[Review] Venom – ปรสิต..เพื่อนรักเขมือบโลก..???

0
104
views

“Venom” เป็นตัวละครวายร้ายในคอมมิคของ Spider-man ซึ่งได้รับความนิยมมากจนได้รับการดันให้เป็น Anti-hero ที่มีเรื่องราวของตัวเอง ในจักรวาลหนัง Venom เคยโผล่มา (แบบไม่น่าประทับใจเท่าไหร่) ใน Spider-man 3 และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ Venom จะได้มีหนังของตัวเอง ที่จะว่าไปก็เป็นอีกหนึ่งความพยายามของ Sony ที่จะยื้อจักรวาลนี้เอาไว้ให้นานที่สุด (แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ปิดรับการร่วมมือกับ MCU)

“Venom” ฉบับหนังเดี่ยว ไม่ได้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับ Spider-man ฉบับ MCU (อย่างน้อยก็ ณ ขณะนี้) เรื่องโฟกัสที่ “Eddie Brock” (Tom Hardy) นักข่าวขาลุย (ซึ่งว่ากันตรงๆ พี่ Tom ดูไม่เหมือนนักข่าวเลย 555) ที่ต้องการเปิดโปงการทดลองมนุษย์ของ “Carlton Drake” (Riz Ahmed) จนวันหนึ่ง Eddie ก็มีเหตุให้ถูกสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่ Carlton นำมาทดลอง สิงเข้าไปในร่าง แล้วก็…ตู้ม…กลายเป็น Venom

จริงๆ ก็สนุกดีนะ เพลินๆ ฉาก Action ทำได้ดีทีเดียว ดึงเอาพลังของ Venom มาใช้ประโยชน์ในการสร้างสรรค์ฉากได้ดี และการวางให้ Venom สามารถพูดคุยโต้ตอบกับ Eddie ได้ อารมณ์ประมาณแย่งกันครอบครองร่าง ก็ทำให้หนังมีมุขให้ขำขันพอควร แต่โดยรวมแล้ว ปัญหาของ Venom ก็คือ “ความไม่สุด” นี่แหละ ไม่สุดทั้งในเรื่องความโหด ความดิบ ความตลกร้าย ไปจนถึงความเป็น Anti-Hero ของตัว Venom ที่เหมือนจะถูกเบรกด้วยความที่ Sony กลัวว่ามันจะขายไม่ได้

คือหนัง Hero ทุกเรื่องไม่จำเป็นต้องเป็น Rate R หรอก แต่บางเรื่องถ้ากล้า Rate R ไปเลยจะดีกว่ามั้ย และ Venom ก็คือหนึ่งในนั้น เอาแค่ Venom มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการกินมนุษย์ แค่นี้ก็โหดแล้ว ไหนจะการออกแบบที่เน้นความสยองน่ากลัว (ชวนให้นึกถึงหนัง Alien) อีก หรือตัว Eddie Broke เองสุดท้ายก็ไม่ได้มีแนวคิดที่แตกต่างจาก Hero ทั่วๆ ไปสักเท่าไหร่ แล้วไหนที่โปรโมทกันว่า “โลกนี้มี Super Hero พอแล้ว” หา

อีกเหตุสำคัญที่ทำให้เราเหมือนยังเอ็นจอยกับ Venom เท่าไหร่ คือดูๆ ไปแล้วชวนนึกถึงเรื่อง “Parasyte” หนังญี่ปุ่นที่สร้างจากมังงะเรื่องเดียวกัน นึกถึงเพราะทั้ง 2 เรื่องเกี่ยวกับปรสิตที่เข้ามาสิงร่างมนุษย์เหมือนกัน มีการโต้ตอบระหว่างร่างพาหะกับปรสิตเหมือนกัน การเปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็นอาวุธก็คล้ายๆ กันอีก แต่ถ้าเทียบในความโหดของฉาก ความดาร์กหรือความลึกของเนื้อหาแล้ว Venom กลายเป็นเด็กน้อยไปเลย Parasyte นี่เล่นกับประเด็นความเป็นมนุษย์เยอะมาก โดยเฉพาะตัวเอกที่ตั้งคำถามว่าตัวเองยังเป็นมนุษย์หรือไม่ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ในขณะที่ Venom นี่ข้ามประเด็นนี้ไปเลย แม้กระทั่งประเด็นการเป็น Loser ของ Eddie กับตัว Venom ที่ทำให้ทั้ง 2 คนเข้าคู่กันได้ หนังก็ไม่ได้เน้นตรงนี้เท่าไหร่

ว่าไปส่วนที่สนุกสุดจริงๆ ของ Venom คือ End Credit ตัวที่ 2 ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องหลักเลย 555 แต่สนุกตรงที่มันเป็นการหาทางออกของ Sony ในการหาทางรักษาจักรวาล Spider-man ไว้กับตัวเอง โดยมีที่ทางให้กับ MCU รวมไปถึง Spider-man เวอร์ชั่นก่อนๆ ได้ด้วย เป็นแนวคิดที่ไม่ใหม่ แต่พอเอามาทำจริงก็เวิร์คเหมือนกันแฮะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.