[Review] The Voice Thailand Concert – เสียงจริง ตัวจริง

0
192
views

2013-03-02 18.12.07

เพราะรายการ The Voice Thailand ประสบความสำเร็จอย่างสูง เลยไม่แปลกที่จะมีคอนเสิร์ตตามมา แต่คราวนี้พิเศษกว่ารายการอื่นหน่อยตรงที่เล่นจัดใหญ่เลย แถมรวมเอาศิลปินทั้งผู้เข้าแข่งขัน โค้ช พิธีกร มาอยู่บนเวทีเดียวกันกว่า 60 คน ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ติดตาม The Voice Thailand ช่วงที่ออกอากาศ ก็เลยไม่พลาดที่คอนเสิร์ตนี้

คอนเสิร์ต The Voice ครั้งนี้ใช้ชื่อเต็มๆ ว่า “เสียงจริง ตัวจริง Concert” มีโค้กเป็นสปอนเซอร์หลัก จัดไปเมื่อวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2556 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งบอกตามตรงว่าตอนที่ได้ยินข่าวคอนเสิร์ตนี้ครั้งแรก แม้จะอยากดูแต่ก็ออกจะเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย อย่างแรกคือคอนเสิร์ตทิ้งช่วงห่างจากช่วงจบรายการพอสมควร ทำให้กระแสตอนนี้ไม่พีคเท่าตอนนั้นแล้ว และอย่างที่สองคือ การเลือกจัดที่สนามรัชมังคลากีฬาสถาน ออกจะเป็นความเสี่ยงไม่น้อย เพราะขนาดค่อนข้างใหญ่เกินตัว ตัวผู้เข้าแข่งขันเองพูดตามตรงก็ไม่ได้มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นเหมือนรายการอื่นด้วย ออกจะเป็นแฟนเพลงเสียมากกว่า แถมการจัดกลางแจ้งแบบนี้ ทำให้ควบคุมเสียงลำบากอีกด้วย หวั่นๆ จะออกมาเละอยู่เหมือนกัน ใจจริงอยากให้จัดที่ Impact น่าจะเหมาะกว่า

คอนเสิร์ตครั้งนี้มีขายบัตร แต่ก็ดูเหมือนว่า The Voice กับโค้ก จะไม่ค่อยเน้นขายเท่าไหร่ เพราะบัตรราคาถูกมากแค่ 200 บาท แถมบัตรฟรียังมีสัดส่วนเยอะกว่าบัตรขายอีก แต่ถึงกระนั้น ด้วยความที่ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์แถมยังห่างจากช่วงพีคของรายการมาสักพักแล้ว เลยทำให้คนอาจเข้ามาดูไม่มากนัก คือจริงๆ ก็เยอะอยู่นะ ถ้าไปจัด Impact คงล้น แต่พออยู่ในราชมังคลาฯ มันก็เลยดูน้อยไปหน่อย เหลือพื้นที่ว่างไว้เยอะ พอคอนเล่นจริงเลยมีการให้คนที่นั่งอัฒจรรย์บนๆ ลงมานั่งชั้นล่างได้ หรือบางทีก็ลงไปนั่งในสนามได้เลย เพื่อให้ภาพออกมาสวยงาม

คอนเสิร์ตเริ่มตอน 17.30 น. และไปจบตอนประมาณ 20.15 น. ประมาณ 2.45 นาที ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้เข้าแข่งขัน แต่ก็ถืออยู่ในระดับที่โอเค สำหรับคนที่มาร่วมคอนนี้นอกจากโค้ชทั้ง 4 พี่กบ ทรงสิทธิ์ (คนนี้เซอร์ไพรส์พอควร) แล้วก็ผู้เข้าแข่งกันที่ผ่านรอบ Blind Audition ทั้งหมด 50 กว่าคน เท่าที่ลองไล่ดูถือว่ามันเกือบครบเลยทีเดียว มีแค่บางคนที่ไม่มา (หรือเรามองไม่เห็นเองหว่า) อย่างคุณเกล คุณป้อม ที่ชอบอย่างหนึ่งคือคอนเสิร์ตครั้งนี้ให้ความสำคัญกับผู้เข้าแข่งขันทุกคน โชว์ส่วนใหญ่จึงเป็นโชว์รวมเสียส่วนใหญ่ เน้นแจมกันระหว่างทีมก็เยอะ ซึ่งยอมรับเลยว่าบางทีก็ลืมไปแล้วว่าใครเป็นใครบ้าง เพราะเยอะมาก แต่โชว์ต่างๆ ที่่แสดงออกมาถือว่าอยู่ในระดับดีทุกโชว์ หลายๆ โชว์ชวนให้ขนลุกไม่น้อย ผมจำลำดับเพลงในคอนไม่ค่อยได้ ขอเล่าเป็นส่วนๆ ที่ชอบและประทับใจแล้วกัน

