[Review] The Voice Thailand 2: Knock Out Round 1st Week – 17/11/13

0
135
views

p189j1djdh18dl1l2etra6k8de3

The Voice Thailand Season 2 เดินทางเข้าสู่รอบ Knock Out แล้ว ซึ่งรอบนี้เป็นรอบใหม่ที่เพิ่งเพิ่มเข้าในปีนี้เป็นปีแรก (กติการอบนี้อิงตามของ USA) โดยจะให้โค้ชจับคู่ผู้เข้าแข่งขันในทีม และให้แต่ละคนร้องเพลงที่ตัวเองถนัดคนละเพลง จากนั้นโค้ชก็จะเป็นผู้เลือกว่าให้ใครเข้ารอบ เทียบกับตอน Battle รอบนี้ดูเหมือนจะตื่นเต้นเร้าใจน้อยกว่า เพราะไม่มีการฟาดฟันกันจังๆ แล้ว อีกอย่างเนื่องจากแข่งกันสัปดาห์ละ 8 คู่ 16 เพลง เลยทำให้รายการค่อนข้างเดินเร็ว ไม่ค่อยมีเวลาลงลึกช่วงซ้อมหรือช่วงคอมเมนท์เสียเท่าไหร่ แต่ข้อดีของรอบนี้คือมีเพลงให้ฟังเยอะดี และช่วงตัดสินค่อนข้างบีบหัวใจเหมือนกัน เพราะถ้าตกแล้วตกเลย ไม่มี Steal อีกแล้ว สำหรับรอบ Knock Out อาทิตย์นี้เป็นของทีมโจอี้กับทีมคิ้ม ความคิดเห็นต่อแต่ละคู่ก็ตามด้านล่างเลยครับ
 

ทีมโจอี้
ฝน – ภาวนา
ปุยฝ้าย – แสนรัก

ชอบฝนมาตั้งแต่รอบ Blind รอบนี้ก็ยังร้องได้ดีเหมือนเดิม ทุกท่อนทุกโน้ตเธอเก็บได้หมด (ถึงขนาดโค้ชบอกว่าเก็บหมดเกินไป) ส่วนปุยฝ้ายก็เหมือนรอบ Battle น้ำเสียงหวานสู้ไม่ได้ เธอก็ใช้เทคนิคลูกครีเอทต่างๆ เข้าสู้แทน ซึ่งเทคนิคต่างๆ รู้สึกจะเก็บได้ดีกว่าตอนรอบ Battle เสียอีก เพียงแต่เหมือนปุยฝ้ายจะเลือกเพลงยากไป ขณะที่ฝนก็ทำได้ดีตามมาตฐาน งานนี้ฝนได้ไปเลยเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

 

ทีมคิ้ม
โอปอล์ – สักวันหนึ่ง
ฟางข้าว – ตะวันลับฟ้า

โอปอล์ขึ้นต้นมาได้เพราะมาก ประยุกต์สไตล์เสียงของตัวเองเข้ากับเพลงนี้ (ซึ่งส่วนตัวชอบมาก) ได้อย่างแนบเนียน แต่ไม่รู้ตื่นเต้นหรือป่าว ร้องๆ ไปเริ่มมีพลาดละ แต่ก็ยังอยู่ในเพลงได้อยู่ ส่วนฟางข้าว พลังขนตาของเธอทำงานอีกครั้ง ทำให้ทึ่งตั้งแต่เลือกเพลงละ ยิ่งช่วงขึ้นต้นท่อนสะโรตักกะโต (อะไรก็ว่าไป) แล้วต่อด้วยท่อนลูกทุ่ง มันเป็นการประสานความต่างที่เนียนมาก และช่วงลูกทุ่งเธอก็ร้องได้ดีด้วย ไม่แปลกใจที่พี่คิ้มจะเลือกเธอ เพราะฟางข้าวครบเครื่องจริงๆ เสียงดี ท่าทางได้ แถมยังร้องได้ทุกแนวอีก จะติดนิดหน่อยก็ตรงขนตาเธอนี่แหละ

