[Review] The Voice Thailand 3: Knock Out Round 1st – 16/11/14

0
158
views

p196mgj3q9bk91jj31v6sl27be93

 

เข้าสู่รอบ Knock Out กับกติกาบางอย่างที่แปรเปลี่ยนไป และนี่คือความเห็นส่วนตัวต่อการแข่งขันในสัปดาห์นี้ครับ

 

ทีมก้อง

แบมแบม: ขอจันทร์ (วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)

เพลงเพราะเลยละ เนื้อเสียงแบมแบมก็ใสเพราะด้วย แต่การควบคุมเสียงเหมือนจะยังไม่ค่อยดี หลายช่วงรู้สึกเหมือนแกว่งๆ แถมบางท่อนก็เหมือนไปไม่ถึงอีก แต่ด้วยความที่เพลงนี้เน้นโชว์เสียงใสๆ เป็นหลัก ก็เลยพอประคับประคองไปได้

 

ต้าร์: โบว์รักสีดำ (ศิริพร อำไพพงษ์)

ปัญหาของการเลือกเพลงสนุกๆ คือบางทีเราสนุกกับเพลงมากเกินไป จนไม่สามารถสัมผัสถึงเสียงได้เลย เพลงนี้ก็เช่นเดียวกัน ต้าร์ร้องได้สนุกนะ โจ๊ะมาก แต่อาจจะโจ๊ะอย่างเดียว จนเนื้อเสียงและลูกเอื้อนที่เป็นท่าไม้ตายของต้าร์ไม่ค่อยโชว์ให้เห็นเด่นชัดเท่าไหร่

 

ก้อย: Irreplaceable (ฺBeyonce)

ชอบเสียงก้อย แต่ที่ชอบมากกว่านั้นคือทัศนคติในการร้องเพลงของก้อย เหมือนเธอร้องด้วยความสุข ตั้งแต่รอบที่แล้วมาจนรอบนี้ก็ยังเต็มไปด้วยความสุข ขนาดเพลงนี้ยังออกมาในแนวโยกๆ ชวนให้อมยิ้มได้เลย ที่สำคัญไม่เฉพาะแค่ตอนที่เธอร้องเท่านั้น สังเกตว่าขณะที่คนอื่นๆ ร้อง ก้อยก็มีความสุขไปกับการฟัง คอยโยก คอยเชียร์ คอยร้องตามเช่นเดียวกัน

 

หมี: มุมมืด (จิรศักดิ์ ปานพุ่ม)

ช่วงก่อนเข้าท่อนฮุคนี่ชอบเลย เสียงทรงพลังมาก อารมณ์ก็ได้ แต่พอเข้าท่อนฮุค..ปิดฉากเธอจากไปแล้ว กลับรู้สึกดรอปมาลงหน่อย คิดรู้สึกว่ามันน่าจะมันส์และตอกย้ำได้มากกว่านี้ อีกทั้งตั้งแต่รอบแรกมาจนถึงรอบนี้ นอกจากน้ำเสียงร็อคเหน่อๆ ผสมกับเงาเสียงโป่ง หินเหล็กไฟแล้ว ยังรู้สึกว่าหมียังไม่มีของอื่นที่สามารถงัดมาโชว์ได้เลย โดยเฉพาะเรื่องความดุดันตามสไตล์ร็อค ซึ่งถ้าร้องเพลงช้าคงไม่เป็นไร แต่พอเพลงจังหวะเร็วๆ เห็นได้ชัดว่าเขายังขาดส่วนนี้อยู่ ร็อคของหมีจึงยังเหมือนไปไม่สุด

 

สรุป:

แต่ละคนยังดึงจุดเด่นมาได้ไม่มากเท่าไหร่ เลยดูธรรมดาๆ ไปเกือบทุกคนเลย ส่วนตัวชอบก้อยกับหมี ก้อยนี่ชอบเพราะทัศนคติและอารมณ์ในการร้องเพลงล้วนๆ ส่วนหมีเทียบกับคนอื่นก็คือว่าทำได้ดีกว่า แต่โค้ชก้องเลือกหมีกับแบมแบมก็ไม่ผิดคาดเท่าไหร่ เพราะเดาไว้เช่นนี้เหมือนกัน และส่วนตัวก็เชียร์แบมแบมเหมือนกัน น้องเขาเองก็มีของ มีน้ำเสียงที่ถ้าดึงจุดเด่นมาดีๆ ก็ประทับใจได้ไม่ยาก ปัญหาคือจะดึงได้หรือป่าวเท่านั้นแหละ

 

ทีมคิ้ม

จ๋อ: Hero (Enrique Iglesias)

