[Review] The Voice Thailand 2: Battle Round 4th Week – 10/11/13

0
151
views

p189106ap21bnsg6d1n4g1r551qo51

อาทิตย์สุดท้ายของรอบ Battle แล้ว ปีก่อนมีแค่ 3 ปีนี้เพิ่มเป็น 4 อาทิตย์เลยทีเดียว มา Review ความคิดเห็นต่อแต่ละคู่ Battle กันเหมือนเคยครับ และเหมือนเดิมทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว ที่ไม่จำเป็นว่าทุกคนต้องคิดเหมือนกันครับ

ทีมก้อง: นิค vs. แก้ว
เพลง: กลับคำเสีย

ยกให้เป็น Battle ที่ดีที่สุดของวันนี้ ขึ้นต้นมาเสียงครูแก้วหวานมาก แต่ก็แฝงไปด้วยความเศร้าอยู่ภายใน ส่วนนิคนี่แค่คำแรกก็ขนลุกเลย คือถ้าวัดกันที่เทคนิค ตัวนิคยังสู้ครูแก้วไม่ได้ แต่นิคมีเนื้อเสียงที่เรียกได้ว่า “โครตเพราะ” เป็นพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเลย ยิ่งในเพลงนี้เสียงของนิคจะให้ความรู้เศร้าปนเหนื่อยด้วย (ของครูแก้วจะเศร้าเป็นหลัก) เป็นการเหนื่อยที่จะอ้อนวอนให้อีกฝ่ายกลับมา แต่ก็ยังคงอ้อนวอนต่อไป และด้วยเนื้อเสียงแบบนี้นี่แหละ ที่ทำให้นิคได้ไปต่อ และนิคจะน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหากได้เพลงถูกปาก เพราะขนาดไม่มีเทคนิคอะไรมากมาย ยังสร้างความประทับใจได้ขนาดนี้ ถ้าต่อไปฝึกฝนเพิ่มเทคนิคเข้าไปจะขนาดไหน ส่วนครูแก้วนี่ก็เสียดายเหมือนกัน และเสียใจที่ไม่มีใคร Steal

ทีมคิ้ม: ปาล์ม vs. แพ็ค
เพลง: โปรดเถิดดวงใจ

เราคาดหวังจะได้เห็นเพลงสากลเท่ๆ จากคู่นี้ แล้วนี่มันอะไรกัน.. เอาเพลงไทยมาให้ร้องพอว่า แต่ดันเป็นเพลงลูกทุ่งอีก แต่ก็เอาเถอะอย่างน้อยก็ไ่ม่ได้เปรียบเสียเปรียบกันละทีนี้ สำหรับเพลงนี้แม้จะเป็นลูกทุ่ง แต่พี่คิ้มแกก็ปรับใหม่ไม่ให้ลูกทุ่งเท่าต้นฉบับ และให้ทั้งสองร้องโดยเสียงแบบที่ใช้ในเพลงสากล ข้อดีคือสร้างความแปลกใหม่ให้กับเพลง ข้อเสียคือเพลงฟังไม่รู้เรื่องในหลายท่อน เสียงของปาล์มดูจะหนาและชัดกว่าเสียงของแพ็ค ขณะที่แพ็คเสียงมีเอกลักษณ์ บางท่อนนี่เล่นเอาเคลิ้มเลยทีเดียว แต่ก็ช่วงลากเสียงยาวๆ นี่ไม่ค่อยไหวเท่าไหร่ สรุปแพ็คพลาดเยอะกว่า ปาล์มได้ไปเลยไม่แปลกใจเท่าไหร่

ทีมแสตมป์: ปอย vs. ดรีม
เพลง: แรงดึงดูด

อย่างที่แสตมป์บอก 2 คนนี้ยังไงต้องคู่กันเพราะเหมือนกันแทบทุกอย่าง ทั้งวัย แนวเพลง เสียง สไตล์ ส่วนสูง ฯลฯ แถมรู้สึกยังเป็นระดับแชมป์-รองแชมป์อูคูเลเล่ด้วยกันทั้งคู่ เสียดาย Battle นี้ไม่ให้ทั้งสองเล่นอูคูเลเล่ แต่เพลงที่ได้ก็ตรงสไตล์ทั้งคู่ จริงๆ เพลงนี้ทั้งสองพลาดกันหลายจุด แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เพลงล่ม ให้เลือกก็คงเลือกปอยเหมือนแสตมป์ เพราะเนื้อเสียงของปอยเพราะกว่า และที่สำคัญปอยร้องเพลงนี้ได้ชิลกว่าดรีม คือดรีมก็พอชิลนะ แต่จะขัดใจตรงที่ดรีมพยายามร้องแบบดัดเสียงนี่แหละ ถึงจะไม่ดัดเท่าตอนรอบ Blind ก็ตาม จริงๆ ดรีมร้องเสียงแบบธรรมดาก็เพราะนะ สังเกตจากซิงเกิลที่เคยออกกับ GMM อันนั้นก็ไม่ได้ดัดอะไรมากมาย ก็ฟังสบายๆ เพราะๆ ดี

