ประวัติย่นย่อเฉลิมกรุง – รวมทุกเหตุการณ์สำคัญของเฉลิมกรุงตั้งแต่ก่อตั้งยันปัจจุบัน

0
157
views

เล่น Pantip มาก็หลายปี เฉลิมกรุงก็เป็นอีกโต๊ะหนึ่งที่เล่นมาตั้งแต่เริ่มแรก และยังเป็นโต๊ะที่เล่นบ่อยที่สุด ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ ได้เห็นปรากฎการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นที่นี่ บางเรื่องก็ดี บางเรื่องก็ไม่ดี เลยขอรวบรวมเหตุการณ์ต่างๆ เท่าที่จำความได้ นำเสนอเป็นประวัติย่อย่อเฉลิมกรุงกัน ใครอยากเพิ่มเรื่องไหน หรือแก้ไขข้อมูลเรื่องไหนที่ยังไม่ถูกต้อง ก็เชิญได้เลยนะครับ

กำเนิดเฉลิมกรุง

Pantip เป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 15 ปี แต่โต๊ะเฉลิมกรุงนั้นเพิ่งจะก่อตั้งจริงๆ ก็เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้วนี่เอง โดยก่อนหน้านั้น เนื้อหาเกี่ยวกับเพลง นักร้อง รวมถึงศิลปะจะอยู่รวมกับเฉลิมไทย แต่เมื่อเวลาผ่านไป จำนวนคนเล่น Pantip เยอะขึ้นเรื่อยๆ เฉลิมไทยก็มีคนเล่นจำนวนมาก จึงมีความคิดที่จะแยกเนื้อหาบางส่วนออกเป็นโต๊ะใหม่ ซึ่งก็ได้มีการเปิดให้โหวตชื่อของโต๊ะใหม่จนได้คำว่า “เฉลิมกรุง” และได้ก่อตั้งโต๊ะเฉลิมกรุงขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2549 โดยให้มีเนื้อหาครอบคลุมเพลง ดนตรี และศิลปะ กระทู้แรกของเฉลิมกรุงตั้งโดยคุณ “ว่านน้ำ”

{*}{*}{*}สวัสดีชาวเฉลิมกรุงทุกท่านค่ะ {*}{*}{*}
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2006/10/C4760677/C4760677.html

หลังจากแยกโต๊ะใหม่ๆ เฉลิมกรุงค่อนข้างร้างเลยทีเดียว มีกระทู้จำนวนไม่มากนัก ส่วนหนึ่งเนื่องจากสมัย Youtube ยังไม่เป็นที่นิยม การจะพูดคุยเรื่องเพลงก็มีำจำนวนไม่มากนัก จะมีมากหน่อยก็รายการอย่างเช่น AF หรือ The Star ต่อมาเมื่อ Youtube เริ่มได้รับความนิยม ประกอบกับมีกระแสเพลงต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ค่อยๆ ทำให้เฉลิมกรุงคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะ้ต้องเผชิญดราม่าหลายต่อหลายครั้ง แต่นับถึงปัจจุบัน เฉลิมกรุงก็ถือเป็นอีกเว็บบอร์ดเกี่ยวกับเพลงและดนตรีแห่งสำคัญของประเทศไทย

ป.ล. สมัยก่อนชื่อห้องแต่ละห้อง จะแทนด้วยคำว่า “โต๊ะ” เนื่องจากแนวคิดเริ่มแรกคือ Cafe ที่แบ่งเป็นโต๊ะต่างๆ ให้พูดคุยตามความสนใจ แต่แนวคิดนี้ก็ค่อยๆ เลือนหายไป คนนิยมเรียกว่าห้องแทนโต๊ะ ก่อนที่แนวคิดเรื่อง Cafe นี้จะถูกตีเสียกระจุยโดย Pantip โฉมใหม่ สังเกตง่ายๆ คือ url ที่เปลี่ยนจาก pantip.com/cafe เป็น pantip.com/forum

