[Review] Super Joint Concert in Thailand – AYO GG!!! 6 เพลงก็ฟินได้

0
243
views
2013-03-30 22.56.03
 

ครั้งแรกที่ได้ยินข่าว Girls’ Generation (SNSD) จะมาเล่นคอนเสิร์ตในไทยอีกครั้งแม้จะเป็นคอนเสิร์ตรวมก็ตาม ตามประสา S♥NE ก็ย่อมดีใจเป็นธรรมดา แต่พอ List รายชื่อศิลปินคอนครั้งนี้ออกมาเท่านั้นแหละ อดเป็นห่วงไม่ได้จริงๆ ว่าจะคอนเสิร์ตครั้งนี้จะไปรอดหรือป่าวนะ เพราะแม้จะมีศิลปินหลายวงทั้งไทยและเกาหลี แต่ SNSD กลายเป็นวงใหญ่วงเดียวที่ต้องรับหน้าที่ดึงดูดคนไปโดยปริยาย ขณะที่ EXO-M ก็ยังใหม่ ส่วน Teen Top และ B1A4 ก็ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักขนาดนั้น ส่วนฝั่งไทยแม้จะมีเบอร์ใหญ่อย่าง Thaitanium กับ Groove Rider แต่แนวเพลง แฟนเพลง แฟนคลับก็ค่อนข้างจะคนละกลุ่มกับฝั่งเกาหลีเลย นี่ไม่รวมว่า  S♥NE ไม่น้อยลังเลใจว่าจะไปดูดีป่าว เพราะ SNSD ก็ร้องเพียงแค่ 6 เพลงคิดเป็น 1 ใน 7 เท่านั้น สู้เก็บเงินรอคอนเดี่ยว หรือคอนรวมที่ศิลปินน่าสนใจกว่านี้น่าจะดีกว่านะ


ส่วนตัวจึงไม่ค่อยแปลกใจที่บัตรคอนเสิร์ตครั้งนี้ขายได้น้อยจริงๆ จนมีข่าวลือว่าจะยกเลิก จริงๆ ถ้าฝั่งเกาหลีมีวงเบอร์ใหญ่มาเพิ่มอีกสักวง อาจเป็นระดับ Kara หรือ Beast ก็ได้ ขณะที่ฝั่งไทยเองก็มี Pop-Idol ออกจะเยอะแยะ ถ้าเน้นแนวนี้น่าจะเพิ่มความสนใจให้กับตัวคอนเสิร์ตได้ (เอานัททิวมาได้นะ) ซึ่งส่วนตัวดีใจที่ตอนหลังคอนเสิร์ตได้เพิ่มโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เข้ามา ทำให้คอนดูไม่แบ่งแยกไปมากนัก แต่เอาเถอะไหนๆ ก็เป็นแฟนคลับ SNSD แถมยังชอบงานเพลงของพี่ๆ Groove Rider และโต๋ ก็เลยไม่พลาดคอนนี้ แต่ด้วยความงบน้อยก็เลยเล็งบัตร 900 ยอดดอยไว้ แต่สุดท้ายก็ลงเอยที่บัตรยืน 2000 เพราะใช้บัตร M-Gen ลดได้ครึ่งราคาเหลือ 1000

คอนเสิร์ตเริ่มเวลา 19.00 น. แต่เล่นจริงประมาณ 19.30 น. มีฝั่งไทย 4 วง ฝั่งเกาหลี 5 วง ขึ้นสลับกันไปเรื่อยๆ เรียงตามลำดับก็ B1A4 -> Thaitanium -> Victor -> EXO-M -> Groove Rider -> Teen Top ->  โต๋ -> SNSD ร้องกันวงละ 5 เพลง ยกเว้น Victor 2 เพลง โต๋ 3 เพลง + 1 เมดเลย์ และ SNSD 6 เพลง ส่วนพิธีกรของงานคือ ซันนี่ SNSD และคิมจองกุก

ความรู้สึกแรกหลังจากเข้าไปสนามคือ “คนน้อยมาก” ยิ่งมองไปที่อัฒจรรย์ยิ่งเห็นได้ชัดว่าน้อย แต่ก็เป็นสิ่งที่คาดไว้ก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม แม้จะน้อย แต่บนยอดดอย 900 ก็เห็นกลุ่มสีชมพูขนาดใหญ่เด่นเป็นสง่ามาก ตรงนั้นคือโซนโปรเจคของเหล่า  S♥NE ซึ่งต้องขอชมเลย เพราะโซนนี้ทำให้คอนเสิร์ตสนุกมาก เพราะเชียร์ทุกศิลปิน เปิดไฟกระบี่เจไดสีชมพูตลอดไม่เคยดับไฟเลย  แม้แต่โซนอื่นๆ ก็สังเกตว่าใครที่มีกระบี่เจไดก็เปิดไฟตลอดเหมือนกัน ขนาดเพื่อนที่ไปดูด้วยซึ่งไม่ใช่  S♥NE ยังชมเลย จะว่าไปคอนเสิร์ตครั้งนี้ 70% ของคนที่มาดูน่าจะเป็น เลยว่าได้มั้ง

