[Review] Swiss Army Man – ความเหงาในลมตด

0
203
views

“Hank” เป็นชายหนุ่มติดเกาะที่ก็ไม่รู้ไปติดได้ไงเหมือนกัน แต่เอาเป็นว่า Hank หมดหวังในการมีชีวิตรอดอีกแล้ว แต่ในขณะที่กำลังจะจบชีวิตตัวเองลง ก็มีศพผู้ชายคนหนึ่งเกยตื้นที่ชายหาด และไม่ใช่ศพธรรมดา หากเป็นศพที่ “ตด” อยู่ตลอดเวลา ซึ่งลมตดนั้นก็แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานอันยิ่งใหญ่จนทำให้ศพสามารถเคลื่อนที่ได้!!! Hank เห็นดังนั้น เลยได้ไอเดีย ใช้ศพตดได้แทนเรือขี่ข้ามทะเลขึ้นจนฝั่งแผ่นดินได้สำเร็จ!!! แต่สิ่งที่เจอคือป่าที่หาทางออกไม่เจอ จากที่ติดเกาะกลายเป็นหลงป่า และศพตดได้ก็เกิดพูดได้ขึ้นมา!!!

!!!… ???… WTF… เชรี่ย… สารพัดคำอุทานที่ปรากฎขึ้นเมื่อดูหนังเรื่องนี้ ฉีกทุกกฎเกณฑ์ คืออ่านเรื่องย่อมาก่อนก็พอจะรู้นะว่าหนังน่าจะคัลท์ไม่น้อย แต่ไม่คิดว่ามันจะบ้าได้ขนาดนี้ จนถึงจุดหนึ่งก็ไม่รู้ว่าคนสร้างหรือคนดูอย่างเราที่บ้ากว่า เพราะดูจนจบเรื่อง แถมยังโคตรชอบด้วย เป็นความบ้าที่ผ่านการคิดมาอย่างดีและแฝงความเหงาไว้มากมายเหลือเกิน

ชื่อเรื่อง “Swiss Army Man” ไม่ได้หมายถึงทหารสวิท แต่ล้อมาจาก “Swiss Army Knife” (มีดพับสวิส) มีดพับขนาดพกพาสารพัดประโยชน์ที่จะตัด ไข เปิด เหลา ฯลฯ อะไรต่างก็ได้หมด ไม่ต่างจาก “Manny” (Daniel Radcliffe) ศพพูดได้ในเรื่องที่ก็สารพัดประโยชน์ไม่แพ้กัน เรือพลังตดมันแค่น้ำจิ้ม เพราะในเรื่อง Manny สามารถเป็นได้ทั้งก๊อกน้ำ ปืนล่าสัตว์ ขวานผ่าฟืน เข็มทิศ มีดโกนหนวด เครื่องช่วยหายใจ ยันบั้งไฟ!!! (ส่วนเป็นได้ยังไงต้องไปดูเองในหนัง อธิบายไม่ถูกกันเลยทีเดียว เพราะมันโคตรบ้า)

แต่อย่างที่บอก ถึงจะบ้าแค่ไหน ก็โคตรชอบเรื่องนี้มากเช่นกัน เอาเข้าจริง Swiss Army Knife เป็นหนังที่เหงามากนะ Hank ตัวละครหลักของเรื่องก็คือตัวแทนของ Loser ที่ไม่มีใครสนใจแถมยังขยะแขยงด้วยซ้ำ แอบชอบคนอื่น ก็ไม่กล้าเข้าไปคุย ทำได้แค่แอบถ่ายรูปเอาไว้ พอเป็นแบบนี้ Manny เลยเป็นมากกว่าแค่ศพ แต่เหมือนเป็นสิ่งสุดท้ายที่ยึดโยง Hank เข้ากับโลกเอาไว้ เป็นศพที่ทำให้ Hank รู้สึกว่าเขายังมีตัวตน มีคุณค่าอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน ยิ่ง Hank สนิทสนมกับ Manny มากเท่าไหร่ ก็เท่ากับเป็นการผลักเขาออกจากโลกสังคมปกติเช่นกัน (คงไม่มีใครรับเรื่องเขาคุยกับศพได้เป็นแน่) คือมันต้องเหงาขนาดไหนถึงกับคุยกับศพได้อย่างรู้สึกปกติ มันยิ่งกว่าคุยกับสัตว์เลี้ยงอีกนะ

ชอบบทสนทนาของ Hank กับ Manny ในขณะที่ Hank พยายามสอนให้ Manny กลับมาชีวิตอีกครั้ง ให้คำอธิบายว่าชีวิตคืออะไร ความรักคืออะไร ครอบครัวคืออะไร แต่ทุกครั้งที่ Manny ตอบกลับอย่างไรเดียงสา มันกลับยิ่งทำให้ Hank เจ็บเสียเอง เพราะเป็นการตอกย้ำว่า เขาเป็นใครกัน ถึงได้ไปกล้าสอนคนอื่นว่าชีวิตคืออะไร ขณะที่ตัวเองเป็นแค่เพียง Loser ที่ไม่มีตัวตนในสังคม อย่างตอนนึงที่ Manny ถาม Hank ว่าขยะคืออะไร Hank ก็ตอบว่า คือของที่คนไม่ต้องการและโยนทิ้ง Manny เลยบอกว่า งั้นนายก็เป็นขยะเหมือนกันนะสิ… แบบโคตรจุกอะ เพราะชีวิตจริง Hank ก็รู้ดีว่าไม่มีใครต้องการเขาเหมือนกัน

หนังมีตัวละครหลักๆ อยู่แค่ 2 คน ซึ่งแคสท์ได้มาโครตดี ทั้ง Paul Dano และ Daniel Radcliffe เคมีเข้ากันได้ดีเหลือเกิน Paul Dano นี่แค่เห็นก็รู้สึกถึงความเป็น Loser แล้ว (ได้บทแบบนี้เยอะเสียด้วยสิ) ขณะที่ Daniel ที่หลังๆ พยายามหาบทแปลกๆ ท้าทายตัวเอง เรื่องนี้เป็นเปิดโอกาสให้ Daniel ได้บ้าอย่างเต็มที่ แถมเล่นดีด้วย ลบภาพ Harry Potter และความเป็น Daniel Radcliffe ในเรื่องอื่นๆ ได้อย่างหมดจด

ใครสนใจ “Swiss Army Man” ตอนนี้คงหาดูได้ทาง Netflix อย่างเดียว เพราะเรื่องนี้ไม่ทั้งเข้าโรง และไม่ทำแผ่นขายในไทย แต่ใน Netflix ก็มีเฉพาะแบบซับ Eng นะ กระนั้น บทสนทนาในเรื่องก็ไม่ได้ถึงกับยากเกินไปนัก พอจะฟังหรือเข้าใจซับได้ เอาเป็นว่า ถ้าทนความบ้าของมันได้ ก็เป็นอีกเรื่องที่เหงาจนน่าประทับใจเลยทีเดียว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.