[K-POP] ทำไม MV ของ Idol ถึงมักถ่ายกันแต่ในสตู และไม่มีเนื้อเรื่อง?

0
437
views
หลายคนที่ไม่ใช่แฟน K-POP อาจจะเคยสงสัยว่าทำไมบรรดาแฟนคลับถึงพากันกรี๊ด MV ของเหล่าไอดอลเกาหลีกันนัก ทั้งที่ MV ก็แทบไม่มีอะไร ถ่ายกันในสตูดิโอ ตัดสลับฉากเต้นกับฉากซูมหน้าเท่านั้น อันที่จริง MV แบบนี้ไม่ใช่เฉพาะ Idol ในเกาหลีจะนิยมกันเท่านั้น แต่ Idol ประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น ก็ชอบสไตล์แบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ MV แบบนี้เกาหลีเข้ามาเยอะจนกลายเป็นสไตล์ของ Idol ประเทศนี้ไปแล้ว โดยเฉพาะกับค่าย SM Entertainment ที่ทำ MV สไตล์นี้ตลอด จนคนหาว่าไม่ลงทุน แต่ก็น่าแปลกที่ MV จากค่ายนี้กลับมียอดวิวเฉลี่ยค่อนข้างสูง จริงๆ มันก็มีเหตุผลทางด้านการตลาดและจิตวิทยารองรับนะว่าทำไมเหล่า Idol ถึงชอบทำ MV สไตล์นี้ ถ้าลองวิเคราะห์ดูกว่าน่าจะเป็นอย่างนี้

 
ค่าใช้จ่ายถูก
 

การถ่ายนอกสถานที่สำหรับต่างประเทศ มันไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะยกกองออกไปถ่ายได้เลย แต่ต้องมีการขออนุญาตสถานที่ หลายที่ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของสถานที่อีก การถ่ายในสตูดิโอจึงช่วยเซฟค่าใช่จ่ายไปได้พอควร แต่ก็ไม่เสมอไป MV บางตัวถ่ายในสตูดิโอเสียค่าใช่จ่ายเยอะกว่าก็มี หาก MV นั้นเน้นอุปกรณ์ประกอบฉากเยอะ หรือสตูดิโอที่ใช่ถ่ายมีราคาแพง

 
สะดวกในการทำงาน
 

การถ่ายนอกสถานที่อาจมีโอกาสที่คนนอกเข้ามารบกวนการถ่ายได้ หรือถ้าแย่กว่านั้นก็คืออาจโดนแอบถ่าย ทำให้การถ่าย MV ไม่เป็นความลับ กว่า MV จะออกก็หมดความตื่นเต้นกันไปพอดี ยิ่งวงที่มีแฟนคลับเยอะๆ โอกาสจะเก็บความลับจะยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะแฟนคลับจะตามไปตลอด เหตุผลข้อนี้ไม่ใช่เฉพาะกับการถ่าย MV K-POP แต่หนังฮอลลีวู้ดก็เลือกถ่ายในสตูดิโอเพื่อความสะดวกในการควบคุมการทำงานและเก็บความลับของหนัง แล้วค่อยไปใส่ CG ให้เหมือนว่าถ่ายข้างนอกแทน
 

โฟกัสที่ศิลปิน
 

ยิ่ง MV มี Story น้อยเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้คนดูหันมาโฟกัสที่ตัวศิลปินมากขึ้น ไม่แปลกที่แม้ SM จะทำ MV แบบง่ายๆ มาตลอด แต่ขณะเดียวกันวงในค่ายดันมีฐานแฟนคลับเยอะมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะ MV แบบ SM นี่แหละ ยิ่งเพลงแบบสไตล์ SM ไม่ใช่เพลงเพื่อฟัง แต่ต้องฟังและดูไปด้วยถึงจะได้อรรถรสเต็มที่ ทำให้คนดู MV มากขึ้น และเมื่อ MV พยายามโชว์แต่หน้าศิลปินตัดสลับท่าเต้น เนื้อเรื่องแทบไม่มี บาง MV อุปกรณ์ประกอบฉากก็ไม่มีอีก ตัวศิลปินก็จะกลายเป็นเด่นสุดใน MV และหากศิลปินคน/วงนั้นมีเสน่ห์เพียงพอ ก็จะทำให้ดึงดูดคนดูให้ดูต่อได้ไม่ยาก กว่าจะรู้ตัวหลายคนก็กลายเป็นแฟนคลับวงนั้นไปแล้ว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.