ย้อนรอย Timeline ของ X-Men Cinematic Universe


 
X-Men นั้นสร้างมาแล้ว 6 ภาค รวมภาคล่าสุด Days of Future Past ก็ภาคที่ 7 เข้ามาแล้ว และเนื่องจากภาคนี้มีการอ้างอิงเรื่องราวในภาคก่อนๆ ไว้เยอะ จึงขอจัดทำ Timeline คร่าวๆ ของ 6 ภาคก่อนไว้ เพื่อให้รู้ที่มาความเป็นไปก่อนจะเกิดเหตุการณ์ในภาคนี้ ซึ่งจะช่วยให้เราสนุกไปกับเรื่องราวยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากภาคก่อนๆ เป็นแบบคิดไรได้ก็สร้าง เลยมีหลายจุดที่ Timeline ขัดๆ กัน แต่ทาง 20th Century Fox เองก็พยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการ ออก “25 Moments” เป็นภาพข่าวประวัติศาสตร์เทียม เพื่อเชื่อมโยงภาคต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน
 
การจัด Timeline ในที่นี้อ้างอิงจากเว็บไซต์ 25 Moment เว็บไซต์ Marvel-Movies และข้อมูลจากนิตยสาร Filmax ฉบับที่ 83 เป็นหลักครับ

1832

James Howlett เกิด

อ้างอิง: X-Men Origins: Wolverine
 

1845

James โกรธแค้นที่เห็นพ่อของตัวเองถูกฆ่า จนมีกรงกระดูกงอกออกจากมือ และใช้มันฆ่า Thomas Logan คนที่ฆ่าพ่อของเขา ก่อนจะมารู้ทีหลังว่า Thomas คือพ่อแท้ๆ ของตัวเอง James หนีเตลิดเข้าป่าไปกับ Victor Creed ลูกชายของคนที่เขาเพิ่งฆ่า หรืออีกนัยหนึ่งก็คือพี่ชายแท้ๆ ของ James

อ้างอิง: X-Men Origins: Wolverine
 

1861

James กับ Victor เข้าร่วมรบกับกองทัพสหภาพในสงครมกลางเมืองอเมริกา

อ้างอิง: X-Men Origins: Wolverine
 

1917

James กับ Victor เข้าร่วมรบกับกองทัพสหรัฐอเมริกา ในสงครามโลกครั้งที่ 1

อ้างอิง: X-Men Origins: Wolverine
 

1944

Erik Lensherr ค้นพบว่าตัวเองมีพลังควบคุมแม่เหล็ก ระหว่างถูกคุมขังในค่ายกักกัน ช่วงที่นาซียึดครองโปแลนด์

Sebastian Shaw นักวิทยาศาสตร์นาซี สนใจพลังของ Erik และใช้วิธีกระตุ้นพลังของเขา ด้วยการยิงแม่ของ Erik ต่อหน้าต่อตาเขา

Charles Xavier เด็กหนุ่มผู้มีพลังจิต พบกับ Raven เด็กสาวที่มีความสามารถในการแปลงกาย ขณะที่ Raven เข้ามาแอบขโมยของในคฤหาสถ์ของเขา Charles ชวนเธอมาอยู่ด้วยในฐานะน้องสาวบุญธรรม

อ้างอิง: X-Men, X-Men: First Class
 

1945

James กับ Victor เข้าร่วมกับกองทัพสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2

กลางปีเดียวกันนั้น James ไปร่วมรบที่ญี่ปุ่นและถูกจับเป็นเชลยในค่ายทหารเมืองนางาซากิ ระหว่างที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณู James ได้ช่วยชีวิต Yashida นายทหารหนุ่มให้รอดพ้นจากการโดนระเบิดได้

อ้างอิง: X-Men Origin: Wolverine, The Wolverine
 

1962

Erik เริ่มล่าตัว Sebastian Shaw เพื่อล้างแค้น ขณะที่ Charles Xavier สำเร็จการศึกษาด้านพันธุศาสตร์ ชีววิทยาฟิสิกส์ และจิตวิทยา พร้อมทั้งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Oxford

Sebastian และกลุ่ม Hellfire Club ที่ประกอบด้วย Emma Frost, Azazel และ Riptide เริ่มแผนปลุกปั่นกองทัพอเมริกาและโซเวียตให้รบกัน เพื่อหวังให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ ซึ่ง Sebastian เชื่อว่าจะเป็นตัวเร่งให้เกิดการกลายพันธุ์

