[Review] Victoria and Abdul – ความเปลี่ยวเหงาของราชินี

“Victoria and Abdul” สร้างจากเรื่องจริง (เป็นส่วนใหญ่ตามคำกล่าวอ้างของหนัง) ถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างสมเด็จพระนางเจ้า Victoria แห่งสหราชอาณาจักร กับ “Abdul Karim” คนรับใช้จากอินเดีย ที่ได้กล่าวมาเป็นคนสนิทของราชินีในเวลาต่อมา เรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้ง 2 เพิ่งถูกเปิดเผยจริงจังเมื่อตอนปี 2010 โดย “Shrabani Basu” นักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียที่ได้ศึกษารวบรวมหลักฐานจากแหล่งต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบันทึกของ Abdul ที่เพิ่งค้นพบ นำไปสู่นิยายอิงประวัติศาสตร์ที่กลายมาเป็นต้นฉบับของหนัง Victoria and Abdul ซึ่งจากการค้นคว้านำไปสู่ข้อสันนิษฐานที่ว่า Queen Victoria ขณะมีพระชนมพรรษาเกือบ 70 พรรษา ทรงมีใจให้กับชายหนุ่มจากอินเดียวัยเพิ่งจะ 24 ปี!!!

ในแง่การเป็นหนังโรแมนติก ความรักต่างชนชั้น ฐานะ และอายุ บอกเลยว่า “ไม่อินอย่างแรง” Judi Dench ในบท Queen Victoria และ Ali Fazal ในบท Abdul Karim ไร้ซึ่งเคมีต่อกัน โดยเฉพาะใน Part ของ Abdul นั้น เราไม่อินกับความรู้สึกที่เขามีต่อองค์ราชินีเลย อาจเพราะหนังก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความเป็นมาของเขามากนัก เราเลยไม่เห็นว่า ทำไมทั้งๆ ที่่เขาก็เป็นมุสลิมจากอินเดียแท้ๆ ถึงได้เคารพและเทิดทูนราชินีจากประเทศเจ้าอาณานิคมขนาดนี้ ทำไมเขาจึงแตกต่างจากเพื่อนอินเดียอีกคนที่เดินทางมาด้วยกัน ซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะเพื่อนคนนี้แสดงออกชัดเจนว่าอยากกลับอินเดีย และอังกฤษคือศัตรูที่ควรเกลียดชัง ไม่ใช่หลงใหล

เมื่อหนังดำเนินไปเรื่อยๆ Abdul ได้รับตำแหน่ง “Munshi” (ท่านครู) ยิ่งหงุดหงิดกับ Abdul ขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราไม่รู้สึกว่าเขาได้แสดงอะไรที่เป็นการสอนจริงๆ ให้รู้สึกว่าเขาเป็นส่วนสำคัญในการชี้ทิศทางชีวิตของราชินีเลย กลายเป็นว่าเรากลับรู้สึกคล้ายๆ พระราชวงศ์และข้าราชการฝ่ายในในเรื่องที่รู้สึกไม่ชอบหน้า Abdul และอยากให้เขาไปพ้นๆ พระราชวังวินด์เซอร์สักที

อย่างไรก็ตาม ใน Part ของ Queen Victoria กลับแตกต่างออกไป เราเชื่อเลยว่าทำไมพระองค์ถึงเปิดรับชายหนุ่มอินเดียเข้ามาในชีวิต เพราะการเป็นกษัตริย์ในช่วงวัยเกือบ 70 ปี ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทั้งเรื่องสุขภาพที่เสื่อมโทรมลงทุกวัน กฎระเบียบต่างๆ ที่ไม่เปิดโอกาสให้พระองค์ได้ทำอะไรอย่างที่คิด แม้จะเป็นเจ้าของอาณานิคมมากมาย ลูกๆ หลายๆ ที่มีการแก่งแย่งชิงดีกัน หรือชีวิตคู่ที่ต้องสูญเสียพระสวามี (Prince Albert) และมหาดเล็กคนสนิท (John Brown) ที่ว่ากันว่ามีสัมพันธ์กันอย่างลับๆ ไม่แปลกที่ในวัยเกือบ 70 พรรษา พระองค์จะเป็นราชินีที่เปลี่ยวเหงาและหว้าเหว่ยิ่งนัก

การเข้ามาของ Abdul ซึ่งเป็นเสมือนสิ่งใหม่ของพระองค์ (ผู้ชายจากต่างศาสนา ต่างวัฒนธรรม) กลายเป็นเหมือนช่องทางให้ Queen Victoria ใช้หลบหนีจากภาวะที่เผชิญอยู่ รวมถึง Abdul ยังทำให้พระองค์รู้สึกเหมือนกลับมามีอำนาจอีกครั้ง การที่พระองค์พยายามโปรโมต Abdul ในแง่หนึ่งก็คือความพยายามในการต่อรองอำนาจกับพระโอรส/ธิดาและฝ่ายในทั้งหลาย ที่เริ่มมองว่าพระองค์ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะทำอะไรได้ต่อไปแล้ว

น่าเสียดายในขณะที่เราเห็นว่า Abdul สำคัญต่อ Queen Victoria อย่างไร แต่เราไม่เห็นว่า Queen Victoria สำคัญต่อ Abdul เช่นไร มันเลยไปไม่สุดเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม Victoria & Abdul ก็เป็นหนังที่เราดูได้เพลินๆ อาจเพราะด้วยความที่หนังเป็น Production อังกฤษ และมีมุขตลกแบบอังกฤษ ที่แม้จะไม่ได้ขำก๊าก แต่ก็ทำให้เราสามารถอมยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่องเช่นกัน

Previous article[Review] Geostorm – หนังหายนะที่ไม่หายนะอย่างที่คิด
Next article[Review] Let Me Eat Your Pancreas- Introvert vs. Extrovert แตกต่างอย่างเข้าใจ