“ทองเนื้อเก้า” ละครส่งเสริมพระพุทธศาสนา?

0
243
views

thumb1024_8674806315

ไม่รู้คิดไปคนเดียวหรือเปล่า แต่ภายใต้หน้าฉากความแรงของละครทองเนื้อเก้า ผมกลับรู้สึกว่านี่คือหนึ่งในละครที่ส่งเสริมและเชิดชูพระุพุทธศาสนาได้อย่างยอดเยี่ยม และแนบเนียนแบบไม่รู้สึกว่ายัดเยียดเลย ทำไมถึงอย่างนั้น ขออธิบายแบบนี้ครับ

  • ทองเนื้อเก้าเวอร์ชั่นนี้ (ไม่รู้เวอร์ชั่นอื่นด้วยป่าว) พยายามเน้นบทบาทของหลวงตาปิ่นกับวัดค่อนข้างมาก ทุกครั้งที่วันเฉลิมมีปัญหาหรือทุกข์ใจจนทำไรไม่ถูกก็มักวิ่งไปหาหลวงตา หรือไม่ก็ไปอยู่ที่วัด เรียกได้ว่าถึงจะเป็นลูกลำยอง แต่วันเฉลิมอยู่กับหลวงตาไม่น้อยกว่าอยู่กับแม่เลย ตัวละครที่เป็นคนดีคนอื่นๆ ในเรื่องก็ล้วนมีแนวคิดที่สอดคล้องกลับหลวงตาทั้งนั้น ดังนั้นหลวงตาและศาสนาพุทธในเรื่องนี้จึงมีสถานะเป็นเสมือนเกราะป้องกันให้วันเฉลินเติบโตมาเป็นคนดี ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย โดยเฉพาะแม่อย่างลำยอง
  • ทองเนื้อเก้าเวอร์ชั่นนี้ มีการแทรกหลักธรรมเข้าไปในละครเยอะมาก ทั้งที่เป็นหลักธรรมเพียวๆ หรือยกตัวอย่างประกอบ โดยเฉพาะเรื่องพญาช้างเผือกนี่ได้ยินบ่อยมากจนอยากไปหาอ่านเลยละ จุดที่น่าชื่นชมคือการแทรกหลักธรรมไปในแต่ละครั้งทำได้อย่างแนบเนียน และเข้ากับเนื้อเรื่องในขณะนั้นๆ ทำให้ไม่รู้สึกว่าโดนยัดเยียด หรือรู้สึกว่าเป็นแค่การยัดคำพูดเท่ๆ ใส่ปากตัวละคร ความแนบเนียนนี้นี่เองที่ทำให้เราอินและนำหลักธรรมนั้นไปคิดต่อ เพราะมันฝังเข้าไปในสมองเราแบบไม่รู้ตัว

อันที่จริงตัวทองเนื้อเก้าก็มีบางฉากนะที่วิพากษ์ตัวหลักธรรมเช่นเดียวกัน อย่างวันนี้ก็มีฉากที่วันเฉลิมพยายามขุดบัวใต้ตมเพื่อพิสูจน์ว่าหลักธรรมบัว 4 เหล่าอาจไม่ถูกต้องทั้งหมดก็ได้ แต่การวิพากษ์นี้ก็ไม่ได้มีลักษณะต่อต้านศาสนา แต่เป็นเหมือนการกระตุกให้เราคิดมากว่า ให้เราได้คิด ได้ไตร่ตรอง ได้เห็นตัวอย่างชัดเจน และถึงที่สุดถ้าเราจะเชื่อตามหลักนั้น ก็จะเชื่อสิ่งนั้นด้วยหัวใจจริงๆ ไม่ใช่แค่เชื่อเพราะเขาว่าตามๆ กันมา

น่าจะลองส่งทองเนื้อเก้าคัดเลือกเป็นละครส่งเสริมพระพุทธศาสนานะ

714362-topic-ix-0

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.