[Review] The Place Beyond the Pines – หนังเท่ๆ ในบรรยากาศชวนเหงาๆ

1
251
views
The-Place-Beyond-the-Pines-Wallpaper-01
หน้าหนังของ The Place Beyond the Pines ชวนให้คิดว่าคงเป็นหนังตำรวจจับโจรปล้นธนาคาร ที่ดันมีความสามารถพิเศษเป็นนักบิดมอเตอร์ไซค์ผาดโผนเสียด้วย ซึ่งก็ถูก แต่ก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะแม้จะมีฉากตำรวจจับโจร แต่ก็เป็นเพียงช่วงสั้นๆ โดยเนื้อแท้ The Place Beyond the Pines คือหนัง Drama ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์พ่อ-ลูก และผลของการ “ตัดสินใจ” ซึ่งจะไม่เพียงกำหนดชีวิตเรา แต่ยังต่อผลไปยังรุ่นต่อไปด้วย
The Place Beyond the Pines เล่าเรื่องเกี่ยวกับ Luke (Ryan Gosling) นักมอเตอร์ไซค์ผาดโผน ที่อยู่ดีๆ เกิดรับรู้ว่าตัวเองมีลูกชาย เลยคิดจะปรับปรุงตัวใหม่หยุดชีวิตที่เคยเหลวแหลก แต่ในเมื่อค่าเลี้ยงดูลูกๆ ไม่ใช่น้อยๆ งานนี้ก็เลยต้องปล้นธนาคาร และการปล้นนี้เองที่นำพาเขาไปพบกับ Avery (ฺBradly Cooper) นายตำรวจสายตรวจของเมือง  โดยรวมแล้ว The Place Beyond the Pines อาจไม่ใช่หนังที่ดูยาก แต่ขณะเดียวกันตัวหนังก็ไม่ได้ Mass ถึงขนาดที่ว่าเหมาะกับทุกคน หลายๆ ช่วงหนังก็เน้นบรรยากาศจนเนือยและน่าเบื่อหน่าย ขณะที่ประเด็นของเรื่องก็โยนให้คนดูปะติดปะต่อกันเองเสียเป็นส่วนใหญ่ หนังเลือกที่จะไม่เล่าทั้งหมด  อย่างไรก็ตาม ในความเห็นผม The Place Beyond the Pines ก็ยังจัดเป็นหนังที่ “เท่” มาก ซึ่งความเท่ของมันมาจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือ ตัวละคร การเล่าเรื่อง และบรรยากาศ
ตัวละคร… ตัวหนังมีการออกแบบตัวละครที่น่าสนใจ และดูเท่ไม่น้อย โดยเฉพาะตัวละคร Luke ที่แม้จะทำตัวซอมซ่อเพียงไร ใส่เสื้อกลับด้าน รอยสักเต็มตัว แต่ก็ไม่อาจปิดปังความเท่ของพี่ Ryan Gosling ไปได้ ยิ่งหน้านิ่งๆ คาบบุหรี่ไว้ที่ปาก (ตรงนี้ควรใช้วิจารณญาณในการชมนะครับ) พูดน้อย ต่อยหนัก ยิ่งเท่เข้าไปใหญ่ เชื่อว่าหลายคนจะประทับใจกับรอยยิ้มของพี่แกแน่นอน ส่วนตัวละคร Avery ที่คราวนี้ Bradly Cooper มาในแบบไร้หนวดเครา ก็ดูดีไม่น้อย ส่วนเรื่องฝีมือ..หายห่วง เยี่ยมยอดทั้ง Ryan และ Bradly สวมบทบาทได้ Real มาก
วิธีการเล่าเรื่อง… วิธีการที่หนังใช้แม้จะไม่ถือว่าแปลกใหม่ แต่ก็แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นพอควร ตัวหนังแบ่งออกเป็น 3 องค์ แต่ละองค์มีคนเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน และมีเนื้อเรื่องที่ต่างกันด้วย เสมือนเราได้ดูหนัง 3 เรื่องในเรื่องเดียวกัน องค์แรก คือองค์ที่เล่าเรื่องของ Luke กับการปล้นธนาคารของเขา องค์ที่สองว่าด้วยเรื่องของ Avery กับการเปิดโปงการคอรัปชั่นส์ในวงการตำรวจ และองค์ที่สาม ที่เล่าเรื่องราวของ Jason Glanton (Dane DeHann) ลูกของ Luke และ AJ Cross (Harris Yulin) ลูกของ Avery กับชีวิตวัยรุ่นที่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพย์ติด จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 องค์จะมีเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันออกไป แต่จุดสำคัญที่เชื่อมทั้ง 3 องค์เข้าด้วยกัน คือ “การตัดสินใจ” ซึ่งจะส่งผลต่อชีวิตแต่ละตัวที่แตกต่างกันไป บางคนได้ดี บางคนตกต่ำ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเสี้ยววินาทีจริงๆ
บรรยากาศ… สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้จากหนังเรื่องนี้ก็คือ “บรรยากาศความเหงา” ที่แฝงอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ตัวเมือง Schenectady รัฐนิวยอร์ค ที่ใช้เป็นฉากหลังของเรื่อง ซึ่งมีลักษณะเป็นชนบทกึ่งเมือง รวมกับดนตรีประกอบ ก็ยิ่งที่ให้รู้สึกเหงาเข้าไปอีก โดยเฉพาะฉากขับมอเตอร์ไซค์/รถยนตร์ไปตามถนนที่สองข้างทางเป็นป่า คลอด้วยเสียงดนตรี มันให้อารมณ์เหงาจริงๆ บรรยากาศแบบนี้ยิ่งขับเน้นให้รู้สึกถึงความแปลกแยกจากคนอื่นของตัวละครหลัก ไม่ว่าจะเป็นความแปลกแยกจากลูกและครอบครัวของ Luke ความแปลกแยกจากเพื่อนร่วมงานของ Avery และความแปลกแยกจากพ่อของตัวของ Jason และ AJ ความรู้สึกโดดเดี่ยวที่เกิดจากการแปลกแยกนี้เอง เป็นแรงผลักดันให้เกิดการตัดสินใจต่างๆ
ปัจจัย 3 อย่างนี้ ทำให้ The Place Beyond the Pines ในความรู้สึกผมเป็นหนังที่เท่มาก แต่ในความเท่นี้เอง หนังก็ยังมีจังหวะเนือยๆ หลายจุดอยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงท้ายที่ดูจะยืดไปหน่อย ขณะที่ด้านเนื้อหาก็ยังไม่ค่อยประทับใจนัก อาจเพราะมองว่ายังไม่คมเท่าที่ควร โดยรวมถึงแม้จะชอบในความเท่ของหนังแต่ถ้าทั้งเรื่องก็ชอบแค่ในระดับนึง เอาเป็นว่า ใครอยากลองสัมผัสความเท่ปนความเหงา โดยเฉพาะจากพี่ Ryan (สไตล์นี้ต้องพี่แกจริงๆ ให้เราไปแต่ง ทำตัวแบบพี่แกนี่ นอกจากจะไม่เท่แล้ว ยังจะดับด้วย) ก็ลองไปดูเรื่องนี้นะครับ คิดว่าไม่น่าจะยืนโรงฉายนานเท่าไหร่ เพราะตอนไปดูก็คนน้อยมาก
ความชอบส่วนตัว: 7/10
place-beyond-pines-040413-3

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.