[Review] แสตมป์เกรียน Day Concert – ผู้ชายคนนี้มีดีที่ความ “เกรียน”

3
307
views

2013-03-17 11.12.09

จากศิลปินที่พอเป็นที่รู้จักระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ดังมากมายอะไร แม้จะอยู่ในวงการมาหลายปีแล้ว จนกระทั่งการได้เข้ามาเป็นโค้ชที่ The Voice Thailand ช่วยเปลี่ยนให้จากศิลปินธรรมดาคนนี้กลายเป็นคนดังที่รู้จักกันทั่วบ้านทั่ว เมือง คอนเสิร์ตของตัวเองที่ล้มลุกคุกคลานมานาน เลื่อนแล้ว เลื่อนอีก จนเรียกว่าเกือบจะหมดหวังไปแล้ว ก็สามารถจัดได้เป็นผลสำเร็จ แถมกระแสความแรงของเขายังทำให้บัตรหมดลงอย่างรวดเร็ว และต้องเพิ่มเป็น 2 รอบในที่สุด แน่นอนเรากำลังพูดถึง “แสตมป์ อภิวัชร์” อยู่ กับคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตเขา “แสตมป์ เกรียน Day” ส่วนหนึ่งคงต้องขอขอบคุณความดังของ The Voice ที่มีส่วนทำให้คอนเสิร์ตครั้งนี้เกิดขึ้นมาได้ แม้จะไม่ใช่สปอนเซอร์ก็ตาม แต่ขณะเดียวกันคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็ถือเป็นการพิสูจน์ตัวเองของแสตมป์เหมือน กันว่า เขาก็มีดีในตัว ไม่ได้เพียงอาศัยลูกฟลุ๊คความดังของ The Voice เท่านั้น

คุ้มค่าเกินราคา

แสตมป์เกรียน Day จัดขึ้นในวันที่ 16 มีนาคม ถือว่านานพอสมควรจากช่วงเปิดขายบัตร เพราะขายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว หลักๆ คือกลัวขายไม่ออก 555 สถานที่จัดก็ Exhibition Hall 1 Impact เมืองทองธานี ค่อนข้างเล็ก แต่ก็เหมาะกับความตั้งใจของแสตมป์ที่จะเน้นความใกล้ชิด มากกว่าความอลังการมากกว่าคอนเสิร์ตอื่น คอนเสิร์ตมีทั้งสิ้น 2 รอบ รอบที่ผมไปดูเป็นรอบค่ำ 19.00 น. แต่ตัวคอนเสิร์ตเริ่มจริงประมาณ 19.30 น. เลทตามมาตรฐานคอนเสิร์ตทั่วไป ปัญหาอย่างแรกคือตัว Hall เป็นพื้นราบ แล้วส่วนตัวนั่งอยู่แถวหลังๆ เลยอาจมองข้างหน้าไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ อีกอย่างแม้จะเป็นบัตร 1500 แต่ตำแหน่งนี่แทบไม่ต่างจากบัตร 900 เลย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไหร่ เพราะความสนุกที่คอนเสิร์ตจัดให้ มันมากมายคุ้มค่าบัตรจริงๆ

คอนเสิร์ตยาว 3 ชั่วโมง แต่ไม่รู้สึกว่ายาวและน่าเบื่อเลยสักนิด ต้องขอชมแสตมป์ที่วางรูปแบบคอนเสิร์ตมาได้ “สนุกมาก” และใส่ความเป็นเอกลักษณ์ในแบบแสตมป์ที่รู้เลยว่าเราไม่สามารถหาแบบนี้ได้จาก คอนเสิร์ตอื่นแน่นอน ตัวคอนเสริ์ตไม่ได้ร้องอย่างเดียว แต่เป็นร้องสลับพูดคุย ซึ่งช่วงพูดนี่แม้จะยาวแต่ก็ฮามาก จนอดคิดไม่ได้ว่าแสตมป์น่าจะไปเปิดทอล์คโชว์แทนคอนเสิร์ตนะ เพลงที่นำมาเล่นแม้จะไม่เยอะเท่าไหร่รวมๆ กันแค่ประมาณ 20 เพลงต้นๆ เพราะพูดเยอะ 555 แต่ที่คัดมาก็เป็นเพลงเด็ดจริงๆ พวกเพลงดังๆ อย่าง ความคิด ครั้งสุดท้าย คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ชายกลาง มันคงเป็นความรัก ทฤษฎีสีชมพู ฯลฯ รวมไปถึงเพลงที่อาจไม่ค่อยได้ยินบ่อยอย่าง สองหมื่น แอนิเมชั่น ก็มีให้ฟังก่อน แต่ถ้าใครอยากฟังเพลงอื่นที่ไม่ค่อยได้เล่นหรือไม่เคยเลยก็อาจผิดหวังนิด หน่อย ข้อดีของการเล่นเพลงไม่เยอะ คือจะเห็นได้ว่าแสตมป์ใส่ใจกับการโชว์ของทุกเพลงจริงๆ ไม่ได้สักแค่ใส่มาให้ครบลิสต์คอนเสิร์ตเท่านั้น

