[Preview] Rectify – Season 3

0
207
views

daniel-holden-rectify-season-3-portraits-1000x594

 

ชื่อ “Sundance” เป็นที่รู้จักกันดีของคอหนัง ในฐานะเทศกาลหนังอิสระที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อตั้งโดย “Robert Redford” นักแสดงมากประสบการณ์ อย่างไรก็ตาม Sundance ไม่ได้มีแค่เทศกาลหนังเท่านั้น หากแต่ยังมีช่องทีวีเคเบิลเป็นของตัวเอง “Sundance TV” ที่นอกจากจะยังคงคอนเซปท์เป็นพื้นที่ให้หนังอินดี้แล้ว ยังได้เริ่มผลิต Series ของตนเองขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องแตกต่างจาก Series ของช่องฟรีทีวีอื่นๆ โดยเรื่องแรกของช่องก็คือ “Rectify” ที่ได้ออกฉาย Season เมื่อปี 2013 และปัจจุบันกำลังเข้าสู่ Season 3 แล้ว

“Rectify” เป็น Series แนวดราม่า เรื่องราวของ “Daniel Holden” (Aden Young) ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่ในคุกเพื่อรอวันประหารมาเกือบ 20 ปี จากความผิดเมื่อครั้งวัยรุ่น ที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาข่มขืนและฆาตกรรมแฟนสาว “Hanna” แต่แล้ววันหนึ่งก็ได้รับอิสรภาพอีกครั้ง เพราะมีการพบหลักฐานใหม่ที่ชี้ว่า “เขาไม่ได้ข่มขืนแฟนสาว” แม้จะยังมีข้อสงสัยว่าเขาฆ่าเธอหรือไม่ แต่เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ Daniel ออกจากคุกมาเจอกับครอบครัวอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ชีวิตหลังอิสรภาพของ Daniel ไม่ง่ายนัก เพราะในขณะที่ฝ่ายรัฐเองยังเชื่อว่าเขามีความผิดจริง และคอยจับตาเขาอยู่เสมอ การกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้งหลังจากรอวันประหารในคุกมานาน ทำให้ Daniel ต้องปรับตัวอย่างมากกับชีวิตใหม่ที่ได้รับ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่ในตอนนี้ไม่ได้มีแค่แม่ “Jared” และน้องสาว “Amanda” แต่กลายเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกใหม่ที่ Daniel ไม่เคยเจอหน้ามาก่อนอย่างพ่อเลี้ยง “Ted, Sr.” ลูกติดของพ่อเลี้ยง “Ted, Jr.” กับภรรยาของเขา “Tawney” รวมถึงน้องชายคนละพ่อ “Jered” ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคนที่เชื่อมั่นว่า Daniel บริสุทธิ์ บางคนก็มองว่าการกลับมาของ Daniel จะนำพาเรื่องยุ่งยากมาให้ครอบครัวด้วยซ้ำไป

ใน Season 3 นี้ ดำเนินเรื่องต่อเนื่องจาก Season 2 เมื่อ Daniel โดนตัดสินอีกครั้งให้ออกจากพื้นที่รัฐจอร์เจียภายใน 30 วัน จากคำร้องของฝ่ายอัยการ ขณะที่เรื่องราวในอดีตเริ่มเปิดเผยและน่าสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการพบศพของ “George” หนึ่งพยานที่ยืนยันว่า Daniel ทำความผิดเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ที่อาจเป็นกุญแจตอบคำถามว่า ใครคือคนที่ข่มขืนและฆ่า Hanna กันแน่

“Rectify” อาจเป็นเพียง Series ฟอร์มเล็ก จากช่องเล็กๆ แต่คุณภาพไม่ได้เล็กตามไปด้วย การดำเนินเรื่องที่เรียบง่าย แต่ซึมลึก ขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงความรักความผูกพันในครอบครัวไปด้วย โดยเฉพาะ “Aden Young” ที่ได้รับคำชมอย่างมากจากบท “Daniel Holden” อดีตนักโทษที่เต็มไปด้วยความรู้สึกสับสัน กดดัน และหวาดกลัว ผลตอบรับที่ดีของ Rectify ยังเห็นได้จากการที่ Season 3 นี้ RottenTomato ได้ให้คะแนน 100% เต็ม ขณะที่ IMDB มีผู้ชมให้คะแนนอยู่ที่ 8.4 ติดอันดับ Top 250 TV Shows เช่นเดียวกันนักวิจารณ์ที่กล่าวชื่นชมไปในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม คะแนนข้างต้นคงไม่อาจยืนยันอะไรได้มาก ตราบใดที่เรายังไม่ได้ลองชมด้วยตัวเอง สำหรับใครที่สนใจ โดยเฉพาะคอดราม่า สามารถรับชม Rectify Season 3 ได้ทาง Sundance TV (TRUE128) ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 21:00 น. แต่ถ้าพลาด ก็มี Rerun ให้ติดตามกันทุกวัน ทั้งวันศุกร์ (04:00 น. / 12:00 น.) วันอาทิตย์ (20:00 น.) วันจันทร์ (05:00 น.) วันอังคาร (22:00 น.) และวันพุธ (06:00 น. / 12:00 น.) เริ่ม Premiere ตอนแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งช้าไปอาจพลาดได้ เพราะ Rectify เป็น Series ที่เน้นความกระชับ ดังนั้น Season นี้จึงมีแค่ 6 ตอนเท่านั้น

 

daniel-holden-rectify-305-12-1000x594

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.