[Review] Girls’ Generation the 4th Mini Album – Mr. Mr.

0
498
views

snsd-mr-mr

เป็นอัลบั้มที่ดูทุลักทุเลพอควรกว่าจะออกมาได้ ซึ่งสาเหตุทั้งหมดยกให้เป็นความผิดพลาดและ “ความอ่อนหัด” (ไม่มีความตั้งใจ แถมยังอ่อนหัด) ของ SM Entertainment ไล่ตั้งแต่มหกรรมการเลื่อน ตั้งแต่มีข่าวว่าจะออกอัลบั้มนี้ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน แต่ก็เลื่อนมาเรื่อยๆ ในคอนเสิร์ต Marchen Fantasy เดือนธันวาคม สาวๆ เอา Teaser มาเปิดให้ดูในคอน ก็คาดกันว่าอัลบั้มน่าจะออกมาช่วงมกราคม แต่สุดท้ายก็ไม่ พร้อมกับข่าวลือที่ว่าถูกสั่งให้ถ่าย MV ใหม่ เพราะคอนเซปท์เดิมยังไม่เป็นที่ถูกใจของ “อีซูมาน” นัก ซึ่งก็โอเคไม่ว่ากัน เพราะแม้จะล่าช้ามาถึงช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่คอนเซปท์ใหม่แนว “นังพยาบาลโรคจิต” ดูดีกว่าคอนเซปท์ “สาวเท่ในลานจอดรถ” ที่ฉายให้ดูในคอนมากมาย

 
แต่แล้ว SM ก็แสดงความอ่อนหัดอีกครั้ง เมื่ออยู่ๆ ก็ออกมาประกาศว่า “ทำไฟล์ MV หาย” ส่งผลทำให้มีความจำเป็นต้องเลื่อน Comeback ออกไป จากเดิมกะว่าจะปล่อยเพลง 19 กุมภาพันธ์ เป็น “ยังไม่มีกำหนด” ตอนแรกที่ได้ยินข่าวนี้ก็คิดกันว่ามันคงเป็นแผนการของ SM ที่ต้องการทำสงครามกับ YG ที่จะปล่อย 2NE1 ออกมาในช่วงไล่เลี่ยกัน แต่แล้วเย็นวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ เราก็ได้รู้ว่า มันไม่ใช่แผนการอะไรเลย ทั้งหมดทั้งมวลมันคือความ “อ่อนหัด” และเป็นความอ่อนหัดที่น่าขายหน้า เมื่ออยู่ๆ เพลงทั้งอัลบั้มก็วางขายใน iTunes เหตุผลไม่ใช่เพื่อต้องการเซอร์ไพรส์ แต่เพราะ SM “ลืม” แจ้ง iTunes ว่า “เราเลื่อนวางแผงอัลบั้มนะเธอ”

 
แม้ว่าเพลงใน iTunes จะถูกเก็บไปในเวลาอันรวดเร็ว แต่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกันทั่วโลกแบบนี้ ต่อให้หลุดมาแค่นาทีเดียวก็อย่าคิดว่าคนจะไม่รู้ SM จึงแก้เกมอย่างรวดเร็ว (จริงๆ น่าจะเรียกว่าแก้ตัวมากกว่า) ด้วยการประกาศวางขายแบบดิจิตอลอย่างเป็นทางการในวันนี้ (24 กุมภาพันธ์) เวลา 17.00 น. (เกาหลี) ด้วยเหตุผลสวยๆ ว่า “ที่เลือกเวลานี้แทนที่จะปล่อยช่วงเที่ยวคืนตามปกติ เพราะเราคำนึงถึงแฟนๆ ทั่วโลก” ถุย… ส่วนเรื่อง MV นั้น SM แจ้งว่าตัดต่อเสร็จแล้ว แต่จะไม่กำหนดเวลาปล่อย เพื่อให้ทุกคนตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าดูจากพฤติการณ์ที่ผ่านมาของ SM คาดว่า MV อาจจะยังตัดต่อไม่เสร็จ และที่ไม่กำหนดเวลาปล่อย เพราะกลัวว่ากำหนดไปแล้วมันจะหลุดมาก่อนอีก (ใช่มั้ย?)
 

อารมณ์เสียกับ SM มาเยอะแล้ว กลับเข้าเรื่องอีกครั้งกับ Girls’ Generation the 4th Mini Album – Mr.Mr. เพลงทั้งหมดในอัลบั้มนั้นได้ฟังตั้งแต่ตอนที่มันหลุดมาแล้ว แต่ก็รอจนกระทั่งปล่อยอย่างเป็นทางการ และโหลดจาก iTunes มาเก็บไว้เป็นที่เรียบร้อย ค่อยมา Review ให้ฟังกัน ซึ่งโดยส่วนตัวมินิอัลบั้มชุดนี้เป็นอะไรที่น่า “เสียดาย” มาก ไม่ใช่เพราะเพลงไม่ดี ตรงกันข้ามนี่เป็นอัลบั้มที่ส่วนตัวชอบมาก และชอบทุกเพลงในอัลบั้ม ซึ่งไม่ค่อยรู้สึกกับอัลบั้มหลังๆ ของวงนี้ แต่ที่น่าเสียดายคือในขณะที่เพลงทำออกมาดี แต่กลับต้องมาเจอการจัดการที่ “อ่อนหัด” ของ SM ที่อาจทำให้อัลบั้มนี้ไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร

 

1. Mr.Mr.

(8/10)
 

Title Song ของชุดนี้ ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของเพลงโซชิยุคหลังๆ (น่าจะ SM ทั้งค่ายด้วย) คือ “ความแปลก” และการจับเอาดนตรีเพลงหลายๆ เพลงมาเย็บต่อกัน แบบเนียนบ้างไม่เนียนบ้าง โดยเฉพาะ I GOT A BOY ที่แปลกหลุดโลกจนเล่นเอาคนฟังมึน (แต่ส่วนตัวชอบความแปลกนี้นะ) Mr.Mr. ก็ยังคงความแปลกนี้ ตัวเพลงยังมีลักษณะของการจับเอา Melody หลายๆ แบบมาต่อรวมกัน บางท่อนก็โดดมาเลยทีเดียว แต่ถ้าเทียบกับ I GOT A BOY หรือแม้แต่ The Boys และ Oh! แล้ว ดีกรีความแปลกของ Mr.Mr. ถือว่าธรรมดาไปเลย ทำให้เมื่อเทียบกับเพลงโปรโมตเพลงก่อนๆ Mr.Mr. จะดูเหมือนเรียบๆ ไป (เพราะเพลงก่อนเล่นทำไว้แปลกสุดขีด) แต่ในความเรียบๆ ของมันก็ทดแทนด้วย “การฟังง่ายขึ้น” โดยเฉพาะท่อนฮุคที่ติดหูดี และช่วงท้ายของเพลงที่ทั้ง Melody ดนตรี และเสียงร้องมันส์ดีทีเดียว จะมาเสียก็ตรงช่วงครึ่งเพลงแรกที่ดูราบเรียบไป และช่วงต้นเพลงยังฟังเหมือนเสียงลำโพงแตกอีก สรุปเป็นเพลง Title Song ที่ติดหูเร็วดี ชอบน้อยกว่า I GOT A BOY แต่ดีกว่า The Boys พอควร

 

2. Goodbye

(7/10)
 

ขึ้นต้นมาก็กลิ่น Retro ลอยมาเลย เป็นอีกเพลงจังหวะกลางๆ ที่หลายๆ คนได้โชว์เสียงร้องเต็มๆ โดยเฉพาะแทยอนกับเจสสิก้านี่เหมาท่อนฮุคไปกันคนละช่วงเลย ยิ่งช่วงท้ายเพลงนี้เล่นเทคนิคกันนี่ชอบเลย เพลงนี้ยังชอบเสียงฮโยยอนในเพลงนี้ด้วยดูโดดเด่นดี 

 

3. 유로파 (Europa)

(8/10)
 

เพลงที่มีกลิ่นอาย J-POP อยู่เต็มเปี่ยมจนน่าขนลุก ถ้าเอาเพลงนี้ไปโปรโมตที่ญี่ปุ่นน่าจะโอเคเลยทีเดียว เป็นเพลงจังหวะกลางๆ ที่ฟังแล้วชวนโยกตาม ข้อเสียอย่างเดียวของเพลงนี้คือ ท่อนฮุคที่ราบเรียบไปจริงๆ ในขณะที่ท่อน A ท่อน B ท่อน Bridge ทำไว้น่าสนใจมาก

 

4. Wait a Minute

(9/10)
 

เพลงจังหวะกลางๆ อีกเพลง ที่น่าสนใจตั้งแต่คอรัสขึ้นต้นเพลง ท่อน ดู..ปับ..ปี..ดู นี่ก็ติดหูดี ยิ่งท่อนฮุคที่ลากเสียง Oh My Gosh ยาวๆ นี่โครตชอบ แถมด้วยช่วงท้ายเพลงท่อนแอดลิป (เรียกแบบนี้ป่าว) ของทิฟฟานี่ที่ร้องแบบแนวอึดอัดๆ อยู่ในคอหน่อย ก็สร้างเสน่ห์ให้เพลงได้ดี เพลงนี้ทำให้ชวนนึกถึงพวก Say Yes, My J ในอัลบั้ม The Boys ที่เป็นเพลงจังหวะกลางๆ ที่ฟังสนุก Melody เพราะ และฟังได้เรื่อยๆ เหมือนกัน

 

5.  백허그  (Back Hug)

(10/10)
 

