10 หนังที่ชอบที่สุดในปี 2013 by เซียวเล้ง

5
249
views

เช่นเดียวกับนักดูหนังอีกหลายคน ช่วงสิ้นปีเก่าขึ้นปีใหม่แบบนี้ ก็เลยขอจัดทำอันดับ 10 หนังที่ชอบที่สุดในปี 2013 ที่ผ่านมากับเขาบ้าง ซึ่งหนังที่อยู่ 10 อันดับ เป็นความชอบส่วนตัว บางเรื่องอาจไม่ใช่หนังที่ดีเลิศเลอ แต่ก็เป็นหนังที่สามารถจับใจเราได้ บางเรื่องเป็นแบบซึมลึก ตอนฉายใหม่ๆ อาจชอบไม่มาก แต่พอเวลาผ่านไปกลับชอบน้อยลง ขณะที่บางเรื่องตอนฉายชอบมาก แต่อาจไม่ติดอันดับก็มี

สำหรับปีนี้ดูหนังไป 83 เรื่อง 86 รอบ เฉลี่ยเดือนละ 6-7 รอบ เป็นปีที่ดูหนังในโรงเยอะที่สุด จัดมา 10 อันดับหนังที่ชอบที่สุดได้ดังนี้
 

10. Frozen

 
disney-frozen_elsa-wide
เรื่องย่อ: Animation แนวเจ้าหญิงจาก Disney เรื่องราวของ 2 เจ้าหญิงพี่น้อง องค์พี่ Elsa ผู้มีพลังพิเศษเปลี่ยนสิ่งต่่งๆ ให้เป็นน้ำแข็ง และองค์น้อง Anna เจ้าหญิงจอมแก่นผู้ฉีกทุกขนบของเจ้าหญิง ที่ต้องมาช่วยกันทำให้เพื่องพ้นจากภาวะ “น้ำแข็ง”
 
เหตุผล: ภาพสวย เพลงเพราะ เนื้อเรื่องดี เจ้าหญิงน่ารัก และที่สำคัญนี่คือก้าวเดินครั้งสำคัญของ Walt Disney กับเนื้อเรื่องแนวเจ้าหญิง ที่ฉีกขนบการดำเนินเรื่องแบบเก่า ทำเรื่องที่แสนเชยให้กลายเป็นทันสมัยได้ แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างหนังแนวเจ้าหญิงแบบเก่าอยู่

 
Review: Frozen – เจ้าหญิงน้ำแข็ง
 

9. The Great Gatsby

 
The-Great-Gatsby3 (1)
เรื่องย่อ: มหาเศรษฐีหนุ่มผู้ใช้ชีวิตลึกลับในคฤหาสถ์หลังใหญ่ และชื่นชอบการจัดปาร์ตี้เป็นที่สุด กับความรักต้องห้ามระหว่างเขากับหญิงสาวผู้มีสามีแล้ว

เหตุผล: Hollywood ก็มีน้ำเน่าได้เหมือนกัน แต่ที่เหนือกว่าน้ำเน่าดาษๆ ทั่วไป คือการกระเทาะให้เห็นถึงการแบ่งชนชั้นแม้แต่ในประเทศที่เรียกตัวเองว่าเสรีก็ตาม และผู้ดีอาจไม่ได้ “ดี” สมชื่อจริงๆ นอกจากนี้ The Great Gatsby ยังโดดเด่นด้วยงานสร้างที่วิจิตรสวยงาม เรียกว่าแค่เข้าไปดูภาพก็คุ้มแล้ว

Review:  The Great Gatsby – กะเทาะเปลือก “ผู้ดีเก่า” และ “เศรษฐีใหม่” [Spoil]

 

8. ตั้งวง

 

c0b4189fc6a4ea92f3fb3ab4c7443213

เรื่องย่อ: เด็ก ม.ปลาย 4 คนสุดเกรียน 4 คนต้องมารวมตัวกันในภารกิจ “รำแก้บน” เพราะดันไปบนไว้แล้วได้อย่างที่หวัง แต่ปัญหาคือ ทั้ง 4 ยัง “ตั้งวง” ไม่เป็นกันด้วยซ้ำ

เหตุผล: จากเนื้อเรื่องที่เหมือนจะเป็นแนววัยรุ่นเกรียนๆ ทั่วๆ ไป แถมหน้าหนังยังไม่ขายอย่างแรง ตั้งวงกลับเป็นความกล้าหาญในการกระเทาะมายาคติเรื่อง “ความเป็นไทย” ได้อย่างถึงแก่น กับการโยนคำถามใหญ่มายังเราว่า ความเป็นไทยมันคืออะไรกันแน่ หรือว่าแท้จริงแล้วมันไม่มีเลย? ตัวหนังอาจไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนแต่ก็ช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับเราได้มากทีเดียว
Review: ตั้งวง – เมืองไทยใต้เงา “ความเป็นไทย”
 

