[Review] The To Do List – สาวเนิร์ดขอแรด

1
349
views

thetodolist

“สาวเนิร์ดขอแรด” น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ตรงที่สุดของ “The To Do List” หนังแนวตลกสัปดนวัยรุ่น 18+ แนวเดียวกับพวก American Pie และ Sex is Zero ซึ่งคนไทยรู้จักเป็นอย่างดี แต่ต่างกันตรงที่ว่า ครั้งนี้เปลี่ยนจากให้ผู้ชายเดินเรื่องมาเป็นผู้หญิงแทน เมื่อ “Brandy Klark” (Aubrey Plaza) สาวเนิร์ดยังจิ้นประจำโรงเรียน ที่ใช้ชีวิตตามกรอบสุดๆ แบบจะทำอะไรก็ต้องมานั่งทำลิสต์รายการก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งสาวเจ้าเกิดไปปิ๊งปั๊งหนุ่มมหาลัยหุ่นซิกแพ็ค “Rusty Waters” (Scott Porter) และเกิดอยากเสียจิ้นให้กับเขา แต่ติดที่ว่าตัวเธอไม่ประสีประสาเรื่องแบบนี้เลย งานนี้เลยต้องลุกขึ้นมานั่งทำลิสต์ฝึกความแรดของตัวเอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการลงสนามจริง
ว่ากันที่เนื้อเรื่อง The To Do List ไม่ได้แตกต่างอะไรจากหนังแนวเดียวกันมากนัก เพียงแค่ตัวเอกเป็นฝ่ายหญิง แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องจริงๆ ก็คือ บรรดามุขตลกและศัพท์ใต้สะดือทั้งหลายที่จัดเต็มแบบ 30+ แบบที่ต้องนับถือคนสร้างและคนแปลซับเลยว่าไปสรรหาศัพท์เหล่านี้มาได้ยังไงเนี่ย แต่ที่น่าตกใจกว่า คือไอ้ศัพท์เหล่านั้นเราดันรู้เรื่องเป็นส่วนใหญ่นี่สิ บางคำไม่รู้แต่ก็พอเดาได้ ซึ่งก็ดันเดาถูกเสียด้วย -_-” แม้ว่าจะไม่ได้ตลกถึงขนาดหัวเราะสุดขีด แต่ก็มีมุขหยอดให้เรายิ้มๆ ได้เรื่อยๆ
The To Do List ยังใช้ฉากหลังเป็นสังคมวัยรุ่นในช่วงปี 1993 ซึ่งไม่แน่ใจว่าผู้กำกับเลือกช่วงนี้เพื่อรำลึกถึงหนังวัยรุ่นที่มีจำนวนมากและได้รับความนิยมในช่วงยุค 90 หรือป่าว ในเรื่องนี้เราจึงได้เห็นสิ่งของหลายที่ชวนให้รำลึกความหลัง ไม่ว่าจะเป็นเพจเจอร์ คอมพิวเตอร์จออ้วนๆ ยุคแรก โทรศัพท์บ้านที่คนอื่นในบ้านสามารถยกหูแอบฟังได้ หรือแฟชั่นสมัยก่อน ที่ถ้ามาใส่สมัยนี้คงเชยสบัด จะมีก็แต่พวกมุขดารานักร้องสมัยนั้นที่บางอย่างเราก็ไม่ทันจริงๆ และไม่รู้ตั้งใจอีกหรือป่าว การถ่ายภาพของหนังเรื่องนี้ก็ดูเก่าเหมือนเป็นหนังสมัยก่อน แบบที่ว่าถ้าบอกเป็นหนังยุค 90 จริงๆ
แต่อย่างที่ว่าไปแล้ว ถ้าไม่นับเรื่องศัพท์ 30+ The To Do List ก็แทบไม่มีอะไรให้จดจำนัก แม้ช่วงท้ายหนังจะหันมาเล่นประเด็นเรื่อง “เซ็กส์” กับ “ความสัมพันธ์” ว่ามันอาจไม่จำเป็นต้องมาคู่กัน แต่ก็ไม่ได้กระเทาะแก่นอะไรมากมาย ทั้งที่ถ้าจะเล่นประเด็นนี้ต่อก็ได้ เพราะในสังคมอนุรักษ์นิยมมักจะมองว่า เซ็กส์กับความสัมพันธ์เป็นของคู่กัน นั่นคือเรามีอะไรได้เฉพาะกับคนรักเท่านั้น และเป้าหมายสูงสุดของการมีเพศสัมพันธ์ก็คือการสืบทอดทายาท ในขณะที่สังคมสมัยใหม่ เริ่มมองแยกระหว่างเซ็กส์กับความสัมพันธ์ หรือเราอาจมีอะไรเพียงเพื่อความสนุกของเราได้ (นึกถึงสไปร์ท Hormones เป็นตัวอย่าง) นี่คือความขัดแย้งในมุมมองเรื่องเพศที่ยังพบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งถ้าหนังดึงประเด็นนี้ให้เด่นกว่านี้ ก็น่าจะช่วยให้ฟินกับหนังเรื่องนี้ได้มากกว่านี้ เหมือนอย่างที่ Sex is Zero หนังแนวเดียวกันจากเกาหลีใต้ที่ทะลึ่งไม่แพ้กัน แต่ประเด็นดราม่าที่ใส่มาช่วงท้ายเรื่อง ทำให้หนังมีดีกว่าแค่หนังตลกทะลึ่งๆ เรื่องหนึ่ง นั่นคือสิ่งที่ The To Do List ยังขาดไป
The To Do List จึงเป็นเพียงแค่หนังที่ดูสนุกพอขำๆ แต่ดูจบแล้วก็จบเลยไม่ได้มีอะไรติดออกมานอกโรงมากนัก ยกเว้นบรรดาศัพท์ 30+ ในเรื่อง ที่พอเก็บไว้เป็นความรู้ไ้ด้ 555 แต่ถ้าใครชอบหนังแนวนี้ รวมถึงหนังวัยรุ่นยุค 90 ก็น่าจะสนุกสนานกับหนังเรื่องนี้ได้ยาก
ความชอบส่วนตัว: 5/10
 

TheToDoListPic1

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.