เพลงเร็วก็ สนุกมาก เต้นกันมันส์ แต่ที่ประทับใจสุดคือเพลงช้า ที่แม้จะมีไม่เยอะ แต่ทุกเพลงมันส่งอารมณ์ได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเพลงครั้งสุดท้ายที่ฟังสดแล้วได้อารมณ์เจ็บลึกจริงๆ ขณะที่ความคิดเวอร์ชั่นไม่แปลงก็เป็นอะไรที่ไพเราะมากๆ ลบภาพความตลกของบรรดาเพลงแปลงเวอร์ชั่นต่างๆ ของความคิดที่เคยได้ดูมาหมดไปสนิท สิ่งหนึ่งที่ขื่นชมเลยคือ แสตมป์เสียงดีมากและคงเส้นคงวาด้วย เราอาจเห็นภาพแสตมป์ในฐานะผู้ชายอารมณ์ดี มุกเยอะ แต่ในแง่นักร้อง เสียงแสตมป์ไม่เคยทำให้ผิดหวัง อาจไม่ถึงขั้นพ่นไฟ แต่ก็ดีจริงๆ แบบว่าฟังสดดีกว่าฟังในซีดีหรือคลิปอีก แถมยังเป็นคนที่เสียงไม่ตกอีก แม้จะยืนระยะทั้งคอนเสิร์ต 3 ชั่วโมงด้วยกัน

