[Review] The Voice Thailand 2: Battle Round 2nd Week – 27/10/13

1
187
views

p187st4iqf13bh1cvt1b0mf1s1gu3

ไม่ใช่นักร้อง (อย่าให้ร้องเลย) ไม่เคยเรียนร้องเพลง ไม่รู้เรื่องทฤษฎีเพลงอะไรสักเท่าไหร่ แต่เป็นคนที่ชอบฟังเพลงมาก และชอบดู The Voice เป็นที่สุด วันนี้ขอ Review การแข่งขันรอบ Battle ในวันนี้กับเขาบ้างแล้วกัน ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับใจใครก็ได้ครับ

ทีมคิ้ม – ปูเป้ vs. โอปอล์
เพลง Bring Me to Life

ทั้ง 2 คนเป็นสาย Classic เหมือนกัน แต่เพลงที่ได้ร้องกลับเป็นเพลง Rock ซึ่งไม่ใช่แนวของทั้งสองเลย แม้ว่าจะทำเป็นเวอร์ชั่นที่ซอฟท์ลงเยอะแล้วก็ตาม ข้อดีคือเมื่อเป็นเพลงที่ทั้งสองไม่ถนัดทำให้ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบกัน และถ้าทำได้ดีมันจะเป็นอีกเพลงที่โดดเด่นมาก แต่ปัญหาคือทั้งสองยังทำได้ไม่ถึงทั้งคู่ เรื่องเสียงยังไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องอินเนอร์นี่สิ ยังร้องแบบขาดการเข้าถึงอารมณ์เพลงทั้ง 2 คน ซึ่งถ้าย้อนไปดูรอบ Blind ทั้ง 2 คนแม้จะมีเสียงชวนฝันมาก แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องอินเนอร์ด้วยกันทั้งคู่ และในรอบ Battle นี้จุดอ่อนนี้ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม โดยรวมแม้โชว์จะไม่ล่มแต่ก็ยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ส่วนคนที่ชนะ เห็นด้วยกับพี่คิ้ม คุณโอปอล์ดูพลาดน้อยกว่า ตัดสินให้คุณโอปอล์ชนะเลยไม่ตะขิดตะขวงอะไร

ทีมก้อง – โอปอล์ vs. อ้น
เพลง อยู่ต่อเลยได้ไหม

เสียงอ้นเด่นและเป็นเอกลักษณ์มาก แต่เสียงโอปอล์ก็ถือว่าโอเคเหมือนกัน ทำให้พอตีคู่ไปกับเสียงของอ้นที่เด่นกว่าได้ และอย่างที่แสตมป์ว่า โอปอล์มีลูกเล่นเทคนิคเล็กๆ ที่แม้จะไม่ได้แพรวพราวอะไร แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเขาก็สามารถร้องเพลงจังหวะสนุกๆ แบบนี้ได้เหมือนกัน ไม่ได้ร้องได้แต่เพลงช้าอย่างเดียว กระนั้นผมก็ยังรู้สึกว่าตอนซ้อม โอปอล์ดูจะทำได้ดีกว่านะ ช่วงนั้นเสียงใสเลยทีเดียว แต่พอแข่งจริงรู้สึกดรอปลงไปหน่อย คู่นี้ผมให้อ้นชนะนะ ขอเห็นต่างจากพี่ก้อง แต่พี่ก้องให้โอปอล์ก็ไม่ได้ถือว่าตะขิดตะขวงอะไรมากมาย และดีใจที่โจอี้ตัดสินใจ Steal อ้นไป

