[Review] Wonder – จักรวาลไม่ได้มีแค่ดวงอาทิตย์

0
249
views

“August Pullman” หรือ “Auggie” ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศท่องออกไปนอกโลก และมันคงไม่ไกลเกินฝันถ้าหากเขาเป็นเพียงเด็กธรรมดาๆ คนหนึ่ง เพียงแต่ทั้งตัวเขาและคนรอบข้างต่างก็รู้ดีว่าไม่ใช่ August เกิดมาพร้อมกับความพิการบนใบหน้า ที่ทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้ง กระนั้นเขาก็ยังมีใบหน้าที่ห่างจากคำว่า “ปกติ” ของคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ของ Auggie ก็ตระหนักเช่นกันว่าพวกเขาคงไม่สามารถจำกัดโลกของเขาไว้เพียงแค่ในบ้านได้ เมื่อถึงวันหนึ่งพวกเขาจึงตัดสินใจส่ง Auggie เข้าเรียนโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่นๆ ไม่ว่า August จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม

นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว และเราก็คงพอเดาได้ว่าการไปโรงเรียนมันคงไม่ง่ายนักสำหรับเขา การถูกเหยียดจากใบหน้าที่แตกต่างที่พัฒนาไปสู่การโดน Bullying เป็นสิ่งที่ Auggie ต้องเผชิญ แต่ขณะเดียว Auggie เองก็ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการเปิดใจ เปิดรับคนอื่นเข้ามาในชีวิตเช่นกัน เหล่านี้ว่าไปก็เป็นประเด็นที่เราพอคาดหวังได้อยู่แล้วจากหนังลักษณะนี้ แต่ถ้ามีแค่นั้นก็คงธรรมดาเกินไปสำหรับ Wonder ด้วยเหตุนี้ Wonder จึงเลือกสร้างความ “Wonder” ให้กับตัวเองด้วยการเล่ามุมมองบุคคลอื่นที่อยู่รายล้อม Auggie ควบคู่ไปกับการเล่าเรื่องของ Auggie ที่ทำให้เราเห็นว่า ทุกคนต่างก็มีปัญหาของตัวเองเช่นกัน

Auggie อาจเปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง เขาอาจตกเป็นเป้าของการเหยียด แต่ขณะเดียวก็เป็นจุดสนใจและพร้อมที่จะมีคนปกป้องเขาอย่างมากที่สุดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในจักรวาลหรือระบบสุริยะไม่ได้มีแค่ดวงอาทิตย์ ยังมีดาวเคราะห์ที่โคจรรายล้อมอยู่เช่นกัน และบ่อยครั้งที่ดาวเคราะห์เหล่านั้นก็ถูกละเลยและทำได้เพียงอยู่ใต้แสงและเงาของดวงอาทิตย์

หนังถ่ายทอดมุมมองของ “Via” พี่สาวของ Auggie ที่แม้เธอจะรักน้องแค่ไหน แต่ลึกๆ เธอก็อดเจ็บปวดและน้อยใจไม่ได้ เมื่อทั้งพ่อและแม่ต่างทุ่มเททุกอย่างไปที่ Auggie จนลืมไปว่าเธอเองก็อาจมีเรื่องที่ต้องการปรึกษาและระบายเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงที่เธอกำลังเข้าสู่วัยรุ่นเต็มตัวแบบนี้

หรือจะเป็นมุมมองของ “Miranda” เพื่อนสนิทของ Via ที่ถ้าเปรียบ Auggie เป็นดวงอาทิตย์ แล้ว Via เป็นดาวเคราะห์แล้ว Miranda ก็คงเป็นได้เพียงดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์อีกทีหนึ่ง แทบไม่เคยมีใครรับรู้สิ่งที่เธอคิด สิ่งที่เธอเป็นจริงๆ แม้กระทั่งตัว Via เอง

การที่หนังเลือกจะถ่ายทอดมุมมองคนรอบข้างด้วย กลายเป็นสิ่งที่ชอบสุดในหนัง ชอบกว่า Part ของ Auggie อีก ซึ่งหลายครั้งในหนังเราก็รู้สึกว่า Auggie มองตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลมากเกินไปเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ก็เป็นที่น่าเสียดายไม่น้อย ที่หนังก็เหมือนจะยั้งๆ ไว้ในการเข้าไปสำรวจคนรอบข้าง August ยังมีอีกหลายคนที่เราอยากให้หนังพาเราไปทำความรู้จักไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ของ Auggie, Summer เด็กที่อยู่ดีๆ ก็อยากมาเป็นเพื่อนของ Auggie และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Julian เด็กที่เป็นหัวโจกในการ Bully ซึ่งหนังก็ไม่ได้แสดงให้เห็นนักว่าทำ Julian ถึงเลือกทำเช่นนั้น รวมถึงยังทำให้เราคิดไปว่า สิ่งที่ Julian โดนในช่วงท้ายเรื่องทั้งการโดนต่อย พักการเรียน หรือโดนรังเกียจจากเพื่อนคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่สาสมแล้ว

แน่นอนการเหยียดหรือ Bully เป็นสิ่งไม่สมควร แต่เราเชื่อว่าการจะแก้ปัญหานี้ได้ เราควรทำความเข้าใจทั้ง 2 ฝ่ายด้วยเช่นกัน หนังเปิดมาในทางที่ทำให้เราคิดว่าจะฉายแสงดวงดาวรายล้อม ซึ่งก็ทำได้ในระดับหนึ่ง แต่สุดท้ายแสงนั้นก็ไปไม่สุด บางดวงได้รับแสงอย่างเลือนราง และบางดวงก็ยังอยู่ในเงามืดต่อไป เราเลยรู้สึกว่าบทสรุปของ Wonder มันค่อนข้างง่ายและพยายามเป็นสูตรสำเร็จไปหน่อย จริงๆ หนังเนื้อหาดีเลยแหละ แต่แค่เสียดายในความไม่สุดของมันเท่านั้นเอง

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.