สารพัดแขกรับเชิญ

แสตมป์เกรียน Day ยังเป็นคอนเสิร์ตที่แขกรับเชิญเยอะ “มาก” เรียกได้ว่า 60% ของคอนเสิร์ตมีแขกรับเชิญอยู่ด้วยบทเวที แสตมป์ให้เหตุผลที่แขกรับเชิญเยอะขนาดนี้ เพื่อต้องการขอบคุณบรรดาคนต่างๆ ที่ช่วยให้เขามีวันนี้ แต่แม้จะมีแขกรับเชิญเยอะขนาดไหน แสตมป์ก็อยู่ร่วมร้องกับแขกรับเชิญตลอด ต่างจากบางคอนเสิร์ตที่ช่วงแขกรับเชิญคือช่วงพักของศิลปินหลัก หรือไม่ก็แค่ใช้ชื่อแขกรับเชิญมาเรียกคนดูเท่านั้น แต่ในแสตมป์เกรียน Day ทั้งศิลปินและแขกรับเชิญเข้าขาและรับส่งกันดีมาก ช่วยเสริมให้ยิ่งเด่นไปทั้งคู่อีก จนเหมือนเรามาดูงานสังสรรค์ของหมู่เพื่อนกัน ขอไล่ความประทับใจของแขกรับเชิญแต่ละคนเลยแล้วกัน
 • พี่บอย ตรัย และพี่บอย โกสิยพงษ์ มาร้องกับแสตมป์ในเพลงเผลอ ที่แค่ออกมาก็ฮาแล้ว โดยเฉพาะพี่บอย โก ที่เล่นใส่ชุดไอ้มดแดงมาเลยทีเดียว แต่ที่ฮากว่าคือตอนให้โอวาทแสตมป์ ที่ทั้งพี่ 2 บอย โชว์ความเทพของการแปลงเพลงที่ถูกต้อง เพราะที่แสตมป์ชอบแปลงเพลงความคิดอะ “มันผิด” ไม่รู้ได้แรงบันดาลใจจากกระทู้ Pantip เมื่อหลายเดือนก่อน ที่มีคนตั้งว่าแสตมป์ชอบแปลงเพลงความคิดจนทำให้เพลงเสียหรือเปล่านะ 555
 • อุ๋ย Buddha Bless มาในเพลงลืมไปก่อน แม้จะไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่ก็ประทับใจเช่นกัน ปากพี่แกก็ร้านมากด้วย
 • ตั้ม วิสุทธิ์ นักเขียนการ์ตูนขวัญใจของแสตมป์ ที่แสตมป์เชิญให้มาวาดรูปประกอบเพลง เป็นโชว์ที่ Art มาก ไม่ต้องสนใจว่าจะสื่ออะไรหรอก รู้แค่ว่าฮาไม่แพ้กัน
 • กอล์ฟ ฟังกลิ้งฮีโร่มาในเพลงราตรีสวัสดิ์ ที่เพลงนี้แสตมป์ได้โชว์เล่นคีย์บอร์ดด้วย เป็นอีกโชว์ที่ขนลุกและทรงพลังมาก สุดยอดจริงๆ จบเพลงนี้ยังมีร้องต่อกันอีกในโอมจงเงยและ ซึ่งก็มันส์จริงๆ แน่นอนโจอี้ บอยไม่มา แสตมป์ก็เลยโชว์เกรียนด้วยใส่หน้ากากโจอี้ บอย แร๊พแทนซะเลย 555
 • น้อย วงพรู มาในเพลงทุกสิ่งกับตาสว่าง บอกได้คำเดียวว่า พี่เอาพบังจากไหนมาตั้งเยอะครัย
 • 7th Scene กลับมารวมตัวอีกครั้งในคอนเสิร์ตนี้ ทั้งพี่ชัช พี่อาร์ทมากันครบ เป็นอีกโชว์ที่ประทับใจมาก เพราะวงนี้ไม่ได้รวมตัวกันมานานมากแล้ว ว่าแล้วก็อยากให้ทั้ง 3 คนกลับมาออกผลงานในฐานะ 7th Scene อีกจัง

โดยรวมจะเห็นได้ว่า แขกรับเชิญเยอะจริงจัง แต่ก็ไม่ทำให้แสตมป์ดูหมองลงแต่อย่างไร จุดเด่นอย่างหนึ่งของแสตมป์คือการออกแบบโชว์ที่ทำให้ความสำคัญกับแขกรับเชิญ แต่ขณะเดียวกันก็ออกแบบไม่ให้หลุดธีมงานเกินไป เวลาแสตมป์อยู่กับใคร จึงไม่ใช่ใครเด่นใครดับ แต่เป็นการยิ่งช่วยเสริมให้เด่นกันยิ่งขึ้น เหมือนตอน The Voice รอบสุดท้ายที่แสตมป์ร้องกับคิง ก็ช่วยเสริมกันจนเด่นด้วยกันทั้งคู่เช่นกัน

ความเกรียนในแบบแสตมป์

เคย มีกระทู้ใน Pantip ถามว่า ทำไมแสตมป์ถึงเรียกตััวเองว่า “เกรียน” ทั้งที่นิสัยก็ออก ทั้งนี้เพราะ “เกรียน” ในที่นี้ไม่ใช่การเถียง/แถโดยไม่มีเหตุผล หรือใช้ถ้อยคำรุนแรงเพื่อดึงให้คนอื่นสนใจหรือสร้างความขัดแย้งให้คนอื่น แต่เป็นเกรียนในแบบ “กวนตีน” คือทำอะไรแบบที่เหนือกว่าความคาดหมายของคนอื่น ซึ่งแสตมป์ก็ได้ใช้ความเกรียนนั้น สร้างสรรคอนเสิร์ตมาได้อย่างแตกต่าง และออกแนวยั่วล้อธรรมเนียมของคอนเสิร์ตอื่นอยู่ไม่น้อย แต่ก็นั่นแหละจุดเด่นอย่างหนึ่งของแสตมป์คือการประสาน Indy กับ Mass เข้ากันได้ ดังนั้นแม้จะชูธงเรื่องความเกรียน แต่ก็เป็นเกรียนแบบพอดีๆ ที่คนดูทั่วไปสามารถสนุกได้ไม่ยาก

