[Review] Star Wars: The Last Jedi – ยุคสมัยเดิมๆ…มันจบลงไปแล้ว (Spoil)

0
276
views

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

อย่างหนึ่งที่ทำให้ส่วนตัวรู้สึกว่าดู Star Wars ภาคก่อนๆ ไม่ค่อยสนุก (ยกเว้นภาค The Force Awakens) น่าจะเพราะรู้สึกว่า ทั้งๆ ที่ใช้ชื่อว่า Star Wars ปูเรื่องเป็นมหาสงครามระหว่างดวงดาว สเกลระดับจักรวาล แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็แค่เรื่องราวของครอบครัว “Skywalker” ผองเพื่อน และศาสนาเจไดเท่านั้น ภาค 4-6 มี “Luke Skywalker” เป็นแกนกลาง ขณะที่ภาพ 1-3 ก็เป็นเรื่องราวของ “Anakin Skywalker” ส่วนภาค 7 แม้จะชูตัวละครใหม่อย่าง “Rey” เป็นตัวนำ แต่หนังก็พยายามสร้างความคลุมเคลือเกี่ยวกับชาติกำเนิดของ Rey ซึ่งก็คงทำให้หลายคนคิดไปว่า คงต้องมีความเกี่ยวข้องไม่ทางใดก็ทางหนึ่งกับตระกูล Skywalker อีกแล้วแน่ๆ

“Star Wars: The Last Jedi” คือการประกาศกร้าวว่า “กรุจะเป็นไทจาก Skywalker และเจได”… แล้วเสือกดันทำสำเร็จซะด้วย

ว่าไปก็ไม่น่าแปลกใจที่จะได้ยินว่า คนที่เป็นแฟนเดนตาย Star Wars บางคนจะไม่ค่อยพอใจภาค The Last Jedi เท่าไหร่ นั่นก็เพราะภาคนี้พลิกทั้งแนวทางการดำเนินเรื่องที่ดูรวดเร็วฉับไวกว่าภาคเก่าๆ และการพยายามลดความสำคัญของภาพจำเดิมๆ ที่เกี่ยวกับ Star Wars ลง เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ที่จะเป็นอนาคตของจักรวาลนี้ต่อไปแทน

อันที่จริงตั้งแต่ภาค The Force Awakens ที่เราเริ่มเห็นการพยายามปลดแอกตัวเอง ทั้งการฆ่าตัวละครที่เป็น Icon คนหนึ่งของ Star Wars อย่าง Han Solo ลง หรือการดันตัวละครใหม่อย่างผู้หญิง คนผิวสีที่เคยเป็นลูกกระจ๊อกตัวร้าย และนักบินที่ไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรขึ้นมามีบทบาทแทน พอมาในภาค The Last Jedi หนังก็ทำให้ Luke Skywalker ดูเป็นตาแก่ที่หยิ่งผยองจนสร้างความผิดพลาดขึ้นมา ทั้งยังคิดจะฆ่าหลานตัวเองอีก แม้ในช่วงท้ายหนังจะเรียกความนับถือกลับมายังตัวเขาอีกครั้ง แต่กระนั้นหนังก็ทำให้ Luke ต้องมีจุดจบเช่นเดียวกับ Han เพื่อนรักของเขา นี่ยังไม่รวมถึงการกล่าวถึง เจไดในแง่ของความล้าหลัง และควรจะจบสิ้นลงไปได้แล้ว ดาบ Light Saber แม้จะยังมีให้เห็น แต่ก็จะไม่ใช่อาวุธที่มีบทบาทสำคัญต่อเรื่องอีกต่อไป เพราะพลังไม่ได้อยู่ที่ดาบ แต่อยู่ในทุกๆ สิ่งรอบตัวเราต่างหาก 

สำหรับคนที่เป็นแฟนเดนตายบางคน การเห็นตัวละครที่พวกเขารักในวัยเด็ก ต้องมามีจุดจบเช่นนี้ มันคงเป็นเรื่องยากที่จะทำใจเช่นกัน ทั้งที่จบภาค 6 จักรวาลน่าจะถึงคราวสงบสุขแท้ๆ แต่ก็ยังเกิดเรื่องขึ้นมาอีก แถมตัวละครหลักยังต้องมาจากไปอีก แล้วที่สู้มามันมีความหมายอะไร… แต่โชคดีที่เราไม่ใช่แฟน Star Wars เท่าไหร่ เลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่ 555