ทีมก้อง: แตงโม vs. ติ๊ก
เพลง: แตกหัก

ติ๊กดูพัฒนาขึ้นมากจากตอนรอบ Blind ไม่รู้เพราะถนัดเพลงเร็วมากกว่าเพลงช้าหรือเปล่า (ตอนร้องเพลงฝุ่นมีหลุดหลายจุด) ส่วนแตงโมแม้ด้วยน้ำเสียงจะ Rock สู้ติ๊กไม่ได้ แต่ก็อาศัยลูกเล่นเสียงและลีลาเข้าสู้ ซึ่งก็ปรากฏว่าสู้ได้ด้วย ฟังไปดูไปเหมือน ฝ่ายหนึ่งเตรียมจะแตกหัก อีกฝ่ายก็คอยกวนตีนว่าแน่จริงก็เข้ามาสิ โดยรวมสนุกมากเพลงนี้ มาเสียหน่อยช่วงท้ายที่ต่างคนต่างใส่จนดูรกไปหน่อย เพลงนี้ชอบเสียงติ๊กมากกว่า เพราะดูเข้ากับเพลงมากกว่า แต่แตงโมได้ไปก็ตะขิดตะขวงอะไร

ป.ล. แตงโมบนเวทีนี่นอกจากจะคล้าย Jessie J แล้ว ยังทำให้นึกถึงโอปอล์ด้วยแฮะ

ทีมคิ้ม: นัท vs. แก๊ป
เพลง: Me & Mrs. Jones

ไม่รู้จักเพลงนี้ และไม่ค่อยได้ฟังแนว Jazz แต่เพลงนี้แค่ขึ่นต้นก็ทำให้ขนลุกแล้ว เป็นการสู้กันด้วยเทคนิคและลูกเล่นต่างๆ ที่ต่างคนต่างใส่กันมาแบบไม่ยั้ง มีการ Improvise (เรียกแบบนี้หรือป่าว) ในแทบจะทุกท่อนเลย และถึงจะใส่ไม่ยั้งแค่ไหน แต่ทั้ง 2 ก็ทำให้มันสอดประสานกันได้แบบไม่ให้เพลงเสีย คู่นี้คาดหมายไว้ตอนต้นว่าพี่ก้องน่าจะ Steal แน่ (เพราะพี่ก้องเป็นคนเดียวเหลือโควต้า Steal) ซึ่งก็ไม่ผิดคาด เพราะเยี่ยมทั้ง 2 คนจริงๆ ส่วนที่ให้นัทไปต่อก็เห็นด้วย เพราะเนื้อเสียงและเทคนิคของนัททำได้ดีกว่า แต่แก๊ปก็เยี่ยมมากเหมือนกัน ข้อเสียของเพลงนี้ก็คือช่วงเวลาในการ Battle มันสั้น ทำให้เหมือนยังไม่เต็มอิ่มกับเพลงเท่าไหร่ และถ้าคนไม่คุ้นกับเพลงแนวนี้อาจพาลไม่ชอบได้