  1. B1A4 ขึ้นมาเป็นวงแรก ยอมรับว่าส่วนตัวไม่ค่อยรู้จักเพลงวงนี้เท่าไหร่ เลยไม่ได้อะไรมากนัก แต่ก็ต้องขอชมว่าเรื่องการพยายามสื่อสารกับคนดู มีการให้คนดูถามคำถาม และเป็นวงเดียวที่มีพิธีกรมาสัมภาษณ์ระหว่างการแสดงของวงด้วย
  2. Thaitanium ยกให้เป็นสุดยอดของฝั่งไทยเลย แม้ดูเหมือนสไตล์เพลงจะไม่ค่อยเข้ากับงาน แต่ความเก่งกาจของ Thaitanium คือสามารถเอาคนดูได้อยู่หมัด ไม่ว่าจะรู้จักเพลงหรือติดตามพวกเขาหรือไม่ก็ตาม  เห็นหบายคนเต้นกันมันส์เลยทีเดียว ซึ่งอาจไม่ค่อยเห็นบ่อยนักในคอนศิลปินเกาหลีส่วนใหญ่
  3. Victor วงลูกผสมระหว่าง้เกาหลี 4 คนและคนไทย 1 คนคือ บี้ KPN บอกตรงๆ ว่าไม่รู้จักเลย และไม่รู้ว่าจะขึ้นด้วย เหมือนผู้ตัดกะมาให้เปิดตัวในคอนครั้งนี้ แต่ดูแล้วไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เพราะเพิ่งฟอร์มวงกัรไม่นาน เต้นยังไม่พร้อม ขณะที่การร้องก็ไม่มีอะไรประทับใจนัก ดีที่ร้องแค่ 2 เพลง แต่ชอบอย่างคือถึงแม้วงนี้จะดูดับขนาดไหน คนดูก็ยังพยายามกรี๊ดให้นะ
  4. EXO-M เป็นอีกวงที่ได้รับเสียงกรี๊ดดังมาก โดยเฉพาะคริสกับลู่ห่าน คนมาเชียร์ก็เยอะเหมือนกัน การ Perform ก็ถือว่าเป๊ะมาก แต่สงสัยอากาศเมืองไทยจะร้อนแรงไปหน่อย พอจบเพลง MAMA เลยได้ยินเสียงสมหายใจดังทะลุไมค์กันเลยทีเดียว ท่าจะเหนื่อยและร้อนจริง เพลง What is Love ก็เฉินและลู่ห่านก็เพราะ 2 คนนี้เสียงดี แต่เสียดายระบบเสียงในคอนเสิร์ตไม่ค่อยดี โดยเฉพาะข่วงขึ้นเสียงสูงนี่เสียงแหบมเกินไปจริงๆ จะว่าไปก็อดตลก Super Joint Concert ครั้งนี้ไม่ได้นะ เป็นคอนเสิร์ตสานความสัมพันธ์ไทย-เกาหลี แต่เอา EXO-M ที่เป็นวงจีนมาขึ้น 555
  5. Groove Rider พี่ๆ วงนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง สุดยอดเหมือนเดิม พี่บุรินทร์ก็เท่ห์เหลือหลาย แรกๆ ก็หวั่นๆ ว่าจะกร่อยหรือป่าว เพราะส่วนใหญ่ที่มาดูก็เด็กๆ ทั้งนั้น อาจไม่ทันช่วงอัลบั้มแรกของวง แต่เห็นร้อง Hormone ได้ก็วางใจละ เสียดายเพราะระบบเสียงไม่ดี (อีกแล้ว) ทำให้เสียงออกมายางทีฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ อีกอย่างหนึ่งคือเสียดายที่ไม่ได้ร้องเพลงเธอทั้งนั้นด้วย เพลงโปรดเลยนะนั่น
  6. Teen Top วงนี้ก็ไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่ แต่หลายเพลงก็เคยได้ยินอยู่ เป็นอีกวงที่การเต้นถือว่าดี ชอบเพลงที่เต้นกับเก้าอี้  ช่วงท้ายมี VTR Harem Shake แบบ Teen Top ให้ดูด้วย
  7. โต๋ เสียงกรี๊ดดังมากไม่แพ้เกาหลี Entertain ดีเยี่ยม โดยเฉพาะมุข Code Cheer เชียร์นี่ฮาดี เมื่อก่อนเคยคุยกันเล่นใน Pantip ไม่ใช่แค่เกาหลีที่มี Code Cheer โต๋ก็มีเหมือนกันนะ 555 ช่วงท้ายยังมีการ Feat. กับคิมจองกุก โดยโต๋เบ่นเปียโน ส่วนเฮียคิมร้อวเพลง One Man เป็นโชว์ร่วมโชว์เดียวในคอนครั้งนี้ ก็ฟินกันไป แถมยังมีช็อตให้จิ้นอีกสำหรับคนชอบแนวนี้ 555 จุดที่น่าเสียดายคือระบบเสียงไม่ดี ไมค์ตอนแรกก็ดับ แถมยังไม่ได้ร้องเพลงโปรดเราอย่างคนไม่พิเศษและได้ไหมอีกด้วย
  8. Girls’ Generation บอกได้เลยว่ารอคอยเพื่อสิ่งนี้ และไม่ผิดหวัง ทันทีที่เพลงขึ้นทั้งสนามแทบจะเปลี่ยนไปเป็นคอนเสิร์ต SNSD เลยทีเดียว สาวๆ ร้องทั้งหมด 6 เพลงคือ Genie, Hoot, The Boys,  Gee, Dacing Queen และ I GOT A BOY ความรู้สึกคือสาวร่าเริงและเป็นธรรมชาติมากวันนี้ เทียบกับตอน SM TOWN ครั้งนี้อาจไม่ถึงกับเป๊ะหรือเต้นแรงดุดันเท่า แต่ทดแทนด้วยความสบายๆ เป็นกันเอง โดยเฉพาะแทยอนนี่ดูร่าเริงมาก ทิฟฟานี่ด้วยชุดก็ Sexy มากเช่นกัน และเช่นเดียวกับตอนคอนเดี่ยวปีก่อน ไทย Code ไม่เป๊ะ แต่กรี๊ดและร้อง (ดำน้ำ) ตามมันไปทั้งเพลงเหมือนเดิม 555 ที่ไม่พูดไม่ได้คือโซนโปรเจค ที่แปรอักษรเป็นคำว่า AYO GG มองจากข้างล่างบอกได้เลยว่าสวยงามมากๆ นับถือแฟนคลับทุกคนมากๆ ครับ และเชื่อว่าสาวๆ ก็ประทับใจมากๆ เข่นกัน ขนาดแทยอนยังอัพรูปลง Instagram เลย
  9. พิธีกร ส่วนตัวอยากให้เป็นคู่พิธีกรไทยกับเกาหลีมากกว่า จะได้ดูเข้ากับ Concept งานหน่อย แต่ได้ซันนี่กับคิมจองกุกมาก็โอเค โดยเฉพาะซันนี่ main ของผมสวยมากจริงๆ ผมเริ่มยาวแล้วด้วย และเป็นพิธีกรที่ร่าเริงมาก แบบว่าพูดไป 2 คำ หัวเราะทีนึง 555 ตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่รู้ว่าพิธีกรพูดอะไรกันบ้าง (เพราะซับไม่ขึ้น) แต่แค่ฟังเสียงซันนี่ก็ฟินละ

