[Review] Girls’ Generation – The 4th Album I GOT A BOY

1
236
views
Girls’ Generation (So Nyeo Shi Dae: SNSD ในภาษาเกาหลี) กลับมาออกอัลบั้มเต็มภาษาเกาหลีอีกครั้ง หลังจากหายไปปีกว่าๆ โดยระหว่างนั้นก็ยุ่งอยู่กับการโปรโมตที่ฝั่งญี่ปุ่น และมีปล่อย Unit พิเศษอย่าง Girls’ Generation – TTS ออกมาเมื่อกลางปีที่แล้ว สำหรับอัลบั้มนี้ I GOT A BOY ก็เป็นอัลบั้มชุดที่ 4 แล้ว มีทั้งสิ้น 10 เพลง ซึ่งหลังจากได้ฟังแต่ละเพลงหลายๆ รอบแล้ว ก็ขออนุญาตแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้มนี้ ถึงแม้ผมจะเป็นโซวอน (ชื่อแฟนคลับของวง) แต่ความเห็นก็อาจถูกใจบ้างไม่ถูกบ้างนะครับ


I GOT A BOY (10/10) – แปลก มันส์ ฮา คือ 3 คำที่ให้กับเพลงนี้ แปลกคือความกล้าในการนำเพลงหลายๆ สไตล์มา Mix เข้าด้วยกัน โดยให้การเปลี่ยนสไตล์เพลงเป็นตัวเล่าเรื่องด้วย มันส์คือฟังโดยรวมก็มันส์ พอแยกเป็นส่วนย่อยๆ ตามสไตล์เพลงแล้วก็ยิ่งมันส์ ท่อน oh hey oh นี่ในคอนเสิร์ตคงมันส์แน่ๆ และ ฮาคือเนื้อเพลงที่สุดยอดของความครีเอท ปกติไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเนื้อเพลงเท่าไหร่ เพราะฝั่งเกาหลีไม่ออก 555 แต่เพลงนี้แนะนำให้ดูแบบซับไปด้วยเลย ฮามาก เพลงนี้คือถ้ามองว่าเป็นเพลงเพื่อฟัง หลายคนก็อาจไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ส่วนตัวมองว่าเพลงนี้คือ Musical เรื่องหนึ่ง ใช้ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และท่าเค้นในการเล่าเรื่อง ใครไม่ชอบ แต่ผมนี่โครตชอบเลย

Dancing Queen (7/10) – เพลงเก่าเล่าใหม่ เป็นเพลงที่มี Story เบื้องหลังเยอะมาก แต่อย่างที่เคยบอกไปว่า SM ตัดสินใจถูกแล้วที่เมื่อก่อนตัดเพลงนี้ออกไปแล้วเปลี่ยนเป็น Gee แทน คือเพลงนี้ฟังเฉยๆ ก็น่ารักนะ แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้ชอบอะไรมากมายกับ Mercy (ความดังของ Mercy ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Duffy) พอมาเป็น Dancing Queen เลยไม่อะไรเท่าไหร่ แต่พอเอามาใส่ในอัลบั้มนี้ก็ทำให้เราได้รำลึกความหลังดีเหมือนกัน

Baby Maybe (7/10) – เพลงจังหวะกลางๆ พอให้โยกได้ เพลงนี้ฟังแล้วนึกถึงพวกเพลง Pop ฝรั่งเก่าๆ ประมาณยุค 90 ก่อนโดน Hip-hop เข้ายึดครอง เป็นอีกเพลงฟังสบายๆ ของ SNSD น่ารักมาก ที่สำคัญชอบความหมายเพลงที่ยูริ ซอฮยอน และซูยองแต่งออกมาด้วย

말해봐 (Talk Talk) (8/10) – อีกเพลง Reuse ของ SM ชื่อเดิมคือ Boomerang ไม่รู้จะเปลี่ยนชื่อให้งงทำไม 555 เพลงนี้ถูกคัดออกพร้อมกับ Dancing Queen แต่เรื่องราวเพลงนี้น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะหลังจากนั้นเพลงก็ได้หลุดสู่โลกออนไลน์ และ SM ก็จับไปแต่งตัวเป็นญี่ปุ่นใส่ไว้ในอัลบั้ม Girls& Peace ก่อนจะกลับมาแต่งเกาหลีพร้อมเปลี่ยนชื่ออยู่ในอัลบั้มนี้ ส่วนตัวชอบเพลงนี้ตั้งแต่สมัยเป็นเพลงหลุด แต่ตอนเป็นญี่ปุ่นกลับไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ พอกลับมาเป็นเกาหลีเลยชอบเหมือนเดิม 555 เป็นอีกเพลงที่เท่ห์มากของสาวๆ

Promise (9/10) – อีกหนึ่งเพลง Ballad เพราะๆ จากสาวๆ โดยเฉพาะดนตรีขึ้นต้นเพราะมาก เสียงสาวๆ ก็เพราะ ตอนท้ายสายร้องก็ได้โชว์เทคนิคกัน สรุปว่าชอบครับ

Express 999 (9/10) – เพลงเร็วที่ชอบเป็นอันดับ 2 ในอัลบั้มรองจาก I GOT A BOY ท่อนฮุคเด่นและติดหูมาก แม้ท่อนอื่นๆ จะดูไปคนละทางเหมือนตัดแปะ แต่ก็ค่อนข้างเนียนอยู่นะ

