[Review] Serena – เส้นแบ่งบางๆ ระหว่างดราม่ากับน้ำเน่า

1
211
views
c0f71637a50e75ab5e25faf02d41096ee4451cb26657c0ee051b17bb63409c1e_large
 
การพบเจอกันอีกครั้งของ “Bradley Cooper” และ “Jennifer Lawrence” ที่อีกนิดก็จะกลายเป็นณเดช-ญาญ่า ver. Hollywood ละ เสียตรงครั้งนี้เป็นการพบกันที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ คือถ้ามองในแง่การแสดงทั้ง 2 ยังคงยอดเยี่ยมเช่นเคย แต่ด้วยเนื้อหาและวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ มันแทบไม่ส่งให้เราจดจำอะไรได้เลยจากเรื่องนี้ นอกเหนือไปจากภาพและทิวทัศน์ของป่าที่สวยงามในเรื่อง

“Serena” ดูจากชื่อเรื่องทำให้เดาว่าน่าจะเน้นที่ตัวละคร “Serena” (Jennifer Lawrence) เป็นหลัก แต่เปล่าเลย คนที่มีบทบาทมากสุดกลับเป็น “George” (Bradley Cooper) สามีของ Serena ต่างหาก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ปัญหา เพราะมีหนังหลายเรื่องเช่นกันที่ตัวละครที่สำคัญที่สุด โดดเด่นที่สุด อาจไม่ใช่ตัวละครที่มีบทบาทเยอะที่สุดหรือออกจอมากที่สุด แต่เป็นตัวละครที่จะส่งผลให้ตัวละครหลักเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา เข้าใจว่าในเรื่องแรกเริ่มก็ตั้งใจให้ Serena เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและความคิดของ George จากเดิมที่ George แต่งกับ Serena ก็เพราะเหตุผลทางธุรกิจ เขาคิดว่าเขาสามารถคุมและใช้ประโยชน์จากเงินที่ Serena ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับกลายเป็น Serena ที่เข้ามาคุมแทบทุกอย่างในชีวิตของ George แทน เพียงแต่หนังไม่สามารถเล่าได้อย่างที่ตั้งใจไว้เท่าไหร่ อาจเพราะหนังทำให้รวบรัดให้ Serena แต่งงานง่ายเกินไป จึงไม่อินกับความรักที่เปลี่ยนเป็นความแค้นของ Serena ที่มีต่อ George เท่าไหร่ เมื่อถึงช่วงโชว์ด้านมืด จึงรู้สึกได้เพียงเพียงแต่ความโรคจิตอ่อนๆ ของ Serena แต่ไม่สามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์รักปนแค้นปนผิดหวังได้เท่านัก

“ดราม่า” กับ “น้ำเน่า” นั้นมีเส้นแบ่งบางๆ ที่คั่นอยู่ และก็พอดีที่ “Serena” ไปยืนอยู่บนเส้นแบ่งบางๆ นั้นพอดี คือไม่รู้ว่าตัวเองจะไปทางดราม่าดี จะน้ำเน่าเต็มที่ดี ผลก็คือเกิดอาการยึกยักกั๊กๆ ไปไม่สุดสักทาง ดราม่าเรื่องเพื่อน ธุรกิจ หรือประเด็นความเป็นตัวของตัวเองก็ไม่ชัด ครั้นจะน้ำเน่าสุดๆ ไปเลยเรื่องสามีเคยมีลูก จนภรรยาใหม่ต้องตามราวีภรรยาเก่า ก็ไปไม่สุดอยู่ดี คงเพราะกลัวว่าจะน้ำเน่าเกินไปจนคนว่า แต่จริงๆ ก็ไม่ได้มีข้อห้ามว่า Hollywood ห้ามน้ำเน่านะ และน้ำเน่าถ้าทำดีๆ มันก็สนุกได้ อย่าง The Great Gatsby นี่ก็น้ำเน่ามาก แต่ก็สนุกมากเช่นกัน

“Serena” จึงไม่ต่างอะไรจากการนั่งดูชีวิตสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่แม้จะพอรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ก็ยังคาดหวังว่ามันน่าจะมีอะไรพิเศษขึ้นมาบ้าง แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีอะไรจริงๆ ยังดีที่วิวปางไม้พอมาช่วยได้บ้าง

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 

SERENA+PHOTO1    

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.