[Review] RADWIMPS Asia Live Tour 2018 in BANGKOK – ถ้ามาอีกก็จะไปดูอีก

ภาพจากแฟนเพจ Avalon Live ผู้จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้

รู้จัก “Radwimps” หลักๆ ก็จากที่ร้อง OST. ให้ “Your Name” ซึ่งว่ากันตรงๆ ก็ไม่ได้ถึงกับชอบ OST. เรื่องนี้มากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับ OST. หนังเรื่องก่อนๆ ของชินไค แต่ก็ประทับใจเพลง “Sparkle” ในหนังเรื่องนี้พอควร ลองไปฟังอัลบั้มอื่นๆ ของ Radwimps ก็ยังไม่ชอบเพลงอยู่ดี หลายเพลงรู้สึกเข้าไม่ถึงเท่าไหร่ (วงดนตรีญี่ปุ่นตอนนี้ชอบ Flumpool ที่สุด) แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้อยากดูคอนครั้งนี้ เพราะตอน Radwimps มาเมืองไทยเมื่อปีก่อน หลากหลายคน Review กันไว้ว่า “เล่นสด” ดีมากกกกก แถมโอกาสที่วงญี่ปุ่นจะมาเมืองไทยก็ไม่ได้บ่อยนัก…เลยจัดไป

แล้วก็ซึ้งเลย ที่ได้ยินมาไม่ผิดไปจากที่ว่าไว้ Radwimps เป็นวงที่เล่นสดโคตรของโคตรรดี ไอ้เพลงที่เคยฟังแล้วไม่ชอบ พอมาอยู่บนเวทีแล้วเล่นสดได้โคตรเดือด จนรู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่ถูกสร้างสรรค์เพื่อการแสดงสดเป็นหลัก สังเกตว่าหลายเพลงของ Radwimps เหมือนจะมีการเปลี่ยนจังหวะ เปลี่ยนเมโลดี้กลางเพลง ทำให้ถ้าฟังอย่างเดียวจะรู้สึกไม่ค่อยสมูทเหมือนตัดแปะหลายเพลงเข้าด้วยกัน แต่พอมาอยู่ในคอน การเปลี่ยนจังหวะเหล่านั้นกลายเป็นการเล่นกับอารมณ์คนดูได้อย่างสนุก

แล้ว Radwimps เป็นวงที่บิ้วท์อารมณ์คนดูเก่งด้วย บิวท์แบบไม่ต้องใช้คำพูดอะ แต่ใช้การแสดงออกบนเวที คือสนุกแบบก้าวข้ามภาษาไปเลย อย่างที่บอกว่ารู้จักเพลง Radwimps หลักๆ แค่เพลงจาก Your Name แต่เพลงอื่นนี่ถึงไม่รู้จักก็ไม่เป็นปัญหา โยกกันสนุก

สมาชิกวงทั้ง 3 คน บวก 2 มือกลองเฉพาะกิจ (เป็นวงดนตรีที่ใช้มือกลองถึง 2 คนอะ) พลังล้นเหลือมาก และมีซีนให้ทุกคนบนเวทีพอๆ กัน คือถึง “โยจิโระ โนดะ” นักร้องนำจะดูโดดเด่นสุด แต่เรารู้สึกได้ถึง “ความเป็นวง” จาก Radwimps แล้วแต่ละคนพลังล้นเหลือมาก ทั้งโยก ทั้งเต้นตลอด 2 ชั่วโมงแบบไม่มีหมดแรง ขณะที่เราซึ่งเต้นอยู่ข้างล่างชักจะหมดแรงละ สำหรับโนดะ นี่เป็นคนที่ผู้ชายเห็นก็รู้สึกว่าโคตรเท่ ผู้หญิงเห็นก็หลงอะ แล้วภาษาอังกฤษก็ดี สื่อสารกับคนดูได้ลื่นไหล (ว่าจะไปดู Million Yen Women ที่โนดะแสดงนำให้จบสักที ค้างมาหลายเดือนละ)

ส่วน “อาคิระ คุวาฮาระ” มือกีต้าร์ กับ “ยูซูเกะ ทาเคดะ” มือเบส นี่ก็ได้ใจคนที่มาดูไปเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะมือเบสที่โชว์สกิลพูดภาษาไทย ซึ่งไม่ใช่แค่คำสั้นๆ ทั่วๆ ไปแบบที่ศิลปินต่างประเทศชอบพูดเวลามาแสดงในไทยอะ แต่พี่แกเล่นพูดยาวเป็นกระดาษ แบบไม่ต้องดูโพยด้วย คือใช้ภาษาไทยในการแนะนำมือกลองเฉพาะกิจ 2 คน แถมบางทียังเล่นประโยคที่มีความซับซ้อนอย่าง “ขอขอบคุณที่เสียสละเวลามาดูพวกเรา” ได้ใจไปเต็มๆ

ชอตที่ชอบสุดในคอนคือ ตอนที่ทาเคดะกับคุวาฮาระ ประชันเบส vs. กีต้าร์กัน โดยมีโนดะเป็นเหมือนกรรมการ โคตรมันส์ ใช้ดนตรีสู้กัน แบบเหมือนพาเราไปอยู่ในสนามมวยเลย ชอบปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกแต่ละคนด้วย อย่างที่บอกว่า Radwimps ทำให้รู้สึกถึงความเป็นวงมาก

คอนเสิร์ตใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ดูจบ มาหาเพลง Radwimps ฟัง ก็ยังไม่ชอบอยู่ดี 555 สมกับเพลงที่ต้องดูการแสดงสดจริงๆ ฟังเฉยๆ ไม่เท่าไหร่ ดังนั้น ถ้า Radwimps มาเมืองไทยอีกเมื่อไหร่ ซึ่งก็น่าจะได้มาเรื่อยๆ เพราะผลตอบรับดีขนาดนี้ เราก็จะตามไปดูทุกรอบละกัน

ป.ล. คอนเสิร์ตจัดที่ BCC Hall Central Ladprao ความจุน่าประมาณ 2,000 กว่าคน ก็เกือบเต็มความจุนะ แล้วแต่ละคนมีอารมณ์ร่วมกับคอนดีมาก ทำให้บรรยากาศสนุกเข้าไปอีก เท่าที่สังเกตคร่าวๆ คอนนี้คนไทยประมาณ 50% ญี่ปุ่น 45% และชาติอื่นๆ อีก 5% ก็ให้อารมณ์เหมือนดูคอนในต่างประเทศอยู่พอควร ที่สำคัญ สาวๆ หลายคนน่ารักอยู่นะ …อืม..