ความเกรียนในคอนเสิร์ตนี้ก็เช่น
 • เล่นไปได้ 3 เพลง ก็กล่าวขอบคุณ บอกคอนเสิร์ตจบแล้ว มีเปิดไฟไล่ด้วย แต่ที่เกรียนกว่านั้นคือให้แขกรับเชิญออกมาขอบคุณด้วย แบบไม่ต้องให้คนดูลุ้นเลยว่าแขกรับเชิญมีใครบ้าง 555
 • ช่วงนี้จักรยานมาแรง เลยปั่นจักรยานเล่นในคอนเสิร์ตเสียเลย
 • ช่วงขอบคุณสปอนเซอร์ที่ฮาร์ดเซลมาก แต่กลับชอบอะ เพราะพี่แกเล่นขอบคุณเป็นเพลง เป็นช่วงโฆษณาที่ไม่น่าเบื่อเลย
 • แสตมป์ดังจากการเล่นแปลงเพลงความคิด แต่ในคอนเสิร์ตนี้แสตมป์เลือกที่จะร้องความคิดแบบเต็มๆ ไม่แปลงเนื้ออครั้งแรกใน 4 ปี แม้จะผิดคาดที่ไม่ได้ฟังเพลงแปลงความคิด แต่เราก็ได้ความคิดเวอร์ชั่นที่ไพเราะมากๆ มาแทน
 • และถ้าคิดว่าความคิดที่เป็นเพลงที่ดังที่สุดจะต้องเป็นเพลงปิดคอนเสิร์ต บอกเลยไม่ใช่ เพราะกลายเป็นเพลงสองหมื่นที่แม้จะไม่ดังเท่าเพลงอื่น แต่ความหมายดีเข้ากับตัวคอนเสิร์ตครั้งนี้มาก
 • ช่วงท้ายแสตมป์บอกให้คนดูร้องว่า “เอาอีกๆ” แต่กลุ่มแขกรับเชิญก็ร้องกลับว่า “ไม่เอาๆ” เพราะเหนื่อยแล้ว 555

โดยรวมเป็นคอนเสิร์ตที่สนุกและมันส์มาก และเป็นสิ่งสำคัญที่พิสูจน์ได้ว่า ผู้ชายคนนี้มีดีในตัวจริงๆ แสตมป์เกรียน Day เป็นคอนเสิร์ตที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แม้แขกรับเชิญจะเยอะแต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวตนแสตมป์ดับแต่อย่างไร กลับยิ่งเพิ่มความเกรียนเข้าไปอีก แบบว่าถ้าไปดูที่คอนเสิร์ตอื่นแม้จะมีแขกรับเชิญคนเดียวกัน แต่ความรู้สึกที่ได้ก็จะต่างจากคอนเสิร์ตครั้งนี้แน่นอน

ข้อเสียของคอนเสิร์ตครั้งนี้อาจเป็นในส่วนโปรดักชันส์ที่ไม่ได้เลิศหรูอะไรนัก จอก็เล็ก คนอยู่ข้างหลังอาจลำบากมองไม่เห็น และแสตมป์เองก็ไม่ได้เดินมาฝั่งซ้ายสักเท่าไหร่ (ยังมีแซวตัวเองเรื่องไม่เดินมาฝั่งซ้ายเลย) แต่คิดว่าคงเป็นด้วยเรื่องมุมกล้อง ทำให้ไม่ค่อยได้เดินมาฝั่งซ้าย อย่างไรก็ตาม ความสนุกที่ได้ก็คุ้มค่าเพียงพอและเป็นบทพิสูจน์ความสามารถผู้ชายคนนี้ได้ เป็นอย่างดี อนาคตไปได้อีกไกลแน่นอน รอคอยเกรียน Day ครั้งต่อไปนะ

ความชอบส่วนตัว: 10/10

2013-03-16 21.22.39

3 COMMENTS

 1. พี่ป๊อดโมเดิร์นด๊อกมาเล่นเพลงทุกสิ่งกับตาสว่างครับ ไม่ใช่พี่น้อย วงพรู

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.