ทีมโจอี้: พละ vs. ส้ม
เพลง: ชัดเจน

เป็นคู่ที่ไม่ควรจับมาคู่กันมากที่สุด เพราะแทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย ทั้งเพศ เสียง ระดับความสามารถ แนวเพลงที่ร้อง ถ้าจะบอกว่าเพราะไม่รู้จะให้ส้มไปคู่ใครดี คงไม่ใช่ เพราะถ้าดูตามแนวเพลงและลักษณะเสียง ส้มสามารถไปคู่กับแอนได้ พอมาคู่กับพละซึ่งเรียกได้ว่าเสียงแทบจะทรงพลังสุดในทีม ก็เลยอดสงสารส้มไม่ได้ ทุกอย่างดูจะเข้าทางพละทั้งหมด ความไม่เหมาะสมของคู่นี้ ทำให้พอมา Battle กันแล้วดูผิดที่ผิดทางกันไปหน่อย ส้มอาจจะร้องดีขึ้น ไม่ร้องเหมือนกินยาถ่ายพยาธิ (ศัพท์เจ๊คิ้ม) เหมือนตอนรอบ Blind แล้ว แต่พอเจอเสียงของพละ เสียงของส้มก็โดนกลบหมด แม้ว่าพละเองจะลดพลังของตัวเองลงพอควร เพื่อช่วยประคองเพลง แต่พลังของเขาก็เยอะกว่าส้มแบบเห็นได้ชัดอยู่ดี โดยรวมจึงเป็นการร้องเพื่อประคองเพลงให้รอดมากกว่าจะ Battle กันจริงๆ ซึ่งก็นับถือพละนะในเรื่องนี้ ยังดีคู่นี้ได้ Story แบบคู่รักมาช่วย ทำให้โชว์ดูน่าสนใจขึ้นบ้าง สรุปไม่มีข้อกังขาที่พละได้ไป เพราะคาดไว้อยู่แล้ว แต่ปีหน้าพี่โจอี้เปลี่ยนวิธีการจับคู่ Battle เถอะนะ

ป.ล. ถึงเสียงจะสู้ไม่ได้ แต่เสื้อผ้าหน้าผมนู๋ส้มวันนี้เป๊ะและน่ารักมาก ส่วนพละต่อให้ผ่านไปสู่รอบ Live ไปได้ แต่คาดว่าชายไทยคงไม่ยอมโหวตให้ เพราะชอตกอดท้ายเพลงนี่…มันทำร้ายจิตใจกันเกินไป

สรุป

อาทิตย์นี้แม้จะไม่มีคู่แบบพีคๆ แต่โดยรวมก็ถือว่าโอเค ไม่มีคู่ที่ถึงกับรับไม่ได้เสียทีเดียว แม้แต่คู่พละ vs. ส้มที่ตอนแรกหวั่นใจมาก แต่ก็ยังประคับประคองไปได้ จะมีผิดหวังหน่อยตรงคู่ ปาล์ม vs. แพ็ค แต่เป็นความผิดหวังในแง่ที่ทั้งคู่น่าจะได้ร้อง Battle เพลงสากลมากกว่านะ อาทิตย์นี้ชอบคู่นิค vs. แก้ว มากที่สุด รองลงมาก็คู่นัท vs. แก๊บ ชอบน้อยสุดก็คู่ปาล์ม vs. แพ็ค

สรุปรวมดูรอบ Battle มา 4 อาทิตย์ ชอบ Battle ของปีนี้มากกว่าปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเพราะมาตรฐานในแต่ละคู่ไม่หนีกันมากนัก ปีที่แล้วมีคู่พีค แต่ก็มีคู่ล่มหลายคู่เช่นเดียวกัน เทียบเป็นคะแนนปีนี้จะอยู่ในช่วง 6-9 แต่ปีก่อนมีตั้งแต่ 3-10 และเห็นด้วยกับหลายท่านที่บอกว่ารอบ Battle ปีนี้สนุกกว่า Blind อาจเพราะเราได้เห็นพัฒนาการของหลายๆ คนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ปีก่อนมีหลายคนที่รอบ Blind พีคมากก่อนจะค่อยๆ ดรอปลงไปในรอบต่อๆ มา

รอบ Knock Out

อย่างที่รู้กันปีนี้ The Voice Thailand มีรอบใหม่ (แต่เก่าจากที่อื่น) เพิ่มขึ้นมาก็คือ รอบ Knock Out กติกาก็คือให้โค้ชจับคู่ผู้เข้าแข่งขันในทีม แล้วให้แต่ละคนร้องเพลงที่ตัวเองถนัดคนละเพลง จากนั้นโค้ชจะตัดสินว่าให้ใครเข้ารอบ มันจะลุ้นก็ตรงที่ต้องตัดสินว่าใครจะได้ไปต่อในรอบ Live นี่สิ เพราะรอบนี้จะไม่มี Steal แล้ว เสียดายท้ายรายการวันนี้ตัดภาพรอบ Knock Out มานิดเดียว ทำให้เดาไม่ถูกเลยว่าใครจะได้ Knock Out กับใคร

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.