[Review] The Good Dinosaur – ไดโนเสาร์หน้าไม่รัก กะ สัตว์เลี้ยงพันธุ์มนุษย์

0
236
views

j04ksxgsnlh2rqa9zk7q

 

“จะเป็นอย่างไร ถ้าเหตุการณ์อุกกาบาตชนโลก ซึ่งทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธ์ไม่เคยเกิด”

 

นี่คือสมมติฐานที่ “The Good Dinosaur” แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจาก Pixar ตั้งขึ้น ซึ่งว่าไปก็เป็นโจทย์ที่น่าสนใจมาก เพราะมันทำให้เราคิดต่อไปถึงการอยู่ร่วมกันของมนุษย์กับไดโนเสาร์ รวมถึงอาจเปลี่ยนเผ่าพันธุ์ที่เป็นผู้ครองโลกในปัจจุบันก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตอนได้ยินสมมติฐานนี้ครั้งแรก ใจนึกไปว่าหนังจะเล่นเกี่ยวกับเรื่องราวในปัจจุบัน แต่กลายเป็นว่าตัวหนังเลือกเล่นกับเรื่องราวใน “ยุคหิน” แทน จริงๆ ไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่พอเลือกดำเนินเรื่องในอดีต เลยอาจเห็นความแตกต่างของโลกคู่ขนานนี้ไม่ชัดเท่าดำเนินเรื่องในปัจจุบัน

สิ่งที่เกิดขึ้นจากการที่อุกกาบาตพลาดเป้าใน The Good Dinosaur คือการสลับบทบาทกันระหว่างไดโนเสาร์และมนุษย์ โดยไดโนเสาร์กลายเป็นเผ่าพันธุ์หลักของโลก มีวิวัฒนาการจนมีสติปัญญา สามารถพูดได้ และเริ่มสร้างวัฒนธรรมของตัวเอง อย่างเช่น กรณีครอบครัวของ “Arlo” ไดโนเสาร์พันธุ์ “Apatosaurus” ที่ประกอบอาชีพเป็นชาวนา มีการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ สร้างที่อยู่อาศัย รวมถึงการเก็บรักษาผลผลิตในรูปแบบการสร้างไซโล (Silo) ขึ้นมา พัฒนาการเช่นนี้พอจะเทียบเคียงได้ว่าน่าจะเป็น “ยุคหินกลาง” แต่คงเป็นช่วงปลายของยุค ก่อนเข้าสู่ “ยุคหินใหม่” หรือในช่วงประมาณ 4,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช เพราะในหนังมีการใส่ลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของยุคหินใหม่เข้าไปด้วย นั่นคือ “สัตว์เลี้ยง”

ในขณะที่ไดโนเสาร์วิวัฒนาการขึ้นมา เผ่าพันธุ์มนุษย์ในโลกของ The Good Dinosaur จึงไม่ใช่เผ่าพันธุ์ที่ครองโลก แต่เป็นสายพันธุ์ที่ยังดำรงชีวิตโดยใช้สัญชาตญาณเป็นหลักและยังไม่รู้จักภาษาพูด มองในมุมไดโนเสาร์ มนุษย์ในเรื่องจึงมีสถานะเป็น “สัตว์” แต่เป็นสัตว์ที่ฝึกได้ สามารถมาเป็น “สัตว์เลี้ยง” ได้ ลักษณะเดียวกันกับที่ในโลกปกติ ที่มนุษย์มองสุนัขว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนึ่ง อาจมีความรัก ความผูกพันต่อกัน แต่ไม่ใช่ในเผ่าพันธุ์ที่เท่าเทียม หรือมีสติปัญญาเหมือนกัน

เรื่องราวของ The Good Dinosaur จึงเป็นความผูกพันระหว่างไดโนเสาร์ “Alro” กับสัตว์เลี้ยงมนุษย์ของเขา “Spot” โดยแทรกด้วยแนวคิดการก้าวพ้นความกลัว และความรู้สึกที่ทำให้พ่อต้องตายของ Arlo นับเป็นโจทย์ที่ยากพอควร เพราะเป็นการสลับบทบาทที่ขัดกับกการรับรู้ของคนว่ามนุษย์คือที่สุด ซึ่ง The Good Dinosaur ก็แก้โจทย์นี้ได้ไม่สำเร็จ เพราะส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงความเป็นสัตว์เลี้ยงของตัว Spot และไม่ได้รู้สึกถึงการเป็นไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการแล้วของ Alro (รวมถึงไดโนเสาร์ตัวอื่นๆ ในเรื่อง) หลายครั้งที่รู้สึกว่า Arlo ต่างหากที่เป็นสัตว์เลี้ยงของ Spot

