[Review] Valerian and the City of a Thousand Planets – ความล้ำสมัยที่ตกยุค

“Valérian and Laureline” อาจเคยเป็นนิยายภาพแนว Sci-fi ที่มีชื่อเสียงในยุค 60’s – 70’s เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับหนังอย่าง Star Wars รวมถึงเป็นเจ้าของแนวคิดล้ำๆ ในยุคที่มนุษย์เพิ่มจะเริ่มไปดวงจันทร์ แต่เมื่อนิยายภาพเรื่องนี้กลายมาเป็นหนัง “Valerian and the City of a Thousand Planet” ความล้ำที่เคยมีมาแทบไม่ช่วยอะไร เพราะมันกลายเป็น “เรื่องล้าสมัย” ไปแล้วในปัจจุบัน

หนังมาพร้อมกับงานสร้างสรรค์ด้านภาพที่สวยสด งดงาม และเต็มไปด้วย CG อันตระการตา แต่ในยุคที่เราเคยผ่านมาแล้วทั้ง Avatar, Life of Pi, Transformers, The Hobbit และบรรดาหนังฟอร์มยักษ์ต่างๆ ที่หายใจเข้าออกเป็น CG เช่นนี้ งานด้านภาพของ Valerian จึงไม่ใช่สิ่งที่น่า “ตื่นตะลึง” อีกต่อไป

แม้ CG แทบจะกลายเป็นเรื่องจำเป็นในวงการหนังฟอร์มใหญ่ปัจจุบัน แต่การที่เราจะสามารถรู้สึกพิเศษกับหนังเน้น CG เรื่องหนึ่งได้ หนังเรื่องนั้นอาจต้องมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง อย่าง Avatar ที่เข้ามาปลุกวงการหนัง 3D หรือ The Hobbit ที่มาพร้อมเทคโนโลยี HFR แต่เราไม่รู้สึกถึง “พลิกโลก” ของ Valerian เลย

ขณะที่ในแง่เนื้อเรื่อง ก็ออกไปในทางพ่อแง่แม่งอนที่มีฉากหลังเป็นอวกาศ ซึ่งถือว่าธรรมดาแล้วในยุคสมัยนี้ หนังอาจเปิดเรื่องได้น่าสนใจ (มาก) ผ่านการโฟกัสไปที่สถานีอวกาศ “Alpha” ที่ขยายอณาเขตไปเรื่อยๆ จากสถานีเล็กๆ กลายเป็นสถานีอวกาศนานาชาติ กลายเป็นพื้นที่ต้อนรับผู้มาเยือนจากนอกโลก จนกระทั่งเติบโตกลายเป็นเหมือนดวงดาวที่สิ่งมีชีวิตจากหลากหลายมุมของจักรวาลมาอาศัยร่วมกัน แบ่งปันความรู้ภูมิปัญญาด้วยกัน อย่างสงบสุข

เป็นแนวคิดที่ยิ่งใหญ่มาก แต่สุดท้ายแล้วหนังก็ยังเน้นแค่ “มนุษย์” เท่านั้นเอง แม้ในหนังจะมีสิ่งมีชีวิตดาวอื่นให้เห็นมากมาย แต่ก็มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่หนังให้เวลากับพวกเขาจริงๆ แถมยังไม่ค่อยทำให้เรารู้สึกถึงความมีชีวิต ความมีเลือดเนื้อของสายพันธุ์นอกโลกได้อีก พวกเขาเป็นเหมือนงานโชว์ CG และ Makeup ที่หนังพร้อมจะฆ่าทิ้งเมื่อไหร่ก็ได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่คิดอะไรมาก Valerian and the City of a Thousand Planets ก็เป็นหนังที่ดูได้สนุกเพลินๆ บันเทิงแบบไม่ซับซ้อนมาก “Cara Delevingne” คือความโดดเด่นที่สุดของเรื่อง กระนั้น เราก็เชื่อว่าอีกไม่นานก็คงมีหนังที่สนุกกว่า อัด CG มากกว่า ทำออกฉายอยู่ดี แล้วเราก็จะเริ่มลืมเลือน Varerian and the City of a Thousand Planets ไปในที่สุด

ถ้าชอบดูอะไรต่อดี: Jupiter Ascending (2015), John Carter (2012)