7. Man of Steel

 
man1

เรื่องย่อ: กำเนิด Superman ฉบับรีบูท ในรูปแบบที่สมจริงขึ้น ติดดินขึ้น และไม่ได้สวมกางเกงในสีแดงอีกต่อไป

เหตุผล: หลายคนบ่นว่าน่าเบื่อ หลายคนบอกเครียดไป และหลายคนบอกว่าทำลายความเป็น Superman แต่โดยส่วนตัวแล้ว นี่คือการพลิกฟื้นชีวิตให้ Superman ให้ได้กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มได้อย่างเต็มภาคภูมิ กลายเป็น Superhero ที่จับต้องได้ มีดราม่าให้พอซาบซึ้ง แถมด้วยฉาก Action ระดับอภิมหาวินาศสันตะโร จนอยากเชียร์ให้ผู้กำกับหยิบ Dragonball มาทำด้วย

Review: Man of Steel – It’s not an ‘S.’ On my world it means ‘HOPE’
 

6. ประชาธิป’ไทย

 

19120_317104711724083_541919472_n

เรื่องย่อ: สารคดีการเมือง ผลงานของ เป็นเอก และภาสกร ว่าด้วยการเดินทางของประชาธิปไตยของไทย ตั้งแต่ 2475 มาจนถึง 2549 ผ่านมุมมองของนักวิชาการหลากหลายฝ่ายจำนวน 14 คน

เหตุผล: ถึงจะไม่เชิงหนัง แต่ก็ขอนับด้วยแล้วกัน ในแง่การเล่าเรื่อง ประชาธิป’ไทย เป็นสารคดีที่ดูสนุกมาก ทุกจังหวะ ทุกการตัดต่อ ผ่านการคิดมาอย่างดี และมีความหมายต่อการเล่าเรื่องทั้งหมด ขณะที่ในแง่เนื้อเรื่อง แม้มันอาจไม่ใช่เรื่องใหม่นัก โดยเฉพาะกับคนที่เคยศึกษาด้านนี้มาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนทั่วไป มันก็เป็นงานที่น่าดู โดยเฉพาะคนที่เริ่มตั้งคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้นกับบ้านเรา”
Review: ประชาธิป’ไทย – ความลักลั่นย้อนแย้งของประชาธิปไตยไทย
 

5. Lincoln

 

Lincoln-movie

เรื่องย่อ: เหตุการณ์ช่วงปีสุดท้ายในชีวิตของ Abraham Lincoln ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับความพยายามในการผลักดันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 13 ว่าด้วยการเลิกทาส ซึ่งต้องใช้มือที่มองเห็นและมองไม่เห็น

 

เหตุผล: พลังดาราในเรื่องถือว่าหายห่วง เพราะคัดมาฟาดฟันกันสุดฤทธิ์ แต่ที่ชอบมากกว่าคือหนังไม่ได้แค่พูดถึง “Lincoln” เฉพาะในแง่ความเป็นรัฐบุรุษแบบที่หนังชีวประวัติเรื่องอื่นมักทำกันเท่านั้น แต่หนังยังฉายให้เห็นภาพความเป็น “นักการเมือง” ของ Lincoln ที่มีด้านมืดนิดๆ ฉลาดแกมโกงหน่อยๆ เพื่อบอกกับเราว่า การเมืองกับศีลธรรมมันคนละเรื่องกัน

Review: Lincoln – การเมืองเรื่องทาส
 

4. Silver Linings Playbook

 

wpid-Silver-Linings-Playbook-poster1.jpg

 
เรื่องย่อ: ชายหนุ่มอารมณ์แปรปรวนที่เพิ่งออกจากสถานบำบัดจิตมาและเชื่อมั่นว่าตัวเองหายดีแล้ว กับหญิงสาวอารมณ์ซึมเศร้าจากการเพิ่งสูญเสียสามีมา สองคนที่ไม่เหมือนใครได้มาพบกัน และเริ่มต้นความรักความสัมพันธ์แบบประหลาดๆ ที่ไม่มีใครเหมือน
เหตุผล: ตัวหนังอาจดูเป็นแนว Rom-Com ทั่วไป ที่ไม่สลับซับซ้อนอะไร แต่ด้วยชั้นเชิงการเล่าเรื่องที่เริ่มต้นจากความธรรมดา แต่ค่อยๆ เผยความพิเศษออกมาเรื่อยๆ แบบไม่มีหยุดไม่มีผ่อน บวกด้วยมุขตลกและดราม่าที่ใส่มาได้อย่างเหมาะเจาะ ไม่แปลกที่จะหลงรักหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะกับนางเอกของเรื่อง Jenifer Lawrence คนนี้รักมาก

