[Review] The Voice Thailand 2: Battle Round 3rd Week – 03/11/13

0
133
views

p188evfq3g1b15kjoku9vo49dr3

 

อาทิตย์ก่อนเริ่ม Review รอบ Battle ไปแล้ว อาทิตย์นี้เลยมาขอ Review ต่อ สำหรับอาทิตย์นี้ค่อนข้างกริ่นเกรงกันเล็กน้อย เป็นผลจากตัวอย่างท้ายรายการสัปดาห์ก่อน ยังดีที่ได้ตัวอย่างคู่ เก่ง vs. ฟางข้าวมาช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้รายการได้ สำหรับ Review นี้ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับใจใครก็ได้ครับ

 

ทีมคิ้ม: กอล์ฟ vs. น้ำ vs. อิงค์
เพลง: อยากหยุดเวลา

Battle 3 คนหนึ่งเดียวของปีนี้ เพลงนี้ว่าร้องยาก การทำอารมณ์ให้ถึงอารมณ์เพลงยากกว่า ว่ากันที่เสียงเพลงนี้ชอบเสียงของน้ำมากที่สุด แต่การร้องของเธอดูล้นไปจริง พยายามเล่นเทคนิคบางช่วงมากไป เรื่องอารมณ์ก็ไปไกลเกินตัวเพลง ส่วนอิงค์ เนื้อเสียงเพราะมาก แต่พอขึ้นสูงกลับไม่เพราะเท่าไหร่ และยังดูค่อนข้างขาดอารมณ์ร่วมเพลงกับตัวเพลงไปหน่อย คนหนึ่งล้น อีกคนหนึ่งขาด หวยก็เลยไปตกกับกอล์ฟ ซึ่งว่าจริงๆ ร้องไม่เพราะเท่าอีก 2 คน ช่วงแรกยังเหมือนท่องเพลงด้วยซ้ำ แต่น้ำเสียงกอล์ฟค่อนข้างนุ่ม และตัวเขาเองสามารถรักษาความพอดีได้ดีกว่าอีก 2 คน อย่างไรก็ตามถ้าให้เลือกจริงๆ ผมเลือกอิงค์นะ

 

ทีมก้อง: อั้มพ์ vs. หนุ่ม
เพลง: อมพระมาพูด

ตกลงรายการจะใช้ชื่อหนุ่มหรือป๊อยกันแน่ ใน TV ใช้ว่าป๊อย แต่ใน Youtube เขียนว่า หนุ่ม คู่นี้ขอเห็นต่างจากพี่ก้อง ถึงแม้ว่าเสียงอั้มพ์จะดูมีพลังกว่าเสียงของหนุ่ม แต่ส่วนตัวกลับรู้สึกว่าอั้มพ์พยายามประดิษฐ์เสียงไป พยายามใส่มากเกินไป จนบางท่อนไม่น่าฟัง และนอกจากลูกใส่พลังแล้ว เสียงของอั้มพ์ค่อนข้างธรรมดามาก ในขณะที่เสียงของหนุ่มดูใส เป็นธรรมชาติ และน่าฟังกว่ามาก จะพลาดหน่อยก็ตรงอารมณ์ร่วมที่หนุ่มดูจะเรียบๆ ไปในเพลงนี้ แต่ยังไงก็ยังอยากให้หนุ่มเข้านะ

 

ทีมโจอี้: ฟ้า vs. ผึ้ง
เพลง: ขอใจเธอแลกเบอร์โทร

เป็นหญิงลีเวอร์ชั่นเด็กแนว ที่มีการครีเอทและปรับแต่งเพลงให้ต่างจากตัวต้นฉบับค่อนข้างเยอะ ก็เป็นความสร้างสรรค์ของโค้ช ถึงแม้ส่วนตัวจะมองว่าสร้างสรรค์เยอะไปจนกลบความสนุกของตัวเพลงที่มีอยู่เดิม ไม่แปลกใจที่โจอี้เลือกฟ้า เพราะฟ้ามีลูกครีเอทค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว และใส่มาหลายลูกมากในเพลงนี้ แต่ส่วนตัวชอบผึ้งมากกว่า เพราะแม้ลูกครีเอทจะมีไม่มากเท่า แต่ผึ้งสามารถทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับตัวเพลงได้ เรียกว่าเข้าถึงอารมณ์เพลงมากกว่า ดังนั้นจึงดีใจมากที่แสตมป์ Steal ผึ้งไป ซึ่งจะว่าไปแสตมป์ดูจะใช้หลักของอารมณ์เพลงเป็นตัวตัดสินทั้งของทีมตัวเองและเกณฑ์ในการเลือก Steal ทีมอื่น และผึ้ง (รวมถึงเบ็น) ก็เข้าเกณฑ์นั้นของแสตมป์พอดี