โดยรวม Super Joint concert ยังมีปัญหาอยู่หลายจุด หลักๆ คือเรื่องระบบเสียงที่ต้องปรับปรุง รวมไปถึงสคริปต์คอนเสิร์ตที่ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร มี Dead-air หลายครั้ง Sub บนจอเวลาศิลปินหรือพิธีกรพูดก็ขึ้นไม่ทัน และบางทีไม่ขึ้นเสียอย่างนั้น ชื่อเพลงก็ขึ้นผิดบ่อย ที่น่าเสียดายอีกอย่างคือ แม้จะเป็นได้ชื่อว่าเป็น Super Joint แต่ช่วงเวลาที่ศิลปินฝั่งไทยกับเกาหลีได้อยู่ร่วมกันน้อยมาก มีเพียงโชว์ร่วมของโต๋และคิมจองกุกเท่านั้น ช่วงท้ายพอจบ SNSD ก็จบเลย ทั้งที่น่าจะเชิญศิลปินทุกวงออกมายืนร่วมกันสักหน่อย แต่ที่ขอชมคือภาพกราฟฟิคประกอบเพลงสวยทีเดียว สำหรับวงไทย สนุกทุกวง (ยกเว้น Victor – จะถือเป็นวงไทยได้ป่าว) แม้บางวงจะดูไม่เข้ากับคอนเสิร์ตแต่ถ้าไม่มีวงเหล่านี้ก็คงกร่อยไปพอควร ส่วนฝั่งเกาหลีแน่นอนสำหรับ S♥NE อย่างเราต้อง SNSD ถึงจะร้องแค่ 6 เพลง แต่แค่นี้ก็ฟินได้แล้ว รอคอยคอนเสิร์ตเดี่ยวต่อไป

ความชอบส่วนตัว: 7/10 (แต่เฉพาะ SNSD ให้ 100/10)

902071_10151805405913852_106634489_o

เนื่องจากกล้องค่อนข้างห่วย เลยถ่ายมาได้แค่เท่านี้แหละครับ ^^

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.