CIA ก่อตั้งหน่วย X ให้ Charles, Erik และ Raven ดูแล โดยมี Moira MacTaggert เป็นผู้ช่วย เพื่อค้นหาและก่อตั้งทีมมนุษย์กลายพันธุ์ X-Men ที่ประกอบไปด้วย Hank McCoy หรือ Beast, Havok, Banshee, Angel Salvadore และ Darwin ส่วน Logan นั้นปฏิเสธเข้าร่วมทีม

ทีม X-Men โดนโจมตีจากกลุ่ม Hellfire Club ส่งผลให้ Darwin เสียชีวิต ส่วน Angel Salvadore แปรพักตร์ Charles และ Erik จึงตัดสินใจฝึกการต่อสู้และใช้พลังให้กับคนที่เหลืออยู่ เพื่อใช้ต่อกรกับกลุ่ม Hellfire Club

Sebastian ปลุกปั่นทำให้เกิดวิกฤติการณ์คิวบาขึ้น แต่โดนเหล่า X-Men เข้าขัดขวาง Sebastian ถูก Erik ฆ่าตาย Erik เรียกตัวเองว่า Magneto และตัดสินใจที่จะสานงานต่อจาก Sebastian แต่ Charles ก็เข้าขัดขวางจนโดนลูกหลงจากกระสุนปืนจนขาพิการไป

Erik ก่อตั้งกลุ่มภราดรมิวแทนต์ Raven ที่ตอนนี้มีอีกชื่อคือ Mystique ย้ายมาอยู่ฝั่งเดียวกับ Erik ส่วน Charles เริ่มแนวคิดก่อตั้งโรงเรียนสำหรับเด็กวัยรุ่นที่มีพรสวรรค์ขึ้น Charles ยังได้ทำการลบความจำของ Moira เกี่ยวกับกลุ่ม X-Men ออกด้วย

อ้างอิง: X-Men: First Class
 

1963

หลังวิกฤตคิวบา ประธานาธิบดี John F. Kennedy ได้ตั้งหน่วยงานลับ Project WideAwake ขึ้นมาเฝ้าระวังกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์ และซุ่มโจมตี Azazel กับ Angel Salvadore จนเสียชีวิต

Project WideAwake ดำเนินการโดย Dr. Bolivar Trask โดยได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิก Robert Kelly และใช้ Systemized Cybernetics Lab ของ Sebastian Shaw เป็นสถานที่ดำเนินการ

Erik หรือ Magneto มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมประธานาธิบดี John F. Kennedy เขาถูกจับแต่ก็ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เหตุการณ์ครั้งนี้นำไปสู่ความเคลื่อนไหวที่เรียกว่า “Free Magneto” เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเขา อย่างไรก็ตาม Magneto ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง และต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต

อ้างอิง: 25 Moments, X-Men: Days of Future Past, X-Men Origins: Wolverine Game
 

1965

Charles เปิดโรงเรียน Xavier สำหรับผู้มีพรสวรรค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มนุษย์กลายพันธุ์มีความปลอดภัยในการศึกษาและพัฒนาพลังของพวกเขาเอง อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเปิดได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวลง เพราะนักเรียนหลายคนถูกส่งไปรบในสงครามเวียดนาม

อ้างอิง: 25 Moments
 

1967

ฺBoliver Trask จัดตั้งบริษัท Trask Industries และเริ่มพัฒนาการสร้างแขนขาเทียมจาก DNA มนุษย์ โดยมีผู้ช่วยคนสำคัญคือ William Stryker

อ้างอิง: 25 Moments
 

1972

Boliver Trask ได้เข้าพบกับประธานาธิบดี Nixon เป็นการลับๆ อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครรู้ว่าทั้ง 2 คนพูดคุยกันเรื่องอะไร เนื่องจากเทปบันทึกภาพการพูดคุยราว 18 นาทีได้ถูกทำลายไปแล้ว

อ้างอิง: 25 Moments
 

1973

Trask Industries ได้เริ่มผลิตและใช้งานหุ่น Sentinel Mark I โครงการได้รับเงินทุนสนับสนุนอย่างมากจากรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์ยกระดับความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของประเทศ แต่เนื่องจากต้องใช้เงินทุนมากทำให้สหรัฐฯ ได้ยกเลิกระบบมาตรฐานทองคำ (Gold Standard) เพื่อให้สามารถจัดพิมพ์ธนบัตรได้โดยไม่ต้องทองคำหนุนหลัง