 • คอนเสิร์ตแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลักๆ ช่วงแรกก่อนถ่ายทอดสด เน้นเพลงช้ากับเพลงจังหวะกลางๆ เป็นหลัก ช่วงต้นมีโชว์เพลงเดี่ยวของ แต๊ก สวย ฟิล์ม แมกซ์ ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งพร้อมกับเพลงของ 4 คนสุดท้าย ซึ่งอย่าว่ากันเลยนะ ผมว่าเพลงของ 4 คนนี้ เพราะกว่าเพลงของ 4 คนสุดท้้ายนะ
 • ช่วงนี้ชอบเพลง “วอน” ของคุณปุ้ย (ดวงพร) กับคุณคีย์ มากที่สุด เสียงเพราะมากทั้งคู่
 • อีกเพลงที่ชอบมากก็ฤดูที่แตกต่าง ร้องกันหลายคนมาก เท่าที่จำได้ก็มี ตี๋ โอม แบงค์ หมู เอาท์ แต่ที่เสียงกรี๊ดดังสุดต้องยกให้ ลุงตุ้ม จะบอกว่าคอนนี้ ลุงตุ้ม ได้เสียงกรี๊ดไม่แพ้หนุ่มๆ เลย
 • เพลงอื่นๆ ก็มี สาวอีสานรอรัก รวมสาวๆ ไว้หลายคน Forget You ร้องโดยลูกทีมคิ้มเป็นส่วนใหญ่ ชอบเสียงกบในเพลงนี้ และที่ประหลาดใจก็คือ จูน ในรายการไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ในคอนวันนี้ร้องได้ดีทีเดียว จริงๆ มีหลายคนนะที่ผมรู้สึกว่าการร้องพัฒนาขึ้นจากรายการเยอะมาก
 • ช่วงที่ 2 จะเป็นช่วงเดียวกับที่ถ่ายทอดสดทางช่อง 3 แต่ก็จะมีบางโชว์ที่ช่อง 3 จะไม่ได้ดูเพราะติดโฆษณา ก่อนเริ่มก็มีพิธีกรภาคสนามอย่างเจริญกับโจมาพูดคุยซักซ้อมกับคนดู ซึ่งก็เรียกเสียงฮาได้ดีทีเดียว ตอนจัด V-reporter แรกๆ นี่ แอบรู้สึกว่า 2 คนนี้มุกแป๊กเยอะ แต่พอมาทำหน้าที่บนคอนวันนี้ ก็ฮาดีนะ
 • ช่วงที่ 2 เริ่มต้นด้วยเพลงรวม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพลงอะไรเหมือนกัน ตัวเพลงยาวมาก แต่ก็ไม่น่าเบื่อเลย เพราะผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนทำให้ขนลุกอยู่ตลอดเวลา กลับมาดูคลิปในทีวีไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ฟังในสนามตอนนั้นจะรู้สึกขนลุกมาก เสียงแต่ละคนสุดยอดจริงๆ ชอบอีกอย่างคือคอนครั้งนี้เลือกเพลงและดีไซน์เพลงได้ดีจริงๆ อย่างเพลงที่ร้องเปิดการถ่ายทอดสด ก็จะมีท่อนเดียวที่ให้แต่ละคนพอโชว์ในแบบตัวเองได้อยู่ด้วย
 • ถัดจากเพลงรวมก็มี น้ำตาแสงไต้ ของเก่งกับปุ้ย (ดวงพร) แอบทึ่งเก่งอยู่เหมือนกัน คือก็ทราบมาก่อนว่าเก่งสายดนตรีไทยอยู่แล้ว แต่คงเพราะเราติดภาพความแปลกของเก่งไปแล้ว เลยอดทึ่งไม่ได้เวลามาร้องอะไรที่แบบนี้ ส่วนคุณปุ้ยเยี่ยมยอดอยู่แล้ว
 • ใครที่เคยประทับใจในล่องเรือหารักของน้องนนท์ รอบ Blind ในคอน น้องนนท์ก็ได้ร้องเพลงนี้สักที แต่ก็ไม่ได้ร้องคนเดียว ดึงเอาน้องต๊ะซึ่งเป็นสายลูกทุ่งเหมือนกันมาร่วมร้องด้วย
 • ช่วงถ่ายทอดสดนี่จะเป็นช่วงที่โค้ชมาโชว์ร่วมด้วย เริ่มต้นที่พี่คิ้ม มาในเพลงสักวันหนึ่ง ซึ่งแค่ขึ้นต้นมาก็สะกดคนทั้งสนามได้แล้ว ช่วงท้ายยังมีกบกับแต๊กศิษย์รักมาร้องร่วมอีก ฟินหูมาก โดยเฉพาะเสียงแต๊ก เพราะมาก