เพลงช้าสุดในอัลบั้ม แต่ก็พอมีจังหวะให้พอโยกๆ ได้ และเป็นเพลงช้าแนวมีความสุขไม่ใช่แบบผิดหวัง เสียงกีต้าร์อคูสติกที่ได้ยินชัดเจนในเพลงนี้ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ฟังสบายๆ และเพราะมาก เพลงนี้ยังให้ความรู้สึกเหมือนฟังเพลง POP ฝั่งตะวันตกสักยุค 90 ซึ่งจะว่าไปเพลงช้าของ SNSD ในชุดหลังๆ ก็จะมาแนวนี้หมดเลย คือออกไปทางยุโรปยุค 90 ซึ่งด้วยความที่ชอบเพลงยุคนั้นอยู่แล้ว เลยทำให้ชอบเพลงนี้ได้ไม่ยาก เป็นเพลงช้าเกาหลีที่ชอบมากเป็นอันดับ 2 รองจาก Star Star Star ในชุด Oh!

 
 

6. Soul

(9/10)
 

เพลงนี้เคยปล่อยมาแล้วเมื่อปีก่อนในชื่อ Find Your Soul ซึ่งเป็นเพลงจีนเพลงแรกของวง และใช้ประกอบเกมส์ออนไลน์เกมส์หนึ่ง และตามสไตล์ SM ได้ทำการ Recycle เพลงนี้ให้กลายเป็นภาษาเกาหลี (หรือจริงๆ มันอาจเป็นเกาหลีอยู่แล้วก่อนแปลงเนื้อเป็นจีน) และนำมาใส่ไว้ในอัลบั้มและกลายเป็นเพลงที่เร็วที่สุดในอัลบั้ม ตัวเพลงจะออกแนวเข้มๆ เท่ๆ และมันส์ดีทีเดียว เทียบกับภาษาจีน เวอร์ชั่นนี้เหมือนจะคล่องปากสาวๆ กว่า เพราะเป็นภาษาแม่ โดยเฉพาะช่วงท่อนแร็ปที่เหมือนจะดุดันกว่า แต่ส่วนตัวยังชอบเวอร์ชันจีนมากกว่า อาจเพราะภาษาจีนมัน “โฉ้งเฉ้ง” กว่า ทำให้ฟังแล้วเหมือนจอมยุทธประลองกระบี่กัน ในขณะที่ภาษาเกาหลีมันไม่เข้มข้นและโฉ้งเฉ้งเท่า

 
 

สรุป

 

มินิอัลบั้มชุดนี้ยกให้เป็นมินิอัลบั้มที่ดีที่สุดของโซชิเลยก็ว่าได้ และถ้าเทียบกับอัลบั้มเต็มด้วย ชุดนี้ก็ทำได้ดีกว่า I GOT A BOY พอควร เพราะชุดนี้เพลงเพราะทุกเพลง ในขณะที่ชุดอื่นจะต้องมีบางเพลงที่ขัดใจบ้าง แม้ภาพรวมอัลบั้มนี้จะไม่หลากหลายเท่าไหร่ แต่ก็เป็นเพลงที่ฟังได้เพลินๆ ทุกเพลง จะว่าไปมินิอัลบั้มชุดนี้ควรเรียกว่า “ชุดพักผ่อน” ของวงก็ว่าได้ เพราะเพลงส่วนใหญ่จะเน้นฟังสบายๆ เป็นหลัก
 

แต่ถ้าลองเอาไปเทียบกับอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 อย่าง LOVE & PEACE ก็อาจจะมองได้ว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งของแนวเพลงโซชิก็คือ หลังๆ แทบจะไม่มีเพลงแนวตึ๊ดๆ เน้น Autotune บีทซับซ้อน แต่งเสียงร้องหนักๆ เลย แต่จะหันไปเน้นเพลงพวกจังหวะกลางๆ ที่ฟังสบายๆ และ Melody ที่ติดหูแทน ยิ่งในชุด Mr.Mr. นี่สังเกตเห็นได้ชัดว่าไม่มีเพลงเร็วแบบเทคโนแดนซ์เลย ขนาด Mr.Mr. ที่เป็นเพลงแปลก ยังเป็นเพลงแปลกที่ค่อนข้างฟังสบายๆ เหมือนกับว่าหลังจากลองมาเกือบหมดตั้งแต่เพลงแบ๊ว เพลงเทคโนแดนซ์แบบตึ๊ดๆ เพลงเท่ๆ เข้มๆ ก็ขอมาลงตัวกับเพลงจังหวะกลางๆ สไตล์ยุโรปยุค 90 แล้วกัน ข้อเสียคือเพลงแบบนี้อาจดูไม่โดดเด่นเท่าชุดก่อนๆ แต่ข้อดีคือเพลงฟังง่ายขึ้นเยอะเลย 
 

 
เรียงลำดับความชอบอัลบั้มและมินิอัลบั้มแต่ละชุด

 
เกาหลี – Girls’ Generation > The Boys > Mr.Mr. > Gee > Oh! > Genie > Hoot > I GOT A BOY
ญี่ปุ่น – GIRL & PEACE > LOVE & GIRL > GIRLS’ GENERATION
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.