[Review] My Lover’s Secret – บาปน่ะ ถ้าทำว่ามันไม่มี มันก็ไม่เป็นบาปหรอก

0
1297
views

“My Lover’s Secret” (Aishite tatte, Himitsu wa Aru แปลได้ว่า “ฉันรักเธอ แต่ฉันก็มีความลับ”) เป็นซีรีส์ญี่ปุ่นเมื่อปี 2017 พูดถึงชายคนหนึ่งที่ในอดีตเคยพลั้งมือฆ่าพ่อตัวเอง เพื่อช่วยแม่ที่กำลังโดนทำร้าย ทั้ง 2 คนช่วยกันอำพรางศพและเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ เวลาผ่านไป ชายคนนี้เติบโตเป็นนักศึกษากฎหมายอนาคตไกล และกำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาว แต่แล้วอยู่ๆ ก็มีข้อความลึกลับมาว่า “จะไม่แนะนำให้พ่อที่อยู่ในสวนรู้จักหน่อยเหรอ!!!”

ซีรี่ส์นำแสดงโดย “โชตะ ฟุคุชิ” ที่หลายคนคุ้นหน้ากันดีจาก Tomorrow I’ll Date Yesterday You รับบทเป็น “เรย์ โอคุโมริ” ชายผู้,uอดีตเก็บไว้คนนั้น พล็อตเรื่องน่าสนใจมาก แต่ถ้าดูตอนแรกจะรู้สึกว่ามันน่าเบื่อหน่อยๆ เพราะเป็นช่วงปูเรื่อง แต่ก็จบตอนด้วยความพีค และหลังจากนั้นตอนที่ 2 เป็นต้นมาก็เครื่องติดยาวเลย โดยเฉพาะตั้งแต่ตอนที่ 4 เป็นต้นไป (ซีรี่ส์มี 10 ตอนจบบวก 2 ตอนพิเศษ) ซึ่งเข้าเนื้อเรื่องหลักเต็มตัว ไม่มี Mini-Quest แบบ 3 ตอนแรก นี่โคตรเข้มข้น โคตรดาร์ก ดูไปเรื่อยๆ แล้วไม่ใช่แค่พระเอกที่มีความลับ ทุกตัวละครต่างมีความลับที่ไม่ต้องการเปิดเผยด้วยกันทั้งนั้น แล้วซีรี่ส์ก็เก่งกาจในการผูกเรื่องราวของแต่ละคนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว มันยังสนุกตรงการพยายามค้นหาความจริงว่าใครอยู่เบื้องหลังกันแน่ แล้วใครคนนั้นทำไปเพื่ออะไรกัน

ในระหว่างที่เรากำลังสนุกกับการค้นหาความจริงนั้น ตัวซีรี่ส์ก็พาเราเข้าร่วมในการถกเถียงประเด็นที่ว่า “อาชญากรสมควรได้รับการอภัยหรือไม่” เนื่องจากพระเอกเป็นนักเรียนกฎหมายที่มีแนวคิดว่า อยากเป็นทนายที่เข้าใจความรู้สึกของอาชญากร เพราะมันต้องมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจเป็นอาชญากร ลึกๆ พวกเขาอาจสำนึกผิดและเจ็บปวดไม่แพ้กัน แต่สังคมไม่พื้นที่ให้คนที่เคยทำผิดพลาดเหล่านี้ได้กลับคือสู่สังคมอย่างปกติสุขเลย แน่นอนความเป็นจริงที่ว่า พระเอกก็คืออาชญกรหนีความผิดคนหนึ่ง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เขามีแนวคิดเช่นนี้ แต่ขณะเดียวกันแนวคิดแบบนี้ก็ดูแปลกประหลาดในสายตาของคนรอบข้างซึ่งคิดว่า คนที่ควรได้รับการเยียวยาจริงๆ คือเหยื่อไม่ใช่อาชญากร

และยิ่งเมื่อเรื่องดำเนินไป การถกเถียงก็ยิ่งลึกขึ้น ไปสู่คำถามที่ว่า “ต่อให้คนอื่นอภัยให้เราแล้ว เราสามารถให้อภัยตัวเองได้หรือไม่” สิ่งหนึ่งที่ทั้งพระเอกและอีกหลายตัวละครในเรื่องต่อสู้มาตลอดคือความรู้สึกในใจว่าตัวเองได้ทำผิดหรือไม่ หลายคนรู้ว่าตัวเองทำผิด แต่ไม่กล้าที่จะยอมรับมัน อย่างพระเอกนั้นพลั้งมือฆ่าพ่อจริง แต่ลึกๆ เขาก็พยายามบอกตัวเองว่า ที่ทำไปเพราะจำเป็น ต้องการช่วยแม่ และพ่อก็ไม่ใช่พ่อที่ดีนัก ความรู้แบบนี้เกิดขึ้นในใจพระเอก ซึ่งทำให้คิดว่าในขณะที่สังคมหวาดกลัวอาชญากร อาชญากรก็หวาดกลัวสังคมเช่นกัน และมันเป็นสาเหตุหลักที่อาจทำให้การกลับคืนสู่สังคมไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ สำหรับพวกเขา

ช่วงตอนที่ 2-9 นั้นสนุกจริงๆ ด้วยความที่ซีรีส์ญี่ปุ่นขนาดตอนไม่ยาวด้วย (ตอนละประมาณ 45 นาที) เลยแทบจะดูรวดเดียวจบ อย่างไรก็ตาม แอบผิดหวังกับตอน 10 ที่เป็นบทสรุปนิดหน่อย รู้สึกว่ามันง่าย ปาหมอน และเกือบจะหลุดออกทะเลไปหน่อย แม้ว่าจะมีปูมาในทางนั้นบ้างแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม ตอนพิเศษที่เสริมมา 2 ตอนก็พอทำให้เข้าใจว่าทำไมเลือกจะมีบทสรุปเช่นนั้น เพราะเป็นการต้องการเข้าไปสำรวจจิตใจอาชญากรตามที่เคยเกริ่นมานั่นเอง

แม้จะเปิดได้น่าเบื่อไปหน่อย และตอนจบก็ผิดหวังเล็กๆ แต่โดยรวมคือเป็นซีรี่ส์ที่สนุกมาก โชตะพลิกบทบาทจากที่เราเคยเห็นในหนังโรเมนติกไปอย่างคาดไม่ถึง และเช่นเคยนางเอกน่ารักมากครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.