 • ส่วนโค้ชก้อง สาวกรี๊ดดังมาก และชวนทึ่งมาก เพราะพี่แกมาในเพลงกระเป๋าแบนแฟนยิ้มร่วมกับน้องนนท์ ปกติจะติดภาพเรียบร้อย แต่คราวนี้ได้เห็นทั้งเต้นทั้งร้องเพลงกวนๆ กำไรสำหรับคนที่ชอบพี่ก้องมาก
 • โค้ชคิ้มกับโค้ชก้องยังโชว์ร่วมกันอีกในเพลง I Will Survive ซึ่งก็มีพวกสาวๆ ทั้งจากทีมก้องและทีมคิ้มมาโชว์ร่วมด้วย เป็นอีกเพลงที่สนุกมาก
 • โค้ชแสตมป์ มาในเพลงความคิด ร่วมกับแมกซ์ ปุ้ย คีย์ ลุงตุ้ม คิง แม้จะออกมาไม่นานนักและคราวนี้ไม่ได้ปล่อยมุขอะไรมากมาย แต่เสียงกรี๊ดดังถล่มทลายจริงๆ
 • โค้ชโจอี้ ชุดเด่นทางม้าลายเด่นมาแต่ไกล มาในเพลงยายสำอาง ร่วมกับเก่ง เหมือนตอนที่เคยร้องในรอบ Final มันส์มาก
 • ที่เซอร์ไพรส์สุดคือพี่กบ ทรงสิทธิ์ คือตอนแรกก็มีหนุ่มๆ The Voice ทีมโจอี้ ตี๋ นิว บอนบอน โอ๊ด มาร้องเพลงปาฏิหาริย์กัน เราก็หวังว่าพี่กบจะมาร้องด้วย แล้วก็มาจริงๆ ตอนร้องจบยังมีบอกอีกว่า ตอนเป็นพิธีกรไม่ได้ร้องสักเพลง เพิ่งจะได้ร้องก็วันนี้แหละ
 • หลายคนที่อยู่ทางบ้าน คงจะขนลุกไปกับ อย่าหยุดยั้ง ของคิงกับเหน่ง แต่ถ้าอยู่ในสนาม บอกได้เลยว่ายิ่งกว่าขนลุกอีก เสียงทั้งสองคนมันสุดยอดมาก และเข้าขากันมากด้วย เสียงน้าเหน่งแบบว่าสูงได้ใจ แบบฉบับร็อกรุ่นเก่ามาก
 • มีหลายเพลงที่ไม่ได้ออกอากาศเพราะติดช่วงโฆษณา แต่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน อย่างเพลงเธอหมุนรอบฉันฉันหมุนรอบเธอ ร้องโดยกลุ่มเล่นกีต้าร์ The Voice พี่สุเมธ หมู ไตเติ้ล โจ้ เอก ตัวเพลงอาจไม่เท่าไหร่ แต่เสียงผิวปากของพี่สุเมธเด็ดจริง อาจารย์อ๊อดก็มาร้องร่วมกับฟิล์มและกีต้าร์ในเพลง Superman (It’s not Easy) แต่ที่เด็ดจริง ต้องยกให้จูบเย้ยจันทร์ของ แอนนี่กับแก้ว ยิ่งตอนท้ายๆ แก้วทำเสียงห้าวๆ ฮากันทั้งสนาม
 • ช่วงที่ 2 นี้จบลงด้วยการร้องเพลงช่วงที่ดีที่สุด ซึ่งร้องรวมกันทุกคน หลังจากนั้นก็เข้าสู่ช่วงที่ 3 ซึ่งไม่ได้ถ่ายทอดสดแล้ว แต่ก็มันส์และสนุกไม่แพ้กัน โดยช่วงที่ 3 นี้ส่วนใหญ่เป็นเพลงเต้นเป็นส่วนใหญ่ แบบไม่หยุดทีเดียว
 • ชอบที่สุดในช่วงที่ 3 ก็เพลงกัญชาของโอ๊ด ได้ฟังการลากเสียงยาวๆ แบบที่เคยทำตอนแข่ง ขนลุกเลยทีเดียว ส่วนฤดูที่ฉันเหงาที่คิงกับเหน่งเอามาร้องอีกครั้ง ก็มันส์ไม่แพ้กัน
 • คอนเสิร์ตจบลงช่วง 20.15 น. เพลงสุดท้ายคือ หนุ่มบาวสานปาน ในแง่คอนเสิร์ต ยังคือว่ามีปัญหาในหลายจุด แต่ในแง่ของโชว์ถือว่าสุดยอดมาก เรื่องเสียงไม่ต้องพูดถึง เพราะดีกันอยู่แล้ว แต่การสร้างสรรค์โชว์ เลือกเพลง เรียบเรียงเพลงนี่ถือว่าทำได้ดีมากจริงๆ