ทีมแสตมป์ – ตุ๊กตา vs. ปลา
เพลง ไม่บอกเธอ

เพลงไม่บอกเธอ เป็นหนึ่งในเพลงโปรดของผม และส่วนตัวก็เป็นติ่ง Hormones ด้วย ก็ดีใจที่ได้ยินเพลงนี้ในเวทีประกวดร้องเพลง สำหรับทั้งตุ๊กตาและปลา เอาเข้าจริงเสียงแม้จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแต่ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย เป็นเสียงแนว Pop ที่สามารถหาฟังได้ทั่วไป แต่จุดเด่นของทั้ง 2 น่าจะเป็นความเป็นธรรมชาติในน้ำเสียงบวกด้วยเลือกเพลงที่โดนเลยทำให้ผ่านรอบ Blind มาได้ พอให้ Battle เพลงไม่บอกเธอ ก็ถือว่าโอเค ไม่ได้เข้าทางฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่ากดดันกันเกินไปหรือป่าว พอแข่งจริงเลยพลาดกันเยอะมาก ได้กันไปคนละหลายแผล ส่วนตัวยังให้ตุ๊กตาชนะ เพราะเหมือนจะพลาดน้อยกว่า และชอบท่อนฮุคช่วงที่ตุ๊กตาร้องมากกว่า

ทีมโจอี้ – กิต vs. เบ็น
เพลง Time of My Life

เป็นคู่ที่ไม่น่าจับมา Battle กับ เพราะคนละแนวกันเลย และถ้าดูไปถึงคู่อื่นๆ แล้วทีมโจอี้เหมือนจะมีปัญหาในการจับคู่ Battle กันไม่ตรงแนวมากทีเดียว คู่นี้ว่ากันแค่เรื่องเสียง กิตกินขาด เสียงอลังการมาก และร้องได้สนุกและมีอารมณ์ร่วมมากกว่าตอนรอบ Blind ส่วนเบ็น ผมว่าเธอก็รู้ตัวนะว่าเสียงสู้กิตไม่ได้แน่ แต่ก็พยายามสู้จนขาดใจ อย่างน้อยก็พยายามจนไม่โดนกิตกลบมากเกินไป สามารถแย่งซีนมาเป็นของตัวเองได้บ้าง คู่นี้เห็นชื่อก็เดาได้เลยว่ากิตน่าจะผ่านไปได้ และก็ไม่ผิด มาเกินคาดหน่อยตรงที่เบ็นสามารถยืนต่อสู้ไว้ได้ เรียกว่าแพ้คะแนนแต่ไม่แพ้น็อค แสตมป์ Steal ไปเลยไม่แปลกใจเท่าไหร่

ทีมโจอี้ – ฝน vs. วอลนัท
เพลง แค่คุณ

เชียร์ฝนมาตั้งแต่รอบ Blind และรอบนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง น้ำเสียงหวานมาก เพลงนี้เนื้อหาหวานอยู่แล้ว ได้เสียงหวานๆ ของฝนเข้าไปอีกยิ่งเคลิ้มเข้าไปใหญ่ ส่วนวอลนัทก็ดูจะพัฒนาขึ้นนะ จากที่เฉยๆ ในรอบ Blind แต่รอบนี้ก็พอจะสู้กับฝนได้ เพลงนี้โจอี้เติมความแปลกใหม่ด้วยการปรับท่อนท้ายให้เป็นไทยเดิม ซึ่งก็ช่วยให้ลูกทีมได้โชว์ความสามารถด้านการร้องเพิ่มเติมเข้าไปอีกด้วย แต่ส่วนตัวก็คิดว่าท่อนไทยเดิมตอนท้ายไม่จำเป็นเท่าไหร่ คือเพลงนี้มันหวานอยู่แล้ว ก็น่าจะหวานให้จบทั้งเพลง มาไทยเดิมตอนท้ายเลยแปลกๆ ไป สรุปเห็นด้วยกับโจอี้ที่ให้ฝนไปต่อครับ

