[Review] DC’s Legend of Tomorrow: EP1&2

วันนี้ขอเปลี่ยนมา Review ซีรีส์กันบ้าง กับ DC’s Legend of Tomorrow ซีรีส์ใหม่จากช่อง CW สหรัฐฯ และยังเป็นซีรีส์แนวซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องใหม่จากค่าย DC ด้วย โดยเน้นไปที่การรวบรวมตัวละครรองๆ จากเรื่อง Arrow กับ The Flash มาเป็นทีมเดียวกัน เพื่อร่วมกันย้อนอดีตผ่าอนาคตล่าวายร้ายแห่งยุคกัน เพิ่งออกอากาศไป 2 ตอน ขอ Review รวมๆ ไปเลยแล้วกันนะครับ เพราะทั้ง 2 ตอนจัดเป็นตอน Pilot ทั้งคู่ แค่แบ่งฉาย 2 ตอน

โดยรวมถือว่าสนุกดี แม้จะยังไม่ถึงขั้นน่าติดตามสุดๆ แต่ก็ดูมีศักยภาพที่น่าจะไปต่อได้อีกเยอะ ตัวเนื้อหาหลักนั้นไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะมีแค่การย้อนอดีตไปตามฆ่าตัวร้าย ก่อนที่ตัวร้ายจะทรงพลังและยึดครองโลกในอนาคต แต่ที่น่าสนใจจริงๆ ก็คือบรรดาตัวละครที่มารวมตัวกันเป็นทีมนี่แหละ เพราะมีหลากหลายบุคลิก นิสัย ความสามารถ จนไม่น่าจะรวมกันเป็นทีมได้ แต่ปรากฎว่ามันดันเวิร์คแฮะ และด้วยบุคลิกของแต่ละคน ทำให้มีเรื่องที่สามารถเล่นต่อได้เยอะ

คือทีมในเรื่องมันมีทั้ง กัปตันยานที่ไม่เคยคุมลูกทีมได้ แถมยังชอบพูดความจริงไม่หมด ศาสตราจารย์สูงวัยที่อยากผจญภัยอีกครั้ง วัยรุ่นผิวสีที่ถูกพามาอย่างไม่เต็มใจ เศรษฐีขี้ใจน้อยฝังใจว่าคนอื่นไม่สนใจ นักฆ่าหญิงที่เพิ่งฟื้นจากความตาย 2 อันธพาลที่มาร่วมเพื่อหาช่องขโมยของเพิ่ม และเนื้อคู่ที่พยายามรื้อฟื้นความทรงจำในชาติก่อน

ด้วยความหลากหลายของคนในทีมนี่แหละ ทำให้พอมาเจอกันมันสนุก คือทุกคนพร้อมจะทำทีมล่มได้ทันที แต่ขณะเดียวกันก็จะเริ่มเห็นการเรียนรู้ความเป็นทีมและความเป็นเพื่อนกันไปด้วย อีกอย่างที่ขอชมคือตัวละครเยอะแต่แบ่งบทกันได้ดีมาก

จุดที่ทั้งตลกและจุกที่สุดก็คือ เหตุผลที่ Rip Hunter ใช้คัดเลือกแต่ละคนเข้ามาร่วมทีม จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะในอนาคตพวกเขาเป็นตำนาน แต่เพราะพวกเขาไม่สำคัญต่างหาก เป็นอะไรไปก็ไม่กระทบ Timeline มากนัก ได้ยินแบบนี้เข้าไป แต่ละคนในทีมถึงกับจุกไปทันที แถมพอตอน 2 ตา Rip ยังมีหน้ามาพูดอีกว่า โอเคถึงตอนนี้ยังไม่ใช่ตำนาน แต่เดี๋ยวภารกิจสำเร็จก็เป็นตำนานเอง 555

สำหรับ 2 ตอนแรก จุดที่ยังไม่ชอบ หลักๆ ก็คือ เนื้อเรื่องยังค่อนข้างง่ายไปหน่อย อาจต้องผูกเรื่องให้ซับซ้อนมากขึ้นกว่านี้ ตอนแรกฉากส่วนใหญ่ก็ถูกตัดมาโปรโมตเสืยเยอะ ทำให้หลายฉากไม่ค่อยเซอร์ไพรส์เท่าไหร่ อีกส่วนก็คาแรกเตอร์ของ Hawkman & Hawkgirl ที่ดูเป็นส่วนเกินของเรื่องไป แต่ถ้าใครดูตอน 2 แล้ว ก็คงพอสบายใจได้ เพราะมีบางเหตุการณ์ที่ทำให้ต่อไปคาแรกเตอร์ hawkgirl น่าติดตามมากขึ้น

อีกเรื่องคือซีรีส์นี้ไม่มีการปูพื้นตัวละครให้ก่อนเลย ว่าใครเป็นใครมายังไง ดังนั้น ถ้าใครไม่เคยดู The Flash กับ Arrow มาก่อน อาจงงกับความเป็นมาของตัวละครในเรือ่งได้

โดยรวมถ้าถือว่านี่คือซีรีส์ที่ DC ใช้เพื่อเป็นการแนะนำบรรดาซุบเปอร์ฮีโร่ระดับรองๆ ในจักรวาล DC ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ก็ถือว่าดูดีมีอนาคตนะ