 

สิ่งที่ไม่ชอบ

 • สนามราชมังคลากีฬาสถานใหญ่ไป แม้คนที่มาดูจะถือว่าไม่น้อย แต่เมื่อเทียบกับขนาดสนามก็ทำให้ดูน้อยลงไปทันที
 • การประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตยังทำได้ไม่ดีนัก หลายคนยังไม่รู้ข่าวว่ามีคอนนี้ด้วยซ้ำ
 • เวทีเล็กไป และมีเสากับขวดโค้กขนาดยักษ์ยังอยู่ ทำให้มองไม่ค่อยเห็นศิลปินเท่าไหร่
 • อีกอย่าง ก่อนเริ่ม คอนเสิร์ตโปรโมทกันเยอะกว่าเวทีจะเป็นแบบ 360 องศา แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความเป็น 360 องศาเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่เล่นกันเฉพาะฝั่งด้านหน้า อันเป็นฝ่ายที่ติดตั้งกล้องถ่ายทอดสดอยู่ คนที่อยู่ด้านหลังเลยอาจไม่ค่อยรู้สึกร่วมเท่าไหร่
 • จอไม่ชัด จอที่ติดอยู่บนสกอบอร์ดก็ไม่ได้ถ่ายตลอด ส่วนจอที่ติดบริเวณเวทีก็เล็กและไกลเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่นั่งบนอัฒจรรย์ อีกทั้งเวลาทางช่อง 3 เข้าโฆษณา จอในสนามก็ตัดไปด้วยเลย ทำให้ได้ยินแต่เสียง แต่หาศิลปินไม่เจอกัน
 • มุมกล้องที่ถ่ายก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ บางทีก็เหวี่ยงไปเหวี่ยงมาเสียเยอะ
 • สคริปต์เวที ความไหลลื่น ยังติดๆ ขัดๆ อยู่ค่อนข้างเยอะ อาจด้วยความใหม่ของผู้เข้าแข่งขัน
 • อยากให้ยาวกว่านี้ เพราะเท่าที่มีอยู่ยังรู้สึกไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่