ที่ตะขิดตะขวงใจก็คือ ในขณะที่ไดโนเสาร์ในเรื่องมีวิวัฒนาการจนถึงขั้นเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ได้ แต่กลับไม่รู้จักการทำเครื่องนุ่งห่ม ขณะมนุษย์ในเรื่อง ซึ่งควรมีสถานะไม่ต่างจากสัตว์ทั่วๆ ไป กลับรู้จักสร้างเครื่องนุ่มห่มให้กับตัวเอง โอเคแหละ..เข้าใจว่าถ้าให้ Spot แก้ผ้าไปเลย อาจดูน่าเกลียดไป แต่การให้ไดโนเสาร์เปลือย แต่มนุษย์นุ่งผ้า มันก็เลยขัดๆ กับการสลับบทบาทในเรื่อง และมันทำให้แยกได้ยากว่าไดโนเสาร์แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างไร

 

the-good-dinosaur-03

 

และปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ การออกแบบตัวละคร Alro และครอบครัว ที่ทำออกมาได้ไม่น่ารักเอาเสียเลย ยิ่งเมื่อเอาไปเปรียบเทียบกับการออกแบบตัว Spot หรือการออกแบบไดโนเสาร์ T-Rex ในเรื่องที่ทำออกมาได้น่ารักกว่ามาก เลยทำให้ความรู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวเอกหายไปพอควร เราไม่เถียงว่าเนื้อหาออกแบบของ Alro นั้นละเอียดจริง มีการให้รายละเอียดเกล็ด รอยแผล รอยช้ำต่างๆ เพียงแต่รวมๆ แล้วมันไม่น่ารัก ไม่น่าจดจำอ่ะ จริงๆ ตอน “Inside Out” การออกแบบตัวอารมณ์ก็ไม่ได้ถึงกับน่ารัก แต่ยังมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจมาช่วยกลบจุดอ่อนนั้นไปได้ แต่ตัว The Good Dinosaur นั้นตัวเนื้อเรื่องค่อนข้างเบาและเดิมๆ อยู่แล้ว เมื่อรวมการออกแบบตัวเองที่ไม่น่าจดจำ ผลเลยออกมาเฉยๆ ไปหน่อย ซึ่งแค่เฉยๆ นี่ก็ถือว่าผิดฟอร์ม Pixar พอควร

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่เรียกว่าเชิดหน้าชูตาได้เลยของ The Good Dinosaur ก็คืองานด้านภาพ โดยเฉพาะภาพ CG ผืนน้ำ ที่ขยันโชว์เหลือเกิน ทั้งน้ำไหลธรรมดา น้ำป่าไหลท่วม ไปจนถึงเวลามีตัวละครเปียกน้ำ ก็จะเล่นรายละเอียดน้ำบนตัวละครได้อย่างสมจริงทีเดียว ฉากธรรมชาติอื่นๆ ก็สวยงามไม่น้อย จนจะพอเข้าใจว่า เหตุที่เลือกเซตฉากหลังให้เป็นเรื่องในอดีต ก็เพื่อจะได้มีฉากโชว์ความเทพของภาพเยอะๆ แบบนี้นี่เอง

ดังนั้น ดูเอาความสวยงามของภาพและแก้เบื่อเพลินๆ น่าจะเหมาะที่สุด แต่ถึงพลาดก็ไม่น่าเสียหายอะไร มีบางส่วนวิเคราะห์ว่าหนังน่าจะทำมาเจาะกลุ่มเด็ก เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน น่าจะโดนใจเด็กๆ พอควร แต่ส่วนตัวก็ไม่ค่อยแน่ใจนะว่าเด็กๆ จะหลงรักไดโนเสาร์ที่หน้าตาไม่ค่อยน่ารักอย่าง Arlo ลงหรือเปล่านะ
Scale-6
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.