[K-Series] Reply 1997 – บันทึกรักฉบับติ่ง

1
443
views

Reply-1997-1

Reply 1997 เป็นซี่รี่ส์เกาหลีที่ดูจบมาสักพักละ แต่เพิ่งมีโอกาสเขียนถึง โดยส่วนตัวไม่ใช่คอซี่รีส์เกาหลีนัก (แต่ถ้า K-POP โดยเฉพาะ SNSD นี่ตามติด) เลยไม่ค่อยได้ดู K-Series สักเท่าไหร่ จะดูบ้างก็พวกซี่รีส์แนวพีเรียดประวัติศาสตร์ที่มาฉายช่อง 3 ส่วนพวกแนวปัจจุบันหรือวัยรุ่นนี่นานๆ จะหาดูที เรื่องล่าสุดที่หาซับดูเองก็คือ Love Rain เมื่อปีก่อน (ดูเพราะยุนอาเป็นหลัก) มาปีนี้ก็มี Reply 1997 นี่แหละ และก็ไม่ผิดหวังเพราะใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 2 วันเต็มก็ดูจนจบทั้ง 16 ตอน พิสูจน์ได้ว่ามันสนุกและโดนใจเราจริงๆ

Reply 1997 เป็นซีรี่ส์ทางช่อง tvN ซึ่งเป็นช่องเคเบิลในเกาหลี ปกติละครทางเคเบิลความนิยมจะไม่เท่าที่ฉายในฟรีทีวี แต่เรื่องนี้กระแสแรงมาก (อาจจะประมาณ Hormones ที่ดังไม่แพ้ฟรีทีวี) ซี่รี่ส์ออกฉายตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2555 ซึ่งช่วงนั้นก็พอจะได้ยินกระแสของเรื่องนี้มาบ้าง เพราะปกติจะตามวงการเพลงเกาหลีอยู่ แล้วเพลง All for You ที่เป็น Ost. ของเรื่องนี้ ฮิตติดชาร์ตหลายสัปดาห์ แต่ ณ ตอนนั้นก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมากมาย มาสนใจดูจริงๆ ก็เพราะกรกฎาคมปีนี้ดันไปปิ๊งปั๊งกับ Girl Group วงหนึ่งที่ชื่อว่า “A-pink” และในเพลงโปรโมตล่าสุดของพวกเธอ “No No No” มีสาวคนหนึ่งที่โดดเด่นมาก ทั้งที่หน้าตาก็ไม่ได้สวยที่สุดในวง แต่ไม่รู้ทำไมเวลาเธอยิ้มแล้วโลกดูสดใสทันที คนๆ นั้นก็คือ “อึนจี” (Eun-ji) และสาวคนนี้นี่แหละที่เป็นนางเอก Reply 1997 ช่วงนั้นก็ว่างๆ อยู่ เลยลองหาเรื่องนี้มาดู ปรากฎว่า…ติด และยิ่งรักอึนจีมากกว่าเดิม

Reply 1997 มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิท 6 คน ที่รู้จักกันมาตั้งแต่วัยมัธยมและได้มาเจอกันอีกครั้งในงานเลี้ยงรุ่น ประกอบด้วย

  • “ซังชีวอน” นางเอกประเภทแรงเยอะ โวยวาย ซื่อบื้อ และติ่งสุดกำลัง โดยวงโปรดของเธอคือไอดอลในตำนานอย่าง H.O.T นำแสดงโดย จองอึนจี จากวง A-pink
  • “ยุนยุนแจ” พระเอกประเภท Perfect หล่อ เก่ง นิ่งขรึม เขายังเป็นเพื่อนกับชีวอนมาตั้งแต่เด็ก แต่มีนิสัยตรงกับกับเธอแทบทุกอย่าง นำแสดงโดย ซออินกุก ศิลปินเดี่ยวและแชมป์รายการ Superstar K1)
  • “คังจองฮี” เพื่อนสนิทของยุนแจ ที่หล่อและเก่งไม่แพ้ยุนแจ แต่เขามีความลับบางอย่างที่ไม่เคยบอกให้ใครรู้นอกจากชีวอน นำแสดงโดย โฮยา จากวง Infinite
  • “โดฮักชาน” เด็กวัยรุ่นจากโซลที่ย้ายมาเรียนที่ปูซาน ภายนอกดูเป็นคนนิ่งๆ สไตล์นักกีฬา แต่ภายในเขาคือเจ้าพ่อสะสมหนังโป๊ตัวจริง จุดอ่อนสำคัญคือกลัวผู้หญิง นำแสดงโดย อึนจีวอน อดีตไอดอลวง Sechs Kies ที่ในเรื่องก็กล่าวถึงวงนี้เยอะเหมือนกัน
  • “โมยูจอง” เพื่อนสนิทของชีวอน แต่มีปัญหากันเพราะชอบบอยแบนด์กันคนละวง นำแสดงโดย ชินโซยูล
  • “แบงซองแจ” ตัวป่วนประจำกลุ่ม พูดมากเป็นที่สุด นำแสดงโดย ลีชิอัน