ป.ล. อยากปลดขนตาฟางข้าวออก แต่ใครจะรู้มันอาจเป็นขนตานำโชคของเธอก็ได้

 

ทีมโจอี้
กิต – ไอ้หนุ่มผมยาว
อ้น – ฉันดีใจที่มีเธอ

ปัญหาของกิตในรอบก่อนๆ คือแนวการร้องเพลงของเขาค่อนข้างจำกัดมาก ทำให้พอฟังไปเรื่อยๆ จะน่าเบื่อ แม้ว่าถ้าวัดที่พลังเสียง กิตจะมีเต็มร้อยก็ตาม มารอบนี้กิตเลยพยายามลองฉีกตัวเองอีกครั้งด้วยการเลือกเพลงลูกทุ่งจังหวะ สนุกๆ แต่กิตก็ยังคงเป็นกิต ยังคงร้องด้วยสไตล์แบบโชว์พลัง เสียงใหญ่ๆ เหมือนเดิม แม้ว่าจะใส่ท่าทางความสนุกเข้าไป แต่ก็เป็นความสนุกที่เกิดจากภายนอก ไม่ใช่ความสนุกที่เกิดจากเสียงของเขา ในขณะที่อ้น รอบนี้เลือกเพลงที่เข้ากับเสียงตัวเองมาก และทำได้ดีมากเช่นกัน แค่ขึ้นต้นมาก็เสียงก็หล่อแล้ว แต่ละคำมันบาดเข้าไปในใจจริงๆ แต่ปัญหาของอ้นคือ สไตล์การร้องและแนวเพลงจากรอบแรกจนถึงรอบนี้ไม่ค่อยเปลี่ยนไปมากนัก ซึ่งอาจไม่เฟี้ยวโดนใจโจอี้สักเท่าไหร่ คู่นี้เป็นคู่ที่คิดต่างจากโค้ชมากสุดในสัปดาห์นี้ ถ้าให้เลือกผมให้อ้นไปต่อ

 

ทีมคิ้ม
ปาล์ม – Without You
นัท – You’ve Got A Friend

ปาล์มได้กลับมาร้องเพลงแนวถนัดอีกครั้ง ขึ้นต้นมาได้ดีเลย น้ำเสียงก็เพราะ แต่ไม่รู้ทำไมพอปาล์มขึ้นสูงแล้วรู้สึกไม่น่าฟังเท่าไหร่ ลูกเล่นในเพลงก็เหมือนจะใส่มาในเพลงมากเกินไป ส่วนนัท พี่แกร้องได้ชิลมาก น้ำเสียง เทคนิค ท่าทาง Perfect มาก และเป็นความ Perfect แบบที่ไม่ต้องพยายามอะไรเลย แต่มันไหลออกจากตัวพี่อย่างเป็นธรรมชาติมาก ยิ่งรอบนี้นัทยิ้มค่อนข้างบ่อย ในขณะที่รอบอื่นแทบไม่ยิ้มเลย มันทำให้พอได้ฟังได้ดูแล้วมีความสุขกับเพลงนี้เข้าไปอีก งานนี้นัทชนะใส และส่วนตัวคิดว่ามีโอกาสมากที่นัทจะได้ไปถึงรอบ 2 คนสุดท้าย เจ๊คิ้มคงดันสุดตัวแน่ๆ

 