บร๊ะเจ้าโจ๊ก

บร๊ะเจ้าโจ๊ก เป็นปรากฎการณ์เกี่ยวกับ โจ๊ก So Cool ที่เป็นกระแสใน Pantip และอีกหลายเว็บ เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 2552 จุดเริ่มต้นนั้นค่อนข้างซับซ้อน แต่เข้าใจว่าน่าจะเกิดขึ้นที่เว็บ Pramool ก่อน สาเหตุเกิดจากการที่วง So Cool เป็นวง Rock ที่มีแนวทางผิดแผกจากวง Rock อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง การแต่งกาย หรือ MV ที่ออกแนวฮาแบบที่วงอื่นไม่กล้าทำ เป็นที่เรื่องลือจนสมาชิก Pramool คนหนึ่ง ตั้งกระทู้แนวประชดประชันวง So Cool ว่าเป็น วงโครตเทพ ขณะที่โจ๊กนักร้องนำก็โดนยกเป็น “บร๊ะเจ้า” ซึ่งมาจากคำว่า “พระเจ้า” ปรากฎว่าได้รับผลตอบรับดี เนื่องจากเป็นการประชดประชันที่ตลกและเรียกเสียงฮาได้ไม่น้อย

กระแสนี้เข้ามาในเฉลิมกรุงในปีเดียวกัน และเริ่มกระจายมากขึ้นเรื่อยๆ มีกระทู้มากมายตั้งเกี่ยวกับบร๊ะเจ้าโจ๊ก จนถึงขณะที่บางสัปดาห์ กระทู้แนะนำเต็มไปด้วยกระทู้บร๊ะเจ้าโจ๊ก กระแสนี้ยังรับรู้ไปถึงตัวโจ๊กเอง และถึงกับขนาดแต่งเพลง Pantip เพื่อขอบคุณชาวพันทิปทุกคน แม้กระแสบร๊ะเจ้าโจ๊กจะเริ่มต้นจากการประชดประชัน แต่ด้วยความเป็นคนใสซื่อและเป็นตัวของตัวเองของโจ๊กและ So Cool ทำให้จากการประชดประชัดเปลี่ยนเป็นความนิยมชมชอบในตัวโจ๊กและวงจริงๆ ปัจจุบันแม้จะไม่ค่อยมีกระทู้บร๊ะเจ้าโจ๊กในเฉลิมกรุงแล้ว แต่ก็เป็นที่รับรู้ว่าบร๊ะลานุภาพของบร๊ะเจ้ายังสถิตอยู่ในเฉลิมกรุงเสมอ ชาบู

ปรากฎการณ์ “บร๊ะเจ้าโจ๊ก”
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/07/C8098904/C8098904.html

C11478550-69

วิกฤติกระทู้แนะนำ

กระทู้แนะนำเป็นระบบของทาง Pantip ที่ให้สมาชิกโหวตกระทู้ที่ชื่นชอบขึ้นไปปักหมุดเป็นกระทู้แนะนำ เพื่อให้สังเกตให้เห็นได้โดยง่าย แต่เดิมกระทู้แนะนำนั้นไม่มีจำกัดอายุ แต่เนื่องจากปัญหามีบางกระทู้อยู่นานเกินไป ทำให้ต่อมา Pantip เปลี่ยนมาใช้ระบบรีเซ็ตกระทู้แนะนำทุกวันจันทร์ ทำให้กระทู้แนะนำจะมีอายุเพียงครั้งละ 1 สัปดาห์เท่านั้น โดยตัวแนวคิดแล้ว การมีกระทู้แนะนำถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ในทางปฏิบัติได้ก่อให้เกิดปัญหาหลายครั้ง และในทุกโต๊ะทุกห้อง เพราะมีหลายครั้งที่กระทู้แนะนำไม่มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ หรือมีเนื้อหาที่บางคนเห็นว่าไร้สาระ เฉลิมกรุงก็เผชิญสภาวะเช่นนั้นเช่นกัน