ชาติกำเนิดของ Rey ถูกเฉลยในภาคนี้ และมันเป็นอีกจุดที่ทำให้ The Last Jedi ปลดแอกจากเรื่องราวเก่าๆ ได้อย่างสมบูรณ์ อย่างที่ว่าไว้ตอนต้น ที่ผ่านมาเรารู้สึกว่า Star Wars คือเรื่องราวของ Skywalker แต่ปรากฎว่าชาติกำเนิดของ Rey ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับตระกูลนี้เลย เป็นเพียงคนนอกที่บังเอิญเข้ามามีบทบาทในเรื่องราวนี้ เป็นบทเฉลยที่ทั้งหักทฤษฎีมโนทั้งหลายของคนดู รวมถึงช็อกความรู้สึกลึกๆ ของ Rey ด้วย เพราะคิดว่าลึกๆ เธอก็อยากเชื่อว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ เป็นผู้ที่ถูกเลือกเช่นกัน

แต่การที่ชาติกำเนิดของ Rey นั้นธรรมดากว่าที่คาด ก็เป็นการยืนยันชัดเจนว่า The Last Jedi และ Star Wars ในอนาคต จะมุ่งสู่การเป็น Star Wars จริงๆ ที่ไม่ใช่แค่ Skywalker และเจได เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของกลุ่มคนเล็กๆ ธรรมดาๆ เพื่อต่อต้านอำนาจที่กดขี่พวกเขา หมดสิ้นกันทีกับยุคที่จะเรียกหาเจไดหรืออัศวินขี่ยานอวกาศมาช่วย เพราะถึงตอนนี้ทุกคนต้องสู้ด้วยตัวเอง และสู้ไปด้วยกัน อาจเพราะเหตุนี้แหละ เราถึงค่อนข้างสนุกกับ The Last Jedi เพราะมันสามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้เรารู้สึกว่าเราสามารถเป็นตัวละครสำคัญในสงครามครั้งนี้ได้ ไม่ใช่แค่ตัวประกอบอีกต่อไป

และยิ่งไปกว่านั้น The Last Jedi ยกระดับบทบาทของ “ผู้หญิง” มากกว่าที่ภาคไหนๆ เคยเป็นมา ผู้หญิงในภาคนี้ซึ่งไม่ได้มีแค่ Rey คือคนที่บทบาทสำคัญในการดำเนินเรื่อง เราได้เห็นมุมมองของความเสียสละ ความรัก และความกล้าหาญจากผู้หญิงในเรื่อง ในขณะที่ผู้ชายในเรื่องมีแต่พวกสร้างปัญหา ไม่มั่นคงทางอารมณ์ บ้าบิ่นจนพาคนไปตาย กะล่อนปลิ้นปล้นตอแหล ไม่ก็หลงใหลแสงสีจนเกือบลืมเรื่องงานไปซะอย่างนั้น และสุดท้ายก็ผู้หญิงนั่นแหละที่ต้องมานั่งช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

นอกจากวิสัยทัศน์ที่จะเปิดทางใหม่ๆ ให้กับ Star Wars แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นอย่างมากใน The Last Jedi คือ “ความคิดสร้างสรรค์” เห็นได้จากงานออกแบบต่างๆ โดยเฉพาะพวกตัวประกอบทั้งหลาย ที่บางอย่างโผลมาไม่มาก แต่ก็ทำให้เราจดจำได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตนานาชนิดบนเกาะของ Luke หรือองครักษ์พิทักษ์ Snoke ที่ทำให้รู้สึกว่านี่แหละองครักษ์จริงๆ

ส่วนถ้าจะมีอะไรที่ไม่ค่อยชอบก็คงเป็นความยาวที่ยาวมาก เส้นเรื่องบางอย่างที่่รู้สึกว่าน่าจะตัดออกไปได้ และตัวละครบางตัวที่ตายง่ายไปไหน รวมถึงแม้มันจะ Star Wars ภาคที่เราสนุกกับมันพอควร แต่ก็ไม่ถึงขั้นทำให้เราปาวรณาตัวเป็นสาวกของจักรวาลนี้อยู่ดี เหอะๆ

อย่างไรก็ตาม ก็น่าจับตาว่าภาคต่อไปจะเป็นยังไง จะดำเนินไปในทิศทางไหน เพราะจะเป็นภาคแรกหลังการปลดแอกเรื่องราวเดิมๆ ไปได้อย่างสมบูรณ์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.