[Review] The Call – สายด่วน 911 ต้องการแจ้งเหตุอะไรคะ?

2
307
views

thecall0315

 

เมื่อต้องเจอกับเหตุด่วนเหตุร้ายแบบไม่คาดคิด เราควรทำอย่างไร? ในเมืองไทยการอัพ Twitter แจ้งเหตุ อาจรวดเร็วกว่าโทรหา 191 แต่สำหรับที่สหรัฐอเมริกา เมื่อเกิดเหตุขึ้น “911” คือเบอร์แรกที่พวกเขาจะนึกถึง และ The Call ก็หยิบเอาการทำงานของ 911 นี่แหละ มาสร้างเป็นหนัง Thriller เรื่องใหม่ ที่แม้ฟอร์มหนังจะเล็กไปนิด แต่ความสนุกที่ให้นั้นไม่เล็กเลย

“The Call” เป็นผลงานของผู้กำกับชื่อไม่คุ้นอย่าง “Brad Anderson” ที่ได้นักแสดงสาวชื่อคุ้นอย่าง “Halle Berry” มาแสดงนำ เนื่อเรื่องจับเอาการทำงานของหน่วย 911 ที่ไม่ได้มีไว้แค่รับแจ้งเหตุ แต่ในหลายๆ ครั้ง เจ้าหน้าของศูนย์ต้องช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับผู้แจ้งเหตุ ระหว่างที่ตำรวจยังเดินทางไปไม่ถึง Halle Berry รับบทเป็น “Jordan Turner” เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุมืออาชีพ ที่เคยพลาดเป็นต้นเหตุให้เหยื่อที่โทรมาขอความช่วยเหลือเสียชีวิต ทำให้เธอตัดสินใจย้ายตัวเองไปเป็นครูฝึกเจ้าหน้าที่ใหม่แทน แต่ด้วยความจำเป็นบางอย่าง เธอต้องกลับทำหน้าที่รับแจ้งเหตุอีกครั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือ “Casey Welson” (Abigail Breslin) ให้รอดพ้นจากการถูกลักพาตัว

ตัวพลอตหนังเองอาจไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนมาก ออกจะเดินตามสูตรหนังแนวเดียวกันอยู่ไม่น้อย แต่ในแง่ความตื่นเต้น หนังยังสามารถจัดให้เราได้อย่างเต็มที่ แม้ตัวหนังจะไม่มีฉาก Action เท่าไหร่ แต่การทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา ก่อนที่ผู้ร้ายจะรู้ตัวว่าเหยื่อแอบโทรหา 911 บวกกับความฉลาดและความโรคจิตของผู้ร้าย ทำให้การดำเนินเรื่องเต็มไปด้วยความลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา จะว่าไปความระทึกแบบนี้เป็นสิ่งที่ขาดหายไปนานเหมือนกันในยุคที่ใครๆ ต่างเน้นความซับซ้อนของบทให้เยอะไว้ก่อน The Call ยังทำให้ย้อนนึกถึง Cellular หนัง Thriller แนวเดียวกันเมื่อ 10 ปีก่อน ใช้โทรศัพท์เป็นตัวเดินเรื่องเหมือนกัน คนช่วยกับคนให้ช่วยไม่เห็นหน้ากันเหมือนกัน และสนุกลุ้นระทึกตลอดเรื่องเหมือนกัน

ถ้าจะมีข้อด้อยของหนังก็คือ การเน้นไปแต่ประเด็นไล่ล่าผู้ร้าย ช่วยเหลือเหยื่อ แต่ไม่เน้นความลึกหรือเรื่องราวของตัวละคนแต่ละคนมากนัก แม้จะมีเนื้อเรื่องเอื้อไว้ให้ตีประเด็นของแต่ละคนต่อก็ตาม แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไร เพราะแม้จะไม่มีเรื่องราวที่ซับซ้อน แต่ความสนุกและการแสดงของนักแสดงนำ โดยเฉพาะ Michael Eklund ในบทฆาตรโรคจิต Michael Foster ที่เล่นได้จิตมากๆ จนทำให้เราลืมทุกข้อด้อยของเรื่องไปเลย และที่เด็ดสุดคือ หนังยังมีตอนจบที่ผิดแผกจากหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ แม้จะดูห้วนๆ ไปมาก แต่ถ้าใครได้ชมจะต้องยกนิ้วให้ด้วยความสะใจอย่างแน่นอน

