[Review] Spring Breakers – เหล้า ยา ปาร์ตี้ และหน่มหน้ม (20+)

4
446
views

spring-breakers1

Spring Breakers เป็นหนังที่เตะตาตั้งแต่เห็นโปสเตอร์หนัง (โดยเฉพาะกับผู้ชายทั้งหลาย) แต่ก็คิดว่าหนังคงยากที่จะเข้าฉายในไทย เพราะนอกจากหน้าหนังที่เน้น 4 สาวในชุดบีกินนี่แล้ว Spring Breakers ยังมีลักษณะเป็นหนังอินดี้ที่ไม่น่าจะขายตลาด Mass ได้ แต่อาจเพราะผลตอบรับที่ดีตอนฉายที่บ้านเกิด ในที่สุด Spring Breakers ก็ได้เข้าฉายในไทยจนได้ แม้จะได้เรท 20+ ไป ซึ่งพอได้ดูจริงๆ ก็ไม่แปลกใจที่ได้เรทนี้ เพราะตัวหนังจริงแรงกว่าหน้าหนังเสียอีก

หน้าหนังของ Spring Breaker อาจชวนให้คิดว่าคงเป็นหนังตลกร้ายคัลท์ๆ ว่าด้วย 4 สาวในชุดบีกินนี่ที่รวมตัวกันปล้นร้านอาหารเพื่อหาเงินไปเที่ยว แต่เอาเข้าจริงประเด็นเรื่องการปล้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และ Spring Breaker ไม่ใช่หนังตลกร้ายแต่เป็นหนังแนว Coming of Age ที่เน้นแง่มุมการก้าวผ่านทางความคิดระหว่างช่วงวัย แถมยังเป็น Coming of Age ที่แรงมาก เพราะตลอดทั้งเรื่องหนังเต็มไปด้วยฉากเหล้า ยา ปาร์ตี้ sex และหน่มน้ม รวมไปถึงความรุนแรงทั้งในแง่การกระทำ คำพูด และความคิด ที่มาให้เห็นเรื่อยๆ จนไม่แปลกใจที่หนังได้เรท 20+ ไป

หนังแนว Coming of Age ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องของเด็กที่กำลังจะเป็นวัยรุ่น แต่ Spring Breakers เป็นเรื่องของวัยรุ่นที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ หนังเล่าถึง 4 สาววัยรุ่น ประกอบด้วย Candy (Vanessa Hudgens) Faith (Selena Gomez) Brittany (Ashely Benson) และ Cotty (Rachel Korine) ที่ใช้ีชีวิตแบบ Bad Girl วนเวียนอยู่กับเหล้า ยา ปาร์ตี้ และ Sex ชีวิตปกติดูจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายและอยากหลีกหนีของทั้ง 4 คน ซึ่งวันหยุดช่วงฤดูใบไม้ผลิก็เป็นโอกาสที่พวกเธอจะได้ออกไปเปิดหูเปิดตากับโลกใบใหม่ที่พวกเธอไม่อยากพลาด ติดอยู่ที่เงินมีไม่พอ 3 ใน 4 คน จึงตัดสินใจปล้นร้านอาหารและก็สำเร็จ ทั้ง 4 เลยได้ไปลั้ลล้ากันที่ฟลอริด้าตามหวัง จนกระทั่ง…เมื่อพวกเธอถูกตำรวจจับข้อหาเสพยา และได้รู้จักกับ Alien (James Franco) เจ้าพ่ออาชญากรรมและยาเสพติดในแถบนั้นที่มาประกันตัวไว้ พวกเธอจึงได้สัมผัสกับโลกของความโหดร้ายที่แท้จริง

จุดเด่นสุดของ Spring Breakers คือ สไตล์ของหนัง โดยเฉพาะช่วงครึ่งแรกที่หนังตัดสลับไปมาแบบไม่เรียงลำดับเวลา แถมแทรกด้วยคำพูดแนวเพ้อๆ และการกระทำบางอย่างที่ดูไร้เหตุผลอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราไม่ต่างจากคนเมายาที่โดนหนังมอม (หรือไม่คนสร้างก็อาจจะเมาอยู่จริงๆ ^^) เนื้อเรื่องในช่วงแรกเดินหน้าไปอย่างเนิบช้า แต่ด้วยสไตล์อันจัดจ้านและเมาๆ ของหนัง ก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นตัวละครที่ในขณะนั้นทั้งโลกดูจะสวยงามเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ชีวิตเหมือนได้ค้นพบโลกใหม่ หลักหนีจากสังคมเดิมที่น่าเบื่อ แต่แน่นอนเมื่อฤทธิ์ยาหมด ทุกอย่างที่วาดฝันไว้ก็…จบ และพวกเธอต้องเผชิญกับความเป็นจริง

หนังไม่ได้ชี้ชัดว่าเราควรจะเติบโตไปในเส้นทางไหน เพราะแม้ในเรื่องจะมีเหตุการณ์ใหญ่ที่ส่งผลต่อความคิด ความเชื่อ แต่ทั้ง 4 สาวก็มีการตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ต่างออกไป เมื่อโลกแห่งความเป็นจริงไม่สวยงามเท่าความฝัน บางคนเลือกตัดสินใจกลับไปยังที่เดิม บางคนขอลองดู ขณะที่บางคนติดใจโลกอาชญกรรมนี้ไปแล้ว ก็คงไม่ต่างจากชีวิตจริง ที่เราคงไม่ไปกะเกณฑ์ทางเลือกของใครได้ เพราะสุดท้ายคนที่จะตัดสินใจก็คือเจ้าตัวเอง และเช่นเดียวกันเจ้าตัวก็ต้องรับผิดชอบจากการตัดสินใจของตัวเองเช่นกัน

น่าเสียดายที่ประเด็น Coming of Age ของหนัง แม้จะเปิดมาดูน่าสนใจแต่กลับปิดท้ายได้ไม่คมนัก แต่ยังดีที่ในช่วงครึ่งแรกหนังได้สไตล์มาช่วยได้เยอะ และในครึ่งหลัง การแสดงของ James Franco ก็เด่นและน่าประทับใจมากๆ ซึ่งช่วยทดแทนเนื้อเรื่องที่ดูจะเบาบางไปในช่วงท้ายลงไปได้มาก James ถือเป็นนักแสดงอีกคนที่ฝีมือดีมากและขยันในการหาบทที่ท้าทายมาโดยตลอด ซึ่งครั้งนี้ทั้งรูปลักษณ์และการแสดงก็ทำให้เราเชื่อได้จริงว่าเขาคือ Alien พ่อค้ายาสุดชั่วผู้มีนิสัยแปลกๆ ตัวจริง คงจะดีหากบทบาทนี้จะส่งให้เขาได้รางวัลกับเขาบ้าง

ความชอบส่วนตัว: 7/10  

 

spring-breakers-picture08

4 COMMENTS

  1. ชอบเพลงประกอบของบริทนี่ย์ ฟังแล้วล่องลอยเคลิ้มตาม ใส่องค์ประกอบเข้าไปได้จังหวะลงตัวมาก

  2. ไม่ชอบตอนจบอย่างแรง มันเว่อไป
    คิดว่าหนังน่าจะได้ดาวเดียวแต่ไปดู รีวิวฝรั่งเล่นกลับได้สามดาว
    งงแต้ๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.