วิกฤติกระทู้แนะนำในเฉลิมกรุงมีมาให้เห็นเป็นระยะๆ โดยมักเกิดในช่วงที่กระทู้แนะนำซึ่งมีพื้นที่ 10 กระทู้ ถูกยึดครองด้วยเนื้อหาอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป ก็จะเกิดเสียงคำถามว่า “ทำไมจึงมีแต่กระทู้เรื่องนี้…” ซึ่งบางครั้งก็บานปลายไปสู่ดราม่าได้ สำหรับเฉลิมกรุง สาเหตของวิกฤติกระทู้แนะนำหลักๆ ก็มีเรื่อง K-pop AF The Star และบร๊ะเจ้าโจ๊ก แต่ตอนนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นมากแล้วเมื่อเทียบกับสมัย 2-3 ปีที่ผ่านมา

เฉลิมกรุงโซลและเจ้าป้า

เฉลิมกรุงไม่เคยขาดแคลนดราม่า และหนึ่งในดราม่าครั้งสำคัญของเฉลิมกรุงก็คือ “เฉลิมกรุงโซล” เรื่องของเรื่องก็คือ ช่วงปี 2552-2553 กระแสเกาหลีกำลังบูมได้ที่ในไทย ในเฉลิมกรุงก็เต็มไปด้วยกระทู้ K-POP รวมไปถึงกระทู้แนะนำก็มีกระทู้ของศิลปินเกาหลีขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จนสร้างความไม่พอใจให้กับสมาชิกบางส่วน เพราะเห็นว่าไปทำให้กระทู้อื่นตกเร็วขึ้น ดราม่าครั้งนี้มีการปะทะกันหลายครั้ง จนเกิดเป็นคำกล่าวที่ว่า “เฉลิมกรุงโซล” และเกิดแนวคิดจะแยกห้อง K-Music ขึ้น

คิดยังไงเกี่ยวกับการแยกห้องย่อย K-Music ครับ ?
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2010/02/C8907658/C8907658.html

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายทางพันทิปก็ไม่ได้ทำการแยกห้อง K-music แต่อย่างไร แต่ใช้วิธีจัดระเบียบกลุ่มย่อยใหม่ เป็นเพลงไทย เพลงเอเชีย เพลงสากล ขณะเดียวกันก็ได้มีการประนีประนอมจากทั้ง 2 ฝั่งมากขึ้น ฝั่ง K-Pop เอง ก็เริ่มจัดระเบียบกระทู้ของตัวเอง อาทิ ถ้าเป็นกระทู้พวกขอรูปก็จะให้ไปขอในคลับแทน หรือกระทู้ Comeback ก็ให้รวบเป็นกระทู้เดียวไปเลย ไม่แยกกระทู้ Teaser MV เพลง เหมือนเมื่อก่อน ก็ทำให้สถานการณ์สงบไปได้ส่วนหนึ่ง (แต่ก็ยังมีดราม่าบ้างประปราย สลับกับดราม่า AF และ The Star)

ส่วนกรณี “เจ้าป้า” เป็นสมญานามที่ชาวเฉลิมกรุงตั้งให้กับบัตรผ่านคนหนึ่ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงๆ ชื่อว่าอะไร เนื่องจากมีหลายบัตรฝ่านเหลือเกิน อย่างที่บอกไปว่าช่วงปี 2552 เป็นต้นมา กระทู้เกี่ยวกับ K-Pop เยอะมาก เจ้าป้าเป็นหนึ่งในคนที่ชอบมาป่วนกระทู้ K-Pop แบบเกรียนๆ จนเป็นที่เอือมระอาไปทั้งเฉลิมกรุง ไม่ว่าจะเป็นแฟน K-Pop หรือไม่ก็ตาม เรียกได้ว่าช่วงนั้นถ้ากระทู้ไหนมีคำว่าเกาหลี จะต้องมีบัตรผ่านเจ้าป้าเข้าไปป่วน เจ้าป้าระบาดหนักในช่วงปี 2552-2554 หลังๆ จึงค่อยๆ หายไป

