[Review] The Nice Guys – ผู้ชายดีๆ

0
203
views


 
other-guys4.0

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจใน “Iron Man 3” ซึ่งค่อนข้างเป็นภาคที่แฟนคอมมิคหลายคนไม่พึงพอใจสักเท่าไหร่ (แต่ดันเป็นภาพที่ส่วนตัวชอบมากที่สุด) “Shane Black” ได้กลับมาทำหนังสเกลที่เล็กลง ในแบบตลกร้ายสไตล์ถนัดอีกครั้งกับ “The Nice Guys” ซึ่งชูโรงด้วยการนำ 2 นักแสดงชื่อดังอย่าง “Russell Crowe” และ “Ryan Gosling” มาเป็นคู่หูจำเป็นเพื่อสืบคดีบางอย่าง

“The Nice Guys” เซทฉากหลังเป็นลอสแองเจลิส ปี 1997 “Jackson Healy” (Russell Crowe) หนุ่มวัยกลางคนที่มีอาชีพรับอัดคน ที่ได้รับภารกิจจาก “Emelia” (Margaret Qualley) ให้ไปอัด “Holland March” (Ryan Gosling) นักสืบเอกชนพ่อลูกหนึ่ง ที่ติดเหล้า ติดบุหรี่ แถมทำงานไม่ค่อยได้เรื่อง แต่สุดท้าย Jackson ก็ต้องมาร่วมมือกับ Holland ตามหาตัว Emelia ที่หายตัวไป และ Jackson สังหรณ์ใจว่าเรื่องนี้จะมีเบื้องหลังมากกว่าที่คิด

ตัวหนังมาในทางตลกร้าย นั่นคือสร้างความตลกขบขันจากเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวละครในเรื่อง ซึ่งว่าไป The Nice Guys เป็นหนังที่มีความรุนแรงเยอะอยู่ ทั้งฆาตกรรม หนังโป๊ คำหยาบต่างๆ แต่มันเป็นความรุนแรงที่ไม่ได้ดูสยดสยองหรือน่ากลัวเลย เพราะหนังทำให้มันกลายเป็นความตลกขบขันแทน

 

4d1f4410-fdbe-0133-2486-0e1b1c96d76b

 

โดยความขำของหนังเรื่องนี้ ความดีความชอบสูงสุดคงต้องยกให้ “Ryan Gosling” ถ้าใครคนอื่นมาเล่นก็คงไม่ขำเท่านี้ เพราะสิ่งที่ Ryan มีไม่เหมือนนักแสดงคนอื่น คือภาพลักษณ์ที่ติดมาจากการแสดงในเรื่องอื่นๆ ซึ่งเขามักจะมาแนวมาดนิ่ง พูดน้อย แต่โครตเท่ ซึ่งภาพลักษณ์เหล่านั้นถูกทำลายย่อยยับ แบบจุดไฟเผาซ้ำอีก 3-4 รอบในหนังเรื่องนี้ Ryan ใน The Nice Guys คือ Ryan ที่พูดมาก อยู่ไม่นิ่ง ขี้โม้ ติดเหล้า ติดบุหรี่ แถมยังเป็นสายสืบที่ห่วยที่สุด ภาพลักษณ์ที่โครตขัดกันกับเรื่องผ่านๆ มานี่แหละ มีส่วนส่งเสริมความตลกของหนังอย่างมาก นอกเหนือจากการคุมโทนให้อยู่ในความตลกร้ายได้ตลอดทั้งเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพความตลกของหนังเรื่องนี้ ยังมีลักษณะเป็น “ขำหนักเป็นพักๆ” คือมุกไหนปัง ก็ปังมาก ขำหนักมาก แต่ถ้ามุกไหนแป๊ก ก็แป๊กสนิทเงียบฉี่กันไปเลย เป็นแบบนี้สลับๆ ไปมาเรื่อยๆ และด้วยความเป็นหนังย้อนยุค มันจึงมีมุขเฉพาะที่ของสังคมอเมริกัน หรือยุคสมัยนั้นที่ถ้าไม่รู้เบื้องหลังก็อาจไม่เข้าใจมุขเลย The Nice Guys จึงอาจไม่ใช่หนังตลกที่ทำให้เราหัวเราะได้ตลอด แต่ถ้าช่วงไหนตลก ก็หัวเราะหนักมากจริงๆ

 

Scale-7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.