เป็นคนที่เซอร์ไพรส์มากในรอบนี้ เพราะก่อนหน้านั้นจ๋อเหมือนม้านอกสายตามาตลอด แม้กระทั่งรอบนี้หลายคนก็คิดว่าคงตกรอบแน่นอน ส่วนตัวก็คิดเช่นกัน แต่ที่น่าทึ่งคือเป็นการตกรอบที่น่าประทับใจมาก ไม่คาดคิดว่าจ๋อจะร้องแนวนี้ได้ แถมร้องได้ดีเสียด้วย อาจเพราะเพลงนี้ได้โชว์เนื้อเสียงเต็มๆ  

 

บอส: Pretty Boy (M2M)

ย้อนกลับไปดูคลิปของน้องบอสตั้งแต่สมัยแข่ง The Voice Kids จนมาถึง The Voice จะเห็นว่าน้องเป็นคนที่พัฒนาการดีมาก และหาแนวทางของตัวเองเจอแล้ว หลังจากที่ตอนแข่ง The Voice Kids รอบแรกๆ ยังเน้นพวกพ่นไฟตามสไตล์เด็กเรียนร้องเพลงอยู่เลย ซึ่งจะว่าไปก็คงต้องขอขอบคุณซานิ โค้ชของบอสใน The Voice Kids ที่จับบอสเปลี่ยนแนวมาร้องช้าๆ ในรอบ Final ซึ่งหลังจากนั้นน้องก็ยึดแนวทางนี้มาโดยตลอด ยิ่งได้พวกเทคนิคต่างๆ จากโค้ชคิ้มด้วย ยิ่งทำให้เก่งไปใหญ่ เสียงของบอสใสน่าฟังอยู่แล้ว แต่ลูกเล่นที่เติมลงไปในแต่ละท่อนนี่แหละ อาวุธลับของบอส เลือกเพลงได้ดีมาก และทำได้ดีมากเช่นกัน 

 

ไอนัท: พูดทำไม (ตู่ ภพธร)

ไอนัทเป็นอีกคนที่เสียงเพราะมาก แต่คราวนี้เปลี่ยนมาร้องจังหวะสนุกๆ ซึ่งทำได้ดีเช่นกัน เพราะประสบการณ์บนเวทีนั้นมีอยู่อย่างเหลือเฟืออยู่แล้ว แต่ไม่รู้เป็นเพราะเพลงนี้เป็นของตู่ ภพธร ที่มีวิธีการร้องเป็นเอกลักษณ์มากหรือเปล่า ช่วงครึ่งแรกของเพลงเลยดูเหมือนตู่เกินไป แต่ชอบช่วงจบนะ

 

หนุ่ม: ก้อนหินก้อนนั้น (โรส ศิรินทิพย์)

หนุ่มมีเนื้อเสียงที่เพราะอยู่แล้ว แต่ที่ยังขาดน่าจะเป็นเรื่องอารมณ์เพลงกับเทคนิคลูกเล่นต่างๆ ซึ่งพอมาในรอบนี้เห็นได้ชัดเลยว่าหนุ่มพัฒนาขึ้นมาก ช่วงครึ่งแรกของเพลงอาจไม่มีอะไรมาก โชว์เนื้อเสียงเพราะๆ เป็นหลัก ที่ชอบมากคือช่วงครึ่งหลังของเพลง ที่เราจะเห็นพวกลูกเอื้อ อิมโพรไวส์ต่างๆ ซึ่งแน่นอนมันอาจไม่ได้ยอดเยี่ยมมาก แต่ก็น่าประทับใจ และน่าทึ่งที่เห็นหนุ่มสามารถทำได้ คิดว่าถ้าฝึกอีกหน่อย จะเป็นนักร้องที่เก่งกาจไม่น้อยเลย

 

สรุป:

เซอร์ไพรส์มากทีมนี้ ดีทุกคนเลย ตัดใครก็เสียดายหมด ไหนใครยังกล้าไล่โค้ชคิ้มอีกมั้ย ส่วนตัวเลือกบอส เพราะชอบเสียงสไตล์นี้ มีพัฒนาการชัดเจน และที่สำคัญน่ารัก (ไม่ใช่ละ) ทำให้เป็นผู้เข้าแข่งขันชาวไทยคนแรกที่ผ่านเข้ารอบ Live ได้ทั้งเวทีเด็กและเวทีผู้ใหญ่ (ไม่รู้เมืองนอกมีมั้ย) อีกคนก็ หนุ่ม นอกจากเสียงที่ดีมากแล้ว ยังเห็นว่าหนุ่มสามารถพัฒนาไปได้อีก อย่างจ๋อหรือไอนัทอาจเพราะเป็นนักร้องอาชีพอยู่ด้วย จึงคิดว่าอาจจะไปได้สุดแล้ว กระแสเหนียวไก่กำลังแรงด้วย เพราะฉะนั้นเห็นด้วยกับโค้ชคิ้มครับ ว่าแต่ใครทำผมให้โค้ชคิ้มครับ 