J-music Chronicles

ในช่วงระยะเวลาที่ K-POP ได้รับความนิยม จนกระทู้เฉลิมกรุงแทบจะเต็มไปด้วย K-POP เพื่อเปิดพื้นที่และแนะนำศิลปินจากญี่ปุ่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น คุณ “LL cool P” จึงได้ตั้งกระทู้ [J-music Chronicles] ขึ้นวันที่ 19 ตุลาคม 2552 เพื่ออัพเดทข้อมูลดนตรีฝั่งญี่ปุ่นให้กับผู้ที่สนใจ รวมไปถึงคนที่ไม่เคยฟังเพลงญี่ปุ่น ก็จะได้รู้จักวงการเพลงญี่ปุ่นมากขึ้น โดย J-music Chronicles กระทู้แรกของคุณ “LL cool P” ได้แนะนำศิลปิน J-Rock วง L’arc ~ En ~ Ciel 

[J-music Chronicles # 1] สายรุ้งที่พาดผ่านท้องฟ้า ” L’arc~en~Ciel “
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/10/C8447871/C8447871.html

กระทุ้ J-music Chronicles ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี และหลังจากนั้นก็ได้มีการจัดทำกระทู้ J-music Chronicles ของศิลปินคนอื่นๆ ตามมา ทั้ง J-Rock J-Pop รวมไปถึงตอนพิเศษเกี่ยวกับงานขาวแดง กว่า 40 กระทู้ (จำตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้ แต่น่าจะประมาณนี้) โดยมีสมาชิกมาร่วมเขียนหลายคน ตั้งแต่ระหว่างเดือนตุลาคม 2552 ไปจนถึงกลางปี 2554 และหลังจากนั้นก็ค่อยๆ หายไป อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันจะไม่มี J-music Chronicles แล้ว แต่สิ่งที่กระทู้เหล่านั้นทิ้งไว้ให้คือสารานุกรมวงการเพลงญี่ปุ่นชั้นดี ใครสนใจเพลงญี่ปุ่น แนะนำให้ลองเข้าคลังกระทู้เก่าหา J-music Chronicles เลยครับ

K-music

ฝั่ง J เขามี J-music Chronicles ฝั่ง K ก็มี K-music เป็นสารานุกรมวงการเพลงเกาหลีเช่นกัน แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ ของ K-music ก็คือกระทู้แนะนำ Girl Group เกาหลีของคุณ “oakey—>oak” ซึ่งกระทู้แรกก็คือ

[[K-Pop Girl Group No.1]] Wonder Girls สาวน้อยมหัศจรรย์แห่งเกาหลี
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2010/03/C8933606/C8933606.html

กระทู้ดังกล่าวตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2553 เพื่อแนะนำศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปของเกาหลีแต่ละวง โดยวงแรกก็คือ Wonder Girls และหลังจากนั้นคุณ “oakey—>oak” ก็ได้ตั้งกระทู้ K-Pop Girl Group ขึ้นอีกหลายกระทู้ รวมทั้งสิ้น 13 กระทู้ 13 วง และมีกระทู้ K-Pop Girl Group Special อีก 4 กระทู้ด้วยกัน หลังจากนั้นช่วงกลางเดือนเมษายน 2553 คุณ “oakey—>oak” ก็ได้ตั้งกระทู้ K-music Story เพื่อนำเสนอเรื่องน่ารู้ต่างๆ ในวงการเพลงเกาหลี อาทิ Hook Song รายการเพลง แอนตี้ ฯลฯ และกระทู้ K-music Artist เพื่อแนะนำศิลปินเกาหลีที่ไม่ใช่แนวไอดอล รวมไปถึงวงบอยแบนด์ (คือ Girl Group แนะนำไปเกือบหมดแล้วใน K-Pop Girl Group) ซึ่งนอกจากคุณ oakey—>oak ก็มีสมาชิกพันทิปมาร่วมเขียนหลายคน ผมก็เคยไปร่วมเขียนในตอนเกี่ยวกับรายการเพลง

