[Review] The Wind Rises – สายลม เครื่องบิน ประวัติศาสตร์

1
277
views

thewindrises

 

ในขณะที่อนิเมของ “สตูดิโอจิบลิ” นั้นเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ผมอาจเป็นส่วนน้อยที่รู้สึกว่าไม่ค่อยสนุกกับหนังค่ายนี้เท่าที่ควร ในแง่งานด้านภาพและเพลงประกอบนั้นต้องยอมรับว่าจิบลิทำไว้ดีมาและมีเอกลักษณ์ที่รู้ทันทีว่านี่คือจิบลิ แต่ส่วนที่ผมมักมีปัญหาก็คือ “เนื้อเรื่อง” ที่หลายเรื่องเหมือนจะอิน แต่ก็ไม่อิน การดูหนังจิบลีสำหรับผมจึงเน้นไปที่การเสพงานด้านภาพและเสียงเสียมากกว่า แต่กลับ “The Wind Rises” นี่ถือว่าพิเศษพอควร เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่รู้สึกสนุกไปกับเนื้อเรื่องของหนัง ส่วนงานด้านภาพและเสียงนั้นถือว่าทำได้เยี่ยมยอดอยู่แล้ว

มีคนบอกว่า “The Wind Rises” เป็นอนิเมที่มีความเป็น “หนัง” มากทีุ่สุดของจิบลิ ซึ่งพอได้ชมก็เห็นด้วยเลย เพราะถ้าเทียบกับเรื่องอื่นของจิบลิด้วยกันแล้ว เรื่องนี้หันมาใช้แนวทางการเล่าเรื่องที่เป็นแบบกระแสหลักมากขึ้น มีจังหวะการเล่าเรื่องที่สร้างจุดพีค จุดคลี่คลายแบบหนังทั่วไป ลดความเป็นอินดี้ ความเฉพาะตัวแบบหนังญี่ปุ่นลง หรือการแทรกสัญลักษณ์ก็ทำได้ในระดับพอดีไม่มากเกินไป อาจเพราะเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงด้วยจึงทำให้มีข้อจำกัดทางด้านเส้นเรื่องอยู่ ผลเลยทำให้ The Wind Rises เป็นหนังอนิเมที่ดูสนุก ประทับใจ และอิน แม้แต่กับคนที่อาจไม่ใช่แฟนหนังญี่ปุ่นหรือหนังจิบลิเลยก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเนื้อเรื่อง “The Wind Rises” ยังมีจุดติดขัดอยู่บ้างตรงส่วนของความ “โรแมนติก” ที่อดรู้สึกไม่ได้ว่า พระนางรักกันเร็วเกินไป ซึ่งจริงๆ ก็เป็นจุดที่รู้สึกในหนังจิบลิหลายเรื่องว่า “รักกันไวไปมั้ย” แต่อย่างน้อยในช่วงความรักความผูกพันหลังการแต่งงาน ก็เล่าออกมาได้ได้ซาบซึ้งอยู่ ส่วนเรื่องงานภาพและเสียงนั้นถือหายห่วง ยังคงความสวยงาม สะอาด และพริ้วไหวสไตล์จิบลิได้อย่างครบถ้วน เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ก็ได้ ที่ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะสั่นไหวได้ทั้งหมด เพลงและดนตรีประกอบก็เพราะมาก ขนาดที่สามารถดึงดูดให้นั่งดูได้จนจบเครดิต เพราะต้องการนั่งฟังเพลงให้จบ

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือวิธีการที่หนังใช้นำเสนอ มองเผินๆ “The Wind Rises” ก็เป็นหนังชีวประวัติเรื่องหนึ่งที่สร้างจากเรื่องจริงของ “จิโร โฮริโคชิ” วิศวกรการบินในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีความรักและความใฝ่ฝันที่จะสร้างเครื่องบินที่ทันสมัยและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เน้นประเด็นเรื่องการเดินตามความฝัน แต่ต้องไม่ลืมว่าตัว “จิโร” นั้นคือวิศวกรในช่วงสงครามโลก เขาอาจไม่ได้มีส่วนในสงครามโดยตรง แต่ผลงานของเขามี เครื่องบินที่จิโรสร้าง กลายเป็นเครื่องบินรบที่ญี่ปุ่นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 หากเล่าเรื่องไม่ดี จะกลายเป็นว่าหนังสนับสนุนคนที่มีส่วนในสงคราม และมีสิทธิจะถูกต่อต้านได้ง่าย ซึ่งต้องนับเป็นความเก่งกาจของผู้สร้างที่ทำให้ “The Wind Rises” ไม่หันเหไปในทิศทางนั้น

หนังพยายามกันตัวเองไม่ผูกติดกับสงครามโลกมากนัก เราจะเห็นว่า ตัวจิโรนั้นก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรต่อสงคราม เขาไม่ได้ทั้งต่อต้านหรือสนับสนุน งานของเขาคือสร้างเครื่องบิน ซึ่งเขาก็ทำมันด้วยความเต็มใจ ไม่ใช่เพราะชอบสงคราม แต่เพราะเครื่องบินคือความฝันของเขาตั้งแต่เด็ก แม้จะมีบางช่วงที่แสดงให้เห็นว่าตัวจิโรอาจไม่ชอบสงคราม เช่นการบอกว่า ปืนทำให้เครื่องบินหนักเกินไป แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นการแสดงเหตุผลในเชิงวิศวกรรมมากกว่าต้องการวิพากษ์การทำสงครามของกองทัพ แม้กระทั่งช่วงสิ้นสุดสงคราม หนังก็เน้นไปที่ความเสียใจของจิโรที่มีต่อเครื่องบินซึ่งถูกยิงตกไปในสงคราม มากกว่าความเสียใจที่เครื่องบินของเขาถูกนำไปใช้ในสงคราม “The Wind Rises” จึงเป็นทั้งหนังสู้สุดฝัน ผสมชาตินิยมหน่อยๆ ไปพร้อมๆ กับการเปลี่ยนมุมมองเราที่มีต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างน้อยๆ คือหนังกำลังบอกว่า คนที่ก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแค่ญี่ปุ่นบางกลุ่มซึ่งก็คือกลุ่มทหาร ในขณะที่ญี่ปุ่นคนอื่นๆ รวมถึงจิโร ก็แค่ทำตามหน้าที่และความฝันของพวกเขาเท่านั้น

การเปลี่ยนมุมมองต่อประวัติศาสตร์ครั้งนี้ผ่าน The Wind Rises น่าจะถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะตัวหนังก็ไปได้ดีในตลาดต่างประเทศ แม้กระทั่งในสหรัฐอเมริกาที่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือว่าเ็ป็นศัตรูกัน หนังก็ไปถึงขั้นได้เข้าชิงสาขารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Oscar ปีล่าสุด แม้สุดท้ายจะไม่ได้รางวัลก็ตาม

 

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

windrises2

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.