Reply-1997

จากซ้ายไปขวา – ซองแจ, จองฮี, ยุนแจ, ชีวอน, ยูจอง และฮักซาน

ตัวซีรี่ส์จะเป็นการเล่าสลับเหตุการณ์ไปมาระหว่างเรื่องราวในงานเลี้ยงรุ่นและเหตุการณ์ในอดีตช่วงปี 1997-2000 ซึ่งเป็นฉากหลังหลักของเรื่อง สมัยที่พวกเขาทั้ง 6 คนยังเป็นนักเรียน ม.ปลาย ที่ปูซานด้วยกัน การย้อนไปยังช่วงเวลานี้ ได้กลายเป็นจุดเ่ด่นของ Reply 1997 เพราะเหมือนกับซีรีส์ได้ทำให้กลุ่มคนวัยประมาณ 30 ได้ย้อนไปยังยุคสมัยที่เรายังเด็กๆ ที่เต็มไปด้วยความทรงจำต่างๆ มากมาย บางเรื่องย้อนไปแล้วก็ได้แต่นั่งขำว่าทำไมตอนนั้นถึงทำแบบนั้นได้ และแม้ในเรื่องจะเป็นเกาหลี แต่ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราคนไทยก็สามารถร่วมรำลึกความหลังไปได้เช่นกัน อย่างทามาก็อตจิ ม้วนวิดีโอ เน็ตความเร็วต่ำ (แต่สูงมากในสมัยนั้น) หรือแม้กระทั่งการบ้าไอดอล ซึ่งถ้าช่วงนั้นในไทยเป็นยุครุ่งเรืองของ Raptor, ลิฟท์ออย, เจมส์, มอส ฯลฯ ที่เกาหลีก็มี H.O.T และ Sechs Kies ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของไอดอลเกาหลีปัจจุบันเลยก็ว่าได้

ถ้าใครตามวงการเพลงเกาหลี เชื่อว่าแม้จะไม่ทันแต่ก็น่าจะเคยได้ยินชื่อวง H.O.T และ Sechs Kies มาบ้าง ทั้ง 2 วงเป็นไอดอลยุคบุกเบิกที่เป็นแบบฉบับของไอดอลเกาหลียุคปัจจุบัน (ในวงมีหลายคน หน้าตาดี เพลงเน้นเต้นเป็นหลัก) ทั้ง 2 วงเป็นศิลปินในค่าย SM Entertainment และ DSP ตามลำดับ โดย H.O.T เดบิวต์ก่อนและสร้างปรากฎการณ์ความดังในเกาหลีอย่างรวดเร็ว เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยมีวงในลักษณะนี้ และยังเป็นผู้จุดวัฒนธรรมแฟนคลับขึ้นมา ส่วน Sechs Kies เดบิวต์หลังจากนั้น ในช่วงนั้นทั้ง 2 วงถูกมองว่าเป็นคู่แข่งกันโดยตรง ลามไปถึงแฟนคลับที่มีการแบ่งกันอย่างชัดเจนว่าใครติ่งวงไหน ซึ่งใน Reply 1997 ก็เอาเหตุการณ์เหล่านี้มาผสานเข้ากับเรื่องได้อย่างสนุก โดยให้ชีวอนเป็นติ่งสุดใจของวง H.O.T ผู้ตั้งเป้าหมายสูงสุดว่าจะแต่งงานกับ “โทนี่ อัน” หนึ่งในสมาชิกของวงให้ได้

130118HOTSechskies
บน – H.O.T ล่าง – Sechs Kies แฟชั่นสมัยก่อนนี่เจ็บจริงๆ

ใครที่เป็นแฟนคลับไม่ว่าวงไหนก็ตามแต่ เมื่อดู Reply 1997 แล้วจะต้องโดนใจไม่น้อย เพราะเรื่องนี้นำเรื่องราววัฒนธรรมแฟนคลับเรื่องต่างๆ มาสอดแทรกไว้ในเรื่องได้อย่างเหมาะเจาะและฮามาก แม้ในเรื่องจะเป็นแฟนคลับในยุค 90 แต่ในห้วงปัจจุบันก็แทบจะไม่แตกต่างกันมากนัก เรื่องของ Fan War, ชื่อแฟนคลับ, อุปกรณ์เชียร์, การซื้อแผ่นเพื่อช่วยดันยอดให้ได้รางวัล, เรื่อยไปจนถึงเรื่องแฟนฟิค สิ่งเหล่านี้มีอยู่ใน Reply 1997 อย่างครบถ้วน ตัวชีวอนก็ฉายภาพแฟนคลับพันธุ์ติ่งที่ทำทุกอย่างเพื่อไอดอลของเธอ แม้สายตาของผู้ใหญ่จะมองว่ามันเป็นเรื่องโง่เง่าหรือไร้สาระก็ตามที ซึ่งอึนจีก็ถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับอึนจีที่เป็นเหตุผลให้ดูเรื่องนี้ บอกได้เลยว่าก่อนดูอาจจะแค่รู้สึก “ชอบ” แต่ดูจบแล้ว “รัก” อึนจีเลยละ เธออาจไม่ใช่คนที่สวยมากนัก ใน A-pink เองเธอทำหน้าที่เป็นเมนร้อง ขณะที่หน้าตาของวงจะเป็น “นาอึน” (ตอนนี้ออก We Got Married กับแทมิน SHINee) แต่การแสดงของอึนจีที่ไม่ห่วงสวย ถึงไหนถึงกัน กลับทำให้อึนจียิ่งน่ารักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อรวมกับคาแรกเตอร์ของตัวละครชีวอนที่แม้จะติ่งและไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวแต่ก็มีมุมที่ทำให้คนหลงรักได้เสมอ ก็ไม่แปลกใจเลยที่หลังจากจบเรื่องนี้ไป อึนจีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก และส่วนหนึ่งส่งต่อให้ตัววง A-pink ดังขึ้นมากด้วยในปัจจุบัน

