[Review] The Hobbit: The Desolation of Smaug – ฮอบบิทผจญภัย 2

2
217
views

The-Hobbit-Desolation-of-Smaug-Poster

 

-1-

คำถามหลักเมื่อ The Hobbit: The Desolation of Smaug ซึ่งเป็นเรื่องที่ 2 ในไตรภาค The Hobbit เข้าฉายก็คือ “จำเป็นต้องดูภาคแรกก่อนมั้ย” คำตอบโดยส่วนตัวคือ “จำเป็นมาก” เพราะอันที่จริง The Desolation of Smaug ก็ไม่เชิงภาคต่อแต่เป็น “ตอนต่อ” น่าจะตรงกว่า เนื่องจากดำเนินเรื่องต่อจากภาค 1 ง่ายๆ ก็คือ The Hobbit คือหนังขนาดยาวเรื่องเดียว ที่ตัดแบ่งเป็น 3 ตอน การจะเข้าใจเรื่องราวในภาคนี้ได้จึงจำเป็นต้องทราบก่อนว่าภาคก่อนมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ยิ่งเรื่องนี้ไม่มีการทวนเหตุการณ์ในภาคก่อนให้เสียด้วย อีกอย่างนอกจากควรจะดูภาค The Unexpected Journey มาก่อนแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรจะดูไตรภาค The Lord of the Ring มาก่อนด้วย เพราะแม้เนื้อหาของ The Hobbit จะเกิดขึ้นก่อน The Lord of the Ring แต่ในหนังชุดนี้ก็มีการอ้างอิงและอธิบายความเป็นมาเหตุการณ์ใน The Lord of the Ring ไว้หลายอย่าง เรียกว่าการหาจุดเชื่อมโยงระหว่าง 2 ไตรภาคนี้ คือความฟิน ความสนุก ที่ยิ่งกว่าความสนุกของตัวหนังภาคนี้เองเสียอีก

 

-2-

หนังใช้ชื่อเรื่องว่า The Hobbit และใช้ชื่อภาคว่า The Desolation of Smaug (ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อก) ซึ่งน่าจะชวนให้เข้าใจว่าคงเน้นไปที่ตัว Hobbit ในฐานะตัวเอก และ Smaug ในฐานะมังกรตัวร้าย แต่เอาเข้าจริงแล้ว ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงของหนัง ตัว Hobbit อย่าง “Bilbo” (Martin Freeman) กลับมีบทบาทที่ไม่โดดเด่นนัก บทเด่นๆ กลับไปตกอยู่กับเหล่าคนแคระที่นำโดย “Thorin” (Richard Armitage) และเหล่าเอลฟ์ ภาคก่อน Bilbo โดนแย่งซีนเสียเยอะ ภาคนี้โดนแย่งซีนยิ่งกว่าอีก ส่วน “Smaug” (ให้เสียงโดย Benedict Cumberbatch) นั้นกว่าจะเปิดตัวออกมาให้เห็นเต็มๆ ก็ชั่วโมงสุดท้ายนู่นแหละ

 

-3-

เข้าใจว่า Peter Jackson ผู้กำกับ ต้องการให้ The Hobbit มีลักษณะเป็นมหากาพย์เหมือนกับตอน The Lord of the Ring จึงได้ขยายเรื่องราวให้ใหญ่โตมากขึ้น ใส่ตัวละครเพิ่ม ใส่โครงเรื่องย่อยให้หลายเรื่อง ทั้งเรื่องคนแคระ เอลฟ์ ฮอบบิท มนุษย์ อ๊อค ฯลฯ ซึ่งก็เหมือนจะดี แต่ไม่รู้เพราะ The Hobbit โดยแท้จริงไม่ได้มหากาพย์เท่า The Lord of the Ring หรือป่าว การใส่เรื่องราวเพิ่มเติมกลับทำให้รู้สึกว่ามันช่างยืด เหนื่อยหน่าย และอันไหนควรเป็นประเด็นหลักกันแน่่

 

