[Review] Sex Tape – คลิปหลุดไม่ใช่ความผิดของ “Cloud” (และ Apple)

1
426
views
NE45rVLz04Pt78_1_a

น่าเสียดายที่ “Sex Tape” เข้าฉายที่อเมริกาเร็วไปหน่อยคือเข้าไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถ้าเปลี่ยนมาฉายช่วงนี้อาจได้กระแสขึ้นเยอะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีข่าวรูปหลุดดารา Hollywood จาก “iCloud” จนเป็นประเด็นใหญ่โต และทำให้เกิดคำถามถึงความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลของ iCloud แม้ว่าภายหลัง Apple จะออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของ iCloud โดยตรงก็ตาม ประจวบเหมาะกับเนื้อเรื่องใน Sex Tape ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ “หลุดๆ” จาก “Cloud” (ไม่ระบุชื่อว่าเป็นของเจ้าไหน แต่ก็ชวนให้นึกถึง iCloud เพียงแต่จุดต่างคือ iCloud sync วิดีโอไม่ได้เหมือน app ในหนัง) เช่นเดียวกัน เพียงแต่คราวนี้ที่หลุดเป็น “คลิปลับ” แทน 

สิ่งที่สัมผัสได้อย่างแรงกล้าจาก “Sex Tape” คือความ “รัก” และ “เทิดทูน” ที่ผู้สร้างมีต่อ “Apple” ใครเป็นสาวกหรือแฟนๆ ของ Apple จะยิ่งชอบเรื่องนี้แน่นอน เพราะทั้งเรื่องมีศูนย์กลางอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple ทั้งซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ มีการเนียนอวยคุณสมบัติต่างๆ ทั้งในเชิงที่สัมผัสได้โดยตรง และคุณค่าเชิงนามธรรมที่ Apple มีเหนือกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะ iPad ซึ่งแม้เรื่องราวในหนังจะกำหนดให้คลิปลับเฉพาะเกิดหลุดไปทาง iPad แต่ด้วยแนวทางการเล่าเรื่อง ทำให้เราแทบไม่รู้สึกลบกับอุปกรณ์นี้เลย เพราะหนังดึงให้เรามองว่าทั้งหมดมาจาก “User Error” คือความผิดพลาดของผู้ใช้เอง เทคโนโลยีทำได้ดีแล้ว แต่เป็นคนใช้เองที่ยังไม่ Smart เท่าเทคโนโลยี

มันยิ่งตลกตรงที่ว่าการประชดความเป็น “User Error” ของ “Sex Tape” เกิดกับคนที่คิดว่าตัวเองเป็น “ผู้รู้” เทคโนโลยีดีอย่าง “Jay” (Jason Segel) หัวหน้าครอบครัวผู้ชื่อชอบการสะสม Gadget ต่างๆ ของ Apple โดยเฉพาะ iPad ที่มีอยู่หลายเครื่อง และยังชอบมอบ iPad เป็นของขวัญให้กับคนอื่น Jay ภูมิใจในนวัตกรรมการ Sync ไฟล์ต่างๆ ของ iOS มาก เขารู้ทั้งหมดว่าควรทำอะไร ยังไง ถึงให้ Sync ไฟล์ได้อย่างครบถ้วน แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นกับนวัตกรรมที่ภาคภูมิใจ Jay ก็ไม่รู้จะหาทางแก้อย่างไร กลายเป็นเรื่องราวยุ่งเหยิงวุ่นวายไป ทั้งที่การแก้ปัญหามันทำได้ง่ายๆ แต่เขามองข้ามไป เพราะไม่ได้เตรียมใจกับความผิดพลาดไว้เลย ซึ่งอาจเพราะเขาเชื่อใจในอุปกรณ์ของ Apple มาก กลับกันกลายเป็นคนที่ดูเหมือนไม่ได้คลั่งไคล้กับ IT มากเท่าไหร่ ที่รู้ว่าถ้ามีปัญหานี้จะต้องแก้ยังไง มันก็โยนกลับมาให้คิดในชีวิตจริง ในยุคสมัยที่อุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้นอย่างมาก ในฐานะผู้ใช้เราก็ควร “รู้เท่าทัน” อุปกรณ์ IT เหล่านี้เช่นกัน ไม่ใช่เป็นเพียงผู้ใช้ที่รอให้อุปกรณ์ทำทุกอย่างให้เสียหมด

นอกจากเรื่องเทคโนโลยี “Sex Tape” ยังไม่ลืมที่จะสอดแทรกเกี่ยวกับชีวิตคู่ ซึ่งหนังถือว่า “เซ็กส์” คือหนึ่งในองค์ประกอบของชีวิตคู่ มันอาจไม่ใช่องค์ประกอบหลัก แต่ก็ขาดไม่ได้ เซ็กส์ในเรื่องจึงไม่ใช่แค่ความสนุก แต่คือหนึ่งในเครื่องที่สามารถยึดเหนี่ยวชีวิตคู่ไว้ได้ โดยเฉพาะกับคู่รักที่อยู่กันมานานจนไม่ค่อยมีอะไรกันเนื่องจากภาระรับผิดชอบที่มากขึ้น เซ็กส์ที่ดีของคู่รักแบบนี้ไม่ใช่การมีอะไรกันบ่อย แต่การมีอะไรกันที่ทำให้เหมือนได้ย้อนไปยังครั้งที่มีอะไรด้วยกันครั้งแรกของทั้งคู่ ทำไมครั้งแรกถึงสำคัญ เพราะมันเป็นเซ็กส์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทั้งคู่ยังไม่โดนความรับผิดชอบในชีวิตและการงานมาบดบัง เป็นช่วงเวลาของความรักและสเน่หา ซึ่งอาจหลงลืมไปเมื่อเวลาผ่านไปนาน เป็นเหตุผลของเรื่องที่เราอาจเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ แต่การใส่เนื้อหานี้เข้ามา ทำให้ Sex Tape ดูมีเนื้อหนังมากขึ้น ไม่ใช่แค่หนังขายตลกอย่างเดียว

“Sex Tape” มีอะไรหลายๆ อย่างที่เราสามารถเก็บเกี่ยวไปได้ แต่ถ้าสมมติไม่อยากเก็บก็ไม่เป็นไร เพราะเอาแค่ความตลก “Sex Tape” ก็ทำได้ถึงขั้น แม้อาจไม่ถึงกับพีค ใส่ลูกบ้าสุดๆ หรือสัปดนสุดๆ  แต่ก็ชวนให้เราหัวเราได้ตลอด ที่ชอบอีกอย่างคือแม้หนังจะไม่ “Clean” 100% แต่ก็ไม่ได้สกปรกหรือหยาบคายสุดๆ แบบหนังตลกหลายเรื่องของ Hollywood ทั้งที่ชื่อหนังเปิดโอกาสให้ทำอย่างนั้นได้ ฉากโป๊เปลือยมีบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นเห็นหมด คงเพราะตัวหนังพูดถึงเรื่องชีวิตครอบครัวด้วย จึงออกมาในลักษณะกลางๆ แบบนี้

 

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

3_1A
 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.