 

สิ่งที่ชอบ

 • คอนเสิร์ตให้ความสำคัญกับผู้เข้าแข่งขันทุกคน ใครชอบรายการ The Voice จะปลื้มมาก แต่ถ้าชอบเพียงบางคนก็อาจรู้สึกกร่อยๆ หน่อย เพราะคนที่ชอบอาจออกไม่เยอะ
 • การเลือกเพลง การเรียบเรียงเพลง การทำโชว์ ทำออกมาได้ในระดับดีทุกเพลง ทุกโชว์ และมีให้ขนลุกในหลายๆ โชว์ จนทำให้ลืมข้อผิดพลาดอื่นๆ ในคอนไปเสียหมด มีหลายโชว์ที่เราอยากดู แล้วก็ได้ดู และก็หลายโชว์ที่เราไม่เคยคิดว่าได้ดู แต่ก็ได้ดูด้วย
 • การจัดศิลปินให้ร้องร่วมกันในแต่ละเพลง มีการคิดเป็นอย่างดี ไม่ใช่สักแต่จับมารวมๆ กัน หลายเพลงเอามาจากความเห็นของแฟนรายการช่วงที่รายการออกอากาศนี่แหละ
 • คิงกับสวย สองคนนี้เหมือนจะรับหน้าที่เป็นพิธีกรหลักในคอนไป แม้จะยังติดขัดอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ โดยเฉพาะสวยที่พัฒนาการเอนเตอร์เทนด์ไปเยอะทีเดียว
 • การได้เห็นพี่ก้องเต้นเป็นอะไรที่เหนือความคาดคิดเช่นกัน
 • ถึง The Voice จะไม่เน้นหน้าตา แต่บอกเลยว่าในคอนเสิร์ต ผู้เข้าแข่งขันหลายคนดูดีขึ้นมาก ทั้งหญิง ทั้งชาย เรียกได้ว่าบางคนแทบจะจำไม่ได้เลยทีเดียว

ในฐาะนแฟนรายการ The Voice ขอขอบคุณทางรายการและสปอนเซอร์ที่จัดคอนเสิร์ตนี้ขึ้นมา แม้จะขลุกขลักไปบ้าง แต่ก็ทำให้ประทับได้พอควร อันที่จริง พอลองมานั่งคิดๆ ดู การจัดที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน แม้จะใหญ่เกินตัวไปนิด แต่ทางคนจัดคงหวังผลในเรื่องความยิ่งใหญ่ ทำให้ภาพที่ออกมาทางโทรทัศน์ดูยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งจะเป็นผลดีในการประชาสัมพันธ์รายการ Season ถัดไปด้วย อีกอย่างในแง่ของศิลปิน การได้มาขึ้นคอนเสิร์ตนี้ไม่ได้มีความหมายแค่การมาร้องเพลงเท่านั้น แต่การได้ขึ้นเวทีใหญ่ขนาดนี้ แบบที่ศิลปินดังๆ หลายคนยังไม่มีโอกาส มันก็คงทำให้พวกเขาอดรู้สึกภาคภูมิใจไม่ได้ คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงไม่ได้เป็นแค่การตอบแทนคนติดตามรายการ แต่ตอบแทนผู้เข้าแข่งขันด้วย เราไม่รู้ว่าจบรายการไป แต่ละคนจะไปได้ไกลแค่ไหน เพราะไม่ได้มีค่ายหนุนหลังหรือแฟนคลับเหนียวแน่นเหมือนรายการอื่น แต่สำหรับชีวิตการร้องเพลง ผมเชื่อว่าหลายคนมาได้ไกลเป้าหมายนั้นแล้ว จะรอติดตาม Season 2 ต่อนะครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.