 

ทีมโจอี้

 

เบียร์: Tie A Yellow Ribbon Round The Ole Oak Tree (Dawn feat. Tony Orlando)

ชื่อเพลงยาวไปไหน แต่เบียร์เลือกเพลงได้ดีนะ รู้ว่าตัวเองมาในสาวแบ๊วๆ เสียงใสๆ ก็เลือกเพลงที่ส่งเสริมเสียงตัวเองได้ดี (รู้สึกโจอี้มีส่วนช่วยเลือกด้วย) เป็นเพลงที่ฟังเพลินดีตั้งแต่ต้นจนจบ เพียงแต่อาจจะเพลินเกินไปจนไม่มีจุดที่ต้องร้องว่า นี่แหละ…ใช่เลย

 

อิงกฤต: สาวเทคนิค (ฌามา)

คิดไว้แล้วว่าต้องมีสักรอบที่อิงกฤตหยิบเอาเพลงภาษาใต้มาร้อง แต่ไม่นึกว่าจะมาเพลงนี้เลย คือนึกไปว่าอาจจะหยิบแบบพวกเค้นอารมณ์เยอะๆ อย่างมาลีฮวนน่า ประมาณนั้น แต่ออกมาเป็นสาวเทคนิคแบบนี้ก็โอเคเลย สนุกสนานกันไป 

 

จอห์นนิเฟอร์: I’ll Never Love This Way Again (Dionne Warwick)

ป้าแจ๊วร้องเพลงเพราะมาก..อ่าวไม่ใช่เหรอ จอห์นนิเฟอร์เป็นคนที่ใช้เทคนิคในการร้องเยอะมากแล้วทำได้เนียนด้วย คือถ้าเป็นคนอื่นอาจรู้สึกไปเลยว่าดัดเสียงจนไม่เพราะ แต่จอห์นนิเฟอร์ใช้มันแบบพอดีๆ มาก และออกมาเป็นช่องเสียงที่เพราะมาก ยิ่งเพลงเพราะอีก ประทับใจเลย

 

บิว: หมดเวลา (Modern Dog)

โจอี้ให้โจทย์ว่า อยากให้เพลงนี้บิวอยู่นิ่งๆ ซึ่งบิวก็ทำได้นะ คือขานิ่งยืนที่เดิม แต่มือกับหน้าตานี่ยังไปสุดเหมือนเคย อารมณ์อย่างกับว่าเคียดแค้นสุดๆ แต่รอบนี้สังเกตว่าแทนที่บิวจะปล่อยออกมาหมดตั้งแต่แรกๆ เขากับค่อยๆ ปล่อยออกมา ทั้งน้ำเสียง อารมณ์ หน้าตา มันทำให้เหมือนกับเพลงพีคขึ้นไปเรื่อยๆ นี่ถ้าโจอี้ไม่บอกไว้ก่อนว่าให้อยู่นิ่ง คงลงไปร้องกองกับพื้นแล้วละ

 

สรุป:

ก่อนแข่งคิดว่า อิงกฤตกับบิวนอนมาแน่ๆ พอแข่งครบก็มีจอห์นนิเฟอร์เพิ่มเข้ามาทำให้หนักใจ แต่ถ้าให้เลือกก็คงเลือกเหมือนโค้ชโจอี้นี่แหละ บิวนี่แน่นอนอยู่แล้ว ส่วนอิงกฤตเรารู้สึกเธอยังไปได้อีก อยากเห็นเพลงใต้แบบอารมณ์เต็มๆ สักเพลงในรอบ Live

 

ทีมแสตมป์

โอลีฟ: คนมีคู่ไม่รู้หรอก (Gear Knight)

ไม่นึกว่าจะได้ยินเพลงของวงนี้อีกครั้ง เพลงชาติในวงป๊อกเด้ง ว่าไป Gear Knight นี่เป็นอีกวงที่น่าเสียดาย เพราะคิดว่าน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ เพลงนี้ต้นฉบับเพราะมากอยู่แล้ว ปรับให้ช้าลง และเสียงของโอลีฟอีก เพราะไปเลย เรียกได้ว่าเพราะสุดตั้งแต่โอลีฟแข่งมาเลยละ 

 

อิมเมจ: ใจนักเลง (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง)