The Call นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังทำให้เราเห็นการทำงานของหน่วย 911 ว่าเป็นอย่างไร และทำไมถึงสามารถรับแจ้งเหตุและช่วยเหลือเหยื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพขนาดนี้ และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินชาวอเมริกัน (ในฉากหนึ่งของ The Call มีการโฟกัสอย่างจงใจไปที่ธงชาติสหรัฐฯ เพื่อสื่อความดังกล่าว) แน่นอนเราก็คงอดเปรียบเทียบไม่ได้เช่นกันว่าทำไม 191 บ้านเราถึงไม่เป็นอย่างนี้บ้าง

ปัญหาหลักๆ ของ 191 บ้านเรา คือพื้นฐานการเกิดไม่ได้เหมือนกับ 911 แม้พยายามจะทำให้เบอร์คล้ายกันก็ตาม ที่อเมริกา 911 ถูกกำหนดไว้ในกฎหมายให้เป็นเบอร์กลางฉุกเฉินของทั้งประเทศ มีการตั้งศูนย์ตามที่ต่างๆ อย่างน้อยเมืองละ 1 ศูนย์ ทำให้สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็ว ตัวเจ้าหน้าที่เองก็มีการตั้งเป็นฝ่ายเฉพาะขึ้นมา ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี และไม่ใช่ทำหน้าที่ประสานงานเพื่อโอนเรื่องไปที่อื่นเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับผู้แจ้งเหตุด้วย ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ อเมริกามีฐานข้อมูลประชากรที่เชื่อมโยงถึงกันและเข้าถึงได้ง่าย ทำให้การค้นข้อมูลเพื่อหาสถานที่เกิดเหตุ ผู้แจ้ง ผู้ร้าย หรือตำรวจที่อยู่ใกล้ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องเงิน หน่วย 911 มีงบประมาณของตัวเอง ที่เก็บจากประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์ในเขตพื้นที่ ซึ่งคนก็ยอมจ่ายเพราะเชื่อมั่นในการทำงานของหน่วย

ในขณะที่ 191 ของไทย ไม่ใช่สิ่งที่กำหนดไว้ในกฎหมาย แต่เป็นเพียงสิ่งที่ “คิดว่าควรมี” เพื่อให้เหมือนกับต่างประเทศ การตั้งเบอร์ก็เป็นแค่การขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการโทรศัพท์ โครงข่ายก็ไม่ได้ขนาดใหญ่โตอะไร โทรกันไปมากๆ ก็เต็ม โทรไม่ติดแล้ว ข้อมูลออนไลน์อะไรก็ไม่มีหรือมีน้อยมาก นี่ยังไม่รวมปัญหาสำคัญอย่างการประสานงานระหว่างหน่วยงานรัฐต่างๆ อยู่ในระดับที่ “เลวร้าย” บางทีโทรไปแล้ว เห็นว่าไม่ใช่เรื่องของหน่วยงานตน ก็ไม่ดำเนินการให้ หากอยากได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพ โทรไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงดีกว่า แต่ปัญหาก็มีอีกตรงที่แต่ละหน่วยงานก็มีเบอร์ของตัวเอง จะให้จำทั้งหมดก็คงไม่ไหว เรียกได้ว่าถ้าเหตุการณ์แบบ The Call เกิดในเมืองไทย ก็ไม่แน่ใจนะ ว่าผลจะลงเอยมาแบบเดียวกับในหนังหรือป่าวนะ ^^

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

Jordan Turner (Halle Berry) in TriStar Pictures thriller THE CALL.

2 COMMENTS

  1. หนังสนุกมากจริงๆค่ะ ตอนจบคนดูลุกขึ้นทั้งโรงแล้วมองหน้ากันแบบ “ฮะ?” แล้วก็ขำๆกัน
    มันเป็นโมเม้นที่ดีมาก ฮาๆกับความเงิบในตอนจบ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.