[Review] The Beguiled – ใครว่าผู้หญิงง่าย (Spoil)

0
1905
views

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

ในช่วงปลายสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ณ สมรภูมิมลรัฐเวอร์จิเนีย ของฝ่ายใต้ “John McBurney” (Colin Farrell) นายทหารฝ่ายเหนือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ และคงจะไม่รอด ถ้าเด็กสาวชาวใต้คนหนึ่งมาพบเขา เธอพาเขามายังโรงเรียนสตรี ที่ ณ ตอนนี้เหลือครูและนักเรียนอยู่กันเพียง 7 คน ความหล่อเหลา มีเสน่ห์ และสุภาพของ John ต่างพากันทำให้สาวๆ ต่างพากันหลงใหล เกิดการชิงดีชิงเด่นกันเงียบๆ เพื่อหวังให้ John สนใจในตัวเธอ ในขณะที่ John ก็คาดหวังจะใช้พวกเธอเป็นเกราะกำบังตัวเองในแดนศัตรู และยังดูสนุกกับการใช่เสน่ห์ของเขาปั่นหัวพวกสาวๆ กลุ่มคนที่ John คิดว่า “ง่าย”

แต่มันง่ายซะอย่างนั้นที่ไหนเล่า

“The Beguiled” ไม่ใช่แค่หนังน้ำเน่าชิงรักหักสวาททั่วๆ ไป หากแต่คือการถ่ายทอดฉากการต่อสู้ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง “John” เป็นผู้ชายที่ค่อนข้างถึงพร้อมในด้านรูปร่างหน้าตา คือผู้ชายด้วยกันเองยังมองว่าดูดีเลย Colin นี่ยิ่งแก่ยิ่งหล่อจริงๆ ความสมบูรณ์นี้ทำให้ John ลำพองตนว่าตัวเอง “เหนือกว่า” และผู้หญิงทุกคนต้องยอมสยบแก่เขา อย่าว่าแต่นี่คือผู้หญิงพวกนี้คือชาวใต้ ที่คนชาวเหนือมองว่าป่าเถื่อนเพราะยังสนับสนุนการมีทาสและใช้ชีวิตอยู่กับการทำไร่ไถนา ขณะที่ชาวเหนืออย่างเขา คือกลุ่มคนที่ศรัทธาในเสรีภาพ และเจริญก้าวหน้าจากการทำอุตสาหกรรม

เชื่อว่า John คงเผลอนึกไปว่า ตัวเองคือคนที่นำ “ความศิวิไลซ์” มาสู่ดินแดนแห่งป่าเถื่อนด้วยซ้ำ และนั่นทำให้ John เชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถควบคุมทุกอย่างได้ แม้ว่าเริ่มแรกเขาจะเข้ามายังโรงเรียนแห่งนี้ในฐานะผู้ที่มาขอความช่วยเหลือก็ตาม

แต่ผลจากการล้อเล่นกับความรู้สึกของผู้หญิงของ John ก็กลับสร้างผลลัพธ์ที่แสนเจ็บปวดให้กับเขา เมื่อมันทำให้เขาตกอยู่ในสภาพของคนพิการ ซึ่งสำหรับคนที่ภูมิใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง การกลายเป็นพิการมันเจ็บปวดยิ่งกว่าตายเสียอีก กลุ่มสาวๆ ที่ John คิดว่าง่าย ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดอีกแล้ว และ John คิดผิดอีกอย่างคือ พวกเธออาจมีความพิศวาส มีความต้องการที่อยากได้ตัวเขา แต่มันก็ไม่ได้มากพอที่จะทำให้พวกเธอต้องพึ่งพิงเขาไปตลอด อย่างช่วงท้ายที่พวกเธอก็อยู่กันได้เมื่อไม่มี John ราวกับว่าเขาเป็นเพียงคนที่ผ่านมาและผ่านไปเท่านั้น

The Beguiled จึงหนังที่ทำลายความลำพองใจของแนวคิดชายเป็นใหญ่ ให้ได้รู้ว่ามันไม่มีใครเหนือกว่าใครทั้งนั้นแหละ

อย่างไรก็ตาม ในแง่ความสนุก The Beguiled อาจเดินเรื่องเรียบๆ ไปหน่อยในช่วงแรก ก่อนจะเริ่มสนุกในช่วงท้าย เมื่อหนังหักมุมสิ่งที่เกิดขึ้นกับ John แม้ว่าในภาพรวม The Beguiled อาจไม่ได้มีความดุเดือดเผ็ดมันส์ หรือมีการหักมุมที่แสบสันต์เท่าที่คิด โดยเฉพาะเมื่อเอาไปเทียบกับ “The Handmaiden” หนังที่พูดถึงการโต้กลับของผู้หญิงเหมือนกัน แต่ก็ถือว่า the Beguiled เป็นอีกหนึ่งหนังดีที่น่าสนใจไม่น้อย

ถ้าชอบดูอะไรต่อดี: The Handmaiden (2016)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.