ตอนที่ตัวอย่างออกมา หวั่นใจกับน้องอิมเมจเหลือเกินที่หยิบเพลงนี้มาร้อง ไม่ใช่แค่ว่าเพราะเป็นเพลงไทย แต่ยังเป็นเพลงสไตล์ร็อคๆ ด้วย ยิ่งต้นฉบับนี่ออกแนวจิ๊กโก๋เลยทีเดียว (เสียงคุณอ๊อฟอาจไม่ดีมาก แต่ด้วยความจิ๊กโก๋ในตัวเลยส่งเพลงนี้ให้ดัง) แต่ก็อย่างที่แสตมป์บอกนั่นแหละ อิมเมจกวนมาก เพราะแทนที่จะร้องเพลงนี้แบบเดิม กลับเปลี่ยนสไตล์ให้เข้ากับตัวเอง แถมยังแต่งท่อนอังกฤษเองอีก เหมือนเป็นการท้าทายตัวเองไปในตัว แบบคิดว่าหนูร้องเพลงไทยไม่ได้ใช่มะ นี่ไง ร้องใจนักเลงให้เลย แต่ถ้าจะร้องไทยทั้งเพลงก็อาจไม่พีคอีก ขอใส่สไตล์ถนัดตัวเองไปละกัน ท่อนที่เป็นอังกฤษนี่ไม่มีปัญหา อย่างเพราะเลย (ว่าไปก็อยากฟังเวอร์ชั่นอังกฤษทั้งเพลง) แต่ในส่วนท่อนไทยนี่ประทับใจช่วงขึ้นต้นเพลงมาก อารมณ์เสียงร้องรวมกันลงตัวทีเดียว

 

บอลล่า จูโน่: I Think I (คัทลียา อิงลิช)

เอาจริงๆ รอบนี้ประสานไม่เนียนเท่ารอบก่อน และหันไปเน้นร้องคู่ สลับท่อนร้องมากกว่าประสานแทน แต่ที่ชอบมากคือ กระท่อมยังคงสไตล์ความสนุกสนานของตัวเองได้อย่างครบถ้วน ดูแล้วมีความสุข เหมือนกับว่าผลเป็นยังไงไม่สนละ ขอโชว์ ขอเต้นอย่างที่ต้องการก่อน ซึ่งกระท่อมทำสำเร็จนะ  

 

ชาติ: กุมภาพันธ์ (ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนนัล)

เดือนพฤศจิกายน แต่มาร้องเพลงของเดือนกุมภาพันธ์ซะงั้น 555 รอบที่ผ่านๆ มา พิสูจน์แล้วว่า ชาติเป็นคนที่อินเนอร์สูง เข้าไปในเพลงได้อย่างรวดเร็ว แถมน้ำเสียงยังขยี้ใจมาก แต่ชาติก็พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเขาไม่ได้มีแค่นั้น มีอะไรมาให้เซอร์ไพร์สได้ตลอด โดยเฉพาะลูกลากเสียวยาว นี่นอกจากจะเพราะแล้ว อารมณ์ยังมาเต็มมาก เจ็บปวดตามเพลงไปเลย

 

สรุป:

ชาตินี่ยกไว้เลย ดีสุด ส่วน 3 คนที่เหลือก็ดีไม่แพ้กัน ชั่งใจระหว่างโอลีฟกับอิมเมจ แต่ให้เลือกก็คงอิมเมจ จะว่าอคติก็ได้นะ แต่ส่วนตัวชอบลูกครีเอทและความกล้าของอิมเมจ ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งเลย ตรงนี้แหละที่ทำให้รู้สึกว่า อิมเมจมันเด็กเก่งจริง และไปต่อได้อีกหลายทางเลย โอลีฟก็เพราะนะ เพราะมากด้วย แต่ยังไม่ถึงขั้นทำให้รู้สึกว่านี่คือเพลงของโอลีฟได้จริงๆ (ปัญหาเดียวตอนรอบ Battle คือเพราะ แต่เด่นสู้อีกคนไม่ได้)

 

ภาพรวม

รอบ Knock-out ปีนี้ปรับเปลี่ยนกติกาจากรอบร้อง 2 คนเป็นร้องเป็นกลุ่ม 4 คนไปเลย แล้วค่อยเลือก 2 คน ซึ่งส่วนตัวคิดว่าโอเคเลย ถึงมันจะให้อารมณ์การแข่งขันที่น้อยลง แต่ก็ลดโอกาสในการตัดคนเก่งจริงๆ ออกไป อีกทั้งแข่งเป็นกลุ่มแบบนี้ ยังทำให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนาลูกทีมของโค้ชเลยว่า จะดึงจุดเด่นของลูกทีมมาได้ขนาดไหน คิดว่าสนุกกว่ารอบ Knock-out ของปีที่แล้วนะ วันนี้ชอบสุดก็โชว์ของทีมคิ้มเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะน้องบอสเปิดฟังหลายรอบละ อีกคนก็ชาติ ช่วงลากเสียงนี้สุดๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.