[[K-Music Story 03]] Music Show อีกหนึ่งปัจจัยความสำเร็จของ K-POP
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2010/04/C9175658/C9175658.html

กระทู้ K-music Artist และ K-music Story ดำเนินมาเรื่อยๆ จนถึงประมาณช่วงปลายปี 2553 ก็หยุดไป ไม่แน่ใจว่ามีกระทู้ แต่ถ้าจำไม่ผิดตกราวๆ เรื่องละ 10 กระทู้ ของ K-music Artist กระทู้ IU น่าจะเป็นกระทู้สุดท้าย ส่วน K-music Story น่าจะเป็นกระทู้ข้อมูลแฟนคลับ จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น K-Pop Girl Group, K-music Story หรือ K-music Artist ข้อมูลที่อยู่ในนั้นถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ เจาะลึก และยังไม่ล้าสมัย ใครสนใจสามารถลองค้นหากระทู้เหล่านั้นได้นะครับ

เฉลิมกรุงอวอร์ด

ในขณะที่โต๊ะเฉลิมไทยมีรางวัล “เฉลิมไทยอวอร์ด” มอบรางวัลด้านภาพยนตร์ในแต่ละปี ครั้งหนึ่งโต๊ะเฉลิมกรุงก็เคยจัดงานรางวัลเป็นของตัวเอง คือ“เฉลิมกรุงอวอร์ด” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบรางวัลด้านดนตรีให้กับเพลงยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกและครั้งเดียว เมื่อปี พ.ศ.2553

จริงๆ ในสมัยที่เฉลิมกรุงยังเป็นส่วนหนึ่งของเฉลิมไทย รางวัลเฉลิมไทยอวอร์ดก็มีรางวัลที่มอบให้กับด้านดนตรี แต่หลังจากที่เฉลิมกรุงแยกตัวออกมา รางวัลส่วนนี้ก็ได้งดไป จนกระทั่งในปี 2553 คุณ “วาซาบิสดเผ็ดสุดยอดจริงๆเลย” ก็ได้ตั้งกระทู้

รางวัลเฉลิมกรุง Awards มีมั้ยครับ
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/10/C8418243/C8418243.html

มีเนื้อหาว่า เห็นเฉลิมไทยมีรางวัลกัน อยากทราบว่าเฉลิมกรุงมีรางวัลด้วยหรือเปล่า จากกระทู้นั้นทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะจัดทำรางวัลเฉลิมกรุงอวอร์ดขึ้น ด้วยความร่วมมือจากสมาชิกต่างๆ จนกระทั่งก่อตั้งรางวัลได้เป็นผลสำเร็จ ถือเป็นรางวัลที่สมาชิกพันทิปเข้าไปมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ

เฉลิมกรุงอวอร์ดครั้งที่ 1 มีทั้งสิ้น 24 รางวัล แบ่งเป็น 4 หมวดคือ เพลงไทยสากล เพลงสากล เพลงเอเชีย และหมวดทั่วไป และมีรางวัลย่อยอีก 7 รางวัล โดยการตัดสินจะมาจากการโหวตของสมาชิกพันทิป (เฉพาะผู้มีอมยิ้ม) การประกาศรางวัลทำขึ้นใน Internet ทั้งหมด สำหรับผลรางวัลสามารถติดตามได้ที่

[เฉลิมกรุงAwards#1] สรุปผลรางวัลทั้งหมด เฉลิมกรุงอวอร์ด ครั้งที่ 1
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2010/03/C8959011/C8959011.html