Mystique ลอบเข้าไปที่ค่ายทหารในสงครามเวียดนาม เธอได้เจอกับ Willam Stryker และล่วงรู้แผนของ Trask Industries

Mystique ลอบสังหาร Boliver Trask ทำให้รัฐบาลเห็นภัยคุกคามจากมนุษย์กลายพันธุ์ และสนับสนุนโครงการ Sentinel มากยิ่งขึ้น ตัว Mystique เองก็ถูกจับ และโดนนำตัวไปทดลอง ยีนส์ของเธอถูกนำไปใช้ในการพัฒนาหุ่น Sentinel รุ่นใหม่ๆ ให้มีความสามารถในการปรับตัวมากยิ่งขึ้น ภายหลัง Mystique หนีรอดออกมาได้ และกลับไปรวมกลุ่มกับ Magneto

อ้างอิง: 25 Moments, X-Men: Days of Future Past
 

1975

Charles เดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี และเข้าพบกับเหล่า ส.ส. เป็นการส่วนตัว เพื่อเรียกร้องเสรีภาพของมนุษย์กลายพันธุ์

James กับ Victor เข้าร่วมรบที่สงครามเวียดนามแล้วถูกจับยิงเป้า แต่ฟื้้นเพราะพลังรักษาตัว พลตรี William Stryker จึงชวนทั้งคู่เข้าร่วม Team X หน่วยทหารพิเศษมนุษย์กลายพันธุ์ที่ประกอบไปด้วย Agent Zero, Wade Wilson, John Wraith, Fred Dukes, และ Chris Bradley

อ้างอิง: X-Men Origin: Wolverine
 

1977

Peter Maximoff ได้เข้าแข่งกีฬากรีฑาและทำลายสถิติโลก 8 รายการ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการร่วมแข่งขันกีฬาของมนุษย์กลายพันธุ์ ผลจากเหตุการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ได้นำนโยบายการตรวจพันธุกรรมของ Trask มาใช้ โดยบุคคลที่มียีนส์กลายพันธุ์จะไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันกีฬาอาชีพได้

อ้างอิง: 25 Moments
 

1979

James Howlett ถอนตัวจาก Team X และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Logan ตามชื่อพ่อแท้ๆ ของเขา

อ้างอิง: X-Men Origin: Wolverine
 

1981


Charles (ที่เดินได้) กับ Erik เดินทางไปพบกับหญิงสาวที่ชื่อ Jean Grey ที่บ้านของเธอ เพื่อบอกถึงพลังและความพิเศษที่เธอมี

อ้างอิง: X-Men: The Last Stand
 

1984

นักบวช Bob Bell และองค์กรของเขา “The Human Majority” กล่าวว่า มนุษย์กลายพันธุ์คือ “คำสาปของพระเจ้า” และพวกเขาจะต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์อย่างถึงที่สุด

อ้างอิง: 25 Moments
 

1986

เกิดเหตุการณ์โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลระเบิด ทำให้เด็กทารกคนหนึ่งเกิดการแสดงออกทางกลายพันธุ์ในช่วงทารก เด็กคนนั้นก็คือ “Pietro Rasputin” หรือ “Colossus”

อ้างอิง: 25 Moments
 

1987

นายพล William, Victor และ Kayla Silverfox จัดฉากโศกนาฏกรรม เพื่อหลอกให้ Logan ยอมเข้าเป็นหนูทดลองในโครงการลับ Weapon X ทำให้กระดูกทั่วร่างของเขากลายเป็น Adamantium หลังการทดลอง William ต้องการล้างสมอง Logan แต่ Logan ก็หนีออกมาได้

William จับ Scot Summer เด็กหนุ่มที่สามารถยิงลำแสงออกจากตาได้มาเข้าโครงการทดลอง และใช้พลังจากมนุษย์กลายพันธุ์ทุกคนที่จับได้สร้างให้ Wade Wilson เป็น Weapon XI หรือ Deadpool

Logan ได้รับความช่วยเหลือ Gambit พาบุกห้องทดลองลับของ William ที่เกาะ Three Mile และรู้ว่าความจริงว่า Kayla แกล้งตายเพื่อหลอกให้เขาเข้าร่วมโครงการ Logan ได้ทำลายห้องทดลองของ William และร่วมมือกับ Victor โค่นล้ม Weapon XI ลงได้