ทีมแสตมป์ – ต้าร์ vs. สงกรานต์
เพลง ยอม

เป็นคู่ Battle ที่กะว่าเจอกันแน่ๆ และก็เจอกันจริงๆ อันที่จริงทีมแสตมป์เดาคู่ Battle ไม่ยาก เพราะมีคู่มวยในแต่ละแนวอยู่แล้ว และแสตมป์ก็ไม่ค่อยจับคู่แบบพลิกโผด้วย สำหรับคู่นี้หลายคนคงคิดว่าต้าร์กินนิ่มแน่ๆ เพราะผลงานในรอบ Blind ทำได้ดีกว่าชัดเจน ผมก็คิดเช่นนั้นเหมือนกันครับ ปรากฎว่า…เงิบ (ใน Pantip นี่ก็เห็นเงิบไปหลายคนนะ) กลายเป็นสงกรานต์ที่ทำได้ดีกว่า ต้าร์มีไม้เด็ดตรงการแผดเสียงและน้ำเสียงที่ร็อคมาก แต่ก็มีจุดอ่อนสำคัญคือท่อนธรรมดาก็ร้องได้ธรรมดามาก ส่วนสงกรานต์แม้ว่าจะขึ้นเสียงสูงได้ไม่ถึงต้นฉบับ แต่ท่อนอื่นๆ ทำได้ดีหมด และเป็นคนที่ร้องเพลงได้อารมณ์มาก งานนี้ให้สงกรานต์ให้ชนะไปก็สมควรแล้ว และดีใจที่ต้าร์ถูก Steal ไป ถือว่าตัดสินกันหน้างานจริงๆ ถ้าแสตมป์ให้ต้าร์ไปต่อ รับรองดราม่าตามมาอีกมากมาย


อาทิตย์หน้า

เท่าที่เห็นในตัวอย่างอาทิตย์หน้ามี วี vs. แอน ฮัมพ์ vs. หนุ่ม และ ฟ้า vs. ผึ้ง ยอมรับว่าน่าห่วงมากคู่ ฮัมพ์ vs. หนุ่ม ยังไม่เท่าไหร่ แต่อีก 2 คู่ที่เหลือนี่ โจอี้มีปัญหากับการจับคู่ Battle ปีนี้จริงๆ เอาวีมาชนแอน แล้วเอาฟ้าไปชนผึ้ง นั่นแปลว่าอีกคู่ที่เหลือคือพละ vs. ส้ม !!! ไม่ได้ตรงแนวกันเลย ทั้งที่ถ้าจะเอาให้ตรงแนวกันจริงๆ น่าจะเป็น เบ็น vs.ฟ้า (เพลงแปลกๆ สนุกๆ เหมือนกัน) ส้ม vs. แอน (เสียงเหนื่อยๆ ง่วงๆ เหมือนกัน) วี vs. ผึ้ง (เน้นน้ำเสียงและอารมณ์เพลงเหมือนกัน) และ กิต vs. พละ (เสียงแบบทรงพลังเหมือนกัน) แถมเพลงที่ให้ร้องนี่ก็… คือถึงจะคิดว่ายังไง Season นี้ก็คงมีคนนำขอใจแลกเบอร์โทรมาร้องแน่ แต่ไม่คิดว่ามันจะใช้ในการ Battle แบบนี้ หวั่นใจจริงๆ

สรุป

สัปดาห์นี้ชอบคู่แค่คุณมากสุด รองลงมาก็คู่ยอม และอยู่ต่อเลยได้ไหม แต่โดยรวมแล้วถือว่าสัปดาห์นี้ดรอปจากสัปดาห์ก่อนพอสมควร สัปดาห์ก่อนมีไม่ค่อยชอบแค่คู่ Like a Virgin (ยกเว้นตอน Steal) แต่สัปดาห์นี้มีไม่ชอบหลายเพลง และเพลงที่ชอบก็ไม่ถึงกับพีคอะไรมากมาย แต่ยังไงก็ยังจะติดตามรายการนี้ต่อแหละ

1 COMMENT

  1. ชอบรีวิวนี้ค่ะ 🙂 เขียนให้อ่านสนุกดีค่ะ

    วันอาทิตย์ลืมดูอีกแล้ว นี่เพิ่งมาดูในบล็อกนี้ทุกคู่เลย รวมๆ แล้วเห็นด้วยกับเจ้าของบล็อกทั้งหมดนะคะ 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.