นเหล่าลูกเสือ ซึ่งก็ช่วยเพื่มความน่าสนใจได้ดี ยิ่งกับคนไทยที่มีประสบการณ์ร่วมกับการเรียนลูกเสือแล้วด้วย อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของหนังเรื่องนี้กลับไปอยู่ที่มุขตลก ความเกรียนเสียมากกว่า ซึ่งแม้จะไม่ถึงกับมุขใหม่นัก แต่ก็เข้าเป้าตลอด ความเกรียนของมันยังไป Balance ไม่ให้หนังออกมาดูโหด ดูแหวะเยอะไปด้วย เพราะจริงๆ ในเรื่องนี้หัวขาด ตัวระเบิดก็เยอะอยู่

จุดที่น่าเสียดายคือ แม้จะใช้ลูกเสือเป็นตัวนำ แต่หนังกลับไม่ได้โชว์ทักษะลูกเสือในสถานการณ์ซอมบี้แบบนี้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การประยุกต์ใช้สิ่งของทั่วไปให้เป็นอาวุธ แล้วก็มีเรื่องการผูกเงื่อนนิดหน่อย อย่างการปฐมพยาบาล แผนที่ เข็มทิศ พวกนี้ไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ เพราะไปเน้นที่ความเป็น Loser ของ 3 ลูกเสือตัวหลักแทน จนเรียกว่าเป็นหนัง Loser ปะทะซอมบี้ก็ว่าได้ แต่ว่าคิดอีกแง่…บางทีมันอาจเป็นสิ่งที่ลูกเสือสหรัฐเรียนกันก็ได้ที่เน้นการประยุกต์เป็นหลัก

ก็เป็นหนังเกรียนๆ ที่ดูสนุกเพลินๆ ช่วงปูเรื่องอาจน่าเบื่อไปหน่อย แต่พอเข้าโหมดลูกเสือปะทะซอมบี้แล้วมันส์มาก ว่าไปก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าเป็นลูกเสือไทยมาเจอกับซอมบี้ละจะเป็นยังไง คงไม่ใช่ชวนซอมบี้มาร้องเพลงเมาคลีด้วยกันหรอกนะ

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 

R3iarVF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.