William ยิง Logan ด้วยกระสุน Adamantium ส่งผลให้เขาสูญเสียความทรงจำ Kayla เสียชีวิต Victor หายสาบสูญ ส่วน William ยังมีชีวิตรอด ระหว่างนั้น Charles (ที่เดินได้) ได้มาที่เกาะ Three Mile เพื่อช่วยเหลือ Scot และมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆ ที่ถูกจับไว้

อ้างอิง: X-Men Origin: Wolverine
 

1988

กลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์หัวรุนแรงได้ทำลายบางส่วนของกำแพงเบอร์ลิน และก่อเหตุประท้วงจนมีคนตาย 23 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน ประชนชนในเยอรมันตะวันตกต่างไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดการต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์ และเยอรมันเป็นประเทศแรกที่นำนโยบายการแบ่งแยกมนุษย์กลายพันธุ์มาใช้ โดยกำหนดให้พื้นที่เยอรมันตะวันตกเดิมเป็นเขตมนุษย์กลายพันธุ์

อ้างอิง: 25 Moments
 

1989

FBI ร่วมมือกับ Trask Industries พัฒนาการใช้หลักฐานทาง DNA ในที่เกิดเหตุเพื่อระบุเหล่าอาชญากรรม โดย Trask ยังใช้ DNA ที่เก็บได้สร้างทะเบียนมนุษย์กลายพันธุ์ขึ้น และมีแผนจะสร้างรายได้ด้วยการขายข้อมูลนี้ให้แก่รัฐบาลทั่วโลก

อ้างอิง: 25 Moments
 

1991

แอฟริกาใต้ประกาศว่าประเทศของพวกเขาส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์กลายพันธุ์ และยังประกาศให้เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์สามามารถใช้แอฟริกาใต้เป็นที่หลบภัยได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากได้มีการปล่อยตัว Nelson Mandela ผู้นำการเคลื่อนไหวต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้

อ้างอิง: 25 Moments
 

1994

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติซาปาติสต้า ได้ประกาศสงครามกับเม็กซิโก โดยได้รับความช่วยเหลือจากมนุษย์กลายพันธุ์

อ้างอิง: 25 Moments
 

1996

Trask Industries ได้เริ่มทดสอบการรักษายีนส์กลายพันธุ์ในสัตว์ แต่การทดลองล้มเหลว ทำให้สัตว์ทดลองเกิดอาการเจ็บปวด และกลายเป็นโรคระบาดที่เรียกว่า “โรควัวบ้า”

อ้างอิง: 25 Moments
 

1997

Warren Worthington II ค้นพบว่าลูกชายของเขา “Warren Worthington III” เป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีปีกงอกขึ้นมากลางหลัง

อ้างอิง: X-Men: The Last Stand
 

2001

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ร่วมกับ Trask Industries สร้างเขตกักกัน X-Ray ในกวนตานาโม ประเทศคิวบา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกันกันมนุษย์กลายพันธุ์ที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

อ้างอิง: 25 Moments
 

2005

วุฒิสมาชิก Robert Kelly พยายามผลักดันกฎหมายลงทะเบียนมนุษย์กลายพันธุ์เข้าสภาคองเกรส เพื่อจะทำให้รู้ว่าใครที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์

Rogue หรือ Marie D’Ancanto ที่มีความสามารถพิเศษดูดพลังของคนที่สัมผัสด้วย ตัดสินใจหนีออกจากบ้าน และไปเจอกับ Logan ที่ตอนนั้นหากินด้วยกันเป็นนักสู้ในกรงเหล็ก ทั้งคู่ถูกโจมตีโดย Sabretooth หรือ Victor Creed แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก Cycolps หรือ Scott Summer และ Storm หรือ Ororo Munroe ทั้งคู่พา Logan และ Marie ไปโรงเรียนของ Xavier

Magneto และกลุ่มภราดรมิวแทนต์ที่ประกอบด้วย Sabretooth, Toad และ Mystique เตรียมเดิมเครื่องจักรที่จะเปลี่ยนมนุษย์ปกติให้กลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์โดยใช้พลังของ Marie แต่ก็ถูกเหล่า X-Men ขัดขวางจนพ่ายแพ้ Magneto ถูกจับและนำตัวไปคุมขังในคุกพลาสติก