-4-

อีกอย่างที่ The Hobbit ยังสู้ The Lord of the Ring ไม่ได้คือ การสร้างสรรค์เสน่ห์ของตัวละคร ที่ทำให้แทบทุกตัวละครเป็นที่น่าจดจำและยังถูกพูดถึงจนถึงปัจจุบัน แต่กับ The Hobbit ตัวเอกของเรื่องอย่าง Bilbo อาจจะพอรอดตัวได้ แต่อย่างที่บอก Bilbo โดนแย่งซีนโดยคนอื่นเยอะ ทำให้ยังเจิดจรัสไม่ได้เต็มที่อย่าง Frodo ใน The Lord of the Ring บทส่วนใหญ่ใน The Hobbit โดยเฉพาะภาคนี้ตกไปอยู่ที่เหล่าคนแคระ ซึ่งความรู้สึกส่วนตัวแล้วช่างเป็นตัวละครที่ไม่น่าเอาใจช่วยเสียเลยจริงๆ ยิ่งเฉพาะหัวหน้ากลุ่มอย่าง Thorin ที่เต็มไปด้วยนิสัยเย่อหยิ่ง เชื่อมั่นในตนเองสูงเกินไป ไม่ฟังคนอื่น ฯลฯ ทำให้อดหมั่นไส้อยู่ไม่น้อย ขณะที่ตัว Smaug นั้น ตัวหนังบรรยายความน่ากลัวของมันไว้เยอะ ซึ่งพอเผยให้ตัว ก็โอเคนะ…น่่าเกรงขามในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่เท่าที่คิดไว้ อย่างไรก็ตาม โชคดีที่เสียงพากย์ของ  Benedict ช่วยเสริมสร้างความน่าเกรงขามและน่ากลัวให้กับมังกรตัวนี้ได้มากยิ่งขึ้น

 

-5-

สิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีในภาคนี้คือพวกฉาก Action โดยเฉพาะตอนเอลฟ์ปะทะอ็อค ซึ่งมีการนำรูปแบบแบบ Long Take มาใช้ผสมด้วย สร้างอารมณ์ตื่นเต้นได้มากทีเดียว แต่ฉาก Action แบบขนาดใหญ่ก็มีไม่เยอะนักในภาคนี้ สงสัยคงต้องรอภาคต่อไปที่น่าจะเห็นความเป็นสงครามมากขึ้นกว่านี้ ในส่วนงานภาพ ซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของ The Hobbit ภาคนี้ก็ยังทำได้สวยงาม เพียงแต่เนื่องจากฉากเมืองและทิวทัศน์ในภาคนี้ค่อนข้างเน้นไปที่ความมึดครึ้ม อับแสงเสียเป็นส่วนใหญ่ เลยอาจไม่มีฉากให้โชว์ทิวทัศน์อันสวยงามยามกลางวันเหมือนภาคก่อนมากนัก

 

-6-

เทียบกับภาค The Unexpected Journey แล้ว The Desolation of Smaug ลดความน่าตื่นเต้นลงไปเยอะ หลายๆ ฉากบิวท์อารมณ์กันไม่ขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งมาเจอการเล่าเรื่องในช่วงแรกที่เนือยมากมาย ทำให้กว่าจะเริ่มสนุกจริงๆ ก็ช่วงหนีออกจากป่าของเอลฟ์นั่นและ กลายเป็นว่าความสนุกในภาคนี้คือการหาความเชื่อมโยงกับไตรภาค The Lord of the Ring และเหล่าตัวละครจากไตรภาคก่อนที่มารับเชิญในภาคนี้ โดยเฉพาะ Legolas (Orlando Bloom) ที่แม้ริ้วรอยจะเยอะขึ้น แต่ความเท่ห์และเสน่ห์ยังเหมือนเดิม กระนั้นถ้าถามว่า ภาคต่อไปจะยังไปดูอีกมั้ย ก็คงยังไปดูอยู่ดี เพราะไตรภาค Hobbit เองก็ยังมีมุมสนุกอยู่ งานด้านภาพก็ถือว่ายอดเยี่ยม ที่สำคัญการแบ่งเรื่องราวเป็น 3 ตอน ทำให้เมื่อเราดูมา 2 ตอนแล้ว ก็ต้องดูภาค 3 ไปโดยปริยาย เพราะไม่งั้นมันจะจบไม่สมบูรณ์

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 
hob

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.