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายห้หลังจากนั้นไม่มีการจัดเฉลิมกรุงอวอร์ดขึ้นอีกเลย แต่เชื่อว่าคงมีหลายคนที่อยากใ้ห้จัดรางวัลนี้อยู่ ผมยังอยากให้จัดอีกเลยนะ

กระทู้น่าเข้าไปดู

สืบเนื่องจากวิกฤติกระทู้แนะนำซึ่งปรากฎให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ในเฉลิมกรุง ไม่ว่าจะเป็นกรณีบร๊ะเจ้าโจ๊ก เกาหลี AF หรือ The Star หลายคนกล่าวว่าไม่มีกระทู้ดีๆ ขึ้นกระทู้แนะนำเลย ทำให้คุณ “กึ่งยิงกึ่งผ่าน” เกิดแนวคิดตั้งกระทู้น่าเข้าไปดูขึ้น เพื่อรวบรวมกระทู้ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ ซึ่งบางกระทู้มีประโยชน์มาก แต่ไม่ได้รับการโหวตขึ้นกระทู้แนะนำ ก็จะอยู่ในกระทู้น่าเ้ข้าไปดูแทน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวเฉลิมกรุง กระทู้น่าเข้าไปดูจึงเป็นอีกกระทู้หนึ่งที่มีประโยชน์และได้รับการโหวตให้ขึ้นแนะนำเสมอมา

รวมกระทู้ “น่าเข้าไปดู” ห้องเฉลิมกรุง ประจำวันที่ 20-26 ธันวาคม 2553
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2010/12/C10051682/C10051682.html

สำหรับกระทู้น่าเข้าไปดูกระทู้แรก ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 จนถึงบัดนี้เป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว แต่คุณ “กึ่งยิงกึ่งผ่าน” ก็ยังตั้งกระทู้น่าเข้าไปดูอยู่เรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ เป็นกำลังใจให้คุณ “กึ่งยิงกึ่งผ่าน” ต่อไปด้วยนะครับ เพื่อกระทู้ดีๆ ของชาวเฉลิมกรุง

ปริเตมิโซยะมัสเชนเฟโบราซิเมียส

อีกดราม่าสำคัญของเฉลิมกรุง เรื่องมันมีอยู่ว่ามีล็อกอินคนหนึ่งชื่อว่า “ปริเตมิโซยะมัสเชนเฟโบราซิเมียส” ได้ตั้งกระทู้ความในใจก่อนตายขึ้น เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2554

[ความในใจก่อนตาย] จากปริเตมิ……. ถึงเพื่อนๆเฉลิมกรุง
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2011/07/C10813308/C10813308.html

เนื้อความคร่าวๆ ก็คือ จขกท พบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งสมองและกำลังจะเสียชีวิตภายในหกเดือน และความทรงจำดีที่ดีสุดของเขาคือ เฉลิมกรุง บรรดาสมาชิก Pantip ต่างก็มาแสดงความเสียใจรวมถึงให้กำลังใจ จขกท. บางคนก็มาอัพเดทอาการ จขกท. ให้ฟัง จนกระทั่งประมาณ 2-3 เดือนต่อมา จขกท. ก็มาตั้งกระทู้ว่าตัวเองอาการดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความยินดีปรีดานั่นเอง ทางทีมงาน Pantip ก็ได้มาแจ้งในกระทู้ว่า จขกท. และล็อกอินอีกหลายล็อกอิน ซึ่งมีทั้งที่เข้ามาโพสอัพเดทอาการ จขกท. ให้กำลังใจ จขกท. หรือด่า จขกท. แท้จริงแล้วคือ “คนๆ คนเดียวกัน” หลังจากก็…กลายเป็นดราม่าให้จ่าเอาไปเขียนไป

กระทู้ต้นฉบับ

http://pantip.com/topic/30028662

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.