อ้างอิง: X-Men
 

2006

Nightcrawler บุกโจมตีทำเนียบขาว เพื่อเรียกร้องอิสรภาพของมนุษย์กลายพันธุ์ ด้าน Mystique ก็ช่วย Magneto ออกจากที่คุมขังได้สำเร็จ

Willam Stryker และผู้ช่วย Yuriko Oyama จับตัว Charles และ Cyclops ได้ และให้ลูกชายของเขา Jason Stryker ที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์คอยควบคุมจิตใจของ Charles ไว้ ขณะที่ตัว William ก็นำกำลังทหารบุกโรงเรียน Xavier แต่ Wolverine, Rouge, Iceman, Colossus และ Pyro ได้หนีออกมาได้

ทีม X-Men ที่เหลือได้จับมือกับ Magneto และ Mystique บุกฐานลับของ William ใต้เขื่อน ที่นั่นทำให้ Wolverine ได้รับรู้อดีตของตัวเอง พวกเขาสามารถเอาชนะได้ แต่เขื่อนก็เกิดถล่ม Jean จึงสละชีวิตตัวเองช่วยเหลือเหล่า X-Men ให้รอดตาย

Worthington Laps ประกาศการค้นพบวัคซีนรักษาอาการกลายพันธุ์ โดยใช้ยีนส์จากมนุษย์กลายพันธุ์ Jimmy ที่มีพลังในการยับยั้งพลังของคนอื่น Warren ตั้งใจจะใช้วัคซีนรักษาลูกชายของเขาด้วย แต่ลูกชายของเขาก็ตัดสินใจบินหนีไปเสียก่อน และไปเข้าร่วมกับโรงเรียน Xavier ภายใต้ชื่อ Angel

Jean คืนชีพกลับมาเป็น Phoenix เธอฆ่า Cyclops สลายร่าง Charles และเข้าร่วมกับกลุ่มภราดรมิวแทนต์ของ Magneto ในฐานะมือขวาของเขา แทนที่ Mystique ที่ถูกฉีดวัคซีนจนกลายเป็นคนธรรมดา

Hank McCoy ได้เข้าร่วมกับคณะรัฐมนตรีสหรัฐฯ ถือเป็นมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกที่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่ความขัดแย้งเกี่ยวกับนโยบายมนุษย์กลายพันธุ์ ทำให้ Hank กลับมารวมตัวกับกลุม X-Men

Magneto และกลุ่มภราดรมิวแทนต์บุก Worthington Laps บนเกาะ Alcatraz แต่ถูกขัดขวางจากกลุ่ม X-Men นำไปสู่การสู้รบของมนุษย์กลายพันธุ์ สะพาน Golden Gate ถูกทำลาย Jean เกิดคลุ้มคลั่งและกำลังจะทำลายทุกอย่าง Wolverine จึงเลือกที่จะหยุดเธอด้วยการฆ่าเธอ ส่วน Magneto โดนฉีดวัคซีนจนกลายเป็นคนธรรมดา

เรื่องเปิดเผยว่าก่อนที่ Charles จะตายลง เขาได้ย้ายจิตไปอยู่ในร่างคนไข้อาการโคม่าของ Dr. Moira MacTaggert ส่วน Magneto ก็เริ่มได้รับพลังกลับคืนมา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับเหล่า X-Men ได้กลับมาร่วมมือกันอีกครั้งในการสร้างสะพาน Golden Gate ขึ้นใหม่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีกับมนุษย์กลายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีการแต่งตั้ง Hank McCoy เป็นทูตสหประชาชาติด้วย

อ้างอิง: X2, X-Men: The Last Stand, 25 Moments
 

2009

หลังจากมี่มีการหลบหนีในเขตกักกัน X-Ray ทำให้ Trask Industries ต้องสร้างปลอกคอที่สามารถยับยั้งพลังกลายพันธุ์ได้ขึ้นมา (ปลอกคอนี้ปรากฎให้เห็นอีกครั้งในช่วงต้นของ Days of Future Past)

อ้างอิง: 25 Moments
 

2010

Trask Industries ได้เข้ายึดโรงเรียนเซเวียร์ และปรับมันให้กลายเป็นสถานที่วิจัยอีกแห่งของ Trask Industries แทน