 

ทีมแสตมป์: โอม vs. ข้าวฟ่าง/มิลค์
เพลง: คิดฮอด

การทำ Battle แบบ 2:1 เป็นเรื่องยากมาก แถมยังเป็นคู่หญิง vs. ชายอีก เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่แสตมป์ปรับแต่งเยอะสุดแล้วมั้งเมื่อเทียบกับเพลงอื่นๆ ในรอบ Battle ของทีมแสตมป์ ซึ่งทำออกมาได้ดีทีเดียว เรียกว่าเกินคาดเลยละ เสียงของโอมหนาและเพราะมาก รวมถึงอารมณ์ในแต่ละคำก็เต็มเปี่ยม ส่วนคู่ดูโอ้แม้เสียงของแต่ละคนจะไม่ดีเท่า แต่พอประสานแล้วก็สามารถเพิ่มพลังได้ขึ้นเยอะ และมาได้ใจก็ตรงท่อนภาษาเหนือนี่แหละ เพียงแต่ทั้งอารมณ์และพลังของโอมมันเยอะจริงๆ ให้โอมชนะไปก็ยอมรับเลย แต่ทีมแสตมป์ทำสำเร็จอีกครั้งนึงในการทำให้คนดูรักลูกทีมนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เข้ารอบก็ตาม เชื่อว่าหลายคนเพิ่งจะจดจำข้างฟ่างกับมิลค์ได้ก็วันนี้แหละ เพราะในรอบ Blind ไม่เด่นเลย

 

ทีมโจอี้: วี vs. แอน
เพลง: คุกเข่า

เป็นคู่ที่ไม่น่าจับมาเจอกัน เพราะมากันคนละแนวเลย แต่คงเป็นสไตล์ของโจอี้ปีนี้ที่มักจับคู่ที่ไม่เข้ากัน มาเจอกัน แถมเลือกเพลงที่ไม่เข้ากันกับทั้งคู่ให้ร้องอีก (ส่วนตัวไม่ชอบสไตล์การจับคู่แบบนี้เท่าไหร่) เพลงคุกเข่านี่ร้องยากอยู่แล้ว แล้วยังมาทำเป็นสไตล์บอสซ่าให้แปลกเข้าไปอีก เป็นโจทย์ยากที่ถ้าทำถึงก็ดีเลย แต่ถ้าไม่ถึงก็เป็นเช่นวันนี้ กลายเป็นโชว์ที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ออกมาครึ่งๆ กลางๆ ไม่รู้จะเน้นเทคนิคหรืออารมณ์ดี เพลงนี้ถ้าจะให้เลือกก็ยังคงเลือกเหมือนโจอี้คือ วี ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะแสดงให้เห็นว่าวียังมีปัญหากับการร้องเพลงภาษาไทย และไม่สามารถโชว์ลูกเล่นเสียงท้ายคำแบบที่เคยโชว์ในรอบ Blind ได้ แต่ด้วยตัวเนื้อเสียงแล้วถือว่าเพราะมาก ถ้าได้เพลงที่เข้าปากนี่จะไปไกลเลย ส่วนแอน ร้องได้ไม่เหนื่อยเท่ารอบ Blind แต่ก็ยังดูประดิษฐ์มากไป แถมบางช่วงร้องไม่ชัดยิ่งกว่าวีอีก จริงๆ เคยฟัง cover ของแอน ที่ไม่ดัดเสียงก็ร้องเพราะดีนะ โดยเฉพาะเพลงชิลๆ แต่ไม่รู้ทำไมเวทีนี้จึงร้องแบบดัดเสียง ซึ่งส่วนตัวแล้วไม่เพราะเลย สรุปเห็นด้วยกับพี่โจ้นะ (แต่ไม่เห็นด้วยกับการจับคู่แบบนี้)