ทีมโจอี้
ริมมี่ – Emotion
ฟ้า – Hopelessly Devoted To You

ก่อนร้องริมมี่เหมือนจะเหนือกว่านิดๆ และในเพลง Emotion เธอก็ทำได้ดีนะ โดยเฉพาะช่วงแรกๆ แต่ประเด็นคือเสียงริมมี่ดี มีพลัง แต่ขาดอารมณ์ มันเลยทำให้เพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกเริ่มแล้งขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง มันเลยทำให้ฟังแล้วก็แบบผ่านเลยมาแล้วก็ผ่านเลยไป ส่วนฟ้าแปลกใจนิดที่เลือกเพลงนี้ เพราะดูเหมือนไม่เข้ากับสไตล์เธอเลย แต่พอยิ่งร้องไปกลับรู้สึกว่าฟ้าเข้าถึงอารมณ์ได้ดีมาก คั้นมันออกมาได้หมด งานนี้ถ้าวัดที่พลังเสียงและเทคนิค ริมมี่เหนือกว่า แต่ถ้าวัดที่อินเนอร์ ฟ้าทำได้ดีกว่าจริงๆ เห็นด้วยที่ให้ฟ้าไปต่อ แต่สำหรับโจอี้ที่เลือกฟ้า นอกเหนือจากเรื่องอารมณ์เพลงที่ดีกว่า ส่วนหนึ่งอาจเพราะมองว่าฟ้าร้องได้หลายสไตล์กว่า น่าจะเป็นผลดีต่อการทำโชว์ต่อไป (น่าจะเป็นเหตุผลเดียวกับกิต)

 

ทีมคิ้ม
แบงค์ – เล่นของสูง
กอล์ฟ – สุดใจ

แบงค์ทำให้ทึ่งกับความสามารถของเขาด้วยการเลือกร้องเพลงที่ฉีกจากสไตล์ถนัด ไปร้องเพลง Rock เลย ซึ่งแม้จะไม่ได้ถึงขั้นดีเลิศเลอ หรือว้าวอะไรมากมาย แต่ก็ยังคงอยู่ในมาตรฐานของเพลง และพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาก็สามารถร้องได้หลายแนวเหมือนกัน ส่วนกอล์ฟก่อนร้องก็คิดว่าจะไหวมั้ย เพราะเทียบกันแล้วเสียงของกอล์ฟยังห่างจากแบงค์เยอะ แต่พอขึ้นมา ผิดคาดแฮะ ทำได้ดีกว่าที่คิดมาก สามารถดึงอารมณ์ของตัวเพลงมาได้ (สงสัยโดนเจ๊คิ้มเคี่ยวหนัก) และยังร้องพลาดน้อยลง แม้มันจะไม่ได้ถึงกับดีมาก แต่เทียบกับรอบก่อนๆ นี่ดีขึ้นมากจริงๆ เป็นอีกคนที่เห็นพัฒนาการชัดเจน งานนี้เห็นด้วยกับพี่คิ้มที่ให้แบงค์ไปต่อ เพราะถึงแม้กอล์ฟจะทำดีขึ้นมากแต่มาตรฐานของแบงค์ก็ยังสูงกว่าอยู่ดี

 

ทีมโจอี้
วี – 99 Problem
พละ – สบายดี

ส่วนตัวคิดว่าวีเลือกเพลงพลาดนะ คือถึงวีจะร้องเพลงสากลได้ดีกว่าเพลงไทย แต่กับ 99 Problem ที่เป็นเพลงจังหวะเร็ว แถมต้นฉบับยังออกแนวคันทรีผสมความดิบๆ แมนๆ ของฮิวโก้อีก ซึ่งเสียงของวีมันไม่เข้ากับตัวเพลงเลย งานนี้เลยแทบไม่ได้โชว์อะไรเลย ถ้าเลือกเพลงช้าๆ แบบตอนรอบ Blind น่าจะได้โชว์ของกว่านี้ ส่วนพละไม่มีข้อกังขา ทั้งเสียง ท่าทาง อารมณ์ เอาคนดูคนฟังได้อยู่หมัด ติดอย่างเดียวคือพี่แกจะกอดลูกทีมผู้หญิงทุกคนใช่มั้ย สำหรับคู่นี้พละได้ไปก็ไม่ผิดคาดอะไร

 