Review: Silver Linings Playbook – เพราะเราไม่เหมือนใคร รักเราจึงไม่มีใครเหมือน
 

3. Gravity

 

gravity_ver4_xlg

เรื่องย่อ: นักบินอวกาศเผชิญเหตุขยะอวกาศพุ่งชนยานของตัวเองจนพัง หนทางรอดมีอย่างเดียวคือเดินทางไปยังสถานีอวกาศที่ใกล้ที่สุด ก่อนที่ออกซิเจนในชุดจะหมดลง และก่อนที่การติดต่อสื่อสารกับพื้นโลกจะถูกตัดขาด

เหตุผล: แม้เนื้อเรื่องจะมีอยู่น้อยนิด แต่ Gravity ก็โดดเด่นในการสร้างอารมณ์ความกดดันเสมือนเราถูกทอดทิ้งให้เคว้งคว้างกลางอวกาศไว้เพียงลำพัง บวกด้วยพลังการแสดงของ Sandra Bullock ที่พิสูจน์ว่าเธอคนเดียวก็สามารถเอาหนังทั้งเรื่องอยู่ และการถ่ายภาพที่สวยงามจริงๆ เป็นอีกเรื่องที่คู่ควรกับการดูแบบ 3 มิติสุดๆ
 
Review: Gravity – เคว้งคว้างกลางอวกาศ
 

2. Les’ Miserables

 

Les-Miserables-2012-Wallpapers-les-miserables-2012-movie-32697313-1280-800

 
เรื่องย่อ: มหากาพย์ Musical ที่กินระยะเวลาในเรื่องเกือบ 20 ปี เกี่ยวพันหลายตัวละคร กับเรื่องราวความไม่เท่าเทียมกันของคนในสังคม ซึ่งสาเหตุไม่ได้เกิดจากตัวพวกเขา แต่เป็นสังคมและวัฒนธรรมที่บีบให้พวกเขาไม่เท่าเทียมกัน

เหตุผล: ปกติไม่ค่อยถูกกับหนังแนว Musical แต่ต้องยกให้กับเรื่องนี้ เพราะนอกจากประเด็นของเรื่องจะน่าสนใจ บทเพลงในเรื่องยังเพราะทุกเพลง แถมการให้นักแสดงร้องสดๆ ในฉาก แม้จะทำให้เสียงไม่ Perfect นัก แต่มันช่วยบีบคั้นอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้อย่างถึงขีดสุดจริงๆ

Review: Les Misérables – บทเพลงแห่งเหยื่ออธรรม
 

1. About Time

 

about-time1

 
เรื่องย่อ: ชายหนุ่มธรรมดาๆ คนหนึ่งค้นพบว่า สมาชิกผู้ชายในครอบครัวของตนมีความสามารถพิเศษในการเดินทางข้ามเวลาได้ เขาจึงตัดสินใจใช้ความสามารถพิเศษทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับตัวเขานั่นคือ “หาแฟน”

เหตุผล: อาจไม่ใช่หนังที่ Perfect พระนางไม่หล่อสวยเลิศเลอ เหตุการณ์ในเรื่องก็ไม่ค่อยจะสมเหตุสมผลนัก บ้างก็ว่าหนังโลกสวยเกิน แต่ท่ามกลางหนัง Action วินาศสันตะโรหรือไม่ก็ดราม่าหนักๆ About Time เป็นไม่กี่เรื่องทำให้เรายิ้มและมีความสุขไปกับตัวหนังได้ตลอดทั้งเรื่อง แถมความรู้สึกนี้ยังติดตัวแม้จะออกจากโรงแล้ว การเล่าเรื่องที่นุ่มนวล มุขตลกแบบพอดีๆ ตัวละครที่มีเสน่ห์ เพลงประกอบที่เพราะมาก และข้อคิดเรื่องเวลากับครอบครัว เหล่านี้ทำให้ About Time กลายเป็นหนังที่ชอบที่สุดในปีนี้

Review: About Time – เรื่องราวของ “เวลา” “ความรัก” และ “ครอบครัว” [Spoil]

5 COMMENTS

  1. จะหา ประชาธิปไตย ดูได้จากไหนคะ อยากดูๆๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.