อ้างอิง: 25 Moments
 

2011

Trask Industries, Yashida Corp. และบริษัทยาข้ามชาติอื่นๆ ได้ร่วมกันหาวิธีรักษาการกลายพันธุ์ นำไปสู่การประท้วงของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่บริเวณ Wall Street แต่เกิดเหตุโกลาหลขึ้นเมื่อหุ่น Sentinels ได้เข้าโจมตีผู้ประท้วง จนทำให้ “Angle” หนึ่งในมนุษย์กลายพันธุ์เสียชีวิต

อ้างอิง: 25 Moments
 

2012

มนุษย์กลายพันธุ์ 30 คนได้หลบหนีจากคุกของ Trask โดยความช่วยเหลือของมนุษย์กลายพันธุ์ Blink

อ้างอิง: 25 Moments
 

2013

Trask Industries ได้สร้าง Sentinel รุ่นใหม่ Mark X ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างและร่ายกายให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ เพื่อใช้ควบคุมกับกบฎมนุษย์กลายพันธุ์ที่เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น

Logan เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อพบกับ Yashida ที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้ตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Yashida ที่ตอนนี้เป็นเจ้าของ Yashida Corp. กำลังจะตาย จึงขอร้องให้ Logan มอบพลังให้กับเขาเพื่อช่วยต่อชีวิต แต่ Logan ปฏิเสธ Yashida จึงเสียชีวิตลง

ระหว่างอยู่ที่ญี่ปุ่น Logan ได้ทำหน้าที่ปกป้อง Mariko หลานสาวของ Yashida จากการโจมตีของกลุ่มคนปริศนา Logan เชื่อว่าเป็นฝีมือของ Shingen พ่อของ Mariko ที่ต้องการฮุบสมบัติของ Yashida ทั้งหมดไว้กับตน แต่สุดท้ายเรื่องราวเปิดเผยว่า Yashida ยังไม่ตาย และอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด เป้าหมายคือต้องการพลังและ Adamantium ในตัว Logan มาใช้ต่อชีวิตของตัวเอง

Logan สามารถเอาชนะ Yashida ที่อยู่ในชุด Silver Samurai ได้ แต่ก็ต้องแลกด้วยการสูญเสียกรงเล็บ Adamantium ไป เหลือเพียงกรงเล็บกระดูกธรรมดา

อ้างอิง: 25 Mutants, The Wolverine
 

2015

Hank McCoy หรือ Beast มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีอิทธิพลในด้านการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเผ่าพันธุ์ ถูกกลุ่ม Human Majority ลากออกมาจากบ้านและสังหารที่บริเวรณข้างนอกบ้าน ทางตอนเหนือของนิวยอร์ค

Logan เดินทางกลับมายังสหรัฐฯ ที่สนามบินเขาได้พบกับ Charles และ Erik ที่มาเตือนภัยเขาเรื่องภัยคุกคามใหม่ต่อเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์

อ้างอิง: The Wolverine
 

2018

Bishop ได้หลบหนีจากค่าย X-Ray และก่อตั้งเครือข่ายมนุษย์กลายพันธุ์ที่เรียกว่า “Free Mutant” เพื่อต่อต้านการกวาดล้างมนุษย์พันธุ์

อ้างอิง: 25 Moments
 

2023

โลกตกอยู่ในภาวะสงคราม มนุษย์กลายพันธุ์และผู้ที่ให้ความช่วยเหลือมนุษย์กลายพันธุ์ถูกหุ่น Sentinels ไล่ล่า และปกครองมนุษยชาติแทน

กลุ่ม X-Men ที่ประกอบด้วย Prof.X (Charles), Magneto, Storm, Iceman, Blink, Bishop, Sunspot, Colossus, Warpath, Shadowcat (Kitty Pride) และ Wolverine (Logan) ที่ด้วยความช่วยเหลือจาก Magneto ทำให้เขากลับมามีกรงเล็บ Adamantium อีกครั้ง ตัดสินใจใช้พลังของ Kitty Pride ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ส่งจิตของ Logan กลับไปยังปี 1973 เพื่อแก้ไขประวัติศาสตร์เสียใหม่

อ้างอิง: X-Men: Days of Future Past

อ้างอิงข้อมูล

นิตยสาร Filmax ฉบับที่ 83 หน้า 114-115
http://pantip.com/topic/31927026
http://jackalthaisub.com/25-moment-x-men/
http://www.25moments.com/
http://marvel-movies.wikia.com/wiki