 

ทีมก้อง: เก่ง vs. ฟางข้าว
เพลง: Saving All My Love For You

คู่ตัวแม่ปะทะลูกสาวคนโต ค่อนข้างเหนือคาดเหมือนกันที่จับคู่นี้ เพราะตอนแรกมองว่าพี่ก้องคงจับคุณเก่งไปพ่นไฟกับแตงโมมากกว่า แต่ที่เหนือคาดมากกว่าคือทั้งคู่ทำได้ดีจริงๆ ส่วนหนึ่งก็ต้องชมการเลือกเพลงนี้ ที่มีทั้งท่อนให้คุณเก่งโชว์พลัง และมีท่อนที่ให้ฟางข้าวให้โชว์น้ำเสียงหวานๆ ที่เป็นจุดเด่นของเธอ และแม้ฟางข้าวจะพ่นไฟได้ไม่แรงเท่าเก่ง แต่ก็ไม่ยอมแพ้และไม่เกรงกลัวอีกฝ่ายเลยแม้แต่น้อย สมศักดิ์ศรีกันทุกรุ่นเดอะรุ่นใหม่ เห็นด้วยกับพี่ก้องที่ให้คุณเก่งไปต่อ เพราะเทียบแล้วคุณเก่งยังเหนือกว่านิดๆ แต่ความเก่งกาจของฟางข้าวทำให้ไม่แปลกใจเลยที่พีคิ้มจะ Steal ไป (กลับมาสู่ Mr.Saxman อีกครั้งสินะ) จริงๆ ฟางข้าวเหมาะกับพี่คิ้มมาก เพราะเท่าที่สังเกต พี่คิ้มจะชอบคนที่ใช้เสียงได้หลายๆ แบบ แต่ไม่เน้นพ่นไฟพร่ำเพรื่อ เรียกว่าร้องพ่นน้ำเป็นหลัก แต่ให้พ่นไฟก็ได้

ป.ล. รอบหน้าไม่เอาขนตาแล้วนะฟางข้าว

 

อาทิตย์หน้า

อาทิตย์หน้าเป็นเทปสุดท้ายของรอบ Battle แล้ว คู่ Battle ที่เหลือคงเดาไม่ยาก ทีมพี่ก้อง – แตงโม vs. ติ๊ก, นิด vs. แก้ว / ทีมพี่คิ้ม – ปาล์ม vs. แพค, แก๊บ vs. นัท / ทีมโจอี้ – พละ vs. ส้ม / ทีมแสตมป์ – เอื้องปอย vs. ดรีม จากตัวอย่างที่ออกมาคู่ แก๊บ vs. นัท ดูน่าสนใจทีเดียว แต่ที่อยากดูไม่แพ้กันก็คู่ นิด vs. แก้ว ที่คงหวานน่าดู ส่วน ปาล์ม vs. แพค คู่นี้ชอบเสียงทั้ง 2 คนมาตั้งแต่รอบ Blind แล้ว

 

สรุป

อาทิตย์นี้ชอบคู่ เก่ง vs. ฟางข้าว มากที่สุด รองลงมาคือคู่ โอม vs. ข้าวฟ่าง/มิลค์ ส่วนคู่อื่นยังเฉยๆ หนักไปทางไม่ประทับใจ เทปหน้าหวังว่าจะยังมีเด็ดๆ ซ่อนอยู่นะ และจบอาทิตย์หน้า แม้จะยังเหลือรอบ Knock-out อยู่ แต่คงคิดว่าน่าจะเริ่มเห็นเค้าลางแล้วว่าใครจะได้เข้ารอบ Live บ้าง

ป.ล. รอบ Battle ร้องเพลงไทยกันเยอะ จะมีใครดราม่าบอก The Voice ร้องแต่เพลงไทยบ้างหรือป่าวนะ เห็นรอบก่อนมีแต่บอกร้องแต่สากล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.