นอกเหนือจากมุมมองเรื่องแฟนคลับแล้ว สิ่งหนึ่งที่ชอบใน Reply 1997 คือเรื่องของ “ความรักความผูกพัน” ซึ่งมีทั้งความรักในครอบครัว ความรักระหว่างเพื่อนสนิท ความรักระหว่างพี่น้อง ความรักระหว่างเพื่อน หรือแม้แต่ชายกับชาย!! ที่ในซีรี่ส์เกาหลีเรื่องอื่นแทบไม่เล่นประเด็นนี้เลย ที่ชอบมากก็คือความรักระหว่างยุนแจกับชีวอนที่พัฒนาจากความเป็นเพื่อน ในขณะที่ฝ่ายชายก็ปากแข็ง ฝ่ายหญิงก็ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเสียเลย (อินตรงนี้มากเป็นพิเศษเพราะเคยมีประสบการณ์แบบนี้เหมือนกัน) แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปเราก็ได้เห็นการเติบโตของความรักของทั้งสอง แม้จะไม่ได้ดูโรแมนติกเหมือนคู่อื่นๆ แต่ก็ชวนฟินไม่น้อย และความรักนี้เองที่ทำให้ตัวชีวอนเติบโตขึ้น จากเด็กสาว ม.ปลาย ที่ยึดถือว่าทั้งชีวิตเพื่อโทนี่ อัน มาเป็นคนที่อยู่ในโลกความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

Reply 1997 (5)

แต่ก็เช่นเดียวกับซีรี่ส์เกาหลีเรื่องอื่นๆ ที่ระบบถ่ายไปออกอากาศไปเขียนบทไป มักส่งผลกระทบต่อช่วงครึ่งหลังของเรื่อง ซึ่งในกรณีของ Reply 1997 จะสังเกตได้ว่าตั้งแต่ตอนที่ 10 เป็นต้นไปเรื่องเริ่มอืดและยืดขึ้น จากตอนแรกที่ดำเนินค่อนข้างไว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตอนหลังๆ ขยายเวลาออกอากาศนานขึ้นด้วย แต่ก็ต้องขอชมเชยทีมเขียนบทเหมือนกัน ที่แม้เรื่องจะเริ่มอืด แต่ก็ยังคุมโทนของซีรี่ส์ได้อยู่ ในขณะที่ระดับความสนุกก็ไม่ได้ลดลงไปบ้าง การหันมาเน้นมุมมองอารมณ์ของตัวละครต่างๆ ที่ไม่ใช่พระเอกนางเอกก็ทำได้โอเคทีเดียว ในขณะที่ซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่องประสบปัญหาออกทะเลจนกู่ไม่กลับและทำให้เรื่องเละไปในที่สุด

โดยสรุป Reply 1997 ก็เป็นอีกซีรีส์เกาหลีที่อยากแนะนำให้ดู มันอาจไม่ใช่แนวที่คุ้นเคย แต่ถ้าใครเป็นแฟนคลับไม่ว่าจะของวงใดก็ตาม หรือเคยแอบรักเพื่อนในวัยเรียนก็ไม่ควรพลาด และถ้าหากใครพอมีพื้นความรู้เกี่ยวกับวงการเพลงเกาหลีในช่วงนั้นบ้างจะยิ่งสนุกไปใหญ่ ดูไปก็เหมือนได้นั่งดูชีวิตของตัวเอง และอย่างที่ว่าไปเรื่องทำให้โครตรักอึนจีเลย ซึ่งก็ลามไปถึงติดตามวง A-pink ที่ตอนนี้ได้กลายมาเป็นวงเกาหลีที่ชอบที่สุดเป็นอันดับ 2 แล้ว ส่วนอันดับ 1 นั้นล็อกตายไว้ให้กับ Girls’ Generation (SNSD) วงเดียว

Reply 1997 Ost. – All For You โดย จองอึนจีและซออินกุก

ทิ้งท้ายด้วยวง A-Pink กับ MV ที่สวยที่สุดของวงอย่าง Secret Garden

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.