ทีมคิ้ม
แนน – ฉันไม่ใช่นางเอก
ลูกพีช – ไททาเนียม

คู่ (คนดู) ดราม่าประจำสัปดาห์นี้ โจทย์ของทั้ง 2 ค่อนข้างต่างกัน แนนรอบที่ผ่านมาร้องแต่เพลงโชว์พลัง มารอบนี้โดนให้ร้องเพลงเน้นอารมณ์ ส่วนลูกพีชรอบที่ผ่านมาร้องแบบโชว์อารมณ์น้ำเสียงเป็นหลัก มารอบนี้โดนให้ร้องเพลงแบบเน้นพลัง ซึ่งทั้ง 2 คนก็ทำได้นะ แนนสามารถสะกดความรั่วแล้วเปลี่ยนเป็นอารมณ์ตัดพ้อได้ ขณะที่ลูกพีชก็โชว์ให้เห็นว่า แม้แต่เพลงที่ร้องยากๆ ใช้พลังเยอะๆ เธอก็สามารถขึ้นไปได้แบบสบาย คู่นี้ถ้าเทียบกันที่เสียง ลูกพีชเหนือกว่าทั้งน้ำเสียงและเทคนิค แต่อย่างที่ว่า โจทย์เริ่มต้นของทั้ง 2 คนต่างกัน เรียกว่าเกณฑ์การให้คะแนนจึงต่างกันไปด้วย ก็แล้วแต่โค้ชละกัน แต่ถ้าให้ผมเลือกส่วนตัวผมอยากให้ลูกพีชไปต่อมากกว่านะ แต่เมื่อไม่ได้ก็ไม่ได้ดราม่าอะไรมากมาย

 

สรุป

ทุกคนทำโชว์ได้ค่อนข้างดี อาจเพราะส่วนใหญ่เลือกเพลงที่ถนัด แต่ก็ยังไม่มีคนไหนทำให้รู้สึกว้าวสักเท่าไหร่ วันนี้ชอบสุดก็คง นัท กับเพลง You’ve Got A Friend และ อ้น ในเพลง ฉันดีใจที่มีเธอ ผลการตัดสินส่วนใหญ่เห็นตามโค้ช ยกเว้นคู่ ลูกพีช vs. แนน กับคู่ กิต vs. อ้น ที่เห็นต่าง ยิ่งคู่หลังนี่ยิ่งขัดใจเลย

ทีมโจอี้ – ตอนรอบ Battle จับคู่แบบมวยใหญ่มวยรอง พอมารอบ Knock Out ดันจับคู่แบบมวยใหญ่ชนมวยใหญ่ มวยเล็กชนมวยเล็ก ทำให้ตัวเต็งที่เป็นกระแสอย่างวีหรือริมมี่ตกไปเลย ลองคาดการณ์ 4 คนที่เหลือ พละ ฟ้า ฝน และกิต คิดว่าพละน่าจะนอนมาแล้วในทีมนี้ ถ้าไม่ไปพลาดเสียก่อน ทั้งโหวตทั้งคะแนนโค้ชพละคงได้ไปไม่ยาก ตัวสอดแทรกคิดว่าน่าจะเป็นฟ้า เพราะน่าจะเข้ากับความครีเอทของโจอี้ได้เป็นอย่างดี

ทีมคิ้ม – ตรงข้ามกับทีมโจอี้ รอบ Battle จับคู่แบบตรงแนวเป็นหลัก พอมารอบ Knock Out จับคู่แบบมวยใหญ่มวยรอง เดาคนชนะได้ไม่ยาก จะมีผิดคาดหน่อยก็ตรงแนน เรียกว่าตอนนี้ทีมคิ้มน่ากลัวขึ้นมากทีเดียว นัท ฟาง ข้าว และแบงค์ เรื่องเสียงไม่ต้องเป็นห่วง แถมยังร้องได้หลายแนวอีก ส่วนแนนแม้เสียงจะไม่เท่าอีก 3 คน แต่ได้บุคลิกที่น่าจะมาช่วยเรียกโหวตได้เยอะอยู่ อย่างไรก็ตาม ฟางข้าวก็น่าจะเรียกโหวตได้ไม่แพ้กัน อาจจะเยอะกว่าแนนด้วย ทีมนี้ส่วนตัวคิดว่าฟางข้าวมีโอกาสมาวินสูงสุด แต่ก็มีคู่แข่งสำคัญคือนัท ที่คิดว่าเจ๊คิ้มคงดันสุดตัวเหมือนกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.