[Review] The Shallows – เซ็กซี่แบบมีคุณค่า มีนมแต่ก็ไม่โง่

0
297
views

Nancy (Blake Lively) in Columbia Pictures' THE SHALLOWS.

 

ผู้หญิงเซ็กซี่ กับหนังแนว Horror จำพวก Monster หรือฆาตกรโรคจิต มักเป็นของคู่กัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว พวกเธอเหล่านั้นไม่ได้มีบทบาทอะไรมากไปกว่าตัวประกอบ ที่ออกมาโชว์เรือนร่างหรือสัดส่วน เพื่อ Service คนดู (ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ชาย) แล้วสุดท้ายก็โดนฆ่าตายอย่าง “โง่ๆ” ภายในเวลาไม่นาน เหมือนจะเป็นกฎไปแล้วว่า หากเป็นผู้หญิงแล้วเกิดอยากรอดในหนังประเภทนี้ อย่าทำตัวเซ็กซี่เป็นอันขาด

 

แต่นั่นใช้ไม่ได้กับ “The Shallows”

 

“Nancy Adams” (Blake Lively) เดินทางไปยังหาดลึกลับในเม็กซิโก สถานที่ที่เธอรู้จักจากแม่ของเธอ และการมาที่นี่นอกจากจะมาเพื่อเล่นเซิร์ฟแล้ว นัยว่ายังเพื่อระลึกถึงแม่ที่เพิ่งจากไปด้วย แน่นอน Nancy นั้นสวย หุ่นดี เซ็กซี่ และการได้เห็นเธอในชุดเล่นเซิร์ฟ ช่างเป็นอะไรที่เป็นอาหารตาไม่น้อย (ชุดเซิร์ฟที่มิดชิดนั้นเซ็กซี่ยิ่งกว่าทูพีชเสียอีก) ข่าวดีก็คือ เราได้เห็นเธอในชุดแบบนั้นตลอดทั้งเรื่อง เพราะหลังจากเธอเล่นเซิร์ฟไปสักพัก Nancy ก็ดันไปป๊ะกับฉลามเข้า หลังจากนั้นก็คือเรื่องราวการเอาตัวรอดของเธอ จากปากพี่หลามไปให้ได้ แย่หน่อยตรงที่หาดนั้น ดันเป็นหาดลับที่ไม่ค่อยมีคนผ่านมา และเธอก็ตัวเปล่าไร้อาวุธที่จะสู้กับมัน แถมยังบาดเจ็บด้วยอีกนี่สิ

 

แต่อาวุธที่ดีสุดไม่ใช่ปืน หากแต่คือ “สมอง” ต่างหาก

 

Nancy คือตัวอย่างของผู้หญิงที่ไม่ได้มีดีแค่ความเซ็กซี่และนม หากแต่ยังมีสมอง สติ ประสบการณ์จากการเรียนแพทย์ และจิตใจที่เข้มแข็ง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอสามารถต่อกรกับฉลามวายร้ายได้ แม้จะสะบักสะบอมไปหน่อยก็ตาม ส่วนพวกผู้ชายนะเหรอ โดนพี่หลามแดกไปก่อนเพื่อนแล้ว แถมบางคนก็ตายแบบรนหาที่อย่างโง่ๆ เองอีก

 

shallows-movie-trailer-blake-lively1

 

ในขณะที่ The Shallows พยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับผู้หญิงเซ็กซี่ในโลกของหนังสยองขวัญ พร้อมกันนั้น หนังยังพยายามทวงคีนบัลลังก์ราชาสยองขวัญให้กับ “ฉลาม” อีกครั้ง หลังจากที่โดนปู้ยี้ปู้ยำไปกับเหล่าบรรดาหนังเกรดบี ไม่ว่าจะเป็นฉลามทอร์นาโด ฉลามว่ายบนชายหาด หุ่นยนต์ฉลาม ฉลามครึ่งไดโนเสาร์ ฉลามครึ่งปลายึกษ์ ฯลฯ ทุกอย่างที่พิลึกลือลั่น เท่าที่พวกเขาจะคิดออก ซึ่งนั่นทำให้มนตร์ขลังความน่ากลัวของฉลามที่ “Jaws” เคยสร้างไว้พังทลายลง และกลายเป็นเพียงวายร้ายตัวตลกไปเท่านั้น

แต่ทุกจังหวะที่ฉลามโผล่มาใน The Shallows มันคือความสะพรึงอย่างแท้จริง หนังไม่รีบร้อนจะเผยให้เห็นพี่หลามแบบเต็มๆ ซึ่งมันดีตรงที่มันสร้างความหวาดกลัว และไม่แน่ใจว่ามันจะโผล่มาเมื่อไหร่กันแน่ จุดเกิดเหตุที่อยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งมากนัก (ดังชื่อภาษาไทยที่ตั้งได้ดีว่า “นรกน้ำตื้น”) ยังเป็นทั้งความหวังและความกดดันต่อทั้ง Nancy และเราเหล่าคนดู เพราะเห็นฝั่งอยู่ใกล้ๆ ขนาดนี้ แต่กลับข้ามไปไม่ได้สักที

ความลึกลับและน่าสะพรึ่งของฉลาม กับความฉลาดของ Nancy ทำให้ทั้ง 2 กลายเป็นคู่ต่อที่สมน้ำสมเนื้อ และตรึงอารมณ์ให้เราลุ้นได้ตลอดชั่วโมงครึ่งของเรื่อง แม้ว่าตัวอย่างหนังนั้นจะ Spoil เรื่องราวไปเกือบหมดแล้วก็ตาม

 

แต่ถึงฉลามใน The Shallows จะน่ากลัวเพียงใด ก็ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะออกล่าฉลามในชีวิตจริง เพื่อเอามากินหูฉลามกันหรอกนะ

 

Scale-8

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.