[Review] What If – ผู้ชายไม่เป็นเพื่อนกับผู้หญิง

1
272
views
what_if_ver2_xlg

 

“What If” ไม่น่าจะเรียกตัวเองว่าเป็น “หนังแอบรักเพื่อน” ได้ เพราะความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องไม่ได้เริ่มต้นจากความเป็น “เพื่อน” อย่างน้อยก็ในมุมของ “Wallace” (Daniel Radcliffe) ความรู้สึกที่เขามีให้กับ “Chantry” (Zoe Kazan) คือ “ความรัก” แน่นอนตั้งแต่ในเริ่มแรก เพียงแต่ต้องหยุดไว้ และพยายามใช้คำว่าเพื่อนแทน เพราะอีกฝ่ายมีคนรักอยู่แล้ว 

ความพิเศษของการ “แอบรักเพื่อน” คือ การที่ 2 ฝ่ายผูกพันกันมานานในฐานะเพื่อน จนกระทั่งวันหนึ่งฝ่ายหนึ่งเกิดอยากพัฒนาความสัมพันธ์ไปมากกว่านั้น (หลายครั้งมักเกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว) เพียงแต่ก็เกิดอาการกล้าๆ กลัวๆ เพราะหวั่นว่าจะสูญเสียความผูกพันที่มีกันมานานไป “What If” ไม่ได้พูดเรื่องตรงนี้ ตัวละครไม่ได้ผูกพันกันในฐานะเพื่อนมาก่อน คำว่า “เพื่อน” ในเรื่อง เป็นเพียงวิธีการหนึ่งที่ “Wallace” ใช้จัดการกับความรู้สึกผิดหวังของตัวเองที่เกิดจากการไป “แอบรักแฟนชาวบ้าน” เพื่ออย่างน้อยก็ได้อยู่ใกล้ชิดกับอีกฝ่ายไปเรื่อยๆ What If จึงไม่ใช่ฟีลแบบแอบรักเพื่อนอย่างที่อยากได้เท่าไหร่ แต่อย่างหนึ่งที่อาจเหมือนกันก็คือ What If มองว่าความสัมพันธ์แบบ “เพื่อน” เป็นความสัมพันธ์ที่ยืนยาวกว่าแบบ “คนรัก”

ว่ากันที่ตัวหนัง “What If” ก็เป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดูได้เพลินๆ ดี บทไม่ได้ถึงกับแปลกใหม่ แถมออกแนวแปลกๆ ในหลายช่วง แต่ก็พยายามทดแทนด้วยบทพูดที่เต็มไปด้วยคารมคมคาย กระแทกใจบ้าง ไม่กระแทกใจบ้าง ว่าด้วยการ “แอบรัก” “Daniel Radcliffe” แม้จะโดนค่อนขอดเยอะว่าโตแล้วไม่หล่อ แต่เราก็ได้เห็นถึงความพยายามและความรักในการแสดงของเขา ที่ไม่อยากหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม แม้ส่วนสูงจะไม่เอื้ออำนวย แต่ Daniel ก็พยายามลองเล่นบทใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งที่จะนอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ได้ เพราะรายได้ที่ได้จาก Harry Potter ก็มากเพียงพอที่จะทำให้อยู่โดยไม่ต้องทำอะไรแล้ว

อย่างไรก็ตาม แต่เพราะช่วงท้ายหนังเริ่มหาทางออกง่ายๆ เกินไป อย่างกับไม่รู้จะจบยังไงดี การขยี้อารมณ์ก็ยังไม่สุด เลยทำให้ What If ไม่ได้เป็นหนังรักที่กินใจหรือตราตรึงในใจอะไรมากมาย
จริงๆ หนังรักทีว่าด้วยการ “แอบรัก” นั้น ฝั่งตะวันตกยังไม่สามารถทำได้กินใจเท่าฝั่งตะวันออกอย่าง ไทย จีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ ได้เลย ถ้ามีหนังรักเรื่องไหนของตะวันตกที่กินใจมากๆ ก็มักไม่ใช่ประเด็นเกี่ยวกับการ “แอบรัก” ยิ่ง “แอบรักเพื่อน” นี่แทบไม่มีเลย ส่วนสำคัญก็คงเป็นเพราะวัฒนธรรมที่แตกต่างระหว่างตะวันตกกับตะวันออกด้วยส่วนหนึ่ง คนฝั่งตะวันออกไม่ได้แสดงความรู้สึกหรือเปิดเผยเท่าตะวันตก การเก็บความรู้สึก “ความรัก” ไว้กับตัวเอง อยากเปิดเผยแต่ก็ไม่กล้า แถมบางทีก็ชอบความรู้สึกแอบรักแบบนี้อีก เป็นแง่มุมที่คนตะวันออกสัมผัสได้และเข้าใจเป็นอย่างดี ขณะที่คนตะวันตกที่เน้นความเปิดเผย พอมาทำหนังแอบรัก เลยดูขัดๆ ไม่สุดไปบ้าง

ป.ล. What If เป็นหนังลูกครึ่งไอร์แลนด์-แคนาดา โดยใน 2 ประเทศนี้ What If ใช้ชื่อหนังว่า “The F Word”

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 

U-kpw-_yr6Fx

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.