유리아이 (Lost In Love) (9/10) – Duet ครั้งแรกของแทนี่ (ไม่นับเพลงในคอนเสิร์ต) เพราะมาก ชอบเสียงฟานี่ตอนฮุคแรก ไม่ค่อยได้ฟังฟานี่ร้องเสียงหลบแบบนี้เท่าไหร่ อารมณ์เพลงก็ค่อยๆ ไล่ได้ดีทีเดียว แต่มาติดขัดก็ตอนท้ายเพลงนี่แหละ คืออารมณ์กำลังมา เจอ วู้ร์… แล้วค่อยๆ จบเพลงไปนี่ก็สะดุดนะ 555

Look At Me (6/10) – เพลงนี้ขึ้นต้น Rap ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสาวๆ ทำได้เจ๋งและเท่ห์มาก น่าเสียดายท่อน Rap มีไม่เท่าไหร่ ท่อนฮุคก็ดูโดดออกมาเหมือนตัดแปะ (อีกแล้ว -_-‘) คืออยากให้เป็น Rap ทั้งเพลงไปเลยดีกว่า แบบ T.O.P หรือ I’m A Diamond

 

XYZ (6/10) – เป็นเพลงเร็วในอัลบั้มที่ส่วนตัวเห็นว่าธรรมดาไปหน่อย ดนตรีไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ น่าจะมันส์กว่านี้ แต่อย่างน้อยเพลงนี้ก็แสดงให้เราเห็นว่า พวกเธอสามารถแต่งเพลงเร็วได้เหมือนกันนะ ^^

낭만길 (Romantic St.) (10/10) – เพลงช้าที่ออกแนว Jazz หน่อย ชอบตั้งแต่ตอนปล่อย Teaser พอฟังเต็มๆ ก็ไม่ผิดหวัง เป็นอีกเพลงที่ชอบสุดในอัลบั้ม ท่อน Shine นี่ฟังแล้วเคลิ้มมาก โดยเฉพาะท่อนบริดจ์ที่ชอบเป็นพิเศษ หวังว่าจะได้ฟังเพลงนี้คอนเสิร์ตนะ

โดยส่วนตัวค่อนข้างผิดหวังกับตัวเพลงในอัลบั้มนี้หน่อยๆ อาจเพราะชุดที่แล้ว The Boys ทำไว้ดีมากทั้งเพลงเร็ว เพลงช้า เพลงจังหวะกลางๆ จะมีป่วงๆ หน่อยก็เพลงไตเติล The Boys เพลงเดียว 555 ประกอบช่วงไล่เลี่ยกัน อัลบั้มญี่ปุ่ม Girls& Peace ก็ทำออกมาดีมากเช่นกัน อัลบั้มนี้เลยดูเหมือนดรอปลงไปนิดนึง หลักๆ คิดว่าในอัลบั้มนี้ที่หายไปคือความหลากหลายของแนวเพลง เทียบกับ Oh! และ The Boys ที่หลากหลายกว่ามาก ในบรรดา 6 อัลบั้ม จึงชอบอัลบั้มนี้น้อยสุด ส่วนที่เหลือก็ The Korean 1st Album -> The Boys -> Girls& Peace -> The Japanese 1st Album -> Oh! -> I GOT A BOY

แต่ที่น่าแปลกคือ ในขณะที่ชอบเพลงในอัลบั้มนี้น้อยสุด I GOT A BOY กลับเป็นเพลงไตเติ้ลอัลบั้มเต็มที่ผมชอบสุดซะงั้น (เพลงไตเติลก่อนๆ ก็ Girls’ Generation, Oh!, The Boys) คือถึงใครว่ามันจะแปลก (ซึ่งก็แปลกจริง) ยังไง แต่เป็นความแปลกที่โครตเท่ห์และมันส์มาก กลายเป็นเพลงที่ฟังบ่อยสุดในอัลบั้ม ยิ่งฟังยิ่งมันส์ ยิ่งดู MV ด้วยจะยิ่งมันส์ไปใหญ่ (ถ้าอ่านซับด้วยจะฮาอีก) มีคนบอกว่าเพลงนี้ใครไม่ชอบก็เกลียดไปเลย ผมคงอยู่ในจำพวกแรก ถึงเพลงในอัลบั้มนี้จะไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่มี I GOT A BOY เพลงเดียวก็คุ้มแล้ว

สรุปแม้จะชอบอัลบั้มนี้น้อยสุด แต่ก็ยังสนับสนุนสาวๆ ต่อไปแน่นอน อัลบั้มนี้ก็ไม่พลาดที่จะซื้อ แต่คงจัดได้แค่ปกเดียวเพราะทุนทรัพย์มีจำกัด 555 แปลกใจตัวเองเหมือนกันที่เป็นแฟนคลับวงหนึ่งมาได้นานขนาดนี้ และคงเป็นต่อไปเรื่อยๆ ก็หวังว่า SM จะกลับมาท็อปฟอร์มเรื่องงานเพลงอีกครั้งนะ คือปี 2012 ที่ผ่านมานี่ SM เด่นมากเรื่องท่าเต้นและ Performance โดยเฉพาะ Only One และ Catch Me แต่ด้านเพลงฝั่งเกาหลีกลับสวนทางซะงั้น ที่แปลกคือเพลงฝั่งญี่ปุ่นก็ทำออกมาได้ดีมากนี่ เอาเป็นว่า

จิกึมมึน